Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?

Đức Minh 11-08-2020 08:58
Kinhtedothi - Để chọn kênh đầu tư, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân nên thận trọng, một mặt căn cứ vào diễn biến của quá khứ gần trước đó, mặt khác cần lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất của kênh đầu tư trong thời gian tới.
USD ổn định, vàng tăng sốc, cạm bẫy trực chờ
Vàng từ đầu năm 2019 đã tăng 16,23%, 7 tháng năm 2020 tăng tiếp 20,89%, tính chung tháng 7/2020 so với tháng 12/2018 tăng 40,51%, tốc độ tăng rất cao so với các kênh đầu tư khác trong cùng thời gian. Tính đến cuối tháng 7, giá vàng thế giới đã vượt qua đỉnh cũ (1.921 USD/ounce), đang được dự đoán sẽ lập đỉnh mới 2.200 USD/ounce trong năm 2020 và sẽ còn đạt mức cao hơn nữa 2.500 - 3.000 USD/ounce vào năm sau.
Giá vàng trong nước cuối tháng 7 đầu tháng 8 cũng đã vượt qua mốc 60 triệu đồng/lượng và đang được dự đoán vượt 65 triệu đồng/lượng trong năm nay và đỉnh mới 71 triệu đồng/lượng vào năm sau. Tuy nhiên đã xuất hiện tình trạng lướt sóng vàng nhưng các chuyên gia cũng lưu ý các nhà đầu tư về trạng thái đã xảy ra khi giá vàng “vượt qua đỉnh” sẽ xuống rất sâu (như từ 49 triệu xuống 35 triệu đồng/lượng trước đây)….
 Gửi tiết kiệm có lãi thấp nhưng là lãi suất thực. Ảnh: Chiến Công
Giá USD đã cơ bản ổn định trong thời kỳ từ 2012 đến nay (bình quân thời kỳ 2011 - 2019 chỉ tăng trên 1,6%/năm và 7 tháng năm 2020 chỉ tăng 0,06%, thấp hơn định hướng tăng 2% của NHNN. Lãi suất tiền gửi ngoại tệ ở mức 0%, thấp xa so với lãi suất tiền gửi nội tệ. Dự trữ ngoại hối hiện ở mức vượt qua 4 tháng nhập khẩu, ranh giới an toàn theo thông lệ quốc tế. Tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng đã giảm. Lòng tin đối với VND cơ bản bảo đảm.
Tuy tốc độ tăng tỷ giá USD trong những tháng tới có thể cao lên do nhiều đối tác thương mại lớn phá giá mạnh đồng nội tệ, lượng tiền tung ra thị trường của nhiều nước còn lớn hơn trong khủng hoảng 2008 - 2009, tỷ giá thương mại 6 tháng đầu năm đã chuyển từ dấu dương (có lợi cho xuất khẩu, bất lợi cho nhập khẩu) sang dấu âm (có lợi cho nhập khẩu hơn là xuất khẩu)… Tuy nhiên, khả năng cuối quý I/2021 sẽ tăng và có thể vượt qua mốc 2.400 - 2.500 VND/USD. Đây có thể là một trong những yếu tố quan trọng làm giá vàng tăng cao vào năm sau.
Chứng khoán có lãi, bất động sản chờ thời
VN-Index sau 4 năm tăng, bước sang năm 2020 đã giảm khá sâu và dự báo cả năm cũng sẽ giảm do tác động của dịch Covid-19, tác động của TTCK thế giới… Mặc dù nhiều chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm khi dịch Covid-19 được kiểm soát, VN-Index sẽ tăng lên, tuy nhiên so với cuối năm 2019 vẫn bị giảm. Nếu biết lựa chọn các mã (sẽ bùng lên sau dịch) và có kỹ thuật đầu tư tốt (biết chọn “đỉnh” và “đáy” theo chu kỳ tăng lên hay giảm xuống), nhà đầu tư vẫn có lãi.
Bất động sản (BĐS) nhìn tổng quát có 2 điểm đáng lưu ý. Điểm thứ nhất về lâu dài vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả, bởi dân số Việt Nam hàng năm vẫn tăng khoảng 1 triệu người, trong khi diện tích đất cửa sông, cửa biển trước đây tăng, nhưng từ mấy năm nay lại giảm, chưa nói tới diện tích đất dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, phát triển kinh tế hàng năm chiếm tỷ trọng không nhỏ.
Điểm thứ hai, giá đất ở những nơi có công trình mới, những địa bàn hình thành hoặc mở rộng thị trấn, thị xã, TP, khu dân cư, khu công nghiệp vẫn tăng. Giá BĐS từ mấy chục năm qua đã qua 3 - 4 cơn sốt (giá tăng không chỉ tính bằng phần trăm, mà tính bằng lần, bằng chục lần; nhiều người trở thành đại gia cũng bắt đầu hoặc chủ yếu từ đầu tư vào BĐS), mỗi cơn sốt cách nhau 7 - 8 năm.
Từ vài năm nay, do cung tăng cao, vừa qua lại thêm tác động của dịch Covid-19, nợ BĐS cao, nên giá tăng chậm lại. Tới đây, nếu việc chuyển dịch đầu tư, chuyển dịch cơ sở sản xuất của nhiều nước tới Việt Nam, thì nhu cầu mặt bằng tăng… sẽ kéo giá BĐS tăng lên. Tuy nhiên, đầu tư vào lĩnh vực này cần có vốn lớn, tính thanh khoản thấp… nên đầu tư không dễ. Dự báo, giá BĐS tăng và đạt đỉnh phải đến cuối năm 2021 hoặc 2022 sau khi giá vàng vượt qua đỉnh sang dốc bên kia.
Gửi tiết kiệm - kênh tạm trú
Gửi tiết kiệm chắc chắn có lãi suất danh nghĩa, trong mấy năm nay lãi suất cao hơn chỉ số giá tiêu dùng CPI, nên có lãi suất thực, do vậy ít bị rủi ro như các kênh đầu tư khác. Từ vài năm trước, nhiều ngân hàng thương mại để bảo đảm tính thanh khoản đã tăng lãi suất huy động lên mức khá cao. Tuy nhiên, từ mấy tháng nay đã giảm xuống, lãi suất thực không còn đáng kể. Hơn nữa nhiều người không coi đây là kênh đầu tư, bởi chỉ dành cho những người ít tiền, không biết đầu tư hoặc sợ rủi ro, để dành theo kiểu “tích cốc phòng cơ”. Nhiều chuyên gia cho rằng, người dân nếu có gửi vào tiền vào ngân hàng trong giai đoạn này cũng chỉ là “tạm trú” chờ cơ hội đầu tư,…
Như vậy, hiện nay kênh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất là vàng, tiềm tàng là BĐS, an toàn tuy lãi suất thấp nhưng có lãi thực là gửi tiết kiệm, chứng khoán giữ mức đã đầu tư hoặc chọn mã, chọn kỹ thuật đầu tư thì có thể vẫn có lãi…
TAG: kênh đầu tư Chứng khoán bất động sản USD
 
Tin khác
 Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Kinhtedothi - 25 năm qua, với hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu hàm lượng khoa học cao, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam…
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh giá trao đổi USD, nhưng thị trường tự do quay đầu giảm.
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với tích cực đưa giống mới vào sản xuất, Hà Nội tiếp tục đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng giống vật nuôi.
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển giúp người dân Thủ đô được tiếp cận với nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và bảo đảm an toàn.
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên quan điểm chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì cho tới khi lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%.
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 25/9 biến động nhẹ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, cà phê Robusta phổ biến hơn nhờ Covid-19
Giá cà phê hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, cà phê Robusta phổ biến hơn nhờ Covid-19
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 25/9 dao động trong khoảng 31.800 - 32.300. Thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực, khi giá cà phê Arabica tại New York có phiên đảo chiều tăng sau 8 phiên giảm liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, thêm nhiều thuận lợi cho hồ tiêu Việt Nam
Giá tiêu hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, thêm nhiều thuận lợi cho hồ tiêu Việt Nam
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất vụ Đông
Hà Nội thúc đẩy sản xuất vụ Đông
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cũng như mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành NN&PTNT Hà Nội phấn đấu gieo trồng 45.000ha cây vụ Đông 2020, tăng gần 13.000ha so với kế hoạch ban đầu.
Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp
Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp
Kinhtedothi - Với việc đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đưa giống cây, con chất lượng cao vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp (HTXNN) đang phát huy vai trò, góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) Thủ đô.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Tỷ giá trên thị trường tự do vọt tăng
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Tỷ giá trên thị trường tự do vọt tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại vẫn điều chỉnh trong biên độ hẹp, nhưng thị trường tự do vọt tăng.