Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam với tỉnh Govi - Altai (Mông Cổ)

Kinhtedothi - Ngày 26/11, tại trung tâm hành chính tỉnh Govi - Altai (Mông Cổ), Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh, để khảo sát và kết nối việc hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam với doanh nghiệp của tỉnh Govi - Altai.

Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán (dãy trái), làm việc với lãnh đạo tỉnh Govi - Altai (dãy phải).
Chủ tịch HĐND tỉnh Batjagal, Chủ tịch UBND tỉnh Rentsendorj và các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Govi - Altai đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Batjagal đã thông báo với đoàn một số nét về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế xã hội và tiềm năng thế mạnh của địa phương có thể hợp tác với Việt Nam.

Tỉnh Govi - Altai ở phía Tây Nam của Mông Cổ, nằm trên dãy núi Altai hùng vĩ. Nơi đây có ngọn núi Sutai Khairkhan, cao hơn 4.000 m so với mặt nước biển, quanh năm tuyết phủ. Người Mông Cổ coi đây là thánh địa linh thiêng của thần, Phật.

Bởi thế cứ 4 năm 1 lần, Tổng thống và các quan chức cấp cao của Nhà nước Mông Cổ lại đến đây làm lễ để cầu cho quốc thái, dân an. Thế mạnh nổi bật của tỉnh là chăn nuôi bò, dê, cừu ngựa và lạc đà. Đặc biệt thịt gia súc ở đây thơm ngon, bổ dưỡng đứng đầu của Mông Cổ do nguồn thức ăn trên thảo nguyên của tỉnh có rất nhiều thảo dược.

Bên cạnh đó Govi - Altai có lễ hội lạc đà, có vùng sa mạc có tác dụng chữa bệnh rất tốt, thu hút nhiều khách nước ngoài đến đây chữa bệnh… Govi - Altai cũng là một trong 4 tỉnh của Mông Cổ có trường đại học y...

Với những lợi thế đó, lãnh đạo tỉnh Govi - Altai đề nghị Đại sứ quán kết nối với địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác trong việc xuất, nhập khẩu và chế biến thịt gia súc, du lịch; trao đổi hợp tác về y học và đào tạo…

Lễ hội lạc đà nhằm tôn vinh người chăn nuôi giỏi, không chỉ thi lạc đà khỏe, đẹp và còn thi cả trang phục đẹp của chủ lạc đà.

Trả lời những đề nghị của lãnh đạo tỉnh Govi - Altai, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 16 vào tháng 8/2017, hai bên đã thống nhất về việc Việt Nam nhập khẩu thịt gia súc của Mông Cổ.

Thời gian qua các cơ quan chức năng của hai nước đã triển khai một số bước; phiên họp lần thứ 17 vào tháng 12/2019 tại Hà Nội, hai bên sẽ xem xét lại những vấn đề còn vướng mắc, tiếp tục giải quyết để sớm thực hiện thỏa thuận này.

Đây sẽ là cơ hội để người chăn nuôi và các doanh nghiệp của tỉnh Govi - Altai tham gia việc xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam. Tuy nhiên người chăn nuôi, các doanh nghiệp giết mổ, chế biến cần phải nắm vững các tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… sẵn sàng chuẩn bị thì mới đáp ứng được yêu cầu.

Trong lĩnh vực y học, hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ đang phối hợp triển khai dự án "Nghiên cứu phát triển sản phẩm định hướng phòng và chữa bệnh gan, bệnh xương khớp từ cây thuốc Mông Cổ".

Với nguồn thảo dược phong phú, tỉnh Govi - Altai sẽ có tiềm năng rất lớn để triển khai hợp tác thực hiện dự án này, trên cơ sở đó phát triển việc sản xuất thuốc để điều trị cho nhân dân trong tỉnh và xuất khẩu.

Đối với việc hợp tác phát triển du lịch, Đại sứ cho rằng, tỉnh Govi - Altai có nhiều địa danh du lịch đẹp và lễ hội lạc đà rất độc đáo. Đặc biệt là du lịch tâm linh, rất phù hợp với nhu cầu của người Việt Nam. Trên cơ sở chuyến thăm, làm việc này, Đại sứ quán sẽ giới thiệu, kết nối với doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam để hai bên trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm một số cơ sở chăn nuôi, chế biến thịt gia súc của tỉnh; khảo sát một số cơ sở du lịch và tham dự lễ hội lạc đà - lễ hội nhằm tôn vinh người chăn nuôi.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tặng quà cho một số hộ chăn nuôi giỏi của tỉnh và người đạt giải nhất trong cuộc đua lạc đà - một trong những hoạt động của lễ hội lạc đà.

TAG: kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam Govi - Altai Mông Cổ
 
Tin khác
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Đảng ủy Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã tiến hành tổ chức Đại hội các Chi bộ, Đảng bộ bộ phận từ ngày 7/2, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, mà nền kinh tế Việt Nam là một mắt khâu, thì việc EVFTA được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, lại mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị này.
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi - Tác động của dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh doanh. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, DN, ngành ngân hàng đã sớm vào cuộc với nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời kích thích tín dụng.
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
Kinhtedothi - Doanh thu 800 triệu đồng và cung cấp 15 tấn nấm ra thị trường mỗi tháng, là thành quả của Nguyễn Anh Võ – CEO Nấm Xanh sau hơn 2 năm khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Bài học kinh nghiệm mà Võ tâm đắc nhất đó là làm nông nghiệp quan trọng nhất là sự kiên trì, bởi không có con đường nào trải sẵn hoa hồng.
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Kinhtedothi - Thay vì tuân thủ Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều gói thầu kiểm toán do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư trong thời gian qua lại áp dụng hình thức chỉ định thầu mà không áp dụng các hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu theo luật định.
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra diễn biến phức tạp, một loạt các ngân hàng đã có các chính sách khuyến khích khách hàng thực hiện giao dịch online.
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
Kinhtedothi - 2 vị Phó Tổng giám đốc của VPBank đã làm việc cho ngân hàng này trong thời gian trên 2 năm.
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo hiểm tiên tiến, hiện đại của khách hàng, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã chính thức ra mắt ứng dụng di động BIC Online dành cho các thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng).
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Kinhtedothi - Cùng với các chính sách hỗ trợ của TP, sự vào cuộc của các sở, ngành, các tổ chức hỗ trợ DN, khởi nghiệp (startup), các vườn DN, quỹ đầu tư… dành cho cộng đồng startup sáng tạo đã góp phần hoàn thiện hệ sinh thái startup và dần đi vào thực chất. Điểm nhấn là TP Hà Nội đã ban hành Đề án Hỗ trợ startup sáng tạo trên địa bàn Hà Nội cổ vũ mạnh mẽ tinh thần startup sáng tạo và lan tỏa ý tưởng trong cộng đồng DN Thủ đô...