Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ

Đỗ Trường 14-09-2019 21:58
Kinhtedothi - Chuyến thăm, làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2019 của Thành phố Hà Nội; nhận lời của Hội đồng, Chính quyền các Thủ đô, Thành phố, từ ngày 3/9 đến ngày 12/9/2019, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sỹ. Mục đích của chuyến thăm và làm việc là nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, vai trò giám sát của cơ quan dân cử; công tác tổ chức bộ máy chính quyền các cấp; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực quản lý đô thị, giao thông, bảo vệ môi trường, phát triển du lịch, bảo tồn các di sản văn hóa...

Tại Thủ đô Madrid - Tây Ban Nha, Đoàn đã thăm và làm việc với Chính quyền Thành phố Madrid, hội đàm với Thị trưởng Thành phố - ông José Luis Martínez-Almeida. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Tiến Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Thị trường Thành phố Madrid - ông José Luis Martínez-Almeida

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính quyền Thành phố Madrid và đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong những năm qua. Đồng thời khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Tây Ban Nha, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Madrid là cơ sở, nền tảng để 2 Thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Vì thế, qua chuyến thăm lần này, hai Thành phố có cơ hội trao đổi sâu hơn về các kinh nghiệm trong công tác tổ chức chính quyền, quản lý đô thị, giao thông, môi trường và phát triển du lịch.

Ông José Luis Martínez-Almeida - Thị trưởng Thành phố Madrid hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn và cho rằng: Thành phố Hà Nội và Madrid cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, đặc biệt là các vấn đề đối với đô thị lớn như Hà Nội và Madrid. Thành phố Madrid và các cơ quan chuyên môn có thể chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý giao thông, vận tải hành khách công cộng và phát triển du lịch với Thành phố Hà Nội.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Thị trưởng Thành phố Madrid

Cũng tại Thành phố Madrid, Đoàn công tác đã làm việc với Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid. Hai bên đã trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương giữa 2 Thành phố trong những lĩnh vực tiềm năng. Phát biểu trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn giới thiệu khái quát về Thành phố Hà Nội và cho rằng, hai bên có thể đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và cụ thể hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch. Đồng chí cũng nhấn mạnh Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh thu hút đầu tư. Chính quyền Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó có Tây Ban Nha đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Hà Nội. Đề nghị Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường đầu tư vào Hà Nội. Sau khi chia sẻ về những đặc điểm và thế mạnh nổi bật của Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid trong các lĩnh vực thu hút đầu tư, quốc tế hóa đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, ông Daniel Zamorano - Phó Giám đốc Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid bày tỏ lạc quan về triển vọng thúc đẩy đầu tư giữa hai Thành phố. Ngay sau buổi làm việc này, Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid sẽ đề xuất Chính quyền Thành phố các hoạt động nhằm tăng cường giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp Tây Ban Nha xúc tiến đầu tư và Hà Nội.

Rời thành phố Madrid, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng Thành phố Barcelona. Tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Felip Roca - Trưởng Ban quan hệ Quốc tế của Hội đồng Thành phố. Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát và các lĩnh vực cụ thể cần quan tâm. Tiếp đó, Đoàn có buổi làm việc với Văn phòng Xúc tiến đầu tư Barcelona (Barcelona Ativa) -cơ quan chuyên môn của Chính quyền Thành phố Barcelona hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại và phát triển doanh nghiệp. Tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Mario Rubert - Giám đốc Văn phòng. Tại buổi làm việc, hai bên đều cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Tây Ban Nha cho đến nay vẫn còn khá khiêm tốn trong khi tiềm năng hợp tác song phương vẫn còn chưa được khai thác hết. Với việc Hiệp định tự do thương mại (FTA) Việt Nam - EU được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với các nước thành viên EU, trong đó có Tây Ban Nha.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Văn phòng Xúc tiến đầu tư Barcelona sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố, cũng như giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại vào Hà Nội. Bên cạnh đó, Văn phòng Xúc tiến đầu tư Barcelona chia sẻ các kinh nghiệm trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Tại Thành phố Madrid và Barcelona - Tây Ban Nha, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của hai Thành phố.

Tiếp tục chương trình công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Chính quyền Thủ đô Bern - Thụy Sĩ. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Alec Von Graffenried - Thị trưởng Thành phố Bern.

 Đoàn công tác làm việc với ông Alec Von Graffenried - Thị trưởng Thành phố Bern, Thụy Sỹ

Trao đổi với Chính quyền Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Thành phố Bern là Thủ đô, là trung tâm chính trị của Thụy Sĩ, được biết đến là đô thị hiện đại, tiêu biểu là hệ thống giao thông công cộng phát triển và thân thiện môi trường. Song song với đó thành phố chú trọng công tác bảo tồn, gìn giữ các công trình kiến trúc, các nét văn hóa đặc sắc và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô Hà Nội và Bern luôn được củng cố và phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thành phố, bên cạnh đó, mong muốn được trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực cần quan tâm. Đồng thời, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của hai Thành phố, đề nghị Chính quyền thành phố Bern quan tâm, hỗ trợ thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tăng cường xúc tiến đầu tư vào Hà Nội, đồng thời đề nghị thiết lập kênh thông tin trao đổi để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Thành phố.

Ông Alec Von Graffenried - Thị trưởng Thành phố Bern chúc mừng Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO công nhận là "Thành phố Vì hòa bình" và các thành tựu mà đã đạt được trong thời gian qua, như tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và tới đây đăng cai giải đua xe Công thức 1, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng Chính quyền Thành phố Bern thúc đẩy mối quan hệ giữa thủ đô hai nước.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã có buổi khảo sát Trung tâm Hành chính công và làm việc với Giám đốc Văn phòng Hành chính Thành phố Bern về mô hình tổ chức bộ máy chính quyền các cấp, công tác quản lý quy hoạch, quản lý giao thông, bảo vệ môi trường và bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa...

  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại các nước.

Tiếp và làm việc với đoàn, các Đại sứ đều đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và cảm ơn sự phối hợp của các Đại sứ quán. Đồng chí cũng mong muốn các Đại sứ tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương, đồng thời giúp tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Tây Ban Nha
Chuyến thăm, làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp, nhận được sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo Hội đồng, Chính quyền các Thành phố và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.

TAG: thành phố Hà Nội
 
Tin khác
Ông Phạm Tuấn Long được bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm
Ông Phạm Tuấn Long được bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Với 100% đại biểu có mặt nhất trí bầu ông Phạm Tuấn Long giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khoá XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Bảo tồn văn hoá vùng dân tộc thiểu số gắn với du lịch cộng đồng
Bảo tồn văn hoá vùng dân tộc thiểu số gắn với du lịch cộng đồng
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Chính thức công bố 10 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Chính thức công bố 10 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCNVN về 10 luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Điểm nổi bật trong tính cách của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là đức tính thủy chung, tình nghĩa với quê hương Long An “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.”
Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 10/7, sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã kết thúc thành công tốt đẹp.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Định vị để Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Định vị để Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 10/7, sau 3 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Kinhtedothi - Phúc Thọ là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đã giúp công tác tổ chức Đại hội các chi bộ, Đảng bộ trên địa bàn sớm hoàn thành theo kế hoạch.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ Tài chính
Thủ tướng bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ Tài chính
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre
Kinhtedothi - Chiều ngày 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.
Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma tuý bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân
Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma tuý bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân
Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, từ khi Chỉ thị số 21 được ban hành đến nay, công tác đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng; Ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức vận chuyển ma túy… Xóa nhiều điểm, tụ điểm và chuyển hóa được nhiều địa bàn phức tạp về ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.