Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Khắc phục hạn chế trong phối hợp, liên thông

Bài, ảnh: Linh Chi 05-03-2018 07:29
Kinhtedothi - Hà Nội đã đạt kết quả khả quan trong hiện đại hóa nền hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, công dân khi giải quyết thủ tục. Tuy nhiên, để đạt “điểm” cao hơn trong đánh giá của người dân, TP còn rất nhiều việc phải làm, nhất là khắc phục được những hạn chế trong thực hiện phối hợp, liên thông.

 Công chức bộ phận Một cửa UBND huyện Mê Linh giải quyết TTHC cho công dân theo cơ chế một cửa liên thông.

Nhân rộng những mô hình sáng tạo
Hiện nhiều sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội đang áp dụng những sáng kiến CCHC được T.Ư, tổ chức, công dân đánh giá tích cực. Điển hình là Sở KH&ĐT thí điểm “Liên thông cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký đầu tư - GCN đăng ký DN với nhà đầu tư nước ngoài”; xây dựng triển khai Đề án “Cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện”. Công an TP cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở các cơ quan có nhu cầu lớn và cấp đăng ký mô tô, xe máy điện tại trường học, khu dân cư.

UBND TP cũng thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho nhà đầu tư… Đáng chú ý, một số đơn vị tổ chức thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) được người dân, DN đánh giá cao, như các quận, huyện Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Gia Lâm, Sở Công Thương, Sở QH - KT…
Nhiều mô hình hay cũng đang được các quận, huyện triển khai như Nam Từ Liêm xây dựng “chính quyền thân thiện” với phương châm “5 biết” (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn); “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả); “3 không” (không chậm trễ giải quyết hồ sơ và công việc; không sách nhiễu, phiền hà Nhân dân; không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần).

Các phường của Long Biên thực hiện TTHC đăng ký khai tử không quá 30 phút, riêng phường Sài Đồng sáng kiến liên thông “đăng ký khai tử - xóa thường trú - chế độ tử tuất - trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất - hỗ trợ chi phí hỏa táng”, giúp rút ngắn 39 ngày so với thực hiện từng TTHC. Một số quận còn trả kết quả đăng ký khai sinh kết hợp chúc mừng, tuyên truyền cho gia đình về chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ sau sinh; trả đăng ký kết hôn kết hợp hướng dẫn cưới văn minh, DS - KHHGĐ…
Sớm giải quyết tình trạng “cắt khúc”
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, tại không ít cơ quan hành chính vẫn còn tình trạng hồ sơ được giải quyết quá hạn, nhất là lĩnh vực LĐTB&XH, đất đai. Một bộ phận cán bộ công chức (CBCC) tiếp nhận giải quyết TTHC tự đặt ra thủ tục, giấy tờ không cần thiết… Đặc biệt, một số TTHC còn bị “cắt khúc” trong “đường đi” từ lúc được tiếp nhận đến khi trả kết quả. Những điều này khiến người dân tốn khá nhiều thời gian, công sức đi lại.
Về nguyên nhân, Trưởng phòng CCHC (Sở Nội vụ) Phạm Tuấn Anh nhận định: “Trước tiên do việc xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ cơ quan, đơn vị và quy chế phối hợp giữa các cơ quan chưa rõ nét; nhất là một số TTHC thiếu tính liên thông bởi còn phức tạp, liên quan đến một số lĩnh vực như LĐTB&XH, xây dựng, giao thông, TNMT... Thêm vào đó, do ý thức hạn chế của một số CBCCVC khi thực thi công vụ; trong khi trang thiết bị hạ tầng, phần mềm ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, chưa kết nối thống nhất toàn TP, dẫn đến hiệu quả sử dụng có lúc còn thấp”.
Để khắc phục, theo ông Phạm Tuấn Anh, TP cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để có nhiều TTHC được giải quyết ở mức 3, 4 và chú trọng công bố danh mục TTHC được giải quyết theo một cửa, MCLT trực tuyến qua mạng. Tập trung cải cách TTHC nội bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, DVC và các TTHC liên thông liên quan đến tài chính, đầu tư, thuế, đất đai, chính sách xã hội..., đặc biệt TTHC cấp xã.

Đại diện Sở Nội vụ cũng cho biết, năm nay, TP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, từ đó kiên quyết xử lý CBCCVC vi phạm, nhất là tập thể, cá nhân nhũng nhiễu trong tiếp nhận, giải quyết dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, TP sẽ tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong CCHC. Cùng với đó, TP sẽ mở rộng thực hiện một cửa, MCLT trong cung ứng DVC tại các đơn vị sự nghiệp công lập, DN, HTX được giao cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích; tăng đầu tư cơ sở vật chất cho BPMC các cấp, nhất là cấp xã và chú trọng hoàn thiện phần mềm một cửa áp dụng chung cho các sở, ngành, UBND các cấp...

TAG: Hà Nội hiện đại hóa nền hành chính thủ tục hành chính
 
Tin khác
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Ban cán sự Đảng UBND TP tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (16/12/1988-16/12/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 13 do Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với trên 200 đại biểu cử tri của huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Kinhtedothi - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (16-12-1988/ 16-12-2018) và Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Kinhtedothi - Nhân dịp 30 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội (16/12/1988-16/12/2018), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có những chia sẻ, đánh giá về bước phát triển toàn diện của Hội trong thời gian qua.
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  năm 2019 của TP Hà Nội
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội
Kinhtedothi - Báo Kinh tế&Đô thị xin giới thiệu toàn văn Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội.
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Kinhtedothi - Ngày 14/12, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi gặp mặt và trao giải thưởng cho 36 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2018.
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Kinhtedothi - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổng kết, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và kinh nghiệm rút ra để từng bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn, hiệu quả hơn nữa trong năm 2019.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng 'Cây thông lời hứa'
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng "Cây thông lời hứa"
Kinhtedothi - Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Pháp Balade en France, khai mạc tối 14/12 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản số 678/HĐND-VP về việc thay đổi thời gian tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tại huyện Thanh Oai.