Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Khắc phục hạn chế trong phối hợp, liên thông

Bài, ảnh: Linh Chi 05-03-2018 07:29
Kinhtedothi - Hà Nội đã đạt kết quả khả quan trong hiện đại hóa nền hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, công dân khi giải quyết thủ tục. Tuy nhiên, để đạt “điểm” cao hơn trong đánh giá của người dân, TP còn rất nhiều việc phải làm, nhất là khắc phục được những hạn chế trong thực hiện phối hợp, liên thông.

 Công chức bộ phận Một cửa UBND huyện Mê Linh giải quyết TTHC cho công dân theo cơ chế một cửa liên thông.

Nhân rộng những mô hình sáng tạo
Hiện nhiều sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội đang áp dụng những sáng kiến CCHC được T.Ư, tổ chức, công dân đánh giá tích cực. Điển hình là Sở KH&ĐT thí điểm “Liên thông cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký đầu tư - GCN đăng ký DN với nhà đầu tư nước ngoài”; xây dựng triển khai Đề án “Cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện”. Công an TP cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở các cơ quan có nhu cầu lớn và cấp đăng ký mô tô, xe máy điện tại trường học, khu dân cư.

UBND TP cũng thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho nhà đầu tư… Đáng chú ý, một số đơn vị tổ chức thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) được người dân, DN đánh giá cao, như các quận, huyện Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Gia Lâm, Sở Công Thương, Sở QH - KT…
Nhiều mô hình hay cũng đang được các quận, huyện triển khai như Nam Từ Liêm xây dựng “chính quyền thân thiện” với phương châm “5 biết” (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn); “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả); “3 không” (không chậm trễ giải quyết hồ sơ và công việc; không sách nhiễu, phiền hà Nhân dân; không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần).

Các phường của Long Biên thực hiện TTHC đăng ký khai tử không quá 30 phút, riêng phường Sài Đồng sáng kiến liên thông “đăng ký khai tử - xóa thường trú - chế độ tử tuất - trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất - hỗ trợ chi phí hỏa táng”, giúp rút ngắn 39 ngày so với thực hiện từng TTHC. Một số quận còn trả kết quả đăng ký khai sinh kết hợp chúc mừng, tuyên truyền cho gia đình về chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ sau sinh; trả đăng ký kết hôn kết hợp hướng dẫn cưới văn minh, DS - KHHGĐ…
Sớm giải quyết tình trạng “cắt khúc”
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, tại không ít cơ quan hành chính vẫn còn tình trạng hồ sơ được giải quyết quá hạn, nhất là lĩnh vực LĐTB&XH, đất đai. Một bộ phận cán bộ công chức (CBCC) tiếp nhận giải quyết TTHC tự đặt ra thủ tục, giấy tờ không cần thiết… Đặc biệt, một số TTHC còn bị “cắt khúc” trong “đường đi” từ lúc được tiếp nhận đến khi trả kết quả. Những điều này khiến người dân tốn khá nhiều thời gian, công sức đi lại.
Về nguyên nhân, Trưởng phòng CCHC (Sở Nội vụ) Phạm Tuấn Anh nhận định: “Trước tiên do việc xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ cơ quan, đơn vị và quy chế phối hợp giữa các cơ quan chưa rõ nét; nhất là một số TTHC thiếu tính liên thông bởi còn phức tạp, liên quan đến một số lĩnh vực như LĐTB&XH, xây dựng, giao thông, TNMT... Thêm vào đó, do ý thức hạn chế của một số CBCCVC khi thực thi công vụ; trong khi trang thiết bị hạ tầng, phần mềm ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, chưa kết nối thống nhất toàn TP, dẫn đến hiệu quả sử dụng có lúc còn thấp”.
Để khắc phục, theo ông Phạm Tuấn Anh, TP cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để có nhiều TTHC được giải quyết ở mức 3, 4 và chú trọng công bố danh mục TTHC được giải quyết theo một cửa, MCLT trực tuyến qua mạng. Tập trung cải cách TTHC nội bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, DVC và các TTHC liên thông liên quan đến tài chính, đầu tư, thuế, đất đai, chính sách xã hội..., đặc biệt TTHC cấp xã.

Đại diện Sở Nội vụ cũng cho biết, năm nay, TP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, từ đó kiên quyết xử lý CBCCVC vi phạm, nhất là tập thể, cá nhân nhũng nhiễu trong tiếp nhận, giải quyết dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, TP sẽ tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong CCHC. Cùng với đó, TP sẽ mở rộng thực hiện một cửa, MCLT trong cung ứng DVC tại các đơn vị sự nghiệp công lập, DN, HTX được giao cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích; tăng đầu tư cơ sở vật chất cho BPMC các cấp, nhất là cấp xã và chú trọng hoàn thiện phần mềm một cửa áp dụng chung cho các sở, ngành, UBND các cấp...

TAG: Hà Nội hiện đại hóa nền hành chính thủ tục hành chính
 
Tin khác
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9) tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra Lễ công bố Triển lãm trực tuyến "Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu". Tới dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Kinhtedothi - "Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính? thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ thông tin?", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Kinhtedothi - Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người phải điều trị tại bệnh viện và đều dương tính với ma túy đang là vấn đề làm “nóng” dư luận. Trước sự việc này, TP Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời để làm rõ nguyên nhân và xử lý các vấn đề liên quan.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Kinhtedothi - Tối 19/9, huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), hướng tới kỷ niệm 130 năm thành lập huyện (1888 - 2018). Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Trong hai ngày 18 và 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị để cho ý kiến về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Kinhtedothi - Thực hiện giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, ngày 19/9, đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Oai.
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì lễ công bố, và trao quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì buổi làm việc với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão TP, về thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm và phương hướng công tác 4 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.