Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Khai mạc Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI

Theo TTXVN 13-01-2021 16:15
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, Đại hội sẽ tập trung nghiên cứu và thông qua Báo cáo Chính trị, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith đọc diễn văn khai mạc Đại hội. (Ảnh: TTXVN) 
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 13/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã khai mạc trọng thể tại trung tâm Hội nghị quốc gia thủ đô Vientiane với sự tham dự của 768 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 350.000 đảng viên của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trên toàn quốc.

Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou… cùng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và 147 khách mời đến từ các bộ, ngành, địa phương trên cả nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào diễn ra với chủ đề: “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện đường lối đổi mới theo chiều sâu, đảm bảo ổn định về chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tiếp tục mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển và tiến tới chủ nghĩa xã hội.”

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh trong 3 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tập trung nghiên cứu và thông qua Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 9 giai đoạn 2021-2025 theo hướng có chất lượng, có trọng tâm, xanh và bền vững theo 3 mục tiêu chung gồm tiếp tục đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển… và triển khai chiến lược tăng trưởng xanh; Tiếp tục giải quyết vấn đề khó khăn về kinh tế-tài chính và tồn tại hạn chế trong 5 năm vừa qua; Phát huy và sử dụng thế mạnh cơ bản của đất nước trong việc phát triển để tự lực, tự chủ.

Ngoài ra, các đại biểu sẽ thông qua Điều lệ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sửa đổi và bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới lãnh đạo đất nước Lào trong 5 năm tới.

Báo cáo Chính trị trình Đại hội của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa X, do Tổng Bí thư Bounhang Vorachith trình bày, nêu rõ trong 5 năm qua, tranh chấp kinh tế, thương mại, công nghệ giữa các nước lớn, cộng với sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã khiến tình hình thế giới liên tục thay đổi, tạo sự căng thẳng và phức tạp, gây ảnh hưởng rộng khắp, trực tiếp và tạo ra nguy cơ lớn cho lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia và sức khỏe của nhân dân ở hầu khắp các nước trên thế giới.

Tình hình trong nước, khó khăn kinh tế, tài chính, tiền tệ và vấn đề nợ công tích lũy, thiên tai liên tục xảy ra, cùng với thảm họa vỡ đập thủy điện và sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã khiến đất nước vô cùng khó khăn…

Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, trong 5 năm qua, Lào đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng X gồm đảm bảo sự ổn định về chính trị, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn thể nhân dân; dẫn dắt đất nước vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế; tiếp tục duy trì mức sản xuất và đảm bảo cuộc sống của người dân; công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực; các dự án lớn cấp quốc gia trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng kinh tế được duy trì đúng tiến độ; công cuộc đổi mới trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ quản lý nhà nước... được tổ chức triển khai tích cực và sâu rộng.

Năm năm qua, kinh tế Lào đạt mức tăng trưởng bình quân 5,8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 2.664 USD tăng 694 USD so với năm 2015…

Báo cáo khẳng định những kết quả đạt được trong triển khai Nghị quyết Đại hội X nêu trên không chỉ góp phần bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng đã đạt được thời gian qua mà còn tạo động lực quan trọng trên các lĩnh vực, trở thành yếu tố thúc đẩy quá trình đối mới mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong những năm tới, giúp Đảng tiếp tục lãnh đạo đất nước vững bước trên con đường và mục tiêu chủ nghĩa xã hội.

Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ diễn ra từ ngày 13-15/1.
TAG: Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tổng bí thư Bounnhang Vorachith
 
Tin khác
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Kinhtedothi - Báo chí quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Giáo sư Thái Lan đã có những chia sẻ về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cách mạng và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Kinhtedothi - Truyền thông châu Á ngày 25/1 đưa tin Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu chương trình làm việc kéo dài 9 ngày nhằm đề ra các chính sách trong tương lai.
'Virus bất bình đẳng' lan rộng toàn cầu vì Covid-19
"Virus bất bình đẳng" lan rộng toàn cầu vì Covid-19
Kinhtedothi - Báo cáo mới công bố của Oxfam chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ khiến bất bình đẳng kinh tế đồng loạt gia tăng ở hầu hết các quốc gia, điều chưa từng xảy ra trong hơn một thế kỷ gần đây.
 Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại với tân Tổng thống Joe Biden
Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại với tân Tổng thống Joe Biden
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Nga kỳ vọng rằng Moscow và Washington sẽ tạo kênh đối thoại nếu chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng cho việc này.
Lo ngại biến thể Covid-19, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi
Lo ngại biến thể Covid-19, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ mở rộng các hạn chế đi lại với những người từng đến Nam Phi do lo ngại biến chủng của dịch Covid-19 được phát hiện tại đây.
Trung Quốc: Giải cứu 11 thợ mỏ sau 2 tuần chôn vùi dưới lòng đất
Trung Quốc: Giải cứu 11 thợ mỏ sau 2 tuần chôn vùi dưới lòng đất
Kinhtedothi - Sáng 24/1, truyền thông Trung Quốc đưa tin, người đầu tiên trong nhóm 22 thợ mỏ bị kẹt tại một mỏ vàng bị sập ở tỉnh Sơn Đông được giải cứu sau 2 tuần bị chôn vùi dưới lòng đất.
Cuba đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Cuba đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực trong năm 2020, bất chấp dịch bệnh và thiên tai.
Báo chí quốc tế “giải mã” niềm tin của người dân Việt Nam với Đảng
Báo chí quốc tế “giải mã” niềm tin của người dân Việt Nam với Đảng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm theo dõi của giới chuyên gia, học giả và truyền thông quốc tế.
Đức có thể đối mặt rắc rối về pháp lý nếu dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Đức có thể đối mặt rắc rối về pháp lý nếu dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze đưa ra khi nói về việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga.
Kinh tế thế giới 2021: Thoát khỏi “bóng đen” Covid-19 và sẽ phục hồi?
Kinh tế thế giới 2021: Thoát khỏi “bóng đen” Covid-19 và sẽ phục hồi?
Quá trình phục hồi có thể kéo dài, không đồng đều và không chắc chắn nhưng nền kinh tế thế giới sẽ dần thoát khỏi bóng mây u ám Covid-19.