Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019

Lâm Nguyễn 14-12-2019 13:41
Kinhtedothi - Sáng 14/12, lễ khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 đã diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy).


 Đại biểu tham dự lễ khai mạc Festival 

Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 có sự tham gia của 185 đơn vị với quy mô 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề của Hà Nội và nhiều tỉnh, TP. 

Sản phẩm được sắp xếp thành các khu vực máy móc vật tư sản xuất nông nghiệp; khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng; khu vực giới thiệu, quảng bá các sản phẩm làng nghề; các gian hàng sản phẩm nông ngiệp của Hà Nội và các tỉnh… Ngoài ra còn có khu triển lãm Hà Nội 4 mùa hoa, khu trưng bày sinh vật cảnh, khu ẩm thực, khu trình diễn tay nghề… Festival sẽ diễn ra từ ngày 14 – 17/12/2019. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, năm 2019, Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng 300 sản phẩm. Hiện, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP đã tiến hành đánh giá, phân hạng “Sản phẩm OCOP cấp thành phố” cho nhiều sản phẩm.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại lễ khai mạc Festival

Định hướng trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với định hướng trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho rằng, việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề là thực sự cần thiết nhằm quảng bá, tôn vinh, kết nối, thu hút và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Qua đó, khuyến khích người sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách.

Đánh giá cao công tác tổ chức Fesival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần đầu tiên của TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sự kiện sẽ là dịp để Hà Nội quảng bá nét văn hóa thông qua các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tiêu biểu tới Nhân dân, bạn bè và du khách quốc tế. Bên cạnh đó, thu hút, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển chế biến, liên kết vùng tạo chuỗi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô. 

 Đại biểu cắt băng khai mạc Festival

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận nỗ lực của Hà Nội trong việc chú trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trân trọng khi trong quá trình phát triển đô thị, Hà Nội hết sức quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, chăm lo đời sống của người nông dân. 

Dù vậy, trong bối cảnh hội nhập, thách thức đặt ra đối với phát triển nông nghiệp là rất lớn. Tính rủi ro thị trường còn cao. Cạnh tranh thương mại ngày một khốc liệt… Điều này đòi hỏi TP Hà Nội và các tỉnh, TP khác không bằng lòng với kết quả đã đạt được. Để thích ứng với cạnh tranh thị trường, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình Tái cơ cấu nông nghiệp là rất quan trọng. Cùng với trục sản phẩm Quốc gia, tỉnh – TP, các địa phương trong đó có Hà Nội cần quan tâm, thúc đẩy phát triển các sản phẩm cấp xã thuộc Chương trình OCOP theo hướng chuẩn hoá, hướng tới đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 


 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thăm quan gian hàng tại Festival

Đối với Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá TP có tiềm năng rất lớn để phát triển sản phẩm OCOP, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề. Để có thể mở rộng quảng bá các sản phẩm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến nghị Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, DN, cơ sở, người dân chuẩn hoá quy trình sản xuất trên cơ sở ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học – công nghệ. Cùng với đó, cần kiên trì, liên tục đổi mới sáng tạo, làm tốt công tác nghiên cứu thị hiếu tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định số 7095/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp TP Hà Nội (đợt 1). Theo đó, TP công nhận 11 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 2 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao đề nghị T.Ư công nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia. 

TAG: Hà Nội Sở NN&PTNT Bộ NN&PTNT Làng nghề nông nghiệp
 
Tin khác
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm nhẹ 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động. Các ngoại tế khác có EUR và đô Canada tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (13/8), giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại, sau phiên lao dốc khủng hôm qua. Vàng SJC hôm nay vẫn trong đà giảm khá sâu, mất đến 160.000 đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, tăng 100 - 200 đồng/kg theo giá thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an.
Giao dịch chứng khoán 12/8: VN-Index phục hồi nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng
Giao dịch chứng khoán 12/8: VN-Index phục hồi nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (12/8), thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu phục hồi sau phiên giảm nhẹ hôm qua. Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn phân hoá, nhưng tăng điểm và thanh khoản tốt lại nhờ nhóm ngân hàng.
Quản lý thị trường Hải Phòng thu giữ 16.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc
Quản lý thị trường Hải Phòng thu giữ 16.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hải Phòng) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất và thu giữ 16.000 khẩu trang y tế các loại, cùng 40 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ.
Giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay
Giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay
Kinhtedothi - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (12/8), từ 15 giờ, giá bán mặt hàng xăng E5 RON 92 và dầu mazut giữ ổn định so với kỳ trước, giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ so với giá hiện hành.
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
Kinhtedothi - Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.