Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khai mạc Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”

Tin, ảnh: Tú Anh 13-07-2019 14:28
Kinhtedothi - Đây là một trong những sự kiện kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình do UNESCO trao tặng.

Chiều 13/7, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”, nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.

Tham dự có gần 100 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo TƯ và Hà Nội; các vị giáo sư, tiến sĩ, những chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, những người đã từng tham gia chuẩn bị hồ sơ đệ trình UNESCO để công nhận Hà Nội là “Thành phố vì hòa bình”; đại diện các hội hữu nghị và tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và bạn bè quốc tế đến từ các đại sứ quán và tổ chức quốc tế.

 Hội thảo "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - 20 năm hội nhập và phát triển" diễn ra chiều nay.

Chủ trì Hội thảo có bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội,  ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, GS Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.  

Sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Lan Hương khẳng định, sự kiện nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” dựa trên các tiêu chí: sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ. Thông qua chương trình tạo cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

 Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Mai Phan Dũng, Quyền Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa -UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam khẳng định, Hà Nội được UNESCO vinh danh và trao giải thưởng Thành phố vì hòa bình tại thành phố La Paz, Bolivia vào năm 1999 vì đã có những thành tựu trong quá trình Đổi Mới và đáp ứng được đầy đủ cả 5 tiêu chí của Giải thưởng.Hà Nội đã vượt qua 70 ứng cử viên  khác đề được chọn là một trong 5 thành phố đại diện cho 5 châu lục  được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình.

Theo ông Dũng, đây là sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng của Hà Nội vào việc xây dựng một nền văn hóa hòa bình thông qua những nỗ lực đổi mới, cách tiếp cận nhân văn trong giải quyết các vấn đề  đô thị hóa, các vấn đề xã hội cũng như cải thiện giá trị cuộc sống của 7,5 triệu dân.

Bài toán phát huy giá trị

Chúc mừng Thủ đô kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” của UNESCO, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi vui mừng trước việc Hà Nội đã đạt được nhiều tiến bộ trong mọi lĩnh vực: kinh tế, du lịch, giáo dục và văn hóa, và được hỗ trợ bởi sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng. Đồng thời thành phố có thể bảo tồn các văn hóa vật thể và phi vật thể.

 Đại sứ Indonesia phát biểu tại sự kiện.

Theo Đại sứ, Hà Nội được công nhận vì những đóng góp cho cuộc đấu tranh vì hòa bình cũng như phát triển vì cộng đồng, xây dựng đô thị, môi trường sống, quảng bá văn hóa và giáo dục và chăm sóc thế hệ trẻ. 

Cũng trao đổi tại Hội thảo, Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định, hiện Việt Nam có chứng kiến công cuộc đổi mới kinh tế và hội nhập mạnh mẽ với thế giới, với ước vọng chung là hướng tới hòa bình. Cho đến nay chúng ta đã trở thành một trong những quốc gia có quan hệ rộng rãi với cộng đồng thế giới, hầu như những quốc gia đối thủ năm xưa đã quay đầu trở thành những đối tác tích cực, cùng hướng tới sự phát triển chung.

“Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình”, Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

"Sau 20 năm được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, đó vừa là niềm tự hào của đất nước nhưng đồng thời cũng là thách thức cho mỗi chúng ta để xứng đáng với vinh dự ấy", ông Mai Phan Dũng khẳng định. Với tốc độ tăng trung bình 3%/năm thì đến năm 2020 dân số ước tính sẽ hơn 10,4 triệu người. Với tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy, thủ đô Hà Nội sẽ phải chịu áp lực lớn trên mọi lĩnh vực.

Như vậy, Hà Nội cần có giải pháp về quy hoạch và quản lý đô thị sao cho phù hợp với hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội. Đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, khoa học và công nghệ với bảo vệ môi trường, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; giữa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của một Thủ đô ngàn năm văn hiến.


 

TAG: Hà Nội 20 năm Thành phố vì Hòa bình UNESCO hữu nghị Liên hiệp
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
Đại hội Đảng IV là Đại hội toàn thắng của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, cả nước tiến lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
Bộ Chính trị quyết định phương án hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976, nhấn mạnh kế hoạch chớp thời cơ giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975.
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải; bảo đảm thuận tiện trong việc đi lại, không để bất cứ người dân nào phải ở lại bến tàu, bến xe không kịp về quê đón Tết; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Kinhtedothi - Chiều 22/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đi thăm 3 gia đình cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu khu vực thi công tường rào sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.