Trang chủ / Xã hội / Y tế

Khám chữa bệnh từ xa: Giấc mơ thành hiện thực

Nhật Nguyên 17-09-2020 10:05
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến ngành y tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng là cơ hội thúc đẩy triển khai đề án khám, chữa bệnh (KCB) từ xa về đích sớm hơn. Từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, hàng trăm ca bệnh khó đã được hội chẩn từ xa, điều trị thành công. Nhiều bệnh viện (BV) rốt ráo triển khai đề án này.
Không phải lên tuyến trên điều trị

Ngay tại buổi khai trương Hệ thống Telehealth thuộc dự án KCB từ xa BV E, các nhóm chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của BV đã hội chẩn trực tuyến với BV đa khoa Thái Bình, BV đa khoa khu vực Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tại đầu cầu BV E, các bác sĩ đầu ngành đã hội chẩn, thảo luận cân nhắc kỹ để đưa ra chẩn đoán và phương án phẫu thuật, điều trị tốt nhất cho 3 ca bệnh khó tại 3 cơ sở y tế trên.
 Thay lại van tim nhân tạo bị thoái hóa cho bệnh nhân tại Bệnh viện E.
Theo GS Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV E, từ nhiều năm nay, nhằm hỗ trợ các ca bệnh khó ở tuyến dưới, các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi của BV đã thực hiện tư vấn KCB, hội chẩn từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber… để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu và kịp thời nhất cho người bệnh.
Hiện BV triển khai đề án KCB từ xa kết nối với gần 80 cơ sở y tế, trong đó có 21 BV đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, còn lại là các BV tuyến huyện và TTYT tuyến huyện, BV tư nhân. Có nhiều BV tuyến huyện vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn như Bù Đốp (Bình Phước), Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng, Nầm Pồ (Điện Biên), Nầm Nhùm, Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu)… đã được tham gia đề án này.

Tương tự, trước đó, BV Nhi T.Ư cũng đã đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn KCB từ xa vào khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.
“Nếu như trước đây, bệnh nhi mắc các bệnh lý phức tạp hầu hết đều chuyển tuyến trên, gây quá tải BV, tốn kém thời gian và tiền bạc đi lại thì hiện nay, nhiều ca bệnh đã can thiệp điều trị ở tuyến dưới nhờ vào tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia hàng đầu của BV Nhi T.Ư” - Giám đốc BV Nhi T.Ư Lê Thanh Hải cho biết.
Mới đây, một bé gái 13 tháng tuổi (phường Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ) bị teo thực quản bẩm sinh đã được phẫu thuật tạo hình thực quản ngay tại quê nhà, nhờ hệ thống hỗ trợ tư vấn KCB từ xa giữa BV Nhi T.Ư và BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Hay tại điểm cầu của BV Sản Nhi Quảng Ninh, các bác sĩ xin ý kiến hội chẩn cho trường hợp bệnh nhân 23 ngày tuổi, bị hẹp van động mạch phổi. Qua hình ảnh siêu âm trực tuyến, TS Lê Hồng Quang - BV Nhi T.Ư chẩn đoán bệnh nhân bị hẹp van động mạch phổi nặng và cho chỉ định điều trị, can thiệp bằng bóng qua da thành công.

Tại BV Đại học Y Hà Nội, đến nay cũng đã tổ chức khám, tư vấn, hội chẩn từ xa mỗi tuần hai lần cho 16 BV vệ tinh. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, hiện nay chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động này. Vẫn còn thiếu các văn bản hướng dẫn triển khai cụ thể, đơn cử, việc thanh toán KCB bằng BHYT cho người bệnh sẽ thực hiện như thế nào, hay thanh toán chi phí đường truyền KCB trực tuyến cho các cơ sở y tế ra sao...

Dấu mốc quan trọng

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định: Thực hiện KCB từ xa sẽ là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. KCB từ xa giúp nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến cơ sở, giúp người dân ở vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.
Tính đến thời điểm này đã có gần 20 BV tuyến T.Ư kết nối KCB từ xa, trong đó BV Bạch Mai đã kết nối được 300 điểm cầu; BV Việt Đức kết nối gần 130 điểm cầu; BV Đại học Y kết nối với gần 200 điểm, BV E 80 điểm…
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc triển khai hệ thống KCB từ xa là bước phát triển mới hướng tới sự đồng bộ hoàn thiện hệ thống khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đa dạng của hệ thống y tế. Quyền Bộ trưởng nêu ra vấn đề chính cần phải giải quyết. Đó là làm thế nào để các BV tuyến dưới cũng như mọi người dân khi cần đều được hỗ trợ chuyên môn thường xuyên và khi cần thiết?
Quyền Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị quy định rõ trách nhiệm của BV từ T.Ư tới địa phương khi triển khai Đề án KCB từ xa. Từ đó, tiến tới xây dựng hệ thống khám bệnh online, khám bệnh qua thẻ BHYT, tin nhắn điện thoại.
Trước những băn khoăn của các tuyến y tế về chi phí KCB từ xa, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ BHYT khẩn trương xây dựng cấu thành giá dịch vụ y tế, kết cấu trong BHYT để rõ ràng trong việc thanh toán, chi trả chi phí KCB cho người dân. Bên cạnh đó, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị y tế cũng như bệnh nhân.
TAG: khám chữa bệnh COVID-19 bv e khám chữa bệnh
 
Tin khác
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.