Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Khan hàng, lợn hơi tăng giá sốc

Phương Nga 10-06-2019 07:46
Kinhtedothi - Sau nhiều tuần giảm giá liên tiếp chạm mức 24.000 đồng/kg, khoảng gần một tuần nay giá lợn hơi trên thị trường bất ngờ tăng giá mạnh trở lại. Nhiều nơi gần chạm mốc 40.000 đồng/kg.

 Ảnh minh họa
Trong đó, thị trường miền Bắc ghi nhận mức tăng cao nhất. Hiện giá lợn hơi dao động từ 29.000 - 39.000 đồng/kg. Cụ thể, tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc giá lợn hơi đang dao động trong khoảng từ 38.000 - 39.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước). Tại thị trường Hà Nội giá lợn hơi cũng tăng mạnh từng ngày, với mức dao động từ 36.000 - 38.000 đồng/kg (tăng khoảng 8.000 đồng/kg). Một số tỉnh khác có mức tăng nhẹ hơn như Tuyên Quang giá lợn dao động ở mức 36.000 đồng/kg; Yên Bái, Lào Cai cũng đang được thu mua ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước; Hà Nam tăng lên 34.000 đồng/kg; Ninh Bình tăng lên 35.000 đồng/kg...

Anh Nguyễn Văn Đạt – một hộ chăn nuôi lợn tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) cho biết: “Việc lợn hơi tăng giá trở lại khiến người chăn nuôi chúng tôi rất phấn khởi, có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu với dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, với mức giá này chúng tôi vẫn chưa có lãi, bởi chi phí sản xuất 1kg lợn hơi hiện nay phải trên 38.000 đồng/kg".
Chia sẻ về nguyên nhân khiến lợn hơi tăng giá mạnh trở lại, anh Trần Văn Hoan, thương lái chuyên thu mua lợn hơi tại Hoài Đức cho biết: Sau một thời gian dài dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến một số lượng lớn lợn được chăn nuôi trong dân phải tiêu hủy. Tại một số nơi đã phải tiêu hủy 30 – 40% tổng đàn lợn. Do vậy, thị trường đang bắt đầu thiếu hụt lợn hơi. Khan hàng khiến giá lợn tăng giá trở lại. Theo dự đoán của anh Hoan, giá lợn còn tăng mạnh trong thời gian sắp tới, đặc biệt là dịp cuối năm.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến cáo, tuy giá lợn có tăng, nhưng thời điểm này người chăn nuôi không nên vội tái đàn, bởi dịch tả lợn châu Phi còn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là mầm bệnh, nguồn virus vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới. Hiện cả nước đã có 54 tỉnh, thành phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của người chăn nuôi là tiếp tục duy trì đàn hiện có, bên cạnh đó thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, bảo vệ đàn lợn của gia đình. Đối với những hộ đã có lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, thời điểm này có thể tạm thời chuyển sang chăn nuôi một số vật nuôi khác, để cung cấp lượng thực phẩm thiếu hụt cho thời gian sắp tới.

TAG: khan hàng lợn hơi tăng giá dịch tả lợn\r\n
 
Tin khác
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Kinhtedothi - Nhiều DN bày tỏ lo ngại việc hạn chế quyền sở hữu nước ngoài tại các công ty fintech có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của fintech tại Việt Nam.
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh khía cạnh trên khi phát biểu tại hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do” tổ chức ngày 26/6.
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Kinhtedothi - Với việc cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, hệ thống ngân hàng đã giúp một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu truyền thống là tiền mặt. Sau những lợi ích ấy, người dùng khá quan tâm đến việc ngân hàng “định giá” tiện ích đó bao nhiêu, bởi điều này ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của khác hàng.
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Kinhtedothi - Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi - Sáng nay (26/6) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tăng giá trao đổi USD so với phiên trước.
Vàng bất ngờ lao dốc, khi Fed vẫn xem xét có nên hạ lãi suất
Vàng bất ngờ lao dốc, khi Fed vẫn xem xét có nên hạ lãi suất
Kinhtedothi – Sáng nay (26/6), giá vàng thế giới và trong nước đều quay đầu giảm mạnh. Trong khi đó, phiên chiều qua giá vàng SJC đã có lúc gần chạm mốc 40 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới có lúc lên gần 1.443 USD/oz.
Mở rộng sản xuất lúa Japonica: Triển vọng cho xuất khẩu gạo Hà Nội
Mở rộng sản xuất lúa Japonica: Triển vọng cho xuất khẩu gạo Hà Nội
Kinhtedothi - Những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao gắn với xuất khẩu. Trong đó, bộ giống lúa Japonica đưa vào sản xuất nhiều vụ, được nông dân và DN đánh giá cao về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế.
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Kinhtedothi - Ngày 24/6/2019 là thời điểm tròn 10 năm thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) chính thức được vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo HNX, mục tiêu trong thời gian tới là củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM, tăng cường công tác giám sát, nâng cao tính minh bạch cho thị trường này.
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Kinhtedothi - Từ đầu vụ sản xuất Hè Thu 2019 đến nay, do xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp và thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh khu vực Trung Bộ đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Kinhtedothi- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo, đồng thời rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn bị chốt lời, quay đầu giảm giá. Nhiều mã bluechip khớp trong sắc đỏ, VN-Index rung lắc và mất điểm.