Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khẩn trương hoàn thành gieo cấy vụ Xuân

Trọng Tùng 06-03-2018 08:51
Kinhtedothi - Theo kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2018, ngày 5/3 là thời điểm kết thúc khung thời vụ. Tuy nhiên, đến hôm nay (6/3), trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một phần diện tích chưa hoàn thành gieo cấy.

Đảm bảo tiến độ

Trong số các địa phương còn diện tích chưa tổ chức gieo cấy vụ Xuân năm 2018, huyện Mê Linh thuộc nhóm đầu với khoảng 100ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Đại Thịnh, Mê Linh, Văn Khê, Tiền Phong. Đây là những địa bàn có truyền thống trồng hoa, cây cảnh và rau màu nên tiến độ gieo cấy vụ Xuân thường muộn hơn so với những khu vực khác trên địa bàn TP. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà, địa phương không gặp khó khăn về nguồn nước. Bà con cũng đã cơ bản thu hoạch xong diện tích hoa vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và cây vụ Đông, đang tích cực làm đất, lấy nước đổ ải. Dự kiến, diện tích canh tác còn lại sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 14/3.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đi kiểm tra sản xuất vụ Xuân tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Trọng Tùng
Cùng với huyện Mê Linh, hai huyện Hoài Đức và Mỹ Đức còn tổng số 100ha chưa gieo cấy do tập quán canh tác muộn của người dân từ nhiều năm nay. Đối với diện tích đất cát tại hai huyện Sóc Sơn và Gia Lâm, bà con cũng chưa lấy nước nhằm tránh thất thoát. Trong khi đó, một phần diện tích thuộc các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai vẫn đang thiếu hụt nguồn nước sản xuất. Nguyên nhân là do mực nước sông Hồng những tháng qua đạt thấp, công tác lấy nước gặp nhiều khó khăn…
Để bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy vụ Xuân, hàng trăm trạm bơm vẫn được các DN thủy lợi vận hành hết công suất dọc hệ thống các sông, kênh tiêu, tập trung lấy nước bổ sung cho những diện tích canh tác nhỏ lẻ, chân ruộng cao, đất cát. Đối với những diện tích quá khó khăn về nguồn nước, các địa phương chủ động sử dụng nước cấp từ 13 hồ chứa thủy lợi, với mục tiêu không để ruộng đồng thiếu nước, cũng như bảo đảm tiến độ sản xuất vụ Xuân…
Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết, so với những năm trước, vụ Xuân năm 2018 vẫn cơ bản đảm bảo khung thời vụ. Tuy nhiên, diễn biến nguồn nước thiếu hụt năm nay đặt ra bài toán đối với công tác chống hạn trong vụ Xuân của những năm tiếp theo. Trước mắt, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy phần diện tích còn lại trong thời gian sớm nhất.
Không để thiếu nước tưới dưỡng
Sáng 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân năm 2018 tại huyện Thạch Thất. Điểm dừng chân đầu tiên là xã Hương Ngải. Những ngày qua, bà con nông dân nơi đây tích cực xuống đồng sản xuất. Phần lớn, diện tích canh tác vụ Xuân của địa phương này đến nay đã hoàn thành. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đã xuống đồng thăm hỏi, động viên bà con tập trung chăm sóc tốt cho lúa non sau gieo cấy. Theo dõi, bổ sung kịp thời nguồn nước bảo đảm cho sinh trưởng phát triển của cây trồng… Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã đi thăm công tác sản xuất tại xã Canh Nậu, kiểm tra hệ thống lấy nước, đồng thời, khảo sát và đánh giá chất lượng khoai tây vụ Đông.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng, công tác lấy nước của địa phương trong vụ Xuân có phần khó khăn hơn những năm trước, do mực nước sông Hồng đạt thấp. Dù vậy, với sự cố gắng của các DN thủy lợi, sự chủ động tích cực của người dân trong việc lấy nước, đến ngày 5/3, toàn bộ diện tích canh tác vụ Xuân trên địa bàn huyện cơ bản có đủ nước.
Đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Thạch Thất tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp tục lấy nước, trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới dưỡng cho lúa Xuân. Sử dụng nguồn nước hiệu quả và tuyệt đối không để xảy ra thiếu nước cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

TAG: gieo cấy vụ xuân huyện Thạch Thất Mê Linh Hà Nội
 
Tin khác
Dạy nghề tại ruộng: Cách làm hay và hiệu quả
Dạy nghề tại ruộng: Cách làm hay và hiệu quả
Kinhtedothi - Hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-CP của Chính phủ diễn ra ngay tại mảnh ruộng của từng hộ nông dân đã mang lại những hiệu ứng tích cực.
Giá vàng SJC diễn biến trái chiều nhau ngay khi mở cửa
Giá vàng SJC diễn biến trái chiều nhau ngay khi mở cửa
Kinhtedothi – Sáng nay (17/12), giá vàng thế giới đi ngang, nhưng vàng SJC trong nước diễn biến trái chiều nhau ngay khi mở cửa. Thị trường tự do giảm giá, còn các doanh nghiệp tăng giá.
Làn sóng đầu tư vào Hà Nội tăng mạnh
Làn sóng đầu tư vào Hà Nội tăng mạnh
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa tại Hà Nội đang diễn ra nhanh chóng. Những lĩnh vực như bất động sản và các ngành kinh doanh liên quan cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, thành phố thông minh, các khu đô thị vệ tinh, bãi đỗ xe ngầm… có thể sẽ thu hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư (NĐT) trong và nước ngoài ngay trong năm tới.
Thực phẩm khô tăng nhẹ
Thực phẩm khô tăng nhẹ
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm khô đã bắt đầu dự trữ các mặt hàng măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ... chuẩn bị cho thời điểm cuối năm.
Sự kiện kinh tế tuần: Grab có dấu hiệu vi phạm khi mua lại Uber
Sự kiện kinh tế tuần: Grab có dấu hiệu vi phạm khi mua lại Uber
Kinhtedothi - Bộ Công Thương công bố kết quả điều tra vụ Grab thâu tóm Uber; Hà Nội dự kiến mỗi năm thu 250 triệu USD thuế từ trường đua ngựa; Xuất siêu kỷ lục 7,4 tỷ USD sau 11 tháng... là nội dung chú ý tuần qua.
Nghi Xuân đón bằng công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh
Nghi Xuân đón bằng công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Chiều 15/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn Huyện nông thôn mới năm 2018 đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân.
Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới
Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới
Khảo sát trực tuyến do Kitco News thực hiện cho kết quả dự báo khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới.
Những hàng hóa, dịch vụ ăn theo đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam
Những hàng hóa, dịch vụ ăn theo đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam
Kinhtedothi – Chỉ còn vài tiếng nữa trái bóng trận chung kết lượt về của giải AFF Suzuki Cup 2018 sẽ lăn trên sân vận động Mỹ ĐÌnh (Việt Nam), trên các tuyến phố của Hà Nội, trung tâm thương mại đã có nhiều hàng hóa, dịch vụ ăn theo đội tuyển Việt Nam.
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Kinhtedothi - Bưởi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng bưởi đã tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế trung bình đạt 400 - 600 triệu đồng/ha/năm.
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
Kinhtedothi - Theo quy định, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử (HĐĐT) có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Kinhtedothi - Năm 2019 đóng vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011 - 2020. Do đó, mục tiêu đặt ra đã rõ ràng hơn: Tăng trưởng GDP cao hơn năm 2018. Các dự báo cho thấy, kinh tế Việt Nam năm 2019 có thể đạt tăng trưởng hơn 7%.