Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khẩn trương hoàn thành gieo cấy vụ Xuân

Trọng Tùng 06-03-2018 08:51
Kinhtedothi - Theo kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2018, ngày 5/3 là thời điểm kết thúc khung thời vụ. Tuy nhiên, đến hôm nay (6/3), trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một phần diện tích chưa hoàn thành gieo cấy.

Đảm bảo tiến độ

Trong số các địa phương còn diện tích chưa tổ chức gieo cấy vụ Xuân năm 2018, huyện Mê Linh thuộc nhóm đầu với khoảng 100ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Đại Thịnh, Mê Linh, Văn Khê, Tiền Phong. Đây là những địa bàn có truyền thống trồng hoa, cây cảnh và rau màu nên tiến độ gieo cấy vụ Xuân thường muộn hơn so với những khu vực khác trên địa bàn TP. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà, địa phương không gặp khó khăn về nguồn nước. Bà con cũng đã cơ bản thu hoạch xong diện tích hoa vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và cây vụ Đông, đang tích cực làm đất, lấy nước đổ ải. Dự kiến, diện tích canh tác còn lại sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 14/3.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đi kiểm tra sản xuất vụ Xuân tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Trọng Tùng
Cùng với huyện Mê Linh, hai huyện Hoài Đức và Mỹ Đức còn tổng số 100ha chưa gieo cấy do tập quán canh tác muộn của người dân từ nhiều năm nay. Đối với diện tích đất cát tại hai huyện Sóc Sơn và Gia Lâm, bà con cũng chưa lấy nước nhằm tránh thất thoát. Trong khi đó, một phần diện tích thuộc các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai vẫn đang thiếu hụt nguồn nước sản xuất. Nguyên nhân là do mực nước sông Hồng những tháng qua đạt thấp, công tác lấy nước gặp nhiều khó khăn…
Để bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy vụ Xuân, hàng trăm trạm bơm vẫn được các DN thủy lợi vận hành hết công suất dọc hệ thống các sông, kênh tiêu, tập trung lấy nước bổ sung cho những diện tích canh tác nhỏ lẻ, chân ruộng cao, đất cát. Đối với những diện tích quá khó khăn về nguồn nước, các địa phương chủ động sử dụng nước cấp từ 13 hồ chứa thủy lợi, với mục tiêu không để ruộng đồng thiếu nước, cũng như bảo đảm tiến độ sản xuất vụ Xuân…
Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết, so với những năm trước, vụ Xuân năm 2018 vẫn cơ bản đảm bảo khung thời vụ. Tuy nhiên, diễn biến nguồn nước thiếu hụt năm nay đặt ra bài toán đối với công tác chống hạn trong vụ Xuân của những năm tiếp theo. Trước mắt, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy phần diện tích còn lại trong thời gian sớm nhất.
Không để thiếu nước tưới dưỡng
Sáng 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân năm 2018 tại huyện Thạch Thất. Điểm dừng chân đầu tiên là xã Hương Ngải. Những ngày qua, bà con nông dân nơi đây tích cực xuống đồng sản xuất. Phần lớn, diện tích canh tác vụ Xuân của địa phương này đến nay đã hoàn thành. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đã xuống đồng thăm hỏi, động viên bà con tập trung chăm sóc tốt cho lúa non sau gieo cấy. Theo dõi, bổ sung kịp thời nguồn nước bảo đảm cho sinh trưởng phát triển của cây trồng… Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã đi thăm công tác sản xuất tại xã Canh Nậu, kiểm tra hệ thống lấy nước, đồng thời, khảo sát và đánh giá chất lượng khoai tây vụ Đông.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng, công tác lấy nước của địa phương trong vụ Xuân có phần khó khăn hơn những năm trước, do mực nước sông Hồng đạt thấp. Dù vậy, với sự cố gắng của các DN thủy lợi, sự chủ động tích cực của người dân trong việc lấy nước, đến ngày 5/3, toàn bộ diện tích canh tác vụ Xuân trên địa bàn huyện cơ bản có đủ nước.
Đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Thạch Thất tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp tục lấy nước, trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới dưỡng cho lúa Xuân. Sử dụng nguồn nước hiệu quả và tuyệt đối không để xảy ra thiếu nước cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

TAG: gieo cấy vụ xuân huyện Thạch Thất Mê Linh Hà Nội
 
Tin khác
Nhận sổ tiết kiệm lên tới 5.000.000 đồng khi mở tài khoản tại Maritime Bank
Nhận sổ tiết kiệm lên tới 5.000.000 đồng khi mở tài khoản tại Maritime Bank
Kinhtedothi - Từ ngày 15/6 – 31/7/2018, các khách hàng có thứ tự 199, 399, 599, 799, 999 đăng kí sử dụng gói tài khoản kèm theo đăng ký dịch vụ thanh toán hóa đơn tự động qua ngân hàng điện tử sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của 1 trong 5 sổ tiết kiệm Ong vàng trị giá lên đến 5.000.000 đ, kỳ hạn 3 tháng.
Thiếu nguồn nước sạch nuôi trồng thủy sản
Thiếu nguồn nước sạch nuôi trồng thủy sản
Kinhtedothi - Hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa đang gặp khó khăn về sản xuất do những năm gần đây, nguồn sông Nhuệ bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Giá vàng tăng phiên đầu tuần
Giá vàng tăng phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Giá vàng thế giới và trong nước sáng nay đều bật tăng. Những lo ngại về căng thẳng kinh tế đã khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng.
Thị trường Tết Đoan Ngọ: Rượu nếp cẩm lên ngôi, mận hậu đội giá
Thị trường Tết Đoan Ngọ: Rượu nếp cẩm lên ngôi, mận hậu đội giá
Mặc dù còn 1 ngày nữa mới tới ngày Tết Đoan Ngọ, nhưng từ sáng sớm ngày 17/6 (tức 4/5 Âm lịch) các mặt hàng như rượu nếp cẩm, mận hậu và một số mặt hàng hoa quả đã tăng giá một cách chóng mặt. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn cháy hàng bởi sức mua của người dân.
Bộ Công Thương: Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra ổn định cho nông sản
Bộ Công Thương: Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra ổn định cho nông sản
Kinhtedothi - Giải pháp quan trọng hàng đầu của Bộ Công Thương trong thời gian tới là chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kết nối cung - cầu để tìm đầu ra ổn định cho nông sản.
Sự kiện kinh tế tuần: Chính thức luật hóa đặt cược thể thao
Sự kiện kinh tế tuần: Chính thức luật hóa đặt cược thể thao
Kinhtedothi - Chính thức luật hóa đặt cược thể thao; WB: Tăng trưởng Việt Nam cao nhưng khuyến cáo thắt chặt tiền tệ; Giá Bitcoin liên tiếp lao đáy... là nội dung chú ý tuần qua.
 Hapro tổ chức 'Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội”
Hapro tổ chức "Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội”
Kinhtedothi - Sáng 16/6, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro)và Công ty CP Intimex tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội” qua đó giới thiệu thương hiệu Vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đến với người tiêu dùng.
Căng thẳng Mỹ - Trung không còn là lực đỡ, giá vàng lao dốc phiên cuối tuần
Căng thẳng Mỹ - Trung không còn là lực đỡ, giá vàng lao dốc phiên cuối tuần
Kinhtedothi – Đóng cửa thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), khi ông Trump chấp nhận việc Trung Quốc áp mức thuế 25% cho 659 sản phẩm Mỹ, tương dương 50 tỷ USD. Những động thái trên của Trung Quốc chính thức làm “nóng” căng thẳng kinh tế toàn cầu. Không như những lần trước, vàng lại đảo chiều lao dốc mạnh?
Xuất khẩu dồn dập tin vui
Xuất khẩu dồn dập tin vui
Kinhtedothi - Nối tiếp đà tăng trưởng của năm 2017, trong 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) Hà Nội đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.
Hà Nội chú trọng chất lượng  tăng trưởng, năng lực cạnh tranh
Hà Nội chú trọng chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh
Kinhtedothi - Trong những năm qua kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục ổn định với mức tăng trưởng hàng năm đều tăng và có nhiều điều kiện, cơ hội thuận lợi để phát triển, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá, phát triển du lịch và dịch vụ… Vị thế Thủ đô ngày một nâng cao.
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”: Đồng hành hướng tới những lợi ích lâu dài
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”: Đồng hành hướng tới những lợi ích lâu dài
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là thông điệp của TP Hà Nội về việc không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh lâu dài tại Thủ đô.