Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khẩn trương hoàn thành gieo cấy vụ Xuân

Trọng Tùng 06-03-2018 08:51
Kinhtedothi - Theo kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2018, ngày 5/3 là thời điểm kết thúc khung thời vụ. Tuy nhiên, đến hôm nay (6/3), trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một phần diện tích chưa hoàn thành gieo cấy.

Đảm bảo tiến độ

Trong số các địa phương còn diện tích chưa tổ chức gieo cấy vụ Xuân năm 2018, huyện Mê Linh thuộc nhóm đầu với khoảng 100ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Đại Thịnh, Mê Linh, Văn Khê, Tiền Phong. Đây là những địa bàn có truyền thống trồng hoa, cây cảnh và rau màu nên tiến độ gieo cấy vụ Xuân thường muộn hơn so với những khu vực khác trên địa bàn TP. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà, địa phương không gặp khó khăn về nguồn nước. Bà con cũng đã cơ bản thu hoạch xong diện tích hoa vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và cây vụ Đông, đang tích cực làm đất, lấy nước đổ ải. Dự kiến, diện tích canh tác còn lại sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 14/3.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đi kiểm tra sản xuất vụ Xuân tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Trọng Tùng
Cùng với huyện Mê Linh, hai huyện Hoài Đức và Mỹ Đức còn tổng số 100ha chưa gieo cấy do tập quán canh tác muộn của người dân từ nhiều năm nay. Đối với diện tích đất cát tại hai huyện Sóc Sơn và Gia Lâm, bà con cũng chưa lấy nước nhằm tránh thất thoát. Trong khi đó, một phần diện tích thuộc các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai vẫn đang thiếu hụt nguồn nước sản xuất. Nguyên nhân là do mực nước sông Hồng những tháng qua đạt thấp, công tác lấy nước gặp nhiều khó khăn…
Để bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy vụ Xuân, hàng trăm trạm bơm vẫn được các DN thủy lợi vận hành hết công suất dọc hệ thống các sông, kênh tiêu, tập trung lấy nước bổ sung cho những diện tích canh tác nhỏ lẻ, chân ruộng cao, đất cát. Đối với những diện tích quá khó khăn về nguồn nước, các địa phương chủ động sử dụng nước cấp từ 13 hồ chứa thủy lợi, với mục tiêu không để ruộng đồng thiếu nước, cũng như bảo đảm tiến độ sản xuất vụ Xuân…
Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết, so với những năm trước, vụ Xuân năm 2018 vẫn cơ bản đảm bảo khung thời vụ. Tuy nhiên, diễn biến nguồn nước thiếu hụt năm nay đặt ra bài toán đối với công tác chống hạn trong vụ Xuân của những năm tiếp theo. Trước mắt, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy phần diện tích còn lại trong thời gian sớm nhất.
Không để thiếu nước tưới dưỡng
Sáng 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân năm 2018 tại huyện Thạch Thất. Điểm dừng chân đầu tiên là xã Hương Ngải. Những ngày qua, bà con nông dân nơi đây tích cực xuống đồng sản xuất. Phần lớn, diện tích canh tác vụ Xuân của địa phương này đến nay đã hoàn thành. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đã xuống đồng thăm hỏi, động viên bà con tập trung chăm sóc tốt cho lúa non sau gieo cấy. Theo dõi, bổ sung kịp thời nguồn nước bảo đảm cho sinh trưởng phát triển của cây trồng… Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã đi thăm công tác sản xuất tại xã Canh Nậu, kiểm tra hệ thống lấy nước, đồng thời, khảo sát và đánh giá chất lượng khoai tây vụ Đông.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng, công tác lấy nước của địa phương trong vụ Xuân có phần khó khăn hơn những năm trước, do mực nước sông Hồng đạt thấp. Dù vậy, với sự cố gắng của các DN thủy lợi, sự chủ động tích cực của người dân trong việc lấy nước, đến ngày 5/3, toàn bộ diện tích canh tác vụ Xuân trên địa bàn huyện cơ bản có đủ nước.
Đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Thạch Thất tích cực vận động bà con xuống đồng, hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp tục lấy nước, trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới dưỡng cho lúa Xuân. Sử dụng nguồn nước hiệu quả và tuyệt đối không để xảy ra thiếu nước cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

TAG: gieo cấy vụ xuân huyện Thạch Thất Mê Linh Hà Nội
 
Tin khác
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng Đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh. Đến nay, việc triển khai đang được các đơn vị liên quan gấp rút triển khai.
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Kinhtedothi - Trước tình trạng các hộ nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được, hệ thống siêu thị và DN bán lẻ đã nhanh chóng vào cuộc thu mua củ cải cho người dân.
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Kinhtedothi - Facebook vừa bị phát hiện có liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016, cùng với tin tức Apple bí mật phát triển màn hình riêng khiến cho chứng khoán toàn cầu có phiên xuống dốc. Nhà đầu tư đã nhanh chóng mua lại phần vàng đã bán đi mấy ngày qua.
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Vụ việc một khách hàng VIP bị rút mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại Eximbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh gần một năm nay vẫn đang ồn ào dư luận.
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu năm 2018 có ít nhất 54 huyện và 39% xã đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, bình quân tiêu chí/xã tăng thêm ít nhất 0,5 tiêu chí/xã so với năm 2017, số xã đạt dưới 5 tiêu chí là dưới 60 xã, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều) giảm 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2018/NĐ-CP bãi bỏ một số Nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng.
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Kinhtedothi – Trong phiên sáng các nhà đầu tư đã chốt lời các mã cổ phiếu ngân hàng, song không vì thế mã VN-Index giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã thay thế vị trí và đưa chỉ số chứng khoán sàn HOSE và HNX tăng mạnh, chỉ có UPCoM giảm điểm.
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí xung quanh việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết luận cuối cùng về vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam.
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Kinhtedothi - Với mức lãi suất khá cao so với lạm phát, người gửi tiết kiệm không sợ lỗ mà giá trị đồng tiền vẫn được gia tăng. Trong khi đó, bất động sản hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư có tiềm năng tạo ra siêu lợi nhuận nhưng rất rủi ro và không phải là nơi giúp quản lý tài chính dễ dàng, miễn phí như ngân hàng.
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Kinhtedothi - Căn cứ Quyết định số 458/QĐ-SGDHN ngày 20/06/2017 của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc ban hành Bộ nguyên tắc lập danh sách Cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM.