Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Khẳng định vai trò Ngân hàng của các Quỹ tín dụng nhân dân

Thu Thủy 19-01-2021 11:21
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Bên cạnh đó, các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, khiến hoạt động của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cũng chịu nhiều tác động tiêu cực.
Tuy nhiên, bằng các giải pháp chủ động, linh hoạt, Hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam hoạt động ổn định, tạo chỗ dựa vững chắc cho các QTDND thành viên, qua đó càng khẳng định vai trò “Ngân hàng của các QTDND”.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh bị đình trệ, nhu cầu sử dụng vốn trong nền kinh tế vì thế cũng sụt giảm mạnh. Đầu ra gặp khó khiến hầu hết các QTDND đều dư thừa vốn khá lớn nên việc điều hòa vốn của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đối với QTDND chủ yếu là thực hiện nhận tiền gửi, việc cho vay giảm nhiều so với các năm trước.
  Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo các Chi nhánh rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Không chỉ cho vay đối với thành viên mà việc phát triển tín dụng đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp và cá nhân cũng gặp nhiều khó khăn cho dù Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm mở rộng hoạt động tín dụng ngay từ đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch bệnh phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng bị ảnh hưởng dẫn đến nhu cầu tín dụng thấp.

Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc cân đối nguồn vốn nói riêng, hoạt động kinh doanh nói chung của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Tuy nhiên với vai trò là ngân hàng đầu mối hỗ trợ cho các QTDND, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã chủ động vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động tín dụng liên tục hỗ trợ thành viên, khách hàng doanh nghiệp và cá nhân vượt qua khó khăn, phục hồi phát triển kinh tế.

Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đánh giá tình hình tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng. Từ đó, ban hành chương trình hành động hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn và triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trên toàn hệ thống, trong đó tập trung cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng; xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay; miễn, giảm lãi vay đối với khách hàng; xem xét tiếp tục cho vay mới.

Đặc biệt sau khi NHNN ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tiếp tục ban hành Quy định nội bộ về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Khó khăn càng thêm chồng chất khi mà đợt mưa lũ vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho người khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó có không ít đối tượng là thành viên của các QTDND, là khách hàng của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp làm việc với các Chi nhánh thuộc địa bàn bị ảnh hưởng của bão lũ để chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng. Trên cơ sở rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn, các Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; điều chỉnh lãi suất vay vốn; tạo điều kiện cho khách hàng vay mới để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thiên tai, dịch bệnh không chỉ làm sụt giảm nhu cầu tín dụng mà còn tạo áp lực lớn đến nợ xấu do sản xuất kinh doanh bị đình trệ đã ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khách hàng. Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ trong tâm của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trong năm qua đó là tiếp tục triển khai các giải pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội và Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam.

Mặc dù đại dịch Covid-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất – kinh doanh đã khởi sắc hơn, nhưng nhiều dự báo cho thấy, khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp, với nền kinh tế vẫn chưa hết. Đặc biệt theo các chuyên gia, có thể phải đến giữa năm 2021 khó khăn đối với hệ thống các TCTD mới bộc lộ hết khi mà Thông tư 01 hết hiệu lực thi hành. Với hệ thống QTDND, khó khăn có thể còn lớn hơn nhiều khi đa phần các QTDND đều có quy mô nhỏ, sản phẩm dịch vụ còn đơn điệu, địa bàn hoạt động nhỏ, năng lực quản trị còn nhiều bất cập.

Trong bối cảnh đó, với vai trò là “Ngân hàng của các QTDND”, trong thời gian tới, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam xác định cần tiếp tục thực hiện hoạt động chính là điều hòa vốn, hỗ trợ tối đa cho các QTDND, tích cực triển khai các sản phẩm, dịch vụ đến với các QTDND, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhu cầu về vốn hợp lý cho hệ thống QTDND. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động, thực hiện tốt công tác kiểm tra sử dụng vốn vay của QTDND, hạn chế rủi ro trong hệ thống.

Đồng thời, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục thực hiện mở rộng tín dụng có hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, tăng cường hỗ trợ và tháo gỡ cho các khách hàng tạm thời khó khăn về tài chính, kiểm soát chất lượng tín dụng, tăng hiệu quả cho vay, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cho vay. Đặc biệt, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện quyết liệt và áp dụng toàn diện các biện pháp xử lý nợ xấu để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.
Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiền thân là QTDND Trung ương được thành lập ngày 05/08/1995 và năm 2013 được chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam là “Ngân hàng” của tất cả các QTDND, thành lập theo quy định của Luật các TCTD nhằm mục tiêu chủ yếu là liên kết hệ thống, điều hòa vốn, hỗ trợ NHNN giám sát các QTDND, ngoài ra Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam hiện có Trụ sở chính tại Tầng 4 - Tòa nhà N04 - Hoàng Đạo Thúy - P. Trung Hòa - Q. Cầu Giấy - Hà Nội với 32 Chi nhánh, 67 Phòng giao dịch. Hiện cả nước có gần 1.200 QTDND thành viên ở các xã, phường, là các pháp nhân độc lập trong một hệ thống liên kết, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, quản lý và thanh tra, giám sát chặt chẽ.

TAG: Quỹ Tín dụng Nhân dân
 
Tin khác
Đầu tư tiền ảo: Vô vàn cạm bẫy
Đầu tư tiền ảo: Vô vàn cạm bẫy
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, làn sóng đầu tư vào tiền ảo tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Đi đôi hàng loạt hứa hẹn về mức lợi nhuận khủng được các đồng tiền ảo đưa ra cũng là vô số cạm bẫy được giăng nhằm hút sạch túi của nhà đầu tư.
Thẻ PVcomBank Travel – Bạn đồng hành cho những người yêu xê dịch và khám phá
Thẻ PVcomBank Travel – Bạn đồng hành cho những người yêu xê dịch và khám phá
Kinhtedothi - Với tính năng tích điểm – đổi quà – hoàn tiền ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là khi đặt vé máy bay, khách sạn cùng đặc quyền lên máy bay nhanh, thẻ tín dụng PVcomBank Travel sẽ là công cụ chi tiêu tối ưu cho những ai đam mê xê dịch, giúp khách hàng giảm nỗi lo về chi phí và thời gian.
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Kinhtedothi - Tính đến ngày 25/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Riêng Hà Nội, vẫn còn một số diện tích chưa có nước bị phụ thuộc nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ điện.
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Kinhtedothi - Với 10ha canh tác, cho ra thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly mỗi năm, anh Nguyễn Văn Dư ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) được xem là người đang sở hữu cánh đồng hoa ly lớn nhất nhì ở Hà Nội.
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Kinhtedothi - Dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả thị trường bấp bênh nhưng ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để tái đàn, chờ đón cơ hội sau dịch.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 2 đồng. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm, bởi đồng USD tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay.
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - “Chúng tôi quá oải rồi”- đó là tâm sự của nhiều nhà đầu tư trước tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhưng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để chấm dứt.
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Liều thuốc cần cho doanh nghiệp
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Liều thuốc cần cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để giúp DN có nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2021, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nếu được thông qua, chủ trương này sẽ tiếp sức cho DN giúp họ duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Phép thử chứng khoán
Phép thử chứng khoán
Kinhtedothi - Liên tục những phiên giao dịch trước và sau Tết Nguyên đán, tình trạng nghẽn lệnh cục bộ thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 25/2: Đồng loạt tăng, trong nước cán mốc 55.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 25/2: Đồng loạt tăng, trong nước cán mốc 55.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/2 trong khoảng 52.500 - 55.000 đồng/kg. Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ tiếp nối đà tăng.