Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

“Khát” hướng dẫn viên đạt chuẩn

Thủy Trúc 10-09-2018 09:09
Kinhtedothi - Trước thực tế lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng và khách nội địa cũng đi du lịch nhiều nên các DN lữ hành đang rất cần hướng dẫn viên đạt chuẩn.

 Ảnh minh họa

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã mở ngành đào tạo nghề Hướng dẫn viên như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Thủ đô Hà Nội, CĐ Du lịch Hà Nội, CĐ Thương mại và Văn hóa du lịch… Tuy nhiên, hiện nay, đại diện nhiều DN lữ hành cho biết, họ đang rất thiếu những hướng dẫn viên đạt chuẩn.
Lý giải về vấn đề đào tạo, cô Đào Thị Vân – Giáo viên Dịch vụ du lịch, trường CĐ Du lịch Hà Nội chia sẻ: Hiện nay, chưa có cơ quan nào đưa ra chuẩn về hướng dẫn viên. Từng có thâm niên trong đào tạo hướng dẫn viên và trực tiếp đi hướng dẫn, theo tôi, hướng dẫn viên phải đạt chuẩn về kiến thức. Khi các bạn dẫn khách đi đến một điểm thì nhất định phải có kiến thức và sự hiểu biết về nơi đó một cách sâu rộng. Hướng dẫn đạt chuẩn cũng cần có nghiệp vụ trong việc quản lý đoàn khách đông người, giải quyết ổn thỏa những vấn đề về ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí, phục vụ khách với thái độ tận tình.
Trước băn khoăn của người viết về việc đa số các hướng dẫn viên đều được đào tạo bài bản nhưng nhiều người lại không có đầy đủ ba yếu tố trên, cô Đào Thị Vân giải thích, khâu đào tạo chỉ là một phần. Nhà trường trang bị cho người học những kiến thức cơ bản nhất, còn cọ xát thực tế để có kiến thức chuyên môn rất cần có môi trường. Hiện nay, để tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn viên có cơ hội được trải nghiệm, các trường đã kết hợp với DN lữ hành cho đến thực tập. Nhiều bạn sinh viên cũng đã xác định mục tiêu nghề nghiệp nên từ năm học thứ nhất đã đăng ký đến công ty du lịch đi phụ tour cho hướng dẫn viên.
Lại có những trường như ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn viên đến khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám tình nguyện hướng dẫn cho các du khách nước ngoài để được nâng cao nghiệp vụ, khả năng ngoại ngữ cũng như được trải nghiệm nền văn hóa của nhiều quốc gia. Đó cũng là một trong nhiều điều thú vị đối với những người làm nghề dẫn khách đi tour. Tuy nhiên, nghề hướng dẫn viên lại gặp những áp lực về thời gian làm việc bất kể lúc nào, đối tượng khách hàng đa dạng nhưng mỗi người một tính… Vì thế, để theo đuổi và phát triển được với công việc dẫn khách đi tour, rất cần người làm nghề phải có sự đam mê, yêu thích công việc, hài hước và luôn muốn được giao tiếp. Người hướng dẫn viên cũng phải thích di chuyển khám phá trong mỗi chuyến đi…

TAG: hướng dẫn viên Du lịch khách du lịch\r\n
 
Tin khác
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Kinhtedothi - “Thông qua Festival Hán ngữ sẽ góp phần cho sinh viên (SV) tiếng Trung trải nghiệm thực tiễn. Nhưng quan trọng hơn, thông qua giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ tạo động lực cho các em học tốt hơn và là hành trang rất tốt để bước vào đời” – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến nhận định.
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Kinhtedothi - Tối 21/9, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Tổng kết hè 2018 và “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, không ít cuộc ly hôn hay đổ vỡ đáng buồn đã xảy ra nguyên nhân cũng chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.
Người “gỡ nút thắt”
Người “gỡ nút thắt”
Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải pháp… đã được triển khai, nhưng thực tế cho thấy, chỉ khi nam giới thay đổi nhận thức mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộng, lan tỏa đến các trường dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm với chủ đề “Vầng trăng mơ ước” cho các thiếu nhi trên địa bàn.rn
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Kinhtedothi - “Từ Hội giảng này, phong trào thi đua dạy tốt trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục có những chuyển biến tích cực và vững chắc hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018” trao tặng những phần quà, tiền mặt trị giá 400 triệu đồng.
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Hà Đông đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.