Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Bình 22-08-2019 08:00
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Đó là nhận được Thành ủy Hà Nội chỉ ra sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị, việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC.

Chú trọng tiếp công dân tại cơ sở
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW, Thành ủy Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của TP. Trong đó, cuối năm 2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC trên địa bàn TP Hà Nội”.

 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp công dân định kỳ tại quận Hà Đông cuối tháng 7 vừa qua.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, Thành ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tình hình giải quyết KNTC và tiếp công dân thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Chú trọng tiếp công dân tại cơ sở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân. Chủ động đối thoại, vận động, thuyết phục trong giải quyết khiếu kiện, bức xúc của Nhân dân.

Không chỉ đội ngũ làm công tác tiếp dân, thanh tra thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ, Thành ủy còn tổ chức tập huấn công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư kiến nghị, phản ánh, KNTC cho bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Trong đó, lưu ý về kỹ năng vận động, thuyết phục người dân, xử lý tình huống đối với các vụ việc phức tạp, tập trung đông người.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy các cấp, công tác giải quyết KNTC trong những năm qua tại Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Thống kê cho thấy, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã tiếp trên 21.000 công dân; các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 173.618 lượt công dân.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc TP cũng tiếp định kỳ, đột xuất 65.119 lượt công dân. Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP đã nhiều lần tiếp, đối thoại với công dân, nghe các đơn vị báo cáo để kịp thời chỉ đạo giải quyết KNTC.

Cùng với đó, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp nhận, xử lý theo quy định 172.027 đơn các loại do công dân gửi, trên 85% các vụ việc đã được tiếp nhận và thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Qua giải quyết KNTC đã thu hồi cho nhà nước 12,7 tỷ đồng và 9,6ha đất; kiến nghị thu hồi 17 Giấy CNQSD đất; trả lại cho công dân 17,8 tỷ đồng và 3,2ha đất; điều chỉnh, bổ sung 73 phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và bổ sung tái định cư cho 1 hộ. Đặc biệt đã kiến nghị xử lý hành chính 196 tập thể và 325 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 21 vụ việc.

Trong giải quyết các vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài, sau khi ban hành Chỉ thị 15, việc rà soát, xử lý các vụ việc được tiến hành quyết liệt, đến cuối năm 2018, đã giải quyết xong 53/150 cụ, còn 97 vụ việc, không còn tiềm ẩn về an ninh trật tự đã được giao cho quận, huyện tiếp tục theo dõi, chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Đối thoại để gỡ vướng

Tuy nhiên, thực tiễn tình hình KNTC ở Hà Nội vẫn phức tạp, trong khi người đứng đầu chính quyền một số địa bàn vẫn chưa chú trọng việc thực hiện đối thoại với công dân, dẫn đến những vụ việc đơn giản vẫn phát sinh đơn KNTC vượt cấp, kéo dài. Từ những kinh nghiệm được rút ra, là để công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC thực sự có hiệu quả, cần phải có sự chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, sự điều hành trực tiếp của chính quyền các cấp; chú trọng giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở…

Thành ủy xác định trong thời gian tới tiếp tục lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi vụ việc phát sinh. Qua đó, nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, giải đáp thấu đáo những vấn đề còn vướng mắc…

Đồng thời, các cơ quan thanh tra Nhà nước tăng cường thanh tra trách nhiệm giải quyết KNTC đối với thủ trưởng và cán bộ, công chức có trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước cấp dưới, tập trung vào những nơi có nhiều vụ việc KNTC kéo dài, vượt cấp, đông người; chất lượng giải quyết KNTC thấp; không chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh, tiếp công dân để nâng cao chất lượng, tiến độ điều hành, xử lý nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KNTC đồng bộ, kịp thời.

TAG: Hà Nội HĐND khiếu nại Tố cáo tiếp dâm đối thoại
 
Tin khác
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội lập ngay biểu kế hoạch “hàng ngang” trong thực hiện tổ chức ĐH các cấp, trong đó có lịch hằng tuần, định lượng công việc hằng ngày, các mốc thời gian theo lộ trình cụ thể, để đảm bảo tiến độ chung trong tổ chức Đại hội Đảng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Kinhtedothi - Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinhtedothi – Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19.
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, 2 năm qua, Bộ Tài chính cắt giảm được 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, giảm 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên, trong đó Tổng cục Thuế giảm được 2.485 đầu mối.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (CTCP), về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi – Hà Nội sẽ sớm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19 lên hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn, biểu dương thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội những năm qua, đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, giúp Thành phố chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân...
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đồng thời, yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Kinhtedothi - Theo nhận định được đưa ra tại cuộc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 vừa qua, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW gắn chặt với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị khóa XI về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã đem lại những kết quả rất tích cực.
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Kinhtedothi – Liên đoàn lao động TP Hà Nội mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương đi đầu để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.