Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Khi “công an làng” tham gia bắt cướp

Thảo Trần 01-11-2019 11:07
Kinhtedothi - Qua thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xuất hiện nhiều quần chúng không sợ nguy hiểm dũng cảm tham gia bắt tội phạm. Nhiều tấm gương tận tình cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi cải tạo tiến bộ, sống hoàn lương, hòa nhập với cộng đồng. Nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự được Nhân dân tìm cách hóa giải, không để xảy ra điểm nóng.

 Anh Trần Văn Lục, Tổ viên tổ BVDP số 14, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Trần Thảo

Bất chấp nguy hiểm

Là thành viên tích cực của Tổ Bảo vệ dân phố (BVDP) số 14, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, anh Trần Văn Lục luôn có ý thức trách nhiệm về vai trò và là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những năm qua, anh đã phối hợp tích cực với lực lượng cảnh sát khu vực và công an phường Phúc Diễn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác.

Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Công an quận gửi hơn 2.000 thư mời toàn dân tham gia tố giác tội phạm, thiết lập 14 hệ thống đường dây nóng của Công an quận và phường, rà soát củng cố trên 5.500 biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm, củng cố hệ thống hòm thư tố giác tội phạm. Triển khai thí điểm kênh tương tác thông tin giữa lực lượng công an với quần chúng Nhân dân thông qua việc thiết lập các nhóm Facebook, Zalo; tổ chức hội thi tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy bằng hình thức sân khấu hóa tại 13 phường.

Trong thời gian công tác tại Tổ BVDP, anh đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, cướp giật, trộm cắp tài sản… Theo anh Lục, khi chứng kiến tội phạm, nhiều người vẫn chưa tìm được cho mình cách ứng xử phù hợp, đa số có tâm lý e ngại, không muốn tham gia để tránh phiền phức. Nhưng với anh Lục, nhiều lần, anh đã bất chấp nguy hiểm giúp cơ quan chức năng khống chế, bắt giữ đối tượng phạm tội.

“Trong một lần đi làm xe ôm về, khi tôi đi qua đoạn đường Hồ Tùng Mậu, thấy lực lượng công an đang bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên, 1 trong 2 đối tượng vùng vẫy và có dấu hiệu tẩu thoát. Thấy vậy, tôi vội dừng xe và xô ngã đối tượng cùng với lực lượng công an bắt giữ, khoá tay đối tượng đưa về CA phường để điều tra làm rõ” - anh Lục nhớ lại.

Giúp đỡ người gặp nạn

Anh Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng Tổ BVDP Thượng 2, phường Tây Tựu đã phát hiện và tham gia truy đuổi đối tượng cướp xe ôm Grab trên địa bàn phường, phối hợp cung cấp thông tin, đặc điểm nhận dạng cho lực lượng công an truy bắt đối tượng, phá án thành công.

Khi được hỏi động lực khiến anh có hành động dũng cảm đến vậy, anh Hùng cười, bảo: “Tôi không thể chịu nổi cảnh người dân gặp nạn tìm đến cầu cứu mà mình chỉ đứng nhìn. Tôi muốn nhìn thấy những người gặp nạn được hạnh phúc khi có sự giúp đỡ”.

Đó còn là hành động đẹp của anh Nguyễn Ngọc Khánh (Tổ dân phố Xuân Lộc 1, phường Xuân Đỉnh) khi dũng cảm ngăn chặn, khống chế được đối tượng trong vụ khống chế con tin, dọa cướp, giết người xảy ra tại nhà hàng xóm số 26, ngõ 355/62 đường Xuân Đỉnh hồi tháng 7/2018. Anh là một trong những công dân tích cực, nhiệt tình phối hợp giúp đỡ lực lượng công an trong công tác nắm tình hình địa bàn nơi cư trú, thường xuyên cung cấp thông tin tình hình liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua câu chuyện của anh Lục, anh Hùng cũng như anh Khánh, người dân càng có niềm tin về những tấm gương người tốt việc tốt vẫn đang xuất hiện hàng ngày, hàng giờ xung quanh chúng ta. Cuộc sống sẽ bình yên và tốt đẹp hơn rất nhiều nếu mỗi người dân cùng tham gia đóng góp một phần sức lực của mình bằng những việc làm rất cao cả nhưng cũng rất dung dị, đời thường.

TAG: công an làng bắt cướp an ninh trật tự Bắc Từ Liêm\r\n
 
Tin khác
Nỗi khổ của cư dân khi 'được' sống ở chung cư '5 sao' The EverRich Infinity!
Nỗi khổ của cư dân khi "được" sống ở chung cư "5 sao" The EverRich Infinity!
Kinhtedothi - Chi hàng hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm cư dân tại chung cư The EverRich Infinity không được để ô tô trong chính nơi ở của mình.
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Kinhtedothi – Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong chia sẻ đã có 932 hộ gia đình nghèo được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi -Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh (HS), sinh viên (SV).
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Kinhtedothi - Câu hỏi: "Tôi đang tham gia BHXH tại Công ty Nông sản Yên Sinh, ở Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Giờ tôi muốn chuyển bảo hiểm sang công ty khác đóng thì cần những thủ tục gì?" - Nguyễn Hữu Hồng (Chương Mỹ, Hà Nội)
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Để chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới vào năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đã giao 8 trường đại học (ĐH) sư phạm trên cả nước tổ chức bồi dưỡng giáo viên (GV) cốt cán.
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Kinhtedothi - Phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) những năm qua đã có sự tiến bộ vượt bậc, số lượng tăng dần qua các năm. Đến năm học 2018-2019 đã có hơn 17 triệu (chiếm 95,3%) HSSV tham gia BHYT. Để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% cần có nhiều giải pháp đồng bộ.
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Kinhtedothi - Sáng nay, hầu hết khu vực phía Bắc Việt Nam đều nằm trong vùng bị rung chấn nhẹ bởi ảnh hưởng của trận động đất 6.1 độ tại Lào. Những hộ dân sinh sống tại tầng cao các khu chung cư Hà Nội cảm nhận rõ rệt hơn cả.
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 20/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng, yêu cầu làm rõ sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện (BV) Phụ nữ TP Đà Nẵng, làm một sản phụ tử vong và một sản phụ khác nguy kịch.
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Kinhtedothi- Chiều ngày 20/11, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND huyện Bình Sơn tổ chức Lễ trao tặng bẳng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho tập thể thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá QNg 90817 TS đã có hành động dũng cảm cứu người giữa biển