Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Khi smartphone làm… hướng dẫn viên du lịch

Hồ Hạ 06-02-2019 13:53
Kinhtedothi - Phát triển du lịch thông minh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được ngành du lịch Hà Nội chú trọng nhằm thu hút và phục vụ du khách trong nước cũng như quốc tế. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, du khách sẽ có những “trợ lý” kịp thời cung cấp các thông tin hữu ích khi đến thăm Thủ đô.

Khách du lịch tham quan Hà Nội

Vào cuộc mạnh mẽ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển như vũ bão, công nghệ đã tiến sâu và đồng hành cùng với sự phát triển của du lịch. Tại Hà Nội, các nhà quản lý, DN du lịch đều vào cuộc mạnh mẽ và có những hình thức khác nhau để hỗ trợ du khách, nâng cao tính hiệu quả, sức cạnh tranh của đơn vị cũng như điểm đến. Năm 2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với VNPT Hà Nội hoàn thiện, trình UBND TP phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống du lịch thông minh giai đoạn 2018 - 2020; Xây dựng hệ thống và cập nhật cơ sở dữ liệu của Sở; Triển khai đầu số hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hà Nội qua số 1800556896. Sở cũng đang hoàn thiện các bài thuyết minh mẫu tại các điểm đến du lịch quan trọng bằng nhiều thứ tiếng.

Theo đó, chỉ với điện thoại thông minh, du khách sẽ tải được bài thuyết minh, giúp giải được bài toán thiếu hướng dẫn viên, khi có quá nhiều đoàn khách tại điểm đến du lịch. Quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên của Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin vào khai thác các điểm đến du lịch, khi đưa vào hoạt động trang “Hoàn Kiếm 360 độ” từ đầu năm 2018. Đây được đánh giá là một trong những trang thông tin quảng bá và hỗ trợ du khách khá đầy đủ, hiện đại. Ứng dụng mua vé điện tử, triển khai phần mềm trên điện thoại di động thông minh về thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay việc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đưa vào sử dụng hệ thống thuyết minh tự động với 8 ngôn ngữ…, đều là những chuyển động tất yếu nằm trong xu thế “du lịch thông minh”.
Tạo “trợ lý” cho du khách
Năm 2018, việc Sở Du lịch Hà Nội đã hoàn thành nâng cấp, phát triển Trang thông tin du lịch Hà Nội với 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, kết nối cơ quan quản lý, DN với Nhân dân, khách du lịch là bước tiến lớn. Trên cơ sở xu thế ngày càng gia tăng các ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực hoạt động của du lịch thế giới, năm 2019 du lịch Hà Nội tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực quảng bá, xúc tiến cũng như quản lý các hoạt động ngành kinh tế xanh.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, trọng tâm sẽ là số hóa các dữ liệu thông tin du lịch, các sản phẩm điểm đến, dịch vụ du lịch để cập nhật và phong phú trang thông tin nhằm chuyển tải chính xác nhất, nhanh nhất đến các đối tượng khách và các thị trường khách du lịch. Đây sẽ là người “trợ lý” đắc lực của các “thượng đế” muốn tìm hiểu về Hà Nội và du lịch Thủ đô.
Năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội cũng tăng cường hỗ trợ quản lý các hoạt động du lịch ngày càng yêu cầu cao cả về quy mô số lượng, chất lượng, tính chính xác, tính minh bạch và tính hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các ngành tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa để phát huy các giá trị và tăng hiệu quả hoạt động của các điểm đến gắn với di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương. Cùng với đó, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Từ đó, góp phần giúp Thủ đô hơn ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình luôn là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

TAG: du lịch thông minh smartphone hướng dẫn viên du lịch Hà Nội
 
Tin khác
Fansipan- những khoảnh khắc kỳ diệu phải ngắm một lần trong đời
Fansipan- những khoảnh khắc kỳ diệu phải ngắm một lần trong đời
Mưa băng, tuyết rơi, ánh sáng 7 màu phát quang vi diệu… hay thậm chí là bình minh, hoàng hôn và bầu trời rực ánh sao đêm… là những khoảnh khắc hiếm có và đẹp nhất của tự nhiên mà bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng khi check-in đỉnh Fansipan Sa Pa.
RCI trao chứng nhận Gold Crown cho 4 quần thể, khách sạn của Tập đoàn FLC
RCI trao chứng nhận Gold Crown cho 4 quần thể, khách sạn của Tập đoàn FLC
Kinhtedothi - Với những nỗ lực trong việc cung cấp những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời cho du khách, 4 quần thể và khách sạn mang thương hiệu FLC đã được trao chứng nhận danh giá RCI Gold Crown từ RCI – Tổ chức trao đổi kỳ nghỉ hàng đầu thế giới.
Hiệp hội Du lịch Hà Nội ưu tiên công tác đào tạo trong năm 2019
Hiệp hội Du lịch Hà Nội ưu tiên công tác đào tạo trong năm 2019
Kinhtedothi - 21/2, Hiệp hội Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Trong đó, năm 2019, Hiệp hội quyết tâm đẩy mạnh công tác đào tạo để làm thay đổi toàn diện nhận thức của nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Hà Nội sao cho xứng tầm.
Lữ hành Saigontourist tung nhiều ưu đãi trong mùa du lịch hành hương 2019
Lữ hành Saigontourist tung nhiều ưu đãi trong mùa du lịch hành hương 2019
Kinhtedothi - Mùa du lịch hành hương, lễ hội thường bắt đầu từ sau tết Nguyên đán và sẽ kéo dài đến hết mùa xuân, mùa lễ hội 30/4. Dù chỉ là một nhánh sản phẩm trong mùa du lịch thấp điểm nhưng với việc áp dụng nhiều ưu đãi cùng những điểm hành hương mới, hấp dẫn, Lữ hành Saigontourist dự kiến phục vụ khoảng 5.100 khách tham gia các tour trong và ngoài nước trong mùa hành hương 2019.
Hồ Gươm thơ mộng mùa cây thay màu lá
Hồ Gươm thơ mộng mùa cây thay màu lá
Kinhtedothi – Khu vực Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này đầy lãng mạn khi những cây lộc vừng, bằng lăng đua nhau thay màu lá từ xanh sang vàng, rồi đỏ trước khi lìa cành.
Thi múa khèn tại Fansipan, cuộc so tài khiến khán giả đã tai, no mắt
Thi múa khèn tại Fansipan, cuộc so tài khiến khán giả đã tai, no mắt
Kinhtedothi - Ngày 16/2 vừa qua, Chung kết cuộc thi múa khèn lớn nhất Tây Bắc đã diễn ra tại Sun World Fansipan Legend, mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình trẩy hội đầu xuân tại đỉnh thiêng Fansipan.
Chủ tịch HĐQT Sun Group: Miền Trung – Tây Nguyên không có cảng tàu du lịch chuyên biệt là một “điểm nghẽn” lớn
Chủ tịch HĐQT Sun Group: Miền Trung – Tây Nguyên không có cảng tàu du lịch chuyên biệt là một “điểm nghẽn” lớn
Kinhtedothi - Là một trong những “sếu đầu đàn” của ngành công nghiệp không khói, Tập đoàn Sun Group đã có nhiều kiến giải thiết thực trong Hội nghị Phát triển Du lịch miền Trung – Tây Nguyên ngày 16/2 vừa qua tại Thừa Thiên – Huế. Bên lề hội nghị, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện sâu hơn với ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group về các giải pháp này.
Ngất ngây với rừng hoa đào bung nở tại Sun World Fansipan Legend
Ngất ngây với rừng hoa đào bung nở tại Sun World Fansipan Legend
Kinhtedothi - Đào bích, đào phai, đào rừng, rồi cả anh đào Nhật Bản, anh đào Côn Minh… đang bung nở nhuộm hồng cả khu vực dẫn vào ga đi cáp treo Fansipan. Đi ngay hay để lỡ cả một mùa xuân rực rỡ đây?
Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch với Nhật Bản vào cuối tháng 3
Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch với Nhật Bản vào cuối tháng 3
Kinhtedothi - Theo thông tin của Văn phòng UBND TP, dự kiến Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản sẽ được diễn ra vào ngày 29/3/2019.
Không lấy tài nguyên làm trọng tâm phát triển du lịch
Không lấy tài nguyên làm trọng tâm phát triển du lịch
Kinhtedothi - “Phát triển du lịch theo nguyên lý lấy cụm ngành làm trung tâm chứ không phải lấy tài nguyên du lịch làm trung tâm” là chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên diễn ra cuối tuần qua, tại TP Huế.
Việt Hải - Cát Bà: Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ kỳ bí
Việt Hải - Cát Bà: Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ kỳ bí
Kinhtedothi - Làng Việt Hải, Cát Bà, Hải Phòng nằm lọt thỏm giữa thung lũng được bao bọc bởi các hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây thiên nhiên được trời ban tặng nhiều vẻ đẹp quyến rũ làm đắm say bao du khách. Cũng bởi vẻ đẹp hoang sơ còn nguyên vẹn nên từ nhiều năm nay làng Việt Hải đã trở thành điểm vô cùng hấp dẫn đối với mọi du khách.