Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Khi smartphone làm… hướng dẫn viên du lịch

Hồ Hạ 06-02-2019 13:53
Kinhtedothi - Phát triển du lịch thông minh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được ngành du lịch Hà Nội chú trọng nhằm thu hút và phục vụ du khách trong nước cũng như quốc tế. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, du khách sẽ có những “trợ lý” kịp thời cung cấp các thông tin hữu ích khi đến thăm Thủ đô.

Khách du lịch tham quan Hà Nội

Vào cuộc mạnh mẽ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển như vũ bão, công nghệ đã tiến sâu và đồng hành cùng với sự phát triển của du lịch. Tại Hà Nội, các nhà quản lý, DN du lịch đều vào cuộc mạnh mẽ và có những hình thức khác nhau để hỗ trợ du khách, nâng cao tính hiệu quả, sức cạnh tranh của đơn vị cũng như điểm đến. Năm 2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với VNPT Hà Nội hoàn thiện, trình UBND TP phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống du lịch thông minh giai đoạn 2018 - 2020; Xây dựng hệ thống và cập nhật cơ sở dữ liệu của Sở; Triển khai đầu số hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hà Nội qua số 1800556896. Sở cũng đang hoàn thiện các bài thuyết minh mẫu tại các điểm đến du lịch quan trọng bằng nhiều thứ tiếng.

Theo đó, chỉ với điện thoại thông minh, du khách sẽ tải được bài thuyết minh, giúp giải được bài toán thiếu hướng dẫn viên, khi có quá nhiều đoàn khách tại điểm đến du lịch. Quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên của Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin vào khai thác các điểm đến du lịch, khi đưa vào hoạt động trang “Hoàn Kiếm 360 độ” từ đầu năm 2018. Đây được đánh giá là một trong những trang thông tin quảng bá và hỗ trợ du khách khá đầy đủ, hiện đại. Ứng dụng mua vé điện tử, triển khai phần mềm trên điện thoại di động thông minh về thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay việc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đưa vào sử dụng hệ thống thuyết minh tự động với 8 ngôn ngữ…, đều là những chuyển động tất yếu nằm trong xu thế “du lịch thông minh”.
Tạo “trợ lý” cho du khách
Năm 2018, việc Sở Du lịch Hà Nội đã hoàn thành nâng cấp, phát triển Trang thông tin du lịch Hà Nội với 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, kết nối cơ quan quản lý, DN với Nhân dân, khách du lịch là bước tiến lớn. Trên cơ sở xu thế ngày càng gia tăng các ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực hoạt động của du lịch thế giới, năm 2019 du lịch Hà Nội tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực quảng bá, xúc tiến cũng như quản lý các hoạt động ngành kinh tế xanh.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, trọng tâm sẽ là số hóa các dữ liệu thông tin du lịch, các sản phẩm điểm đến, dịch vụ du lịch để cập nhật và phong phú trang thông tin nhằm chuyển tải chính xác nhất, nhanh nhất đến các đối tượng khách và các thị trường khách du lịch. Đây sẽ là người “trợ lý” đắc lực của các “thượng đế” muốn tìm hiểu về Hà Nội và du lịch Thủ đô.
Năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội cũng tăng cường hỗ trợ quản lý các hoạt động du lịch ngày càng yêu cầu cao cả về quy mô số lượng, chất lượng, tính chính xác, tính minh bạch và tính hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các ngành tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa để phát huy các giá trị và tăng hiệu quả hoạt động của các điểm đến gắn với di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương. Cùng với đó, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Từ đó, góp phần giúp Thủ đô hơn ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình luôn là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

TAG: du lịch thông minh smartphone hướng dẫn viên du lịch Hà Nội
 
Tin khác
Thêm sản phẩm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng
Thêm sản phẩm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng
Kinhtedothi - Công viên Ozo nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) trên đường 20 Quyết Thắng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Đây là khu công viên đầu tiên khai thác hệ thống trò chơi trên cây và dưới nước độc đáo trong mùa du lịch 2019.
FLC Holiday ra mắt sản phẩm mới đón đầu xu hướng du lịch
FLC Holiday ra mắt sản phẩm mới đón đầu xu hướng du lịch
Kinhtedothi - Ngày 14/4, FLC Holiday chính thức ra mắt ba dòng sản phẩm mới, đem lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng sở hữu kỳ nghỉ.
Làng Chuông hút khách du lịch
Làng Chuông hút khách du lịch
Kinthedothi - Những ngày này, làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) liên tục đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 người Hà Nội đi đâu?
Nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 người Hà Nội đi đâu?
Kinhtedothi - Ông Lê Xuân Vinh - Hiệp hội khách sạn du lịch phố cổ Hà Nội cho biết, qua thống kê về đặt phòng và book vé tại một số đơn vị lữ hành phố cổ trong 3 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ, đa số người Hà Nội lựa chọn phương án đi nghỉ ở những địa điểm gần như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Sapa (Lào Cai).
Sôi động, nóng bỏng Carnival Đường phố Sầm Sơn 2019
Sôi động, nóng bỏng Carnival Đường phố Sầm Sơn 2019
Kinhtedothi - Sôi động, nóng bỏng và đầy cuốn hút, Carnival Đường phố Sầm Sơn 2019 do Sun Group tổ chức tại Thanh Hóa đã đem đến một bữa tiệc của những vũ điệu và âm nhạc rộn rã, khuấy động tuyến đường ven biển TP Sầm Sơn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham dự.
Điểm danh các địa điểm vui chơi, mua sắm tại Hà Nội ngày Quốc giỗ
Điểm danh các địa điểm vui chơi, mua sắm tại Hà Nội ngày Quốc giỗ
Kinhtedothi - Trong 3 ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2019, nhiều gia đình đang sinh sống tại Hà Nội lựa chọn phương án về quê hay đi chơi tại các điểm du lịch ở các tỉnh lân cận Thủ đô. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình lại lựa chọn chính những điểm du lịch, mua sắm tại TP cho kỳ nghỉ của mình.
Khai hội “Sắc màu biển ngọc”, Sầm Sơn tưng bừng chào đón mùa du lịch biển 2019
Khai hội “Sắc màu biển ngọc”, Sầm Sơn tưng bừng chào đón mùa du lịch biển 2019
Kinhtedothi - Ngày 13/4, Lễ hội du lịch Sầm Sơn 2019 với chủ đề “Sắc màu biển ngọc” đã chính thức khai mạc tại sân khấu bãi B, đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao và đông đảo người dân, du khách thập phương.
Thung lũng hoa tím đẹp như châu Âu tại Fansipan
Thung lũng hoa tím đẹp như châu Âu tại Fansipan
Kinhtedothi - Thả mình trong vương quốc hoa rộng lớn tựa chốn thần tiên, tận hưởng bầu không khí mát lành và say trong cuộc sống miền sơn cước hấp dẫn nhất miền Bắc. Còn gì lý tưởng hơn cho kỳ nghỉ này…
Độc đáo các điểm đến di sản thời Hùng Vương
Độc đáo các điểm đến di sản thời Hùng Vương
Kinhtedothi - Về Phú Thọ vào những ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019, du khách không chỉ đắm chìm trong không gian lễ hội ở Khu di tích lịch sử đền Hùng mà còn được trải nghiệm về miền di sản ở các đình đền cổ, điệu múa, lời ca của di sản hát xoan tại các làng xoan cổ.
Khám phá bảo tàng độc nhất về hát Xoan Phú Thọ
Khám phá bảo tàng độc nhất về hát Xoan Phú Thọ
Kinhtedothi - Miếu Lãi Lèn (thôn Phù Đức, xã Kim Đức, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là nơi phát tích của hát Xoan - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu và thưởng thức nghệ thuật trình diễn hát Xoan trên vùng đất Tổ.
Hà Nội - điểm đến hàng đầu hấp dẫn du khách
Hà Nội - điểm đến hàng đầu hấp dẫn du khách
Kinhtedothi - Cuối tháng 3 vừa qua, Hà Nội liên tiếp góp mặt trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu, được ưa thích nhất châu Á và thế giới năm 2019.