Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Khi smartphone làm… hướng dẫn viên du lịch

Hồ Hạ 06-02-2019 13:53
Kinhtedothi - Phát triển du lịch thông minh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được ngành du lịch Hà Nội chú trọng nhằm thu hút và phục vụ du khách trong nước cũng như quốc tế. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, du khách sẽ có những “trợ lý” kịp thời cung cấp các thông tin hữu ích khi đến thăm Thủ đô.

Khách du lịch tham quan Hà Nội

Vào cuộc mạnh mẽ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển như vũ bão, công nghệ đã tiến sâu và đồng hành cùng với sự phát triển của du lịch. Tại Hà Nội, các nhà quản lý, DN du lịch đều vào cuộc mạnh mẽ và có những hình thức khác nhau để hỗ trợ du khách, nâng cao tính hiệu quả, sức cạnh tranh của đơn vị cũng như điểm đến. Năm 2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với VNPT Hà Nội hoàn thiện, trình UBND TP phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống du lịch thông minh giai đoạn 2018 - 2020; Xây dựng hệ thống và cập nhật cơ sở dữ liệu của Sở; Triển khai đầu số hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hà Nội qua số 1800556896. Sở cũng đang hoàn thiện các bài thuyết minh mẫu tại các điểm đến du lịch quan trọng bằng nhiều thứ tiếng.

Theo đó, chỉ với điện thoại thông minh, du khách sẽ tải được bài thuyết minh, giúp giải được bài toán thiếu hướng dẫn viên, khi có quá nhiều đoàn khách tại điểm đến du lịch. Quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên của Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin vào khai thác các điểm đến du lịch, khi đưa vào hoạt động trang “Hoàn Kiếm 360 độ” từ đầu năm 2018. Đây được đánh giá là một trong những trang thông tin quảng bá và hỗ trợ du khách khá đầy đủ, hiện đại. Ứng dụng mua vé điện tử, triển khai phần mềm trên điện thoại di động thông minh về thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay việc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đưa vào sử dụng hệ thống thuyết minh tự động với 8 ngôn ngữ…, đều là những chuyển động tất yếu nằm trong xu thế “du lịch thông minh”.
Tạo “trợ lý” cho du khách
Năm 2018, việc Sở Du lịch Hà Nội đã hoàn thành nâng cấp, phát triển Trang thông tin du lịch Hà Nội với 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, kết nối cơ quan quản lý, DN với Nhân dân, khách du lịch là bước tiến lớn. Trên cơ sở xu thế ngày càng gia tăng các ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực hoạt động của du lịch thế giới, năm 2019 du lịch Hà Nội tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực quảng bá, xúc tiến cũng như quản lý các hoạt động ngành kinh tế xanh.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, trọng tâm sẽ là số hóa các dữ liệu thông tin du lịch, các sản phẩm điểm đến, dịch vụ du lịch để cập nhật và phong phú trang thông tin nhằm chuyển tải chính xác nhất, nhanh nhất đến các đối tượng khách và các thị trường khách du lịch. Đây sẽ là người “trợ lý” đắc lực của các “thượng đế” muốn tìm hiểu về Hà Nội và du lịch Thủ đô.
Năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội cũng tăng cường hỗ trợ quản lý các hoạt động du lịch ngày càng yêu cầu cao cả về quy mô số lượng, chất lượng, tính chính xác, tính minh bạch và tính hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các ngành tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa để phát huy các giá trị và tăng hiệu quả hoạt động của các điểm đến gắn với di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương. Cùng với đó, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Từ đó, góp phần giúp Thủ đô hơn ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình luôn là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

TAG: du lịch thông minh smartphone hướng dẫn viên du lịch Hà Nội
 
Tin khác
Lữ hành Saigontourist tiếp tục được vinh danh 4 giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
Lữ hành Saigontourist tiếp tục được vinh danh 4 giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
Kinhtedothi - Với những thành công đã gặt hái trong năm qua và những đóng góp quan trọng đối với ngành du lịch nước nhà, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục được trao tặng 4 danh hiệu cao quý của Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019.
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 tôn vinh các doanh nghiệp hàng đầu
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 tôn vinh các doanh nghiệp hàng đầu
Kinhtedothi - 100 giải thưởng trên 16 lĩnh vực đã được trao tặng cho các đơn vị và doanh nghiệp có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam vào tối 15/7 tại Hà Nội.
Quảng Ninh: Đình chỉ tàu du lịch Hùng Long do nhân viên quay lén
Quảng Ninh: Đình chỉ tàu du lịch Hùng Long do nhân viên quay lén
Kinhtedothi - Ngày 15/7, UBND TP Hạ Long đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu từ chối cấp phép rời cảng bến đối với tàu du lịch Hùng Long 66 QN-6096 của bà Lê Thị Thanh Hương.
[Ảnh] Rực rỡ Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm 20 năm 'Thành phố Vì hòa bình'
[Ảnh] Rực rỡ Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm 20 năm "Thành phố Vì hòa bình"
Kinhtedothi - Ngày 14/7, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra Carnival đường phố Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam.
Sau Vũ hội Ánh Dương, 'phù thủy sân khấu' Phạm Hoàng Nam mang tới đỉnh Fansipan 'Vũ điệu trên mây'
Sau Vũ hội Ánh Dương, "phù thủy sân khấu" Phạm Hoàng Nam mang tới đỉnh Fansipan "Vũ điệu trên mây"
Kinhtedothi - Sau thành công của Vũ hội Ánh Dương tại Bà Nà Hills, đạo diễn Phạm Hoàng Nam tiếp tục mang đến khán giả show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” quy mô và độc đáo chưa từng có, được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống Tây Bắc và không gian thiền định trên đỉnh thiêng Fansipan.
Hà Nội quảng bá ẩm thực Hà Thành tới du khách quốc tế
Hà Nội quảng bá ẩm thực Hà Thành tới du khách quốc tế
Kinhtedothi-Sáng 13/7, nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" (16/7/1999 – 16/7/2019), tại Cung thiếu nhi Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) tổ chức các gian hàng giới thiệu ẩm thực Hà Nội.
Lăng Cô biển gọi
Lăng Cô biển gọi
Kinhtedothi - Ngày hè, còn gì tuyệt vời hơn là được vùng vẫy dưới làn nước biển xanh mát và thả đôi chân trần trên nền cát mịn êm hay ngồi ở bờ biển lộng gió thưởng thức hải sản tươi ngon. Biển Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) sẽ chiều lòng các “thượng đế”.
Câu chuyện concep Trung Thu Moon n Sun: Ánh trăng mùa vàng
Câu chuyện concep Trung Thu Moon n Sun: Ánh trăng mùa vàng
Kinhtedothi - Chiều 12/7/2019, tại Hà Nội, Moon n Sun đã tổ chức họp báo giới thiệu Bộ sưu tập quà tặng Trung Thu với chủ đề: “Ánh Trăng Mùa Vàng”- với ý nghĩa về một mùa Trung Thu óng ánh sắc Vàng của ánh Trăng sáng ngời, ánh đèn lung linh hòa trong sự mênh mang của cánh đồng lúa chín, của trái cam, trái bưởi trong mâm cỗ Trung thu.
Sôi động Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm '20 năm Thành phố Vì hòa bình'
Sôi động Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm "20 năm Thành phố Vì hòa bình"
Kinhtedothi - Ngày 14/7/2019, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra Carnival đường phố Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam.
FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan
FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan
Kinhtedothi - Đôi khi, những hành trình bất ngờ không được lên lịch trước lại mang đến cho bạn trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng. Chuyến du ngoạn đất Bắc qua “một thoáng Hạ Long” vừa rồi của mình và đồng nghiệp là một chuyến đi như thế.
Doanh nghiệp du lịch Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
Doanh nghiệp du lịch Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
Kinhtedothi - Nhằm kết nối trao đổi du khách Việt Nam-Hàn Quốc, ngày 11/7, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình 'Korea MICE Roadshow 2019" với sự tham dự của 35 đơn vị xúc tiến du lịch của Hàn Quốc.