Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Khi thư viện vắng hơn chùa Bà Đanh

Lại Tấn 07-12-2018 08:29
Kinhtedothi - Cả nước có hàng chục nghìn thư viện, hàng trăm triệu đầu sách nhưng bình quân một người dân Việt Nam chỉ đọc 0,44 đầu sách/năm. Nhiều thư viện được xây dựng đồ sộ, ở giữa trung tâm TP, song không có bạn đọc. Thực tế trên cho thấy, mô hình thư viện đang tồn tại nhiều bất cập.

 Thiết bị số hóa sách tại Thư viện quốc gia. Ảnh: Minh An

Sách mốc, người dân thờ ơ với thư viện

Tại Hội thảo Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới diễn ra mới đây, theo báo cáo của Bộ VHTT&DL, Việt Nam đã có một thư viện quốc gia, 100% thư viện cấp tỉnh, 80% thư viện đại học, viện nghiên cứu đã triển khai ứng dụng CNTT với các mức độ khác nhau. Số liệu “đẹp” nhưng theo nhiều đại biểu, các thư viện trên cả nước đang không có người đọc. “Thư viện cấp huyện còn vắng hơn cả chùa Bà Đanh, sách vở thì mốc meo, thủ thư nơi có nơi không” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến cho biết.
Trước thực tế trên, nhà sử học Dương Trung Quốc đặt câu hỏi: “Chức năng lưu giữ sách của thư viện có còn cần thiết và có nhất thiết là mọi người phải đến thư viện ngồi đọc sách nữa không? Nếu câu trả lời là vẫn cần thiết thì phải làm gì để phát huy được vai trò của thư viện?”. Ông Dương Trung Quốc dẫn ví dụ về thư viện ở các nước phát triển tập trung vào làm nhiệm vụ số hóa tài sản các kho lưu trữ của thư viện và cho rằng đây mới là nhiệm vụ chính cần làm của các thư viện ở Việt Nam hiện nay thay vì lo xây dựng phòng ốc cho mọi người đến đọc sách. Thư viện cần phải chuyển đổi thành một không gian sáng tạo, một nơi để mọi người đến tiếp nhận, trao đổi tri thức. “Thư viện Quốc gia Việt Nam có hàng triệu cuốn sách đang được lưu trữ mà không được số hóa thì độc giả phải đến tận đây mới đọc được. Rõ ràng, hiệu quả phục vụ rất kém” – ông Quốc nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, với sự tiến bộ nhanh của khoa học công nghệ như hiện nay, thư viện không còn là nơi giữ sách, cán bộ thư viện phải là người hướng dẫn, chuyên gia tra cứu hiệu quả cho người đọc. Muốn làm được điều đó, thiết chế thư viện phải thay đổi, nghĩa là cán bộ thư viện, cách quản lý, quản trị thư viện phải thay đổi và Bộ chủ quản cũng phải thay đổi. “Sẽ không còn những sự thật rất đáng buồn về việc người không biết làm gì thì đưa xuống làm thư viện” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Cũng theo Phó Thủ tướng, trong tương lai, có thể sẽ không còn thư viện công hay tư nữa mà việc số hóa sẽ biến thư viện trở thành kho tàng kiến thức mà tất cả mọi người có thể tiếp cận được ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không cần phải trực tiếp đến nữa.
Xóa bỏ thư viện hoạt động không hiệu quả
Trước tình trạng thư viện hoạt động không hiệu quả, vừa qua, nhiều tỉnh đã tiến hành sáp nhập thư viện với các thiết chế văn hóa tương đồng như nhà văn hóa, bảo tàng. Bàn về câu chuyện này, các chuyên gia cho rằng, thư viện và bảo tàng đều là những thiết chế văn hóa rất quan trọng và cần thiết nên mỗi tỉnh đều cần phải có thư viện, bảo tàng của tỉnh. Còn thư viện cấp huyện, cần tính toán xem có nên củng cố cho những nơi làm tốt, sáp nhập thư viện với cơ quan khác ở những nơi mà thư viện hoạt động kém hiệu quả.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhu cầu tinh giản biên chế là cần thiết, nhất là với đội ngũ viên chức rất đông đảo trong các đơn vị sự nghiệp. Vì vậy, rất cần sáp nhập những đơn vị có chức năng tương đồng, những đơn vì hoạt động không hiệu quả. Với các thư viện hoạt động kém hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu hoặc đổi mới để hiệu quả hơn hoặc sáp nhập hoặc xóa bỏ. Nếu không thể đổi mới để hoạt động hiệu quả, đương nhiên không thể tránh khỏi việc thư viện bị sáp nhập hoặc xóa bỏ.

TAG: thư viện Văn hóa đọc giới trẻ\r\n
 
Tin khác
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Kinhtedothi - Được quy định lần đầu tiên trong bộ luật Hồng Đức thời vua Lê Thánh Tông. Đến triều Nguyễn, đặc biệt dưới thời vua Minh Mạng, luật Hồi tỵ còn triệt để hơn, được mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng và bổ sung những quy định mới, cụ thể, chặt chẽ hơn. Đặc biệt trong vấn đề thi cử.
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
Kinhtedothi - Trước sự mai một của các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô, câu chuyện làm thế nào để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc một lần nữa được khơi gợi với nhiều trăn trở của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
Kinhtedothi - Trần Thủ Độ (1194 – 1264) là một nhà chính trị đóng vai trò chủ sự trong các sự kiện lật đổ nhà Lý, lập nên nhà Trần, thu phục các thế lực phản loạn và trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ nhất.
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
KInhtedothi - Trong một ngày thi đấu ấn tượng và có 2 bàn thắng cho đội nhà, nhưng Ronaldo vẫn phải chấp nhận nhìn Juventus rời Champions League vì luật bàn thắng trên sân khách.
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Kinhtedothi - Hàng phòng ngự mắc sai lầm nghiêm trọng khiến đội bóng đến từ Tây Ban Nha Real Madrid phải chấp nhận thất bại trên sân nhà của Manchester City và mất tấm vé đi tiếp tại UEFA Champions League.
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
Kinhtedothi - Trong cơn mưa, nhịp sống đô thị ở Hà Nội dường như chậm lại. Trong màn mưa dày đặc, mọi hoạt động còn lại trở nên gấp gáp, nhưng vẫn toát lên phong cách sinh hoạt nền nếp của đô thị.
Man City - Real Madrid:  Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Man City - Real Madrid: Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Kinhtedothi-2 giờ ngày 8/8/2020 trên sân Etihad Stadium chủ nhà Man City sẽ đón tiếp Real Madrid trong trận đấu không có khán giả. Với thất bại 1-2 trước Manchester City ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League , có thể nói thầy trò huấn luyện viên Zinedine Zidane đã không còn đường lùi.
Andy Murray xác nhận dự US Open
Andy Murray xác nhận dự US Open
Kinhtedothi - Cựu tay vợt số một thế giới Andy Murray xác nhận, anh đã được trao vé đặc cách tham dự giải Grand Slam sân cứng ở New York cuối tháng 8 này.
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
Kinhtedothi - Trên trang chủ trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đăng tải bài viết về hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đặc biệt, FIFA đã gợi nhớ về chiến tích tại giải FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 2: Trăn trở trước nguy cơ mai một
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 2: Trăn trở trước nguy cơ mai một
Kinhtedothi - Từng không thể thiếu và hiện diện trong đời sống hàng ngày của cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Thủ đô, nhưng trước dòng chảy của thời gian, không ít nét văn hóa đang dần phai nhạt, thậm chí là mất đi.
Đổi thay trong thói quen cầu may của sĩ tử
Đổi thay trong thói quen cầu may của sĩ tử
Kinhtedothi - Còn 2 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Những ngày qua, để mong thi cử đỗ đạt, nhiều sĩ tử đã đến những nơi thờ tự như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn và nhiều điểm văn hóa tâm linh để dâng hương cầu may mắn. Đây là một thói quen văn hóa đã có từ lâu đời. Tuy nhiên ngày nay, phong tục này đã có nhiều đổi thay.