Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kho bạc Nhà nước Hà Nội: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản đúng tiến độ

Nha Trang 13-10-2018 20:20
Kinhtedothi - Chiều 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Hà Nội về kết quả thực hiện công tác 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc với KBNN Hà Nội chiều 13/10/2018.

Báo cáo về kết quả hoạt động 9 tháng cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 161.456 tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán, trong đó nguồn thu nội địa 148.783 tỷ đồng, đạt 68,2% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 12.674 tỷ đồng. Tổng chi NSNN là 79.763 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản theo số liệu tổng hợp giải ngân vốn đầu tư của Sở KH&ĐT, chi đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%; riêng phần giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch.

Thời gian qua, KBNN Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm gồm: Thực hiện ủy nhiệm thu qua hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó tập trung nhanh và hạch toán kịp thời đầy đủ các khoản thu vào NSNN, việc điều tiết chính sách từng khoản thu cho từng cấp ngân sách, đặc biệt là các khoản thu tiền sử dụng đất được tập trung qua Sở TN&MT để chuyển đến các quận, huyện có liên quan; mở rộng mạng lưới điểm thu, đa dạng hóa các hình thức thu hộ và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người nộp; giải quyết hồ sơ thanh toán kịp thời trước thời hạn quy định, tuyệt đối không có hồ sơ tồn đọng tại các đơn vị kho bạc. Bình quân mỗi ngày làm việc, KBNN Hà Nội xử lý hơn 10.000 hồ sơ với số tiền hơn 832 tỷ đồng.
Về công tác kiểm soát chi vốn đầu tư công, với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Trung ương, KBNN Hà Nội luôn chủ động phối hợp với các chủ đầu tư để kịp thời xử lý vốn về hồ sơ, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư ngân sách Trung ương. Đối với công tác thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản bằng nhiều hình thức, KBNN Hà Nội đã chủ động đôn đốc các nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán tạm ứng với kho bạc để giảm số dư tạm ứng, nhất là thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn từ các năm trước chuyển sang. Riêng ngân sách địa phương, số thu tạm ứng là 4.266/5.906 tỷ đồng, trong đó phần tạm ứng chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư người dân chưa nhận, đã quá thời hạn phải nộp vào ngân sách…
KBNN Hà Nội cũng đã chủ động tháo gỡ, xử lý kịp thời vướng mắc phát sinh về hồ sơ, thủ tục thanh toán để hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ gửi kho bạc thanh toán.
Bên cạnh đó, nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa CNTT cũng được KBNN Hà Nội áp dụng tạo thuận lợi cho công tác thu chi ngân sách.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kết quả đã đạt được của KBNN Hà Nội trong thời gian qua. Cụ thể, hơn 9 tháng qua, KBNN Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của KBNN, của Thành phố để thực hiện các nhiệm vụ như phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội thực hiện các khoản thu NSNN trên địa bàn Thành phố, cập nhật dữ liệu thu. Đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của KBNN mở rộng điểm thu, tạo điều kiện cho người dân; cập nhật hằng ngày số liệu thu chi; kiểm soát chặt chẽ các nhiệm vụ chi trên địa bàn, quyết tâm phấn đấu đưa tỷ lệ chi năm nay xuống dưới 52%. Đồng thời, phối hợp, thực hiện chặt chẽ nhiệm vụ chi tiền gửi của các cơ quan Trung ương trên địa bàn; bám sát vào chỉ đạo của KBNN vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp lại vị trí việc làm,…
Trên cơ sở đó, với các nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị KBNN Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với Cục Thuế Hà Nội, Chi cục thuế chỉ đạo các KBNN quận, huyện thực hiện tốt thu NSNN, trong đó có thu NSNN của các doanh nghiệp Trung ương trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị KBNN Hà Nội cố gắng thống nhất các khoản thu để cập nhật dữ liệu thu chính xác; đôn đốc việc quyết toán chứng từ, thủ tục trong chi đầu tư xây dựng cơ bản để hoàn thành việc giải ngân đúng tiến độ.
Trong 3 tháng cuối năm, KBNN Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đôn đốc tập trung đầy đủ kịp thời các nguồn thu vào NSNN, chủ động báo cáo và đề xuất các giải pháp điều hành thu NSNN, phấn đấu và hoàn thành vượt mức dự toán được giao; cập nhật kịp thời số thu của các doanh nghiệp Trung ương; đôn đốc xử lý các khoản tạm thu không để tồn đọng kịp thời vào NSNN. Đồng thời, quyết liệt trong thực hiện kiểm soát các khoản chi theo đúng dự toán được giao; kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên, chi đầu tư có khối lượng hoàn thành trước ngày 31/12; chủ động phối hợp với các chủ đầu tư tìm hiểu nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư và chương trình mục tiêu cả Trung ương và địa phương trên địa bàn…

TAG: Kho bạc Nhà nước Hà Nội giải ngân đầu tư xây dựng cơ bảnrn
 
Tin khác
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội  phát triển vượt bậc
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ nên mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra đã cán đích. Sau 5 năm, kinh tế - xã hội huyện Chương Mỹ đã đạt những kết quả quan trọng.
Dục tốc bất đạt
Dục tốc bất đạt
Kinhtedothi - Thông tin về Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh được quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khi mới 36 tuổi và chỉ sau Đại hội địa phương đó ít ngày, vẫn đang gây xôn xao dư luận.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, sở ngành. Tại buổi họp giao ban, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành… phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng.
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7/8.
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Kinhtedothi - Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 47 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (10/8 - 12/8), giữa bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát với những diễn biến phức tạp hơn.
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, trong hai ngày (12-13/8), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GTVT và các cơ quan chức năng của TP đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung.
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 1429-CV/TU ngày 8/8/2020 về việc “Bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội của các đảng bộ trực thuộc Thành ủy”. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy phải thực hiện ngay.
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
Kinhtedothi - Một trong những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ là xây dựng một nền văn hóa, trong đó có chính trị, xứng tầm làm nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Nhưng cho đến nay nhận thức về văn hóa ở từng cấp, từng ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm phân tích rõ nguyên nhân của tình trạng đó và gợi ra những giải pháp cho việc xây dựng văn hóa chính trị trong tương lai, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, chuyên gia cao cấp - GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang.