Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Trâm Anh 24-10-2018 10:24
Kinhtedothi - Lãi suất cho vay vẫn khó có khả năng giảm và tăng trưởng tín dụng năm 2018 khó đạt 17%. Các yếu tố vĩ mô cả trong nước và thế giới đều chưa ủng hộ cho nới lỏng chính sách tiền tệ.
Hoạt động nghiệp vụ tại VietcomBank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Thắt “van” tín dụng

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 27/9, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 10,08%. So với mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm là 7,86% thì tín dụng chỉ tăng khoảng 2,22% trong quý III. Nhìn vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng được đặt ra hồi đầu năm nay là 17 - 18%, dự báo ngành ngân hàng khó hoàn thành, khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết năm.

Theo các chuyên gia, đây là diễn biến trái với mọi năm khi tín dụng thường tăng rất mạnh thời điểm chuẩn bị chạy nước rút cho mùa kinh doanh cuối năm. So với năm ngoái, tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới có phần bất ổn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Vì vậy, dường như các chính sách kiểm soát tín dụng của NHNN cũng chặt chẽ hơn. Thực tế, NHNN đã đưa ra những thông điệp hướng tới việc kiểm soát chặt tín dụng bằng cách ban hành Chỉ thị 04 với điều khoản không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.
Tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam hiện là 135%, cao gần nhất châu Á và chính sách tiền tệ cần điều chỉnh lượng thanh khoản trong khu vực ngân hàng sao cho lãi suất liên ngân hàng gắn với lãi suất chính sách và đưa tăng trưởng tín dụng về mức phù hợp với các yếu tố căn bản.

Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt
TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế cho rằng, kiểm soát tăng trưởng tín dụng là khả thi và năm 2018 chỉ khoảng 15% là đủ. Lý do là, tăng trưởng GDP trong 3 quý đầu năm khá tốt, nền kinh tế có thể đạt được mức tăng trưởng 6,7% mà không nhất định phải dùng công cụ tăng trưởng tín dụng. Khi tăng trưởng tín dụng đã khả quan, Nhà nước nên quan tâm đến việc ổn định tiền đồng, kiểm soát lạm phát. TS Cấn Văn Lực cũng đồng quan điểm: “Dư địa tín dụng còn nhiều, song trong bối cảnh hiện nay, không nên đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng quá cao, nhất là khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng”.

Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)… đều cho rằng Việt Nam cần phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng xuống dưới 17% và hướng tới giảm xuống dưới 14% nhằm củng cố sự ổn định vĩ mô.

Lãi suất có xu hướng tăng

Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT nhận định, NHNN đang có xu hướng thặt chắt chính sách tiền tệ và các mức lãi suất cơ bản sẽ tăng lên trong năm 2019. Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng lãi suất tiền gửi gần đây là NHNN siết lại tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài và trung hạn kể từ năm 2019. NHNN cũng chủ động nâng lãi suất để ứng phó với việc USD tăng giá do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại toàn cầu.
Trong điều kiện thị trường vốn phát triển hạn chế, đến nay, các ngân hàng thương mại chú trọng nhiều hơn đến phát triển hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa các loại dịch vụ về tài chính ngân hàng để tạo nguồn thu ổn định, bền vững. Đây là hướng đi đúng. 

TS Vũ Thành Tự Anh - Đại học Fulbright Việt Nam
Thay vì mở rộng tín dụng, NHNN đang chú trọng tới chất lượng tăng trưởng và một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai tiếp các bước tái cơ cấu, xử lý nợ xấu một cách căn bản, triệt để hơn. Hạn chế vốn vào lĩnh vực rủi ro cũng như tăng cường hiệu quả công tác thanh tra, giám sát ngân hàng phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và các thông lệ, chuẩn mực quốc tế...

Trong bối cảnh như vậy, các ngân hàng buộc phải lựa chọn khách hàng. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần chia sẻ: “Các ngân hàng vẫn đang hỗ trợ tối đa DN. Mặt khác, lựa chọn rất kỹ DN để cho vay vì các ngân hàng đều chịu mức trần tín dụng rất hạn chế. Đặc biệt, hiện nay, việc xin nới “room” tăng trưởng tín dụng là rất khó”.
TAG: tăng trưởng tín dụng lãi suất cho vay chính sách tiền tệ\r\n
 
Tin khác
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chuỗi cung ứng hàng Việt đến công nhân
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chuỗi cung ứng hàng Việt đến công nhân
Kinhtedothi - Thời gian qua, Công ty Cổ phần Liên hiệp Công nhân Việt Nam đã mở rộng chuỗi cung ứng hàng hóa, nông sản Việt không chỉ ở các cửa hàng trong đô thị mà còn phục vụ đến công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên nền tảng 4.0.
Giá vàng hôm nay 24/9: Tiếp tục lao dốc khi đồng USD được lựa chọn
Giá vàng hôm nay 24/9: Tiếp tục lao dốc khi đồng USD được lựa chọn
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc về xuống dưới mức 1.900 USD/oz. Nguyên nhân là do nhà đầu tư lựa chọn giữ đồng USD nhiều hơn thay vì vàng.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Cao nhất 51.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ thế giới đang tăng nhanh
Giá tiêu hôm nay 24/9: Cao nhất 51.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ thế giới đang tăng nhanh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam dao động trong khoảng 48.500 - 51.000 đồng/kg, cao nhất vẫn ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Giá lợn hơi hôm nay 24/9: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 24/9: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 24/9 tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện được thu mua trong khoảng từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Robusta London đảo chiều tăng, thị trường trong nước thêm 100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Robusta London đảo chiều tăng, thị trường trong nước thêm 100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 24/9 dao động trong khoảng 31.700 - 32.300. Thị trường thế giới diễn biến trái chiều khi giá cà phê Arabica tại New York giảm phiên thứ 8 liên tiếp.
[Ảnh] Thăm nông trang rau thủy canh “ăn ngay tại vườn” ở Hà Nội
[Ảnh] Thăm nông trang rau thủy canh “ăn ngay tại vườn” ở Hà Nội
Kinhtedothi - Từ vùng đất trũng thấp bị bỏ hoang trong nhiều năm, anh Hoàng Quốc Chiến cùng một số nông dân đã thuê khoán của UBND xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn) để đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng rau thủy canh.
EVN thoái hơn 13,1 triệu cổ phần tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh
EVN thoái hơn 13,1 triệu cổ phần tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá để thoái vốn 13.131.632 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh (EEMC), tương ứng hơn 131,3 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm tỷ lệ 46,67% vốn điều lệ của EEMC với mức giá khởi điểm 153.100 đồng/cổ phần.
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất
Kinhtedothi - Vụ hè thu năm 2020, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức thực hiện thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite của Nhật Bản hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá, để giải quyết vấn đề giảm thải ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon, giảm thiểu điều kiện bất thuận thời tiết và sâu bệnh.
Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong
Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong
Kinhtedothi - Đến Cao Phong dịp này, du khách thập phương sẽ bắt gặp những vườn cam xanh ngút ngàn trải dài đang chờ thu hoạch. Nhiều năm qua, loại trái ngọt này là nguồn sinh kế quan trọng, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng ngàn nông hộ thuộc huyện miền núi Cao Phong (tỉnh Hòa Bình).
Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP
Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai trương Điểm trưng bày giới thiệu các sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) ngành thủ công mỹ nghệ của Thủ đô.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng mạnh 13 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng xu hướng đi lên.