Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Khó giao tài sản cho người trúng đấu giá

Tuấn Phong 14-12-2018 08:52
Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá khiến vụ việc bị kéo dài, gây khiếu kiện gay gắt. Do đó, cần nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

 Ảnh minh họa.

Khó từ nhiều phía
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi cho biết, năm 2018, toàn quốc còn 667 vụ việc đấu giá thành tương ứng với số tiền trên 1.424 tỷ đồng nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Một số địa phương còn nhiều vụ việc loại này như Hà Nội (165 việc tương ứng với trên 310 tỷ đồng), TP Hồ Chí Minh (55 việc - 529 tỷ đồng), An Giang (33 việc - trên 24 tỷ đồng), Bình Dương (33 việc - trên 13 tỷ đồng), Cần Thơ (24 việc - trên 24 tỷ đồng).
Kết quả giao tài sản nói trên tăng vượt bậc so với năm 2017 (về giá trị tăng hơn 5.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong số các vụ việc chưa giao được tài sản có nhiều vụ việc giá trị lớn, do chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến khiếu nại gay gắt, quyền lợi của người trúng đấu giá bị ảnh hưởng gây những tác động tiêu cực đến công tác THADS nói chung.
Về nguyên nhân, nhiều vụ đương sự chống đối quyết liệt nhằm cản trở việc giao tài sản; tài sản bán đấu giá nằm trong khu vực được vây bọc bởi tài sản của anh em, bà con của người phải thi hành án. Sự phối hợp giữa cơ quan THADS và các cơ quan liên quan thiếu chặt chẽ; một số vụ việc chính quyền địa phương không ủng hộ việc giao tài sản... Nhiều vụ việc do còn tồn tại các quan điểm khác nhau về cách hiểu, cách áp dụng pháp luật nên chưa có sự đồng thuận, nhất trí giữa các ngành liên quan dẫn đến việc tổ chức cưỡng chế bị gián đoạn, kéo dài, tồn đọng.
Một số vụ việc chưa giao được vì người mua không nhận tài sản do quá thời hạn, tài sản đã bán không đúng thực tế, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, người mua chưa nộp đủ tiền mua tài sản… Trong khi đó, đương sự luôn lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để kéo dài việc thi hành án cũng như quá trình giao tài sản cho người trúng đấu giá. Cùng đó là những lý do chủ quan từ phía chấp hành viên (CHV) và cơ quan THADS. Nhiều vụ CHV được giao tổ chức thi hành vụ việc chưa thực sự quyết liệt...
Nâng cao trách nhiệm
Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải sửa đổi các quy định của pháp luật về THADS, đấu giá tài sản và có những quy định riêng về trình tự, thủ tục cho việc bán đấu giá tài sản trong THADS. Không nên quy định chung thủ tục bán đấu giá cưỡng bức như trong THADS với việc bán đấu giá tài sản tự nguyện như tài sản thông thường khác, bởi tài sản trong THADS có những đặc trưng riêng biệt, dễ phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực này để người dân hiểu, chấp hành và yên tâm khi mua tài sản thông qua trình tự bán đấu giá.
Để khắc phục các nguyên nhân chủ quan, Tổng cục THADS tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động bán đấu giá và giao tài sản bán đấu giá tại các tỉnh, TP để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý và phòng ngừa vi phạm của CHV, công chức thi hành án. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, trình độ của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án. Thực tiễn cho thấy, đối với những vụ việc CHV thực hiện tốt trình tự, thủ tục ngay từ đầu thì sẽ tác động tích cực đến việc giao tài sản khi bán đấu giá và ngược lại, nếu CHV sai phạm hay có thiếu sót sẽ dẫn đến khiếu nại, thậm chí chống đối quyết liệt từ đương sự.
Hiện nay, ở các địa phương, các Ban chỉ đạo THADS đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình. Do vậy, cơ quan THADS cần tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là đối với các vụ việc phức tạp, có giá trị lớn.

TAG: bán đấu giá giao tài sản Thi hành án dân sự\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
Kinhtedothi – Đến chiều 25/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với Công an quận 12 tiến hành điều tra vụ một thanh niên bị giết vào sáng cùng ngày.
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Kinhtedothi - Sau khi đi tập dưỡng sinh về, bà T. đi qua khu vực vắng người đã bị hai thanh niên đi xe máy áp sát và kéo xuống ruộng lúa mới gặt và có hành vi hiếp dâm.
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Ngọc khai nhận mình chịu trách nhiệm tạo các đơn hàng giả, còn Sang phụ trách việc hướng dẫn chuyển tiền cho các “shipper”. Bằng thủ đoạn tinh vi trên, 2 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần chục bị hại.
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Kinhtedothi – Là phán quyết của HĐXX phiên sơ thẩm TAND quận 4 đối với vụ án “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Rất đông phóng viên của các báo đài có mặt từ sáng sớm, nhưng không ai dự phiên tòa vì vụ án được xử kín.
Siết quy định về kê khai tài sản, thu nhập: Thêm cơ chế ngừa tham nhũng
Siết quy định về kê khai tài sản, thu nhập: Thêm cơ chế ngừa tham nhũng
Kinhtedothi - Siết chặt hơn các quy định về kiểm soát, kê khải tài sản, thu nhập là một trong những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 có hiệu lực từ 1/7/2019.
Hơn 1.570 trẻ em bị xâm hại
Hơn 1.570 trẻ em bị xâm hại
Kinhtedothi - Ngày 24/6, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - khuyến nghị chính sách”.
Chủ quán cơm 'chỉ đạo' đàn em ném vỡ kính ô tô đối thủ trong đêm
Chủ quán cơm "chỉ đạo" đàn em ném vỡ kính ô tô đối thủ trong đêm
Kinhtedothi - Sáng 24/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Quảng Xương vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi huỷ hoại tài sản
TP Hồ Chí Minh: Cách chức Tổng Giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng
TP Hồ Chí Minh: Cách chức Tổng Giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng
Kinhtedothi - Do có nhiều vi phạm được đánh giá rất nghiêm trọng, ông Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) vừa bị cách chức.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kích động gây rối, 2 đối tượng bị bắt
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kích động gây rối, 2 đối tượng bị bắt
Kinhtedothi – Hai đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam là nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba.
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Kinhtedothi – Sau thời gian thụ lý đơn tố cáo của cụ Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng bà Tư Hường), Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án.