Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Khó giao tài sản cho người trúng đấu giá

Tuấn Phong 14-12-2018 08:52
Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá khiến vụ việc bị kéo dài, gây khiếu kiện gay gắt. Do đó, cần nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

 Ảnh minh họa.

Khó từ nhiều phía
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi cho biết, năm 2018, toàn quốc còn 667 vụ việc đấu giá thành tương ứng với số tiền trên 1.424 tỷ đồng nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Một số địa phương còn nhiều vụ việc loại này như Hà Nội (165 việc tương ứng với trên 310 tỷ đồng), TP Hồ Chí Minh (55 việc - 529 tỷ đồng), An Giang (33 việc - trên 24 tỷ đồng), Bình Dương (33 việc - trên 13 tỷ đồng), Cần Thơ (24 việc - trên 24 tỷ đồng).
Kết quả giao tài sản nói trên tăng vượt bậc so với năm 2017 (về giá trị tăng hơn 5.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong số các vụ việc chưa giao được tài sản có nhiều vụ việc giá trị lớn, do chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến khiếu nại gay gắt, quyền lợi của người trúng đấu giá bị ảnh hưởng gây những tác động tiêu cực đến công tác THADS nói chung.
Về nguyên nhân, nhiều vụ đương sự chống đối quyết liệt nhằm cản trở việc giao tài sản; tài sản bán đấu giá nằm trong khu vực được vây bọc bởi tài sản của anh em, bà con của người phải thi hành án. Sự phối hợp giữa cơ quan THADS và các cơ quan liên quan thiếu chặt chẽ; một số vụ việc chính quyền địa phương không ủng hộ việc giao tài sản... Nhiều vụ việc do còn tồn tại các quan điểm khác nhau về cách hiểu, cách áp dụng pháp luật nên chưa có sự đồng thuận, nhất trí giữa các ngành liên quan dẫn đến việc tổ chức cưỡng chế bị gián đoạn, kéo dài, tồn đọng.
Một số vụ việc chưa giao được vì người mua không nhận tài sản do quá thời hạn, tài sản đã bán không đúng thực tế, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, người mua chưa nộp đủ tiền mua tài sản… Trong khi đó, đương sự luôn lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để kéo dài việc thi hành án cũng như quá trình giao tài sản cho người trúng đấu giá. Cùng đó là những lý do chủ quan từ phía chấp hành viên (CHV) và cơ quan THADS. Nhiều vụ CHV được giao tổ chức thi hành vụ việc chưa thực sự quyết liệt...
Nâng cao trách nhiệm
Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải sửa đổi các quy định của pháp luật về THADS, đấu giá tài sản và có những quy định riêng về trình tự, thủ tục cho việc bán đấu giá tài sản trong THADS. Không nên quy định chung thủ tục bán đấu giá cưỡng bức như trong THADS với việc bán đấu giá tài sản tự nguyện như tài sản thông thường khác, bởi tài sản trong THADS có những đặc trưng riêng biệt, dễ phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực này để người dân hiểu, chấp hành và yên tâm khi mua tài sản thông qua trình tự bán đấu giá.
Để khắc phục các nguyên nhân chủ quan, Tổng cục THADS tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động bán đấu giá và giao tài sản bán đấu giá tại các tỉnh, TP để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý và phòng ngừa vi phạm của CHV, công chức thi hành án. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, trình độ của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án. Thực tiễn cho thấy, đối với những vụ việc CHV thực hiện tốt trình tự, thủ tục ngay từ đầu thì sẽ tác động tích cực đến việc giao tài sản khi bán đấu giá và ngược lại, nếu CHV sai phạm hay có thiếu sót sẽ dẫn đến khiếu nại, thậm chí chống đối quyết liệt từ đương sự.
Hiện nay, ở các địa phương, các Ban chỉ đạo THADS đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình. Do vậy, cơ quan THADS cần tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là đối với các vụ việc phức tạp, có giá trị lớn.

TAG: bán đấu giá giao tài sản Thi hành án dân sự\r\n
 
Tin khác
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Kinhtedothi - Một trong những bất cập sau 5 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP ngày 23/07/2012 (NĐ 59) của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) là sự tham gia của Nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong công tác theo dõi tình hình THPL còn nhiều hạn chế.
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
Kinhtedothi - Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng 3 thanh niên bị bắt oan đã được Viện KSND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trao tiền bồi thường.
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Kinhtedothi - Lỏng lẻo trong công tác bàn giao vận hành thiết bị y tế là một phần nguyên nhân dẫn đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng. Liệu Hoàng Công Lương có “Vô ý làm chết người”?.
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, bắt giữ lô hàng cấm là pháo nổ các loại tại khu vực đường mòn đồi cao trong địa bàn kiểm soát của Chi cục này.
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Kinhtedothi – Khi Tuấn Anh đang điều khiển ô tô vận chuyển 40kg pháo do Trung Quốc sản xuất thì bất ngờ bị công an bắt quả tang.
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Kinhtedothi- Thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam diễn ra phức tạp, đặc biệt việc khai thác cát trên sông Thu Bồn đoạn qua Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) gây bức xúc cho người dân.
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội đã ra quyết định, ngày 28/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm thực hiện.
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Kinhtedothi - Trước khi UBND TP Hà Nội đưa ra quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP làm việc, nhiều địa phương, bộ, ngành đã áp dụng, thực hiện quy định này.
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hải Phòng, ngày 15/1/2019 đơn vị đã triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá khoảng 250 tỷ đồng.
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.