Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Khó giao tài sản cho người trúng đấu giá

Tuấn Phong 14-12-2018 08:52
Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá khiến vụ việc bị kéo dài, gây khiếu kiện gay gắt. Do đó, cần nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

 Ảnh minh họa.

Khó từ nhiều phía
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi cho biết, năm 2018, toàn quốc còn 667 vụ việc đấu giá thành tương ứng với số tiền trên 1.424 tỷ đồng nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Một số địa phương còn nhiều vụ việc loại này như Hà Nội (165 việc tương ứng với trên 310 tỷ đồng), TP Hồ Chí Minh (55 việc - 529 tỷ đồng), An Giang (33 việc - trên 24 tỷ đồng), Bình Dương (33 việc - trên 13 tỷ đồng), Cần Thơ (24 việc - trên 24 tỷ đồng).
Kết quả giao tài sản nói trên tăng vượt bậc so với năm 2017 (về giá trị tăng hơn 5.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong số các vụ việc chưa giao được tài sản có nhiều vụ việc giá trị lớn, do chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến khiếu nại gay gắt, quyền lợi của người trúng đấu giá bị ảnh hưởng gây những tác động tiêu cực đến công tác THADS nói chung.
Về nguyên nhân, nhiều vụ đương sự chống đối quyết liệt nhằm cản trở việc giao tài sản; tài sản bán đấu giá nằm trong khu vực được vây bọc bởi tài sản của anh em, bà con của người phải thi hành án. Sự phối hợp giữa cơ quan THADS và các cơ quan liên quan thiếu chặt chẽ; một số vụ việc chính quyền địa phương không ủng hộ việc giao tài sản... Nhiều vụ việc do còn tồn tại các quan điểm khác nhau về cách hiểu, cách áp dụng pháp luật nên chưa có sự đồng thuận, nhất trí giữa các ngành liên quan dẫn đến việc tổ chức cưỡng chế bị gián đoạn, kéo dài, tồn đọng.
Một số vụ việc chưa giao được vì người mua không nhận tài sản do quá thời hạn, tài sản đã bán không đúng thực tế, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, người mua chưa nộp đủ tiền mua tài sản… Trong khi đó, đương sự luôn lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để kéo dài việc thi hành án cũng như quá trình giao tài sản cho người trúng đấu giá. Cùng đó là những lý do chủ quan từ phía chấp hành viên (CHV) và cơ quan THADS. Nhiều vụ CHV được giao tổ chức thi hành vụ việc chưa thực sự quyết liệt...
Nâng cao trách nhiệm
Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải sửa đổi các quy định của pháp luật về THADS, đấu giá tài sản và có những quy định riêng về trình tự, thủ tục cho việc bán đấu giá tài sản trong THADS. Không nên quy định chung thủ tục bán đấu giá cưỡng bức như trong THADS với việc bán đấu giá tài sản tự nguyện như tài sản thông thường khác, bởi tài sản trong THADS có những đặc trưng riêng biệt, dễ phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực này để người dân hiểu, chấp hành và yên tâm khi mua tài sản thông qua trình tự bán đấu giá.
Để khắc phục các nguyên nhân chủ quan, Tổng cục THADS tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động bán đấu giá và giao tài sản bán đấu giá tại các tỉnh, TP để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý và phòng ngừa vi phạm của CHV, công chức thi hành án. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, trình độ của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án. Thực tiễn cho thấy, đối với những vụ việc CHV thực hiện tốt trình tự, thủ tục ngay từ đầu thì sẽ tác động tích cực đến việc giao tài sản khi bán đấu giá và ngược lại, nếu CHV sai phạm hay có thiếu sót sẽ dẫn đến khiếu nại, thậm chí chống đối quyết liệt từ đương sự.
Hiện nay, ở các địa phương, các Ban chỉ đạo THADS đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình. Do vậy, cơ quan THADS cần tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là đối với các vụ việc phức tạp, có giá trị lớn.

TAG: bán đấu giá giao tài sản Thi hành án dân sự\r\n
 
Tin khác
Y án sơ thẩm 5 bị cáo thuộc tổ chức 'Liên minh dân tộc Việt Nam'
Y án sơ thẩm 5 bị cáo thuộc tổ chức 'Liên minh dân tộc Việt Nam'
Kinhtedothi - Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với 5 bị cáo là thành viên của tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam".
Công an khám nhà nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn
Công an khám nhà nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn
Kinhtedothi - Sáng 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phối hợp với Công an TP Đà Nẵng, Viện Kiểm sát tiến hành khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại số 85 Hoàng Kế Viêm, tổ 22, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Nên xây dựng lộ trình nâng chuẩn giáo viên phù hợp
Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Nên xây dựng lộ trình nâng chuẩn giáo viên phù hợp
Kinhtedothi - Các quy định liên quan đến nhà giáo trong Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong quá trình lấy ý kiến Nhân dân, cũng như tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc thay đổi chính sách phải phù hợp và đồng bộ với điều kiện thực hiện.
Quảng Nam: Công ty 6666 lén lút tận thu vàng bất chấp lệnh cấm
Quảng Nam: Công ty 6666 lén lút tận thu vàng bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - "Khu vực bãi Kà Thai nằm sát với bờ Suối Trang, việc ngâm ủ tại khu vực này không đúng theo nội dung hồ sơ môi trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Như vậy, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) đã không thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, vẫn lén lút hoạt động khi chưa có sự cho phép" - ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết.
Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm ATTP
Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm ATTP
Kinhtedothi - 'Chính quyền các cấp cần xử lý nghiêm các đối tượng đang tuồn thực phẩm bẩn vào các trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... Cùng đó, chúng ta cần tiếp tục có những quy chuẩn khác chặt chẽ hơn về an toàn thực phẩm' - luật sư Nguyễn Hữu Toại đề nghị.
Bắt đối tượng tàng trữ 800 viên ma túy tổng hợp
Bắt đối tượng tàng trữ 800 viên ma túy tổng hợp
Kinhtedothi - Từng có tiền án 4 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy nhưng “ngựa quen đường cũ”, Dương tiếp tục sa lầy.
Tín dụng đen giăng lưới doanh nghiệp
Tín dụng đen giăng lưới doanh nghiệp
Kinhtedothi - Sau thời gian bị trấn áp mạnh, hoạt động “tín dụng đen” không còn lộ liễu lộng hành. Nhưng, ẩn mình trong bóng tối, hoạt động tài chính nguy hại này vẫn đang bủa lưới, làm khốn đốn những DN khát vốn.
Cần xử lý nghiêm bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động ở phường Vĩnh Tuy
Cần xử lý nghiêm bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động ở phường Vĩnh Tuy
Kinhtedothi – Người dân sinh sống ở phố Lạc Trung (Hà Nội) bức xúc phản ánh về bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động. Theo đó, bãi xe này gây khó khăn cho giao thông, mất an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khu vực. Mặc dù, bãi xe hoạt động không phép nhưng chính quyền cơ sở lại “làm ngơ” không xử lý?
13 hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép
13 hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ. Trong đó, Nghị định quy định cụ thể danh mục hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép; việc cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ.
Đối tượng thủ dao xông vào trụ sở UBND chém trưởng, phó công an xã
Đối tượng thủ dao xông vào trụ sở UBND chém trưởng, phó công an xã
Kinhtedothi - Đối tượng Đỗ Đình Tiến thủ dao trong người rồi xông vào phòng làm việc của Công an xã Minh Đức (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) chém thẳng vào đầu, vào tay trưởng và phó công an xã.
Cơ bản kiến thức pháp lý, lá chắn thép cho doanh nghiệp
Cơ bản kiến thức pháp lý, lá chắn thép cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Trong năm 2018, cả nước có hơn 131 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,5% so với năm 2017. Việc bền vững, tăng trưởng trong kinh doanh luôn cần sự song hành của kiến thức pháp lý…