Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19

Bài, ảnh: Doãn Thành 14-09-2020 08:49
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với đầy rẫy khó khăn bủa vây thị trường bất động sản (BĐS), khi chưa kịp phục hồi lại tiếp tục bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên khó khăn chồng thêm khó khăn. Nhà nước đã nhanh chóng vào cuộc, DN cũng vận động hết sức lực để tự cứu mình ra khỏi cơn nguy kịch.
Khi các hoạt động đang dần được khôi phục, thì đại dịch lại bùng phát giai đoạn 2, dự báo khó khăn sẽ còn đeo đuổi thị trường một thời gian dài hậu khủng hoảng.
Tháng 2/2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị đình trệ. Hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực BĐS phải dừng lại, nhiều DN mất thanh khoản có nguy cơ phá sản,“bóng ma” khủng hoảng của giai đoạn 2008 – 2010 lại ùa về. Đáng quan ngại, mức độ tàn phá tăng gấp nhiều lần khi giai đoạn 2 của đại dịch bùng phát. Trong đó, BĐS du lịch – lưu trú là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Khủng hoảng nhân đôi
Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Nam Đăng (Hà Nội) Lê Xuân Vinh cho biết, từ cuối tháng 2/2020, chuỗi mặt bằng mà đơn vị này thuê để kinh doanh dịch vụ khách sạn – lưu trú đã phải dừng hoạt động vì không có khách. Bình quân mỗi tháng phải trả từ 6.000 – 7.000 USD/mặt bằng. Chỉ một thời gian ngắn sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, thì dịch Covid-19 giai đoạn 2 tiếp tục bùng phát trên diện rộng khiến hoạt động kinh doanh lưu trú càng trở nên khó khăn.
 Bất động sản du lịch khó khăn nhân đôi từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
“Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, mặc dù đang vào mùa du lịch, nhưng hàng loạt tour, tuyến bị hủy. Do không có khách, không có doanh thu, nhưng mọi chi phí vận hành chúng tôi vẫn phải chi trả đúng hạn, cả tiền lãi ngân hàng, tiền thuê mặt bằng...” – ông Lê Xuân Vinh chia sẻ.
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, từ khi Covid-19 bùng phát, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã bị giảm sút nghiêm trọng. Tại Hà Nội công suất phòng khách sạn 3 – 5 sao giảm tới 55%, doanh thu giảm 49% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, trong tháng 3 và tháng 4/2020, tất cả cơ sở kinh doanh lưu trú và khách sạn 3 sao trở xuống đều phải đóng cửa.
Giám đốc quản lý Minerva Church Hotel (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Hưng Dương cho biết, từ đầu quý II/2020 đến nay giá thuê mặt bằng kinh doanh của đơn vị này đã được giảm xuống còn 1/5 so với trước, nhưng vẫn phải bù lỗ trong quá trình vận hành vì doanh thu gần như không có.
“Vì đã đầu tư một lượng tiền lớn vào thiết kế và mua sắm thiết bị nội thất, nên chúng tôi vẫn đang phải cố gắng duy trì hoạt động của khách sạn. Mặc dù đã được giảm tiền thuê mặt bằng xuống mức tối thiểu nhưng chúng tôi vẫn phải bù lỗ vì lượng khách rất ít và doanh thu không đủ cho chi phí” – ông Hưng Dương cho hay.
Khó khăn kéo dài
Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hàng loạt DN du lịch lữ hành tại TP này phải hủy hợp đồng, như Vietravel với gần 21.000 tour bị hủy trong cuối tháng 7; Saigontourist với hơn 10.000 tour bị hủy; các DN như BenThanh, Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, Đất Việt, TST cũng bị hủy từ 5.000 tour trở lên.
“Sự việc lần này sẽ đẩy nhiều DN du lịch đến "vực thẳm", đặc biệt là những đơn vị quy mô nhỏ. Kiến nghị Tổng cục Du lịch và các địa phương hỗ trợ các DN trong việc đàm phán hoãn hủy tour và đề nghị các đơn vị cung ứng chia sẻ tổn thất với đơn vị lữ hành” – đại diện Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh nói.
Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước có 92 dự án căn hộ du lịch (condotel), 197 dự án biệt thự du lịch được cấp phép; trong đó có 19.878 căn hộ Condotel và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. Từ đầu năm đến nay, chỉ có thêm 5 dự án BĐS du lịch – nghỉ dưỡng được cấp phép xây dựng mới tại Khánh Hòa và Phú Yên.
Các dự án BĐS du lịch – nghỉ dưỡng không chỉ gặp khó khăn về thị trường, khách hàng, nguồn vốn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, mà còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý.
Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) chỉ tiến hành thẩm định cho 1.666 căn hộ condotel, riêng trong quý II/2020 không có căn hộ nào được thẩm định; Biệt thự du lịch có 2.746 căn được thẩm định cho riêng trong quý I/2020 không có căn biệt thự du lịch nào được thẩm định. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ condotel được nghiệm thu và đưa vào sử dụng là 668 căn, riêng biệt thự du lịch từ đầu năm không có sản phẩm nào được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.
“Nhìn chung BĐS du lịch – nghỉ dưỡng lượng mở bán từ đầu năm đến nay rất ít, trong khi đó giá bán các sản phẩm thuộc phân khúc này cũng ghi nhận không có sự thay đổi so với năm 2019” – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho hay.
Phó Tổng Giám đốc APEC GROUP Hán Kông Khanh cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống lưu trú của đơn vị này tại các địa điểm du lịch lịch nổi tiếng như Nha Trang (Khánh Hòa) gần như không có khách ngoại. Khách nội địa cũng không nhiều, trong khi để bán được phòng cho khách trong nước thì mức phí chỉ bằng khoảng 30 - 40% so với bình thường.
“Từ đầu tháng 6/2020, khi lượng khách du lịch nội địa bắt đầu gia tăng trở lại, thì đến cuối tháng 7 giai đoạn 2 của Covid-19 bùng phát đã khiến cho các hoạt động lại phải tạm dừng. Doanh thu của tập đoàn từ đầu năm đến nay chỉ bằng khoảng 20% so với năm 2019” – ông Hán Kông Khanh cho hay.
Chuyên gia Vũ Quang Vinh cho rằng, phân khúc BĐS du lịch vốn đã bị giáng một “đòn” mạnh từ sự cố của Cocobay Đà Nẵng, đến nay tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến cho thị trường càng trở nên khó khăn. Các chủ đầu tư một mặt vừa phải tìm cách để trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh, vừa phải tìm cách để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư, khách hàng.
“Tôi cho rằng, trong ngắn hạn để phân khúc BĐS du lịch – nghỉ dưỡng phục hồi được là rất khó. Vì vậy, cần một khoảng thời gian trung hạn từ 1 – 2 năm, tính từ thời điểm dịch bệnh chấm dứt để có thể phục hồi” – ông Vũ Quang Vinh nhận định. 
(Còn nữa)

"Trước những ảnh hưởng của Covid-19 lĩnh vực BĐS du lịch – nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn, nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong quý III/2020 thì cuối năm thị trường sẽ bắt đầu quá trình phục hồi. Ngược lại, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài cả ở trong nước và thế giới thì phân khúc BĐS du lịch – nghỉ dưỡng có nguy cơ “ngủ đông” đến hết năm 2021." - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

TAG: COVID-19 bất động sản thị trường bất động sản
 
Tin khác
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 4: Chính sách làm khó doanh nghiệp
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 4: Chính sách làm khó doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để ứng phó kịp thời trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đầu tháng 2/2020, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho cộng đồng DN.
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 3: Mặt bằng bán lẻ lao đao, bất động sản công nghiệp lên ngôi
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 3: Mặt bằng bán lẻ lao đao, bất động sản công nghiệp lên ngôi
Kinhtedothi - Hệ thống mặt bằng kinh doanh bán lẻ phải giảm giá thuê từ 30 – 100%, hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa do không có khách. Để có nguồn thu và thích ứng với tình hình dịch bệnh, các chủ DN đã đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử nhưng thực tế doanh thu cũng không bù lấp được chi phí thuê mặt bằng.
Cách bố trí căn bếp hợp phong thủy tốt cho sức khỏe, tài lộc
Cách bố trí căn bếp hợp phong thủy tốt cho sức khỏe, tài lộc
Kinhtedothi - Phòng bếp không đơn thuần là nơi để chế biến thức ăn mà nó còn được xem là khu vực đại diện cho tiền tài bổng lộc, của ăn của để cho toàn thể gia đình. Nếu đặt bếp ở vị trí cấm kỵ sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tài lộc.
TP Hồ Chí Minh: Trao 1.000 sổ hồng cho 15 nhà đầu tư
TP Hồ Chí Minh: Trao 1.000 sổ hồng cho 15 nhà đầu tư
Kinhtedothi - Chiều 15/9 tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP cho 15 đơn vị dự án đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định
Xu hướng đầu tư căn hộ du lịch sẽ sớm thoái trào?
Xu hướng đầu tư căn hộ du lịch sẽ sớm thoái trào?
Kinhtedothi - Sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch vốn đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề liên quan đến pháp lý, từ đầu năm đến nay còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Theo nhận định, trước tình trạng này trong thời gian tới sản phẩm căn hộ du lịch sẽ thoái trào, chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp sẽ tìm đến những sản phẩm đầu tư có tính an toàn hơn.
Thắng Lợi Group khai trương Trung tâm thương mại chợ Tân Trụ và Khởi công Cụm Khu Trung tâm nhà ở thương mại
Thắng Lợi Group khai trương Trung tâm thương mại chợ Tân Trụ và Khởi công Cụm Khu Trung tâm nhà ở thương mại
Kinhtedothi - Vừa qua, tại Thị trấn Tân Trụ, Huyện Tân Trụ, Tỉnh Long An, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đã tiến hành khai trương Trung tâm thương mại chợ Tân Trụ và động thổ cụm Khu Trung tâm nhà ở thương mại.
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 2: Khủng hoảng nguồn cung
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 2: Khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Hàng loạt dự án bị đình trệ, dừng triển khai; hoạt động của DN BĐS nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng buộc phải dừng lại, gây sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, khiến cho nhiều DN có nguy cơ phá sản, dừng hoạt động.
Bất động sản Phú Quốc ưu đãi tháng Ngâu, nhà đầu tư chạy nước rút
Bất động sản Phú Quốc ưu đãi tháng Ngâu, nhà đầu tư chạy nước rút
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa tháng Ngâu sẽ kết thúc, giới địa ốc đang gấp rút săn tìm những căn đẹp nhất trong giỏ hàng để tận dụng chính sách ưu đãi lớn trong dịp này.
Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19
Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với đầy rẫy khó khăn bủa vây thị trường bất động sản (BĐS), khi chưa kịp phục hồi lại tiếp tục bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên khó khăn chồng thêm khó khăn. Nhà nước đã nhanh chóng vào cuộc, DN cũng vận động hết sức lực để tự cứu mình ra khỏi cơn nguy kịch.
Có tiền tỷ nên mua nhà cho thuê, hay gửi ngân hàng hưởng lãi?
Có tiền tỷ nên mua nhà cho thuê, hay gửi ngân hàng hưởng lãi?
Kinhtedothi - Đang có khoản tài chính dư giả, nhà đầu tư băn khoăn giữa 2 phương án: Mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là bài toán tài chính tốt nhất?
Thị trường bất động sản vẫn hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân
Thị trường bất động sản vẫn hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân
Kinhtedothi - Trước ảnh hướng của dịch Covid-19, đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất cũng như giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS). Nhưng các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS vẫn đầy hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư đến từ nước ngoài.