Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19

Bài, ảnh: Doãn Thành 14-09-2020 08:49
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với đầy rẫy khó khăn bủa vây thị trường bất động sản (BĐS), khi chưa kịp phục hồi lại tiếp tục bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên khó khăn chồng thêm khó khăn. Nhà nước đã nhanh chóng vào cuộc, DN cũng vận động hết sức lực để tự cứu mình ra khỏi cơn nguy kịch.
Khi các hoạt động đang dần được khôi phục, thì đại dịch lại bùng phát giai đoạn 2, dự báo khó khăn sẽ còn đeo đuổi thị trường một thời gian dài hậu khủng hoảng.
Tháng 2/2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị đình trệ. Hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực BĐS phải dừng lại, nhiều DN mất thanh khoản có nguy cơ phá sản,“bóng ma” khủng hoảng của giai đoạn 2008 – 2010 lại ùa về. Đáng quan ngại, mức độ tàn phá tăng gấp nhiều lần khi giai đoạn 2 của đại dịch bùng phát. Trong đó, BĐS du lịch – lưu trú là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Khủng hoảng nhân đôi
Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Nam Đăng (Hà Nội) Lê Xuân Vinh cho biết, từ cuối tháng 2/2020, chuỗi mặt bằng mà đơn vị này thuê để kinh doanh dịch vụ khách sạn – lưu trú đã phải dừng hoạt động vì không có khách. Bình quân mỗi tháng phải trả từ 6.000 – 7.000 USD/mặt bằng. Chỉ một thời gian ngắn sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, thì dịch Covid-19 giai đoạn 2 tiếp tục bùng phát trên diện rộng khiến hoạt động kinh doanh lưu trú càng trở nên khó khăn.
 Bất động sản du lịch khó khăn nhân đôi từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
“Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, mặc dù đang vào mùa du lịch, nhưng hàng loạt tour, tuyến bị hủy. Do không có khách, không có doanh thu, nhưng mọi chi phí vận hành chúng tôi vẫn phải chi trả đúng hạn, cả tiền lãi ngân hàng, tiền thuê mặt bằng...” – ông Lê Xuân Vinh chia sẻ.
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, từ khi Covid-19 bùng phát, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã bị giảm sút nghiêm trọng. Tại Hà Nội công suất phòng khách sạn 3 – 5 sao giảm tới 55%, doanh thu giảm 49% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, trong tháng 3 và tháng 4/2020, tất cả cơ sở kinh doanh lưu trú và khách sạn 3 sao trở xuống đều phải đóng cửa.
Giám đốc quản lý Minerva Church Hotel (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Hưng Dương cho biết, từ đầu quý II/2020 đến nay giá thuê mặt bằng kinh doanh của đơn vị này đã được giảm xuống còn 1/5 so với trước, nhưng vẫn phải bù lỗ trong quá trình vận hành vì doanh thu gần như không có.
“Vì đã đầu tư một lượng tiền lớn vào thiết kế và mua sắm thiết bị nội thất, nên chúng tôi vẫn đang phải cố gắng duy trì hoạt động của khách sạn. Mặc dù đã được giảm tiền thuê mặt bằng xuống mức tối thiểu nhưng chúng tôi vẫn phải bù lỗ vì lượng khách rất ít và doanh thu không đủ cho chi phí” – ông Hưng Dương cho hay.
Khó khăn kéo dài
Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hàng loạt DN du lịch lữ hành tại TP này phải hủy hợp đồng, như Vietravel với gần 21.000 tour bị hủy trong cuối tháng 7; Saigontourist với hơn 10.000 tour bị hủy; các DN như BenThanh, Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, Đất Việt, TST cũng bị hủy từ 5.000 tour trở lên.
“Sự việc lần này sẽ đẩy nhiều DN du lịch đến "vực thẳm", đặc biệt là những đơn vị quy mô nhỏ. Kiến nghị Tổng cục Du lịch và các địa phương hỗ trợ các DN trong việc đàm phán hoãn hủy tour và đề nghị các đơn vị cung ứng chia sẻ tổn thất với đơn vị lữ hành” – đại diện Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh nói.
Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước có 92 dự án căn hộ du lịch (condotel), 197 dự án biệt thự du lịch được cấp phép; trong đó có 19.878 căn hộ Condotel và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. Từ đầu năm đến nay, chỉ có thêm 5 dự án BĐS du lịch – nghỉ dưỡng được cấp phép xây dựng mới tại Khánh Hòa và Phú Yên.
Các dự án BĐS du lịch – nghỉ dưỡng không chỉ gặp khó khăn về thị trường, khách hàng, nguồn vốn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, mà còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý.
Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) chỉ tiến hành thẩm định cho 1.666 căn hộ condotel, riêng trong quý II/2020 không có căn hộ nào được thẩm định; Biệt thự du lịch có 2.746 căn được thẩm định cho riêng trong quý I/2020 không có căn biệt thự du lịch nào được thẩm định. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ condotel được nghiệm thu và đưa vào sử dụng là 668 căn, riêng biệt thự du lịch từ đầu năm không có sản phẩm nào được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.
“Nhìn chung BĐS du lịch – nghỉ dưỡng lượng mở bán từ đầu năm đến nay rất ít, trong khi đó giá bán các sản phẩm thuộc phân khúc này cũng ghi nhận không có sự thay đổi so với năm 2019” – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho hay.
Phó Tổng Giám đốc APEC GROUP Hán Kông Khanh cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống lưu trú của đơn vị này tại các địa điểm du lịch lịch nổi tiếng như Nha Trang (Khánh Hòa) gần như không có khách ngoại. Khách nội địa cũng không nhiều, trong khi để bán được phòng cho khách trong nước thì mức phí chỉ bằng khoảng 30 - 40% so với bình thường.
“Từ đầu tháng 6/2020, khi lượng khách du lịch nội địa bắt đầu gia tăng trở lại, thì đến cuối tháng 7 giai đoạn 2 của Covid-19 bùng phát đã khiến cho các hoạt động lại phải tạm dừng. Doanh thu của tập đoàn từ đầu năm đến nay chỉ bằng khoảng 20% so với năm 2019” – ông Hán Kông Khanh cho hay.
Chuyên gia Vũ Quang Vinh cho rằng, phân khúc BĐS du lịch vốn đã bị giáng một “đòn” mạnh từ sự cố của Cocobay Đà Nẵng, đến nay tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến cho thị trường càng trở nên khó khăn. Các chủ đầu tư một mặt vừa phải tìm cách để trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh, vừa phải tìm cách để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư, khách hàng.
“Tôi cho rằng, trong ngắn hạn để phân khúc BĐS du lịch – nghỉ dưỡng phục hồi được là rất khó. Vì vậy, cần một khoảng thời gian trung hạn từ 1 – 2 năm, tính từ thời điểm dịch bệnh chấm dứt để có thể phục hồi” – ông Vũ Quang Vinh nhận định. 
(Còn nữa)

"Trước những ảnh hưởng của Covid-19 lĩnh vực BĐS du lịch – nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn, nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong quý III/2020 thì cuối năm thị trường sẽ bắt đầu quá trình phục hồi. Ngược lại, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài cả ở trong nước và thế giới thì phân khúc BĐS du lịch – nghỉ dưỡng có nguy cơ “ngủ đông” đến hết năm 2021." - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

TAG: COVID-19 bất động sản thị trường bất động sản
 
Tin khác
Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse 'hái ra tiền'
Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse "hái ra tiền"
Kinhtedothi - Trong khi du lịch thuần nghỉ dưỡng dần trở nên lạc hậu, xu hướng du lịch hưởng trọn combo nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe - vui chơi giải trí - mua sắm "lên ngôi", thì các tiêu chuẩn lựa chọn shophouse kinh doanh dịch vụ du lịch cũng nhanh chóng thay đổi để đáp ứng. Theo đó, tiêu chuẩn "vàng" dành cho shophouse hiện tại chính là tọa lạc tại vị trí trung tâm các hệ sinh thái du lịch "all-in-one".
Mô hình “nhà đổi nhà”: Sẽ kéo lùi giao dịch trên thị trường bất động sản
Mô hình “nhà đổi nhà”: Sẽ kéo lùi giao dịch trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Không cần tiền mặt vẫn mua được nhà, người mua sẽ được ngân hàng cho vay 100% giá trị căn hộ lãi suất 0% đến khi nhận nhà theo chương trình “home for home - nhà đổi nhà”. Phương án đưa ra nghe có vẻ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một số chuyên gia, nếu nhân rộng chương trình này, sẽ kéo lùi hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.
Hà Nội: Rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội
Hà Nội: Rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản 1743/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy các nội dung liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP.
TS. Nguyễn Văn Đính: 'Thanh Hóa có gốc để tạo nên khác biệt, lực hấp dẫn và tiềm năng lớn'
TS. Nguyễn Văn Đính: "Thanh Hóa có gốc để tạo nên khác biệt, lực hấp dẫn và tiềm năng lớn"
Kinhtedothi - Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản phía Bắc: Đất nền quay đầu giảm giá trên diện rộng
Thị trường bất động sản phía Bắc: Đất nền quay đầu giảm giá trên diện rộng
Kinhtedothi - Trong quý I/2021, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.
Xu hướng đầu tư bất động sản: Hết thời lướt sóng?
Xu hướng đầu tư bất động sản: Hết thời lướt sóng?
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến xu hướng đầu tư BĐS, hết thời lướt sóng, thị trường sau dịch sẽ là đường đua của nhà đầu tư dài hạn.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: “Tê liệt” vì dịch Covid-19
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: “Tê liệt” vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh những tháng giữa năm 2021 đang rơi vào trạng thái “tê liệt” do ảnh hưởng của diễn biến phức tạp bởi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Từ căn hộ, đất nền, cho đến mặt cho thuê… đều ghi nhận mức giao dịch thấp chưa từng có trong 3 năm trở lại đây.
Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách
Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách
Kinhtedothi - Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, dự kiến quý IV/2021 những căn hộ đầu tiên thuộc dự án Tây Hồ Riverview sẽ được bàn giao. Hiện, các hạng mục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để chào đón những cư dân tương lai.
Xu hướng mua nhà mùa dịch: Chọn không gian sống thoáng đãng
Xu hướng mua nhà mùa dịch: Chọn không gian sống thoáng đãng
Kinhtedothi - Covid-19 đã thay đổi cách nhìn của con người về cuộc sống, thay đổi hành động, cách suy nghĩ và thói quen hàng ngày. Và với một việc trọng đại như mua nhà, đại dịch cũng đã khiến những dự án với không gian thoáng, gần gũi thiên nhiên được lựa chọn thay vì những nơi đông đúc với mật độ dân cư cao.
 Hưng Yên: Tìm chủ mới cho hơn 200 biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế
Hưng Yên: Tìm chủ mới cho hơn 200 biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế
Kinhtedothi - Dù mới được đồng ý về mặt chủ trương nhưng Công ty Đại Hưng đã thực hiện xây dựng và bán hơn 200 biệt thự, nhà phố thu hàng trăm tỷ đồng trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel tại địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Thị trường bất động sản: Nhà nước cần có điều tiết kịp thời để tránh khủng hoảng
Thị trường bất động sản: Nhà nước cần có điều tiết kịp thời để tránh khủng hoảng
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2019 - 2020, số lượng các dự án bất động sản (BĐS) được chấp thuận chủ trương đầu tư có sự giảm mạnh so với những năm trước đó. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thị trường BĐS ở Việt Nam đã trải qua nhiều thời điểm khủng hoảng, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng thị trường sẽ nhanh phục hồi nếu có sự điều tiết kịp thời của Nhà nước.