Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Khó kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

Phương Ngọc Minh 05-06-2019 08:20
Kinhtedothi - Cùng với sự tăng trưởng kinh tế và một số chỉ tiêu khác, chỉ tiêu về CPI (chỉ số giá tiêu dùng) có vai trò rất quan trọng. Để duy trì được kết quả kép từ năm trước (tăng trưởng vượt chỉ tiêu, CPI tăng thấp hơn chỉ tiêu), cần nhận diện "tiến độ" trong 5 tháng và dự báo cả năm 2019.

 Hàng may mặc là 1 trong 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ. Ảnh: Hải Linh

“Tiến độ” 5 tháng
Theo thống kê, tốc độ tăng CPI bình quân năm qua các tháng và 5 tháng đầu năm cho thấy, tuy cùng một điểm xuất phát, nhưng CPI bình quân trong các kỳ sau (2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng) của năm nay đều thấp hơn của cùng kỳ năm trước.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, có 6 nhóm bình quân 5 tháng năm nay tăng thấp hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước, chỉ có 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ (Hàng ăn và dịch vụ ăn uống 4,64%/0,79%; đồ uống và thuốc lá 1,75%/1,36%; may mặc, giày dép và mũ nón 1,72%/1,40%; thiết bị và đồ dùng gia đình 1,32%/1,20%; văn hóa, giải trí và du lịch 1,95%/1,04%).
Có 9 nhóm tăng với tốc độ tăng bình quân 5 tháng thấp hơn tốc độ tăng chung của 5 tháng năm nay như: Đồ uống và thuốc lá, may mặc, giày dép và mũ nón, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế, giao thông...
Đây là kết quả tích cực do tác động của nhiều yếu tố. Có yếu tố quan trọng là tăng trưởng tín dụng vừa thấp hơn của cùng kỳ năm trước, vừa thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng theo định hướng của cả năm. Có yếu tố do tốc độ tăng của sản xuất tiếp tục đạt khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng của tích lũy tài sản và cao hơn tốc độ tăng của tiêu dùng cuối cùng. Trong khi xuất khẩu 5 tháng năm nay tăng chậm hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước (6,7% so với 17,5%), đặc biệt có nhiều mặt hàng kim ngạch xuất khẩu còn bị giảm (như gạo, thủy sản, hạt điều, cà phê, sắn và sản phẩm từ sắn, thủy tinh, điện thoại...). Có yếu tố do nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu (so với cùng kỳ năm trước, 5 tháng năm nay nhập khẩu tăng 10,3%, xuất khẩu tăng 6,7%).
Dự báo cả năm 2019
“Tiến độ” nói trên của 5 tháng qua tuy tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng lại có xu hướng cao lên qua các tháng. Xu hướng này sẽ cùng với các yếu tố tác động trong thời gian tới sẽ làm cơ sở để dự báo CPI cả năm 2019.
Các yếu tố tác động đến CPI trong thời gian tới có nhiều. Giá điện tăng với tốc độ khá cao (cao gấp đôi tốc độ tăng CPI chung theo kế hoạch cả năm), cộng hưởng với yếu tố thời tiết nóng lên bất thường và giá điện theo bảng lũy tiến sử dụng, làm cho giá điện càng tăng cao, không những trực tiếp tác động đến CPI chung mà còn gián tiếp kéo giá cả các mặt hàng khác lên theo theo kiểu “nước lên thuyền lên”.
Giá xăng dầu trong nước đã giảm, nhưng giá xăng dầu trên thế giới vẫn khó dự đoán. Giá các loại dịch vụ như y tế, giáo dục đã được giãn, hoãn trong năm trước sẽ tăng “bù” trong năm nay. Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng 5 tháng qua, có một số nhóm có tốc độ tăng giá bình quân cao hơn tốc độ tăng CPI bình quân chung (như giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó tăng cao hơn nữa có thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, giá dịch vụ giáo dục).
Tỷ giá VND/USD sau mấy tháng (tháng sau so với tháng trước) giảm, bình quân 5 tháng năm nay tỷ giá VND/USD so với cùng kỳ năm trước đã tăng khá cao (2,18%, cùng kỳ tăng 0,09%). Tỷ giá VND/USD tăng sẽ tác động về 3 mặt: Vừa làm cho giá nhập khẩu tính bằng VND tăng và tác động đến tâm lý người dân. Nếu phải can thiệp để ổn định tỷ giá thì phải bán USD dự trữ, trong khi dự trữ ngoại hối dù đạt kỷ lục (65,5 tỷ USD), nhưng cũng chỉ vừa mới vượt qua ranh giới an toàn tài chính (tương đương với 3 tháng nhập khẩu).
Tỷ lệ thực hiện kế hoạch cả năm của đầu tư công, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách còn ở mức thấp từ đầu năm đến nay, sẽ cao lên trong những tháng còn lại của năm. Khi vốn đầu tư tăng lên thì lạm phát cũng dễ tăng lên theo.
Các yếu tố trên sẽ làm cho CPI bình quân trong thời kỳ tới sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao và có thể sẽ vượt quá mốc 4% như kế hoạch năm đã đề ra, không “kiểm soát lạm phát theo mục tiêu” như vài ba năm trước. Đây là sự cảnh báo cần thiết.

TAG: CPI Lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng
 
Tin khác
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk 'ghi điểm' tại Trung Quốc
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk "ghi điểm" tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra "Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc" do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành phố Hà Nội tổ chức 10 năm thực hiện Chương Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân; Khai mạc Hội chợ hàng nông sản thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, UBND TP đã có nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả đó chính là đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đẩy lùi tín dụng đen và giải quyết việc làm.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.