Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Khó kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

Phương Ngọc Minh 05-06-2019 08:20
Kinhtedothi - Cùng với sự tăng trưởng kinh tế và một số chỉ tiêu khác, chỉ tiêu về CPI (chỉ số giá tiêu dùng) có vai trò rất quan trọng. Để duy trì được kết quả kép từ năm trước (tăng trưởng vượt chỉ tiêu, CPI tăng thấp hơn chỉ tiêu), cần nhận diện "tiến độ" trong 5 tháng và dự báo cả năm 2019.

 Hàng may mặc là 1 trong 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ. Ảnh: Hải Linh

“Tiến độ” 5 tháng
Theo thống kê, tốc độ tăng CPI bình quân năm qua các tháng và 5 tháng đầu năm cho thấy, tuy cùng một điểm xuất phát, nhưng CPI bình quân trong các kỳ sau (2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng) của năm nay đều thấp hơn của cùng kỳ năm trước.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, có 6 nhóm bình quân 5 tháng năm nay tăng thấp hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước, chỉ có 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ (Hàng ăn và dịch vụ ăn uống 4,64%/0,79%; đồ uống và thuốc lá 1,75%/1,36%; may mặc, giày dép và mũ nón 1,72%/1,40%; thiết bị và đồ dùng gia đình 1,32%/1,20%; văn hóa, giải trí và du lịch 1,95%/1,04%).
Có 9 nhóm tăng với tốc độ tăng bình quân 5 tháng thấp hơn tốc độ tăng chung của 5 tháng năm nay như: Đồ uống và thuốc lá, may mặc, giày dép và mũ nón, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế, giao thông...
Đây là kết quả tích cực do tác động của nhiều yếu tố. Có yếu tố quan trọng là tăng trưởng tín dụng vừa thấp hơn của cùng kỳ năm trước, vừa thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng theo định hướng của cả năm. Có yếu tố do tốc độ tăng của sản xuất tiếp tục đạt khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng của tích lũy tài sản và cao hơn tốc độ tăng của tiêu dùng cuối cùng. Trong khi xuất khẩu 5 tháng năm nay tăng chậm hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước (6,7% so với 17,5%), đặc biệt có nhiều mặt hàng kim ngạch xuất khẩu còn bị giảm (như gạo, thủy sản, hạt điều, cà phê, sắn và sản phẩm từ sắn, thủy tinh, điện thoại...). Có yếu tố do nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu (so với cùng kỳ năm trước, 5 tháng năm nay nhập khẩu tăng 10,3%, xuất khẩu tăng 6,7%).
Dự báo cả năm 2019
“Tiến độ” nói trên của 5 tháng qua tuy tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng lại có xu hướng cao lên qua các tháng. Xu hướng này sẽ cùng với các yếu tố tác động trong thời gian tới sẽ làm cơ sở để dự báo CPI cả năm 2019.
Các yếu tố tác động đến CPI trong thời gian tới có nhiều. Giá điện tăng với tốc độ khá cao (cao gấp đôi tốc độ tăng CPI chung theo kế hoạch cả năm), cộng hưởng với yếu tố thời tiết nóng lên bất thường và giá điện theo bảng lũy tiến sử dụng, làm cho giá điện càng tăng cao, không những trực tiếp tác động đến CPI chung mà còn gián tiếp kéo giá cả các mặt hàng khác lên theo theo kiểu “nước lên thuyền lên”.
Giá xăng dầu trong nước đã giảm, nhưng giá xăng dầu trên thế giới vẫn khó dự đoán. Giá các loại dịch vụ như y tế, giáo dục đã được giãn, hoãn trong năm trước sẽ tăng “bù” trong năm nay. Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng 5 tháng qua, có một số nhóm có tốc độ tăng giá bình quân cao hơn tốc độ tăng CPI bình quân chung (như giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó tăng cao hơn nữa có thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, giá dịch vụ giáo dục).
Tỷ giá VND/USD sau mấy tháng (tháng sau so với tháng trước) giảm, bình quân 5 tháng năm nay tỷ giá VND/USD so với cùng kỳ năm trước đã tăng khá cao (2,18%, cùng kỳ tăng 0,09%). Tỷ giá VND/USD tăng sẽ tác động về 3 mặt: Vừa làm cho giá nhập khẩu tính bằng VND tăng và tác động đến tâm lý người dân. Nếu phải can thiệp để ổn định tỷ giá thì phải bán USD dự trữ, trong khi dự trữ ngoại hối dù đạt kỷ lục (65,5 tỷ USD), nhưng cũng chỉ vừa mới vượt qua ranh giới an toàn tài chính (tương đương với 3 tháng nhập khẩu).
Tỷ lệ thực hiện kế hoạch cả năm của đầu tư công, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách còn ở mức thấp từ đầu năm đến nay, sẽ cao lên trong những tháng còn lại của năm. Khi vốn đầu tư tăng lên thì lạm phát cũng dễ tăng lên theo.
Các yếu tố trên sẽ làm cho CPI bình quân trong thời kỳ tới sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao và có thể sẽ vượt quá mốc 4% như kế hoạch năm đã đề ra, không “kiểm soát lạm phát theo mục tiêu” như vài ba năm trước. Đây là sự cảnh báo cần thiết.

TAG: CPI Lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng
 
Tin khác
Giá vàng tiếp tục lao dốc, vàng thế giới mất hơn 40 USD/ounce
Giá vàng tiếp tục lao dốc, vàng thế giới mất hơn 40 USD/ounce
Kinhtedothi – Sáng nay (26/2), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh. Giá vàng thế giới tại Mỹ chốt phiên rạng sáng nay (giờ Hà Nội) đã xuống mốc 1.634 USD/oz.
Trường học chật vật tìm mua nhiệt kế điện tử
Trường học chật vật tìm mua nhiệt kế điện tử
Kinhtedothi - Trong khi một số địa phương đã trang bị hàng trăm nhiệt kế điện tử cho trường học, vẫn còn nhiều nơi chật vật mua từng chiếc do khan hiếm và giá thành tăng cao.
Ô tô đồng loạt giảm giá
Ô tô đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Dịch viêm phổi cấp do virus SARS - CoV - 2 lan rộng cùng với thời điểm sau Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua ô tô sụt giảm mạnh. Nhiều hãng xe đã lập tức tung ra những chương trình ưu đãi, giảm giá cho các mẫu xe tới hàng trăm triệu đồng nhằm kích cầu tiêu dùng.
Giá vàng tuột dốc, chứng khoán hồi phục
Giá vàng tuột dốc, chứng khoán hồi phục
Kinhtedothi - Sau đợt tăng giá sốc lên tới 49,2 triệu đồng/lượng vào ngày 24/2, giá vàng trong nước sáng 25/2 bất ngờ giảm mạnh. Các DN niêm yết giá mua vàng chỉ hơn 46 triệu đồng/lượng. Người mua vàng vào cuối ngày 24/2 khi giá ở đỉnh 49,2 triệu đồng/lượng, tới ngày 25/2 lỗ tới gần 3 triệu đồng/lượng. Cũng trong sáng 25/2, thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc mạnh, khiến chỉ số VN-Index “thủng” mốc 900 điểm, có thời điểm rớt xuống 898 điểm. Tuy nhiên, kết thúc phiên, thị trường này đã có dấu hiệu hồi phục.
Ngân hàng xoay xở thời dịch Covid-19
Ngân hàng xoay xở thời dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giao dịch vắng vẻ, ngân hàng tìm cách đẩy mạnh kích thích giao dịch, đồng thời hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do tình hình dịch bệnh song song với các biện pháp giảm thiểu nợ xấu.
Thực hiện EVFTA: Sức ép lên ngành chăn nuôi
Thực hiện EVFTA: Sức ép lên ngành chăn nuôi
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết và dự kiến thông qua vào tháng 7/2020, mở ra nhiều cơ hội cho các ngành hàng nói chung và sản phẩm chăn nuôi nói riêng. Tuy nhiên, với mức thuế suất được đưa về 0%, nhiều sản phẩm chăn nuôi có nguy cơ thua ngay trên sân nhà.
Hà Nội phát hiện, xử lý 1.208 vụ buôn lậu, hàng giả
Hà Nội phát hiện, xử lý 1.208 vụ buôn lậu, hàng giả
Kinhtedothi - Trong tháng 3/2020, lực lượng chức năng TP Hà Nội đẩy mạnh điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời.
Hà Nội xử lý 174 vụ trục lợi kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn
Hà Nội xử lý 174 vụ trục lợi kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn
Kinhtedothi - Chiều 25/2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin, nhằm ngăn chặn hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, lực lượng QLTT đã đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn TP.
Cần chia sẻ thông tin trong công tác chống buôn lậu
Cần chia sẻ thông tin trong công tác chống buôn lậu
Kinhtedothi - Ngày 25/2, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Tổng cục Quản lý thị trường đã có buổi làm việc bàn về Quy chế phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Trung Quốc cấm vĩnh viễn hoạt động tiêu thụ động vật hoang dã
Trung Quốc cấm vĩnh viễn hoạt động tiêu thụ động vật hoang dã
Kinhtedothi - Sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 đã khiến cơ quan lập pháp Trung Quốc ra quyết định cấm vĩnh viễn các hoạt động tiêu thụ động vật hoang dã. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 24/2.
TP Hồ Chí Minh: Chợ An Đông ế ẩm, vắng khách trong mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Chợ An Đông ế ẩm, vắng khách trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chợ An Đông được xem điểm đến mua sắm nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh đang trong tình trạng ế ẩm, hàng quán vắng ngắt từ sau Tết đến nay.