Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội

Hà Thanh 15-09-2019 08:40
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Thảo luận tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình thi hành luật thời gian qua.

Toàn cảnh phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nội dung sửa đổi, bổ sung của dự án Luật mà Ban soạn thảo trình đã bám sát Kết luận tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xây dựng, hoàn chỉnh dự án Luật này.

Tuy nhiên, đối với quy định "giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội định kỳ hằng năm đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội tại Điều 44", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần phải cân nhắc thận trọng. Bởi trong Hiến pháp không có nội dung nào giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội. Đây là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của các tổ chức Đảng. 

Đồng tình với quan điểm này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, đây là nội dung chưa từng có từ trước đến nay. Đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ và có có đánh giá tác động một cách thận trọng khi xây dựng quy định này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó. Do vậy, để nghị Ban soạn thảo cân nhắc thận trọng nội dung này.

Qua nghiên cứu dự án Luật, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung các quy định của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội cần phải thể hiện theo hướng tiến gần với các thông lệ quốc tế; các quy định phải bám sát nguyên tắc bình đằng, làm việc tập thể và quyết định theo đa số.

Liên quan đến nội dung về đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhiều ý kiến đại biểu tán thành với ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; theo đó, giữ nguyên quy định tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu Quốc hội tại khoản 2 Điều 23 của Luật Tổ chức Quốc hội.

Các đại biểu cho rằng, cách quy định tỷ lệ tối thiểu như Luật hiện hành sẽ giúp tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách không khống bị chế, không bị giới hạn và không ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của Đảng mà tùy thuộc yêu cầu, điều kiện cụ thể của từng nhiệm kỳ, sẽ xác định mức tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách một cách hợp lý trong các đề án bầu cử đại biểu Quốc hội, có thể là 37% và cao hơn nữa. Điều này cũng phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kế hoạch số 07-KH/TW. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhấn mạnh để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng việc nâng cao tính chuyên trách, chuyên nghiệp của các đại biểu Quốc hội, tức là tăng số lượng đại biểu chuyên trách lên là rất cần thiết. Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, tại các nước, tính chuyên nghiệp trong làm luật rất cao, các đại biểu Quốc hội thường là luật sư hoặc có kinh nghiệm làm luật; chất lượng làm luật cao. Đồng thời đề nghị nên quy định theo hướng làm sao có thể tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, các chuyên gia lên cao hơn nữa, cùng với đó là nâng cao chất lượng qua việc đào tạo cán bộ để bổ sung cho các Ủy ban của Quốc hội.

Tại phiên họp, cấc vấn đề liên quan đến tên gọi của các Ủy ban của Quốc hội; vị trí của một số Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; số lượng cấp phó và tỷ lệ Ủy viên thường trực, Ủy viên chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội... cũng được các đại biểu quan tâm góp ý.

Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ban soạn thảo phối hợp với cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp; tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan và có Báo cáo giải trình, tiếp thu đầy đủ về các nội dung của dự án Luật này để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

TAG: Luật đại biểu Quốc hội
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo TP Hải Phòng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Suốt, tại phường An Biên, quận Lê Chân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 5/6, Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Kinhtedothi - Thực hiện việc lấy ý kiến Nhân dân trên các phương tiện thông tin truyền thông của TP, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đối với các trường hợp đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập đối với 2 tập thể trên địa bàn TP.
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương đối với đề nghị xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ 6 xã, phường, thị trấn năm 2019, gồm: phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy); xã Việt Hùng (huyện Đông Anh); xã Hồng Vân (huyện Thường Tín); xã Yên Sở (huyện Hoài Đức); thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm).
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ, đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách...
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Kinhtedothi-“Tại Kỳ họp thứ hai HĐND TP năm 2015, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng và tại xã Vân Canh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng sau 5 năm thi công, trạm tại xã Sơn Đồng chưa đi vào hoạt động và sử dụng, trạm tại xã Vân Canh thì chưa khởi công” - vấn đề đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (tổ Hoàng Mai) nêu tại Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 5/6 đã được đại diện các sở, ngành liên quan làm rõ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Kinhtedothi - Tại phiên giải trình tại HĐND TP Hà Nội ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ, giải trình thêm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Kinhtedothi-Cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên (huyện Thanh Oai) đã được tỉnh Hà Tây cũ cấp giấy chứng nhận từ năm 2007 nhưng việc triển khai đến nay rất chậm, đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm trễ và biện pháp thúc đẩy tiến độ trong thời gian tới. Đó là một vấn đề “nóng” được đại biểu nêu lên và đại diện chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đã làm rõ trong Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (5/6).
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao tại kỳ họp 45
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao tại kỳ họp 45
Kinhtedothi - Từ ngày 1 đến 4/6/2020 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 45. Ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.