Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội

Hà Thanh 15-09-2019 08:40
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Thảo luận tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình thi hành luật thời gian qua.

Toàn cảnh phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nội dung sửa đổi, bổ sung của dự án Luật mà Ban soạn thảo trình đã bám sát Kết luận tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xây dựng, hoàn chỉnh dự án Luật này.

Tuy nhiên, đối với quy định "giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội định kỳ hằng năm đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội tại Điều 44", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần phải cân nhắc thận trọng. Bởi trong Hiến pháp không có nội dung nào giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội. Đây là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của các tổ chức Đảng. 

Đồng tình với quan điểm này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, đây là nội dung chưa từng có từ trước đến nay. Đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ và có có đánh giá tác động một cách thận trọng khi xây dựng quy định này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó. Do vậy, để nghị Ban soạn thảo cân nhắc thận trọng nội dung này.

Qua nghiên cứu dự án Luật, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung các quy định của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội cần phải thể hiện theo hướng tiến gần với các thông lệ quốc tế; các quy định phải bám sát nguyên tắc bình đằng, làm việc tập thể và quyết định theo đa số.

Liên quan đến nội dung về đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhiều ý kiến đại biểu tán thành với ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; theo đó, giữ nguyên quy định tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu Quốc hội tại khoản 2 Điều 23 của Luật Tổ chức Quốc hội.

Các đại biểu cho rằng, cách quy định tỷ lệ tối thiểu như Luật hiện hành sẽ giúp tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách không khống bị chế, không bị giới hạn và không ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của Đảng mà tùy thuộc yêu cầu, điều kiện cụ thể của từng nhiệm kỳ, sẽ xác định mức tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách một cách hợp lý trong các đề án bầu cử đại biểu Quốc hội, có thể là 37% và cao hơn nữa. Điều này cũng phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kế hoạch số 07-KH/TW. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhấn mạnh để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng việc nâng cao tính chuyên trách, chuyên nghiệp của các đại biểu Quốc hội, tức là tăng số lượng đại biểu chuyên trách lên là rất cần thiết. Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, tại các nước, tính chuyên nghiệp trong làm luật rất cao, các đại biểu Quốc hội thường là luật sư hoặc có kinh nghiệm làm luật; chất lượng làm luật cao. Đồng thời đề nghị nên quy định theo hướng làm sao có thể tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, các chuyên gia lên cao hơn nữa, cùng với đó là nâng cao chất lượng qua việc đào tạo cán bộ để bổ sung cho các Ủy ban của Quốc hội.

Tại phiên họp, cấc vấn đề liên quan đến tên gọi của các Ủy ban của Quốc hội; vị trí của một số Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; số lượng cấp phó và tỷ lệ Ủy viên thường trực, Ủy viên chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội... cũng được các đại biểu quan tâm góp ý.

Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ban soạn thảo phối hợp với cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp; tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan và có Báo cáo giải trình, tiếp thu đầy đủ về các nội dung của dự án Luật này để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

TAG: Luật đại biểu Quốc hội
 
Tin khác
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Kinhtedothi – Các ý kiến tại Hội thảo “Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp” đều cho rằng, tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”. Song hiện nay mỗi cơ quan báo chí đều tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn.
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Kinhtedothi-Tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI hôm nay (15/10), thảo luận về kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Thành phố, nhiều ý kiến từ các quận, huyện, sở, ngành đã đề nghị Thành phố tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở.
Gia Lâm: Áp dụng ISO giúp đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính
Gia Lâm: Áp dụng ISO giúp đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Nhận thức đúng tầm quan trọng của hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) ISO trong quản lý Nhà nước, việc áp dụng hệ thống này tại Gia Lâm đã tác động tích cực đến cải cách hành chính nhất là cải cách TTHC, góp phần hoàn thiện chu trình, tăng sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính.