Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

Bài, ảnh: Doãn Thành 15-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Thị trường có dấu hiệu chững lại từ đầu năm 2019 đến nay nhưng theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù nguồn cung trên thị trường giảm sút, giá bán sản phẩm tăng cao, song đây là thời điểm khó có thể xảy ra “bong bóng” bất động sản (BĐS).

Khó khăn bủa vây
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, bước sang năm 2019, việc siết chặt các thủ tục pháp lý và chính sách tài chính – tín dụng, đã làm ảnh hưởng lớn đến DN BĐS, phần lớn đều hoạt động một cách cầm chừng.
Chi phí thực hiện dự án tăng cao do những nút thắt về thủ tục hành chính liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi nhiều dự án bị dừng triển khai thì DN vẫn phải sử dụng tài chính cho nhiều chi phí khác nhau như trả lãi – gốc tiền vay ngân hàng, chi phí quản lý DN, quản lý dự án…

 Khó xảy ra ''bong bóng'' BĐS ở thời điểm hiện tại.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều dự án bị cơ quan có thẩm quyền dừng tiếp nhận xử lý hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án; thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài.

Khó xảy ra ''bong bóng'' BĐS ở thời điểm hiện tại.
Nhiều nhà đầu tư thứ cấp, với mục đích “lướt sóng” kiếm lời nhanh, đặc biệt là ở các sản phẩm đất nền cũng bị đình trệ, do giá bán đã được đẩy cao hơn nhiều so với giá thực. Cũng theo đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc thiếu nguồn cung mới và số dự án được cấp phép ít đi đã khiến cho thị trường bị chững lại.
Tuy vậy, nhu cầu thực tế trên thị trường còn rất lớn. Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, quý III/2019 lượng giao dịch nhà ở trên thị trường rất khả quan, tỷ lệ hấp thụ của TP Hồ Chí Minh đạt trên 90%, thậm chí có phân khúc lên tới 95 - 97%.
Điều tiết hiệu quả thị trường
Từ đầu năm 2019 đến nay, tỷ lệ hấp thụ của các sản phẩm trên thị trường tương đối cao nhưng do nguồn cung hạn chế nên giá bán được các DN đẩy lên. Từ đó nhiều ý kiến quan ngại, việc khan hiếm sản phẩm trên thị trường sẽ dễ dẫn đến nguy cơ “bong bóng”. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể, các chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại và cả trong giai đoạn ngắn từ 1 – 2 năm tới đây khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS.
Lý giải về điều này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường BĐS có xu hướng tăng chậm lại so với mức tăng bình quân, nhu cầu trên thị trường có, sức thanh toán có nhưng do ngân hàng cơ cấu lại nên dẫn đến sự giảm sút.
“Các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, tín dụng bị siết chặt làm cho DN giảm tần suất hoạt động. Trong khi đó quỹ đất ngày càng khan hiếm, đặc biệt là tại các thị trường lớn, vì vậy trong vòng 1 – 2 năm tới khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS” – ông Nam nhận định.
Cùng quan điểm, chuyên gia nghiên cứu thị trường Nguyễn Minh Ngọc – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, thị trường ghi nhận giá các sản phẩm có tăng giá đều đặn theo từng quý nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định. “Giá bán các sản phẩm tăng do nguồn cung ít, buộc DN phải tăng giá để bù vào các chi phí khác nhưng không tăng vọt cho thấy thị trường vẫn đang ổn định” – ông Ngọc nói.
Còn theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, lãi suất huy động tiết kiệm hiện nay khá ổn định và có xu thế tăng cao hơn đối với các khoản gửi dài hạn. Cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án… để điều tiết hiệu quả thị trường. Các DN, ngân hàng, nhà đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn. Do vậy, đến nay có thể khẳng định sẽ khó xảy ra “bong bóng” BĐS.

TAG: bất động sản thị trường Việt Nam
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.