Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

Bài, ảnh: Doãn Thành 15-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Thị trường có dấu hiệu chững lại từ đầu năm 2019 đến nay nhưng theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù nguồn cung trên thị trường giảm sút, giá bán sản phẩm tăng cao, song đây là thời điểm khó có thể xảy ra “bong bóng” bất động sản (BĐS).
Khó khăn bủa vây

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, bước sang năm 2019, việc siết chặt các thủ tục pháp lý và chính sách tài chính – tín dụng, đã làm ảnh hưởng lớn đến DN BĐS, phần lớn đều hoạt động một cách cầm chừng.

Chi phí thực hiện dự án tăng cao do những nút thắt về thủ tục hành chính liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi nhiều dự án bị dừng triển khai thì DN vẫn phải sử dụng tài chính cho nhiều chi phí khác nhau như trả lãi – gốc tiền vay ngân hàng, chi phí quản lý DN, quản lý dự án…
 Khó xảy ra ''bong bóng'' BĐS ở thời điểm hiện tại.
Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều dự án bị cơ quan có thẩm quyền dừng tiếp nhận xử lý hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án; thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài.
Khó xảy ra ''bong bóng'' BĐS ở thời điểm hiện tại.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp, với mục đích “lướt sóng” kiếm lời nhanh, đặc biệt là ở các sản phẩm đất nền cũng bị đình trệ, do giá bán đã được đẩy cao hơn nhiều so với giá thực. Cũng theo đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc thiếu nguồn cung mới và số dự án được cấp phép ít đi đã khiến cho thị trường bị chững lại.

Tuy vậy, nhu cầu thực tế trên thị trường còn rất lớn. Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, quý III/2019 lượng giao dịch nhà ở trên thị trường rất khả quan, tỷ lệ hấp thụ của TP Hồ Chí Minh đạt trên 90%, thậm chí có phân khúc lên tới 95 - 97%.

Điều tiết hiệu quả thị trường

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỷ lệ hấp thụ của các sản phẩm trên thị trường tương đối cao nhưng do nguồn cung hạn chế nên giá bán được các DN đẩy lên. Từ đó nhiều ý kiến quan ngại, việc khan hiếm sản phẩm trên thị trường sẽ dễ dẫn đến nguy cơ “bong bóng”. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể, các chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại và cả trong giai đoạn ngắn từ 1 – 2 năm tới đây khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS.

Lý giải về điều này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường BĐS có xu hướng tăng chậm lại so với mức tăng bình quân, nhu cầu trên thị trường có, sức thanh toán có nhưng do ngân hàng cơ cấu lại nên dẫn đến sự giảm sút.

“Các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, tín dụng bị siết chặt làm cho DN giảm tần suất hoạt động. Trong khi đó quỹ đất ngày càng khan hiếm, đặc biệt là tại các thị trường lớn, vì vậy trong vòng 1 – 2 năm tới khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS” – ông Nam nhận định.

Cùng quan điểm, chuyên gia nghiên cứu thị trường Nguyễn Minh Ngọc – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, thị trường ghi nhận giá các sản phẩm có tăng giá đều đặn theo từng quý nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định. “Giá bán các sản phẩm tăng do nguồn cung ít, buộc DN phải tăng giá để bù vào các chi phí khác nhưng không tăng vọt cho thấy thị trường vẫn đang ổn định” – ông Ngọc nói.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, lãi suất huy động tiết kiệm hiện nay khá ổn định và có xu thế tăng cao hơn đối với các khoản gửi dài hạn. Cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án… để điều tiết hiệu quả thị trường. Các DN, ngân hàng, nhà đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn. Do vậy, đến nay có thể khẳng định sẽ khó xảy ra “bong bóng” BĐS.
TAG: bất động sản thị trường Việt Nam
 
Tin khác
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Kinhtedothi - Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Kinhtedothi - Tôi đang có 2 tỷ đồng vốn nhàn rỗi, đang muốn tìm một sản phẩm bất động sản (BĐS) để sinh lời. Nhưng tôi e ngại trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khó có lợi nhuận nếu đầu tư, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên “rót vốn” vào kênh BĐS ở thời điểm hiện tại? Lan Hoàng - phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Kinhtedothi - Covid-19 đã làm cho nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản (BĐS) lao đao, doanh thu và lợi nhuận liên tục giảm sút, vốn xoay vòng đầu tư cạn kiệt. Trong khi đó, nguồn tiền tại các ngân hàng được đánh giá là tương đối lớn, nhưng nghịch lý, các doanh nghiệp lại đang đói vốn đầu tư sản xuất.
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: 'Hàng ngộp” rao bán nhiều vô kể
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: "Hàng ngộp” rao bán nhiều vô kể
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang có những diễn biến lạ, hàng ngàn bất động sản đang được quảng cáo rao bán theo xu hướng “nhà đất ngộp”, cần bán nhanh, bán gấp, giá giảm... thực hư việc này thế nào?
Du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề đang trở thành điểm sáng bất động sản
Du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề đang trở thành điểm sáng bất động sản
Kinhtedothi - Nhờ tiềm năng sinh lời rộng mở, mô hình shophouse kết hợp nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ giải trí ven biển đang được giới đầu tư quan tâm.
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài cuối: Tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài cuối: Tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi
Kinhtedothi - Nhà nước đã có một số chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Nhưng các chính sách chưa được tổ chức triển khai thực hiện triệt để tại địa phương.
Lễ trao 1.000 sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh: Tốn kém ngân sách, không cần thiết!
Lễ trao 1.000 sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh: Tốn kém ngân sách, không cần thiết!
Kinhtedothi - Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm nhận được sổ hồng. Do đó, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng là không cần thiết và gây tốn kém thêm ngân sách nhà nước.
Aqua City tiếp tục tăng sức nóng nhờ sức bật của loạt công trình trọng điểm
Aqua City tiếp tục tăng sức nóng nhờ sức bật của loạt công trình trọng điểm
Kinhtedothi - Sở hữu vị trí tại tâm điểm kết nối liên vùng, ngay mặt tiền tuyến giao thông huyết mạch Hương lộ 2, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô 1.000ha gia tăng giá trị mạnh mẽ khi loạt công trình trọng điểm được chốt tiến độ và triển khai như: Cầu Vàm Cái Sứt, sân bay Long Thành, mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
Shophouse sát biển tăng tốc bất chấp đại dịch
Shophouse sát biển tăng tốc bất chấp đại dịch
Kinhtedothi - Những tín hiệu tích cực từ thị trường, đặc biệt thị trường BĐS du lịch biển cho thấy Làn sóng trở lại của dịch Covid-19 khó lòng đánh gục niềm tin của nhà đầu tư bất động sản
TP Hồ Chí Minh kiến nghị bỏ khung giá đất tối thiểu, tối đa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị bỏ khung giá đất tối thiểu, tối đa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét bỏ quy định về khung giá đất.