Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Khó khăn trong khởi kiện, xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Nghiêm Hà 14-08-2019 17:58
Kinhtedothi - Số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng việc khởi kiện và xử lý doanh nghiệp sai phạm tại Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn.

Tổng nợ bảo hiểm của các DN tại Quảng Ngãi đến hết tháng 6/2019 là 155,5 tỷ đồng.

Tổng nợ BHXH hơn 155 tỷ đồng

Theo bà Đinh Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian qua, việc nợ bảo hiểm tại các DN đã làm cho người lao động rất thiệt thòi. Mới đây, được sự ủy quyền của người lao động, đơn vị đã tiến hành khởi kiện Công ty Cổ phần tổng hợp bao bì Việt Phú. Theo thống kê, công ty này nợ đến hơn 9 tỷ đồng bảo hiểm xã hội (BHXH) và các khoản khác.

Tuy nhiên, qua hoàn thiện hồ sơ, có 40 lao động (trong tổng số hơn 270 lao động công ty còn nợ) thực hiện ủy thác cho công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi khởi kiện với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, việc Công đoàn sở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi khởi kiện Công ty Cổ phần tổng hợp bao bì Việt Phú là trường hợp hiếm hoi trong cả tỉnh Quảng Ngãi có động thái quyết liệt để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo số liệu từ BHXH tỉnh Quảng Ngãi, tính đến hết tháng 6/2019, tổng nợ các chế độ BHXH của các DN là 155,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,1% kế hoạch thu. Trong đó, nợ BHXH trên 99,3 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 21,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp trên 4,7 tỷ đồng, nợ lãi chậm đóng trên 28,5 tỷ đồng... Một số địa bàn có tỷ lệ nợ cao là  huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Trà Bồng, Sơn Tây và TP Quảng Ngãi. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho cả chính quyền và lợi ích của hàng nghìn lao động.

Advertisement

Nhiều DN có số nợ lớn, tuy nhiên khi đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, cơ quan BHXH tỉnh đến làm việc thì DN không hợp tác. BHXH tỉnh cũng đã nhiều lần báo cáo với các sở, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

Cần chế tài, quy định răn đe

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Ngãi Trần Quang Tòa cho biết, theo quy định hiện hành, công đoàn là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động khởi kiện DN nợ bảo hiểm ra tòa. Tuy nhiên, lại có nhiều vướng mắc, khó khăn khiến việc khởi kiện DN theo thẩm quyền còn hạn chế.

“Để  khởi kiện DN, công nhân phải có ủy quyền cho tổ chức công đoàn. Như vậy, một DN có hàng nghìn lao động thì từng lao động phải làm ủy quyền. Và khi ra tòa, tòa sẽ xử với tư cách cá nhân với cá nhân, tức là từng người lao động với chủ sử dụng lao động. Trong trường hợp của Công ty Cổ phần tổng hợp bao bì Việt Phú, 40 người lao động ủy quyền khởi kiện, tòa sẽ xử thành 40 vụ việc”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi lý giải.

 Công đoàn  KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang khởi kiện Công ty Cổ phần tổng hợp bao bì Việt Phú để đòi lại quyền lợi cho người lao động. Ảnh T.M

Cũng theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi, quy định về việc khởi kiện DN còn chồng chéo. Có văn bản Luật quy định công đoàn cơ sở (CĐCS) được khởi kiện, cũng có Luật lại quy định công đoàn cấp trên được khởi kiện. Thực tế, nếu giao cho CĐCS ở các DN trực tiếp khởi kiện càng khó hơn. Bởi Chủ tịch CĐCS là chức danh kiêm nhiệm và cũng nhận lương từ DN.

“Hiện LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đang đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cơ quan chức năng xem xét, giao quyền khởi kiện cho tổ chức công đoàn cấp trên, đồng thời kiến nghị cần có sự điều chỉnh, thống nhất trong các văn bản luật liên quan, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho tổ chức công đoàn khởi kiện DN, bảo vệ quyền lợi người lao động”, ông Trần Quang Tòa cho hay.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, cần xem xét, có quy định truy cứu hình sự đối với những DN cố tình chây ỳ nợ BHXH từ 6 tháng trở lên với số nợ lớn. Ngoài ra, cần phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, nhiều cơ quan vào cuộc.

“Phải có những quy định, chế tài mang tính răn đe thì DN mới thực hiện tốt chính sách bảo hiểm cho người lao động”, ông Trần Quang Tòa bày tỏ.

TAG: bảo hiểm xã hội Bảo hiểm y tế nợ bảo hiểm doanh nghiệp LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi KKT Dung Quất công đoàn cơ sở
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh ra quân kiểm tra y tế tại các trạm chốt chống dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh ra quân kiểm tra y tế tại các trạm chốt chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 5/4, TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân triển khai lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt, trạm kiểm tra trên địa bàn TP.
Quận Hai Bà Trưng: 769 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm nhanh Covid-19
Quận Hai Bà Trưng: 769 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm nhanh Covid-19
Kinhtedothi-Theo Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, sau hơn 5 ngày triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19, đến hết chiều nay (5/4), các cán bộ, nhân viên y tế đã cơ bản hoàn thành thực hiện xét nghiệm nhanh cho các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn 18/18 phường.
Một hộ dân quận Long Biên ủng hộ hơn 50 triệu đồng chống dịch Covid-19
Một hộ dân quận Long Biên ủng hộ hơn 50 triệu đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Cuộc phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức, gia đình anh Phạm Đình Đạo (ở Tổ dân phố 17A, phường Đức Giang, quận Long Biên) đã ủng hộ 50 triệu đồng cho phường phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Huyện Gia Lâm: 190 người liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 237
Huyện Gia Lâm: 190 người liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 237
Kinhtedothi - Tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, đến cuối giờ chiều 5/4, qua rà soát tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn, đã có 190 người liên quan đến liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, nơi bệnh nhân số 237 đến khám và điều trị, 10 xã còn lại đang tiếp tục rà soát.
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, 1 người được công bố khỏi bệnh
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, 1 người được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin, tính đến 18 giờ ngày 5/4, cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca của cả nước lên 241 trường hợp.
Những nghĩa cử cao đẹp mùa dịch Covid-19
Những nghĩa cử cao đẹp mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian qua, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã có những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, DN chung tay phòng chống dịch Covid-19.
Lùm xùm trường Newton thu học phí 100% khi dạy online, hiệu trưởng lên tiếng
Lùm xùm trường Newton thu học phí 100% khi dạy online, hiệu trưởng lên tiếng
Kinhtedothi - Một số phụ huynh trường liên cấp Newton cho rằng, việc nhà trường thu đủ học phí khi dạy online là không thỏa đáng, bởi nhiều khoản chi phí đã được tiết giảm.
Quốc Oai: 133/163 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2
Quốc Oai: 133/163 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Quốc Oai, tính tới thời điểm này, 133/163 trường hợp liên quan đến bệnh viện (BV) Bạch Mai phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính, 30 trường hợp còn lại chưa cho kết quả.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 người hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 người hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đưa hơn 2.000 người về nhà sau thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã bố trí hơn 20 xe ô tô (loại 16 - 45 chỗ ngồi).
Hải Phòng: Thuyền trưởng tàu nước ngoài chết bất thường, phun khử khuẩn toàn bộ tàu
Hải Phòng: Thuyền trưởng tàu nước ngoài chết bất thường, phun khử khuẩn toàn bộ tàu
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Y tế Quốc tế Hải Phòng cho biết, thuyền trưởng của chiếc tàu Ro - Ro đã được phát hiện tử vong từ ngày 30/3/2020 chưa rõ nguyên nhân. Toàn bộ chiếc tàu này đã được phun khử khuẩn ngay sau đó.
Huyện Sóc Sơn đã bố trí 13,2 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Huyện Sóc Sơn đã bố trí 13,2 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã chủ động bố trí nguồn lực thực hiện công tác phòng chống. Kết quả đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.