Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía

Phương Nga 18-07-2019 08:03
Kinhtedothi - Với ý tưởng độc đáo dùng bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm, anh Trần Phúc Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành đã góp phần cải thiện môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân và nâng cao giá trị con tôm Việt Nam. Dự án này đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.

Bù lỗ để đổi lấy lòng tin khách hàng

Trần Phúc Hậu sinh năm 1988, trong một gia đình nghèo ở vùng đất ven biển huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Chứng kiến bố mẹ cũng như những người nông dân quê mình hàng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn không giàu lên được do thường xuyên chịu tác động về thị trường và biến đổi khí hậu. Từ đó, Hậu luôn nung nấu ý định phải làm gì đó để giúp người dân quê hương.

Năm 2006, anh thi đỗ khoa bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược Cần Thơ, nhưng với máu kinh doanh sẵn có, học được 2 năm anh bỏ giữa chừng để chuyển sang theo học Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hậu trở về quê làm việc và dành nhiều thời gian tìm hiểu về kinh tế nông nghiệp của địa phương.

 Trần Phúc Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại thủy sản Đại Thành. Ảnh: Phương Nga

Nhận thấy tiềm năng và thế mạnh của Bến Tre là nghề nuôi tôm. Năm 2014, anh bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y. Tuy nhiên, một năm sau công việc kinh doanh của anh gặp biến cố lớn khi trong vùng xảy ra dịch bệnh trên tôm, khiến toàn bộ khách hàng nợ tiền của anh không thể trả. Hậu lúc này trở thành con nợ của các nhà cung cấp với món tiền hơn 200 triệu đồng.

Không đầu hàng thất bại, anh bắt đầu nghiên cứu cách chữa bệnh cho tôm và vô tình phát hiện cách sử dụng nguồn bột bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm. Anh quyết tâm tái khởi nghiệp với ý tưởng này bằng số vốn ít ỏi là 10 triệu đồng, tự mò mẫm đến các cửa hàng nước giải khát quanh vùng để gom bã mía. Nhưng khó khăn vẫn chưa dừng lại với chàng trai trẻ khi mẻ bã mía đầu tiên có tới 60% không lên men. Sau nhiều lần điều chỉnh thời gian, nhiệt độ, thay đổi loại men, cuối cùng Hậu cũng sản xuất được mẻ men bã mía đạt yêu cầu.

Là sản phẩm mới, chưa từng có ai làm trước đó nên người dân không dám mua dùng thử.

Với tính khả thi cao, dự án sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh của anh Trần Phúc Hậu đã vượt qua 300 dự án khởi nghiệp và đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018. Cũng trong năm này, Hậu đã gọi vốn thành công với số vốn được rót là 2 tỷ đồng, tương đương 30% cổ phần công ty tại chương trình Shark Tank Việt Nam.

Để chứng minh, Hậu áp dụng luôn cho ao nuôi tôm của gia đình. Tiếp sau đó anh chấp nhận bù lỗ hơn một năm, thuyết phục người dân dùng miễn phí để trải nghiệm sản phẩm.

“Sau khi có sự đối chứng với những ao không dùng sản phẩm, ao dùng sản phẩm tiết kiệm được hơn 30% chi phí, mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng/1.000 m2” – Hậu cho biết. Nhờ tạo được niềm tin, sự hài lòng cao của người tiêu dùng, nhiều người nuôi tôm trên địa bàn và các vùng lân cận đã chuyển đổi thói quen từ sử dụng thuốc hóa học sang chế phẩm vi sinh bột bã mía.

Nâng cao giá trị con tôm

Công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, lượng bột bã mía vi sinh được tiêu thụ ngày càng nhiều, Hậu thành lập Công ty THNH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành. Để chủ động nguồn nguyên liệu, Hậu ký hợp đồng với nhà máy đường Biên Hòa mua bã mía về sản xuất. Hiện tại, sản phẩm vi sinh bột bã mía của Đại Thành đã phục vụ hầu hết các địa phương nuôi tôm của Việt Nam.

Với sản lượng tiêu thụ năm 2019 ước đạt hơn 400 tấn. Theo tính toán, nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu, sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg. Năm 2019, công ty cơ bản hoàn thiện các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, cũng như cơ sở pháp lý cho sản phẩm và có kế hoạch phát triển hệ thống bán lẻ trên toàn bộ các tỉnh nuôi tôm ở miền Tây, đồng thời đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 1.000 tấn.

Phân tích về ưu điểm và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, Hậu cho biết: Sản phẩm vi sinh bột bã mía Đại Thành với phương pháp lên men từ các dòng vi sinh vật có lợi, sẽ thực hiện chức năng chính là phân hủy các chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, từ đó giúp ngăn ngừa các khí gây độc cho tôm.

Ngoài ra, các hạt bột bã mía trong sản phẩm sẽ tự nhiên lơ lửng trong ao nuôi, dễ dàng kết hợp với các vật chất khác tạo thành các hạt “floc” để làm thức ăn tự nhiên cho tôm. Ngoài ra, vi sinh bột bã mía Đại Thành có giá thành thấp hơn các sản phẩm vi sinh khác, giúp cho người nông dân nuôi tôm hạn chế sử dụng các loại kháng sinh, hóa chất trong phòng và điều trị bệnh cho tôm nuôi, nâng cao giá trị con tôm Việt Nam.

Trần Phúc Hậu phấn khởi chia sẻ, hiện nay đã có một số đối tác Nhật Bản đến thăm quan mô hình và cam kết sẽ thu mua tôm của công ty trong năm 2019 để xét nghiệm tiêu chuẩn, tiến hành nhập khẩu vào Nhật Bản với sản lượng tôm sạch đạt 10 tấn/tháng.

Tầm nhìn của Đại Thành đến năm 2025 sẽ trở thành một công ty lớn mạnh của Việt Nam trong ngành nuôi tôm thâm canh, mở rộng chuỗi cung cấp từ vật tư nuôi trồng, nuôi tôm theo hướng sạch và cung cấp sản phẩm tôm sạch.

TAG: bã mía kinh doanh công ty thủy sản Khởi nghiệp
 
Tin khác
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Kinhtedothi - Thông tin tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 10/12 về “Tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018; kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DN Nhà nước (DNNN) năm 2019” do Bộ Tài chính tổ chức cho thấy, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DNNN có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng vẫn rất khiêm tốn. Thậm chí, nhiều DN sau cổ phần hóa (CPH) vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Kinhtedothi - Bảo Việt dành 700 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức từ sau cổ phần hóa đến nay lên 8.200 tỷ đồng.
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Kinhtedothi - Nhằm cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam trước trận chung kết với đội tuyển U22 Indonesia vào 19h00 ngày 10/12/2019, hướng tới đạt thành tích cao nhất môn bóng đá nam tại SEA Games 30 đang diễn ra tại Philippines, Ban lãnh đạo Vietcombank quyết định sẽ thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam chiến thắng và giành chức vô địch SEA Games.
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tài trợ 01 năm bay miễn cho toàn bộ tuyển thủ đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và các thành viên ban huấn luyện tham dự SEA Games 30 diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 11/2019, TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho 25.214 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 345.929 tỷ đồng, tăng 8,2% về số DN và tăng 38,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 nâng tổng số DN trên địa bàn TP lên gần 280.000 DN, đứng thứ hai trên cả nước.
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
Kinhtedothi - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế đợt 10/2019. Có 1.577 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, với tổng số tiền nợ lên đến hơn 3,3 nghìn tỷ đồng.
 Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019) diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông Sun Bright tổ chức.
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại “Mở tài khoản hôm nay - Nhận ngay ưu đãi” từ ngày 15/11/2019 đến ngày 31/03/2020 áp dụng riêng cho đối tượng Khách hàng doanh nghiệp mới chưa giao dịch tại BAC A BANK.
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội đã công bố 50 DN “nợ khủng” BHXH trên địa bàn tính đến hết tháng 11/2019. Cụ thể như sau:
TMS Trading - Uy tín, minh bạch là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc
TMS Trading - Uy tín, minh bạch là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 tăng mạnh vượt mức kỳ vọng. Điều này có sự đóng góp đáng kể của các tập đoàn kinh tế tư nhân, trong đó TMS Group là cái tên không thể không nhắc đến.
BIDV cam kết thưởng 500 triệu đồng nếu đội tuyển bóng đá nữ vô địch SEA Games 30
BIDV cam kết thưởng 500 triệu đồng nếu đội tuyển bóng đá nữ vô địch SEA Games 30
Kinhtedothi - Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục trước Đội tuyển Philippines và giành vé vào chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 với Đội tuyển Thái Lan. Trận chung kết sẽ được diễn ra lúc 19h ngày hôm nay, 8/12/2019.