Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phương Nga 11-01-2019 09:07
Kinhtedothi - Những chính sách thiết thực, cụ thể là đòn bẩy giúp cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô phát triển, khởi sắc từng ngày.

Mô hình chăn nuôi bò thịt ở Ba Vì phát huy lợi thế địa phương. Ảnh: Nguyễn Nga

Đời sống được nâng cao

Những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn luôn được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Phó Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải cho biết: Vài năm gần đây, vùng đồng bào DTTS của Thủ đô đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng DTTS hằng năm đạt 13%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm nhanh (hơn 3%/năm). Thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS của TP đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

TP đặc biệt quan tâm tới vùng DTTS, đồng thời có những chính sách thiết thực góp phần thúc đẩy khu vực này phát triển. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực cho vùng DTTS phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng đô thị với nông thôn và miền núi để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào DTTS.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Hiện có 7/14 xã vùng DTTS của TP đạt chuẩn NTM. Chương tình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân nói chung, đồng bào vùng DTTS nói riêng. Công tác giáo dục dân tộc luôn được quan tâm; các xã vùng đồng bào DTTS đã 100% đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Những đổi thay ở ba xã vùng cao Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình tại huyện Thạch Thất là một thí dụ điển hình. Từ một vùng đất nghèo khó có hơn 60% số hộ là người dân tộc Mường, hầu hết các tuyến đường giao thông đều là đường đất, hạ tầng thiếu thốn, sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, cả vùng đất được thay da đổi thịt. Từ các nguồn vốn, T.Ư, TP và huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người từ mức 7 triệu đồng/người/năm (2008) đã tăng lên thành 28 triệu đồng/người/năm (năm 2018). “Vui nhất là điện lưới Quốc gia đã kéo tới tận các thôn, bản, các em nhỏ được học trong các phòng học kiên cố, chấm dứt cảnh học tạm, học nhờ trong những gian nhà cấp bốn ẩm thấp” – Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long phấn khởi cho biết.
Đòn bẩy từ chính sách
Có được kết quả trên là do trong những năm qua, TP đã triển khai thực hiện hàng loạt chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Nhiều chính sách dân tộc của T.Ư được TP triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả, nổi bật là chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, TP còn thực hiện các chính sách trợ giá, trợ cước; vay vốn tín dụng, y tế, giáo dục đào tạo... Ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS Thủ đô. Các chương trình, chính sách cho đồng bào DTTS nghèo bao gồm cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ đóng 100% bảo hiểm y tế…
Là một huyện miền núi, Ba Vì hiện có 24.748 người DTTS, chiếm 36% dân số khu vực miền núi. Nhờ những chính sách ưu tiên phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào DTTS đã là đòn bẩy giúp kinh tế huyện phát triển vượt bậc.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho biết: Triển khai thực hiện các chương trình, dự án đã được bố trí vốn theo KH 166, trong những năm qua Ba Vì được đầu tư hạ tầng với tổng mức đầu tư là 1.548 tỷ đồng. Ngoài ra, những chính sách phát triển sản phẩm nông nghiệp như dự án chè Ba Trại, phát triển bò sữa Tản Lĩnh, thuốc Nam xã Ba Vì… đã khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con vùng dân tộc.

TAG: đồng bào dân tộc thiểu số kinh tế mới Hà Nội\r\n
 
Tin khác
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cùng hai đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ Quý I/2019.
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), các ngân hàng thương mại duy trì niêm yết giá mua – bán USD so với hôm qua. Đồng EURO giảm mạnh, dự báo bất ổn có thể xảy ra khi Brexit vào giữa tháng Tư tới.
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng mạnh. Tuần qua, cũng là một tuần giá vàng biến động mạnh khi diễn biến Brexit có nhiều bất lợi cho Anh. Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh đều không tăng lãi suất, do lo ngại kinh tế giảm phát.
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Chỉ hơn một tháng sau khi được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hưng Yên, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 19 tỉnh, TP khác (bao gồm cả Hà Nội).
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) có phiên tăng điểm bất chấp việc TP Hồ Chí Minh vừa bêu tên 76 DN ngành này nợ gần 800 tỷ đồng tiền thuế. Hàng loạt cổ phiếu chiếm lĩnh “sắc xanh” trên bảng điện tử.
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Một trong những yếu tố dẫn đến con số lợi nhuận đột phá của hệ thống ngân hàng năm 2018 là hầu hết thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay truyền thống và Agribank cũng không là ngoại lệ.
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên lao dốc hôm qua đã làm tâm lý nhà đầu tư dao động, ít nhiều thận trọng trong giao dịch phiên cuối tuần. Chính vì thế, vào đầu phiên sáng VN-Index vọt lên chọm mốc 990 điểm, nhưng lại rơi mạnh xuống có lúc mất mốc 980 điểm. Nhưng phiên chiều dòng tiền chảy vào thị trường ổn định hơn, VN-Index tăng khá tốt.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (22/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay giảm mạnh giá mua – bán USD so với hôm qua.
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa, tang vật vi phạm hành chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Kinhtedothi - Trong khi cuộc chiến ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xác định còn phải trường kỳ thì tình trạng thị trường lợn bị “đóng băng” và giá cả liên tục giảm sâu đang là những gánh nặng đè lên vai người chăn nuôi, khiến họ kiệt quệ.
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập, khó khăn cần khắc phục.