Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phương Nga 11-01-2019 09:07
Kinhtedothi - Những chính sách thiết thực, cụ thể là đòn bẩy giúp cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô phát triển, khởi sắc từng ngày.

Mô hình chăn nuôi bò thịt ở Ba Vì phát huy lợi thế địa phương. Ảnh: Nguyễn Nga

Đời sống được nâng cao

Những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn luôn được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Phó Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải cho biết: Vài năm gần đây, vùng đồng bào DTTS của Thủ đô đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng DTTS hằng năm đạt 13%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm nhanh (hơn 3%/năm). Thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS của TP đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

TP đặc biệt quan tâm tới vùng DTTS, đồng thời có những chính sách thiết thực góp phần thúc đẩy khu vực này phát triển. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực cho vùng DTTS phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng đô thị với nông thôn và miền núi để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào DTTS.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Hiện có 7/14 xã vùng DTTS của TP đạt chuẩn NTM. Chương tình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân nói chung, đồng bào vùng DTTS nói riêng. Công tác giáo dục dân tộc luôn được quan tâm; các xã vùng đồng bào DTTS đã 100% đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Những đổi thay ở ba xã vùng cao Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình tại huyện Thạch Thất là một thí dụ điển hình. Từ một vùng đất nghèo khó có hơn 60% số hộ là người dân tộc Mường, hầu hết các tuyến đường giao thông đều là đường đất, hạ tầng thiếu thốn, sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, cả vùng đất được thay da đổi thịt. Từ các nguồn vốn, T.Ư, TP và huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người từ mức 7 triệu đồng/người/năm (2008) đã tăng lên thành 28 triệu đồng/người/năm (năm 2018). “Vui nhất là điện lưới Quốc gia đã kéo tới tận các thôn, bản, các em nhỏ được học trong các phòng học kiên cố, chấm dứt cảnh học tạm, học nhờ trong những gian nhà cấp bốn ẩm thấp” – Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long phấn khởi cho biết.
Đòn bẩy từ chính sách
Có được kết quả trên là do trong những năm qua, TP đã triển khai thực hiện hàng loạt chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Nhiều chính sách dân tộc của T.Ư được TP triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả, nổi bật là chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, TP còn thực hiện các chính sách trợ giá, trợ cước; vay vốn tín dụng, y tế, giáo dục đào tạo... Ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS Thủ đô. Các chương trình, chính sách cho đồng bào DTTS nghèo bao gồm cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ đóng 100% bảo hiểm y tế…
Là một huyện miền núi, Ba Vì hiện có 24.748 người DTTS, chiếm 36% dân số khu vực miền núi. Nhờ những chính sách ưu tiên phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào DTTS đã là đòn bẩy giúp kinh tế huyện phát triển vượt bậc.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho biết: Triển khai thực hiện các chương trình, dự án đã được bố trí vốn theo KH 166, trong những năm qua Ba Vì được đầu tư hạ tầng với tổng mức đầu tư là 1.548 tỷ đồng. Ngoài ra, những chính sách phát triển sản phẩm nông nghiệp như dự án chè Ba Trại, phát triển bò sữa Tản Lĩnh, thuốc Nam xã Ba Vì… đã khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con vùng dân tộc.

TAG: đồng bào dân tộc thiểu số kinh tế mới Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Trung Quốc tăng thuế với thép của Mỹ và EU, giá vàng biến động mạnh
Trung Quốc tăng thuế với thép của Mỹ và EU, giá vàng biến động mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (15/6), giá vàng trong nước tăng mạnh áp sát mốc 38 triệu đồng/lượng. Vàng quốc tế cũng có lúc lên 1.359 USD/oz mốc cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Siết tín dụng trung, dài hạn: Giải quyết mục tiêu kép
Siết tín dụng trung, dài hạn: Giải quyết mục tiêu kép
Kinhtedothi - Siết tín dụng trung và dài hạn theo lộ trình đang là chủ trương của hệ thống ngân hàng.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung:  Việt Nam có nguy cơ tràn ngập hàng hóa Trung Quốc
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có nguy cơ tràn ngập hàng hóa Trung Quốc
Kinhtedothi - Sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Quảng Ngãi: Khai mạc Hội chợ triển lãm núi Ấn sông Trà
Quảng Ngãi: Khai mạc Hội chợ triển lãm núi Ấn sông Trà
Kinhtedothi - Hội chợ Triển lãm sản phẩm núi Ấn - sông Trà lần này có nhiều điểm đặc biệt so với các hội chợ đã từng được tổ chức trên địa bàn tỉnh, mang ý nghĩa kinh tế và chính trị to lớn, với quy mô lớn nhất kể từ trước đến nay.
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn
Kinhtedothi - Thực hiện các giải pháp thay thế thịt lợn là việc làm cấp thiết trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, DN thảo luận tại Hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững trước diễn biến DTLCP do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức ngày 14/6.
Phiên 14/6: Dòng tiền thanh khoản tăng, nhóm ngân hàng hỗ trợ VN-Index
Phiên 14/6: Dòng tiền thanh khoản tăng, nhóm ngân hàng hỗ trợ VN-Index
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, dòng tiền thanh khoản tăng khá tốt, hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã thị trường duy trì sắc xanh. VN-Index tuy không tăng cao, nhưng đóng cửa tuần bằng phiên đem lại niềm vui cho nhà đầu tư.
Đầu tư mạnh vào bò sữa, Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tươi trong nước
Đầu tư mạnh vào bò sữa, Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tươi trong nước
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất của Nielsen Vietnam, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường với sản phẩm Sữa tươi 100% và toàn ngành hàng sữa nước. Điều gì giúp Vinamilk giữ vững “ngôi đầu bảng” trong bối cảnh thị trường sữa càng “sôi động”?
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối trong chuỗi cung ứng
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối trong chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Ngày 14/6, Bộ Công Thương và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa DN sản xuất với DN phân phối, bán lẻ.
23 địa phương chậm thu gần 61 tỷ đồng Quỹ Phòng chống thiên tai
23 địa phương chậm thu gần 61 tỷ đồng Quỹ Phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, hiện mới chỉ có 7 quận, huyện hoàn thành công tác thu Quỹ Phòng, chống thiên tai do TP giao từ năm 2018.
Hải Phòng: Vinfast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô
Hải Phòng: Vinfast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô
Kinhtedothi - Sáng 14/6, tại KCN Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, đánh dấu giai đoạn bước vào sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam.
Bắc Bộ khẩn trương ứng phó lũ quét, sạt lở đất
Bắc Bộ khẩn trương ứng phó lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai vừa phát đi Công điện số 02/CĐ-TW gửi các tỉnh, TP khu vực miền núi và Trung du Bắc Bộ yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.