Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phương Nga 11-01-2019 09:07
Kinhtedothi - Những chính sách thiết thực, cụ thể là đòn bẩy giúp cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô phát triển, khởi sắc từng ngày.

Mô hình chăn nuôi bò thịt ở Ba Vì phát huy lợi thế địa phương. Ảnh: Nguyễn Nga

Đời sống được nâng cao

Những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn luôn được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Phó Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải cho biết: Vài năm gần đây, vùng đồng bào DTTS của Thủ đô đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng DTTS hằng năm đạt 13%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm nhanh (hơn 3%/năm). Thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS của TP đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

TP đặc biệt quan tâm tới vùng DTTS, đồng thời có những chính sách thiết thực góp phần thúc đẩy khu vực này phát triển. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực cho vùng DTTS phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng đô thị với nông thôn và miền núi để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào DTTS.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Hiện có 7/14 xã vùng DTTS của TP đạt chuẩn NTM. Chương tình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân nói chung, đồng bào vùng DTTS nói riêng. Công tác giáo dục dân tộc luôn được quan tâm; các xã vùng đồng bào DTTS đã 100% đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Những đổi thay ở ba xã vùng cao Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình tại huyện Thạch Thất là một thí dụ điển hình. Từ một vùng đất nghèo khó có hơn 60% số hộ là người dân tộc Mường, hầu hết các tuyến đường giao thông đều là đường đất, hạ tầng thiếu thốn, sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, cả vùng đất được thay da đổi thịt. Từ các nguồn vốn, T.Ư, TP và huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người từ mức 7 triệu đồng/người/năm (2008) đã tăng lên thành 28 triệu đồng/người/năm (năm 2018). “Vui nhất là điện lưới Quốc gia đã kéo tới tận các thôn, bản, các em nhỏ được học trong các phòng học kiên cố, chấm dứt cảnh học tạm, học nhờ trong những gian nhà cấp bốn ẩm thấp” – Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long phấn khởi cho biết.
Đòn bẩy từ chính sách
Có được kết quả trên là do trong những năm qua, TP đã triển khai thực hiện hàng loạt chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Nhiều chính sách dân tộc của T.Ư được TP triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả, nổi bật là chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, TP còn thực hiện các chính sách trợ giá, trợ cước; vay vốn tín dụng, y tế, giáo dục đào tạo... Ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS Thủ đô. Các chương trình, chính sách cho đồng bào DTTS nghèo bao gồm cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ đóng 100% bảo hiểm y tế…
Là một huyện miền núi, Ba Vì hiện có 24.748 người DTTS, chiếm 36% dân số khu vực miền núi. Nhờ những chính sách ưu tiên phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào DTTS đã là đòn bẩy giúp kinh tế huyện phát triển vượt bậc.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho biết: Triển khai thực hiện các chương trình, dự án đã được bố trí vốn theo KH 166, trong những năm qua Ba Vì được đầu tư hạ tầng với tổng mức đầu tư là 1.548 tỷ đồng. Ngoài ra, những chính sách phát triển sản phẩm nông nghiệp như dự án chè Ba Trại, phát triển bò sữa Tản Lĩnh, thuốc Nam xã Ba Vì… đã khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con vùng dân tộc.

TAG: đồng bào dân tộc thiểu số kinh tế mới Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 7 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều giảm mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Các ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc sau Brexit không được thông qua.
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ so với hôm qua. Tuy nhiên, xu hướng trên thị trường quốc tế cho thấy vàng thế giới vẫn đang đi lên do lo ngại bất ổn.
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ xây dựng các mô hình gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn nhằm nâng cao giá trị cho nông sản Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt quyết định vi phạm trên thị trường chứng khoán (TTCK) của các DN trên sàn như “quên” công bố thông tin, thao túng giá chứng khoán… đã được Ủy ban Chứng khoán (UBCK) công bố. Dù các vi phạm này mang lại không ít lợi ích, thậm chí thu lợi tiền “khủng” nhưng các DN vẫn ngây ngô công bố do “sơ suất”.
“Bỏ cũ, thêm mới”
“Bỏ cũ, thêm mới”
Kinhtedothi - Năm 2018, đúc kết ngắn gọn nhất về xu hướng xây dựng thể chế kinh tế được Thủ tướng khẳng định đó là: Gỡ bỏ rào cản cho DN và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao để thúc đẩy, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Thế nhưng, những câu chuyện về pháp luật kinh doanh 2018 cũng vẫn còn những điểm mờ.rn