Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Khơi thông “con đường tơ lụa” trên sông Cổ Cò

Kinhtedothi - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng vừa thống nhất phương án nạo vét, khớp nối thông luồng sông Cổ Cò trước tháng 9/2019.

Dự án nhận được sự quan tâm lớn của người dân hai địa phương cũng như các nhà đầu tư. 

Tuyến hàng hải an toàn, quan trọng bậc nhất một thời

Sông Cổ Cò nằm giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, chạy dọc và uốn lượn theo tuyến đường ven biển, nối Cửa Đại - Hội An ra Cửa Hàn - Đà Nẵng. Xưa kia (vào khoảng thế kỷ XVI, XVII) đây là tuyến hàng hải an toàn, quan trọng bậc nhất làm nên một thương cảng Hội An sầm uất, trên bến dưới thuyền, nhộn nhịp người mua bán; góp phần xây dựng nền kinh tài vững chãi cho các đời Chúa Nguyễn trong hành trình mở rộng về phương Nam.

 Khơi thông dòng sông Cổ Cò là khơi thông mạch nguồn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đà Nẵng và Quảng Nam. Ảnh: Đức Lập

Theo thời gian, dòng sông bị bồi lấp bởi nhiều yếu tố khác nhau, có thể do sự thay đổi về dòng chảy tự nhiên hoặc ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh và sự tác động không nhỏ từ con người. Song dấu vết về dòng sông xưa vẫn còn nguyên vẹn với những ao hồ, nhiều khu bồi đắp thấp trũng…

Nhận thấy được tiềm năng, giá trị và hiệu quả kinh tế to lớn mang lại từ việc khơi thông dòng chảy, nối liền mạch từ cửa Hàn vào cửa Đại cho sông Cổ Cò, từ đầu những năm 2000, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đưa việc nạo vét, khơi thông dòng chảy vào quy hoạch tổng thể. Cho đến nay, đoạn chảy qua Đà Nẵng đã gần như cơ bản được khơi thông, chỉ còn cục bộ một đoạn vẫn đang trong quá trình triển khai. Tại Quảng Nam, từ cuối năm 2012, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nạo vét sông. Tuy nhiên cho đến nay, dự án vẫn chưa được hiện thực hóa, còn rất nhiều đoạn chưa được thi công và phải chờ đợi.

Cú hích mạnh mẽ

Đến thời điểm hiện tại, có lẽ mỗi người dân nơi đây đều nhận thấy được tiềm năng to lớn cùng nhiều tác động tích cực, kích thích sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế - xã hội nói chung tại khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam nếu như dòng sông Cổ Cò được khơi thông, quy hoạch đồng bộ, đầu tư bài bản.

Dự án nạo vét sông Cổ Cò, đoạn qua địa bàn thị xã Điện Bàn, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam dài hơn 19,7km được đầu tư 1.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng với mức đầu tư 585 tỷ đồng. Phía tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án nạo vét lòng sông rộng 90m, cùng với việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng 2 bên bờ sông và xây dựng 4 cây cầu nối 2 bờ Đông - Tây của sông Cổ Cò.

Một số lợi ích dễ dàng nhận thấy là: Thứ nhất, nơi đây sẽ hình thành tuyến du lịch trên sông sầm uất, góp phần tạo nên các loại hình sản phẩm du lịch độc đáo, khác lạ; thu hút và níu chân du khách. Các điểm dừng chân, các bến thuyền ven sông sẽ hòa cùng cảnh quan tươi đẹp của dải đô thị ven sông nối liền Đà Nẵng tươi trẻ, năng động bậc nhất Việt Nam và đô thị cổ Hội An cổ kính, trầm mặc. Thứ hai, TP du lịch Hội An sẽ dần giải tỏa được áp lực về hạ tầng dịch vụ nghỉ dưỡng, lưu trú và các dịch vụ khác. Từ đó góp phần bảo tồn tốt hơn không gian đô thị cổ. Những di tích văn hóa, lịch sử; các vùng đệm, những cánh đồng, không gian cây xanh quanh phố cổ… và những giá trị đã tạo nên thương hiệu Hội An đầy bản sắc mà nhiều người yêu mến sẽ được phát huy, gìn giữ tốt hơn.

Thứ ba, nếu triển khai sớm dự án khơi thông, dòng sông Cổ Cò sẽ tạo nên cú hích vô cùng mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường BĐS trầm lắng tại khu vực trong thời gian gần đây tăng trưởng trở lại để từ đó gia tăng nguồn thu cho ngân sách. Nhiều lợi ích là rất rõ ràng và dễ dàng nhận thấy song việc thực thi chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn khi giá cả thị trường BĐS trong những năm qua tăng trưởng đột biến và đang ở mức cao nên công tác giải tỏa đền bù, tái định cư cho người dân vùng dự án sẽ gặp không ít thử thách. Song song với đó là các thủ tục hành chính thường bị kéo dài thời gian hơn, chi phí thực hiện dự án sẽ tăng thêm khiến cho nhà đầu tư e ngại.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng và Quảng Nam đã có thêm một lần họp mặt để thống nhất chủ trương khơi thông sông Cổ Cò. Chính phủ cũng đã có phân bổ cho Quảng Nam 340 tỷ đồng trên tổng số 1.000 tỷ đồng cho toàn dự án nạo vét sông Cổ Cò đoạn Quảng Nam. HĐND TP Đà Nẵng cũng đã thông qua chủ trương đầu tư nạo vét sông Cổ Cò với mức vốn 585 tỷ đồng. Hai bên cũng đã thống nhất khơi thông và hợp dòng trước tháng 9/2020.

Khơi thông dòng sông Cổ Cò là khơi thông mạch nguồn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đà Nẵng và Quảng Nam. Một viễn cảnh làm cho chúng ta gợi nhớ đến thương cảng Hội An thịnh vượng, sầm uất, tấp nập tàu thuyền ra vào đang dần hiện ra trước mắt.

Để không phải lỗi hẹn về việc khơi thông dòng sông Cổ Cò thêm một lần nữa; đồng thời khai thác tối ưu hiệu quả và mang lại nhiều giá trị bền vững cho cộng đồng, người dân rất cần sự hợp tác chặc chẽ của hai địa phương trong sự thống nhất quy hoạch chung, đồng bộ, hài hòa lợi ích để làm nên một “con đường tơ lụa” trên sông tại mảnh đất miền Trung thân yêu.

TAG: con đường Tơ lụa kinh tế Đà Nẵng Quảng Nam hàng hải
 
Tin khác
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giữa 2 xe tải trên cầu Thanh Trì khiến giao thông ùn tắc cục bộ lúc sáng sớm.
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Kinhtedothi - Vừa qua, UBND phường Yên Hòa và các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã hoàn thành việc cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng, di dời tài sản, quây tôn… bao quanh các ô đất E3 - 23, E4, E5 khu đô thị mới Cầu Giấy; đồng thời tiến hành bàn giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội (Trung tâm quỹ đất - PV) quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng quản lý trên giấy, đặc biệt là tại các dự án chậm triển khai.
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo đánh giá hiện trạng các điếm canh đê trên các tuyến đê thuộc địa bàn TP quản lý trước thời điểm chính vụ mùa mưa bão năm 2019.
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Kinhtedothi - Nhà nước cần phải sớm hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, vận hành nhà chung cư để tránh những tranh chấp kéo dài của cư dân và chủ đầu tư. Đây là những ý của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 25/6.
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Kinhtedothi - Mới đây, Ban quản lý tòa nhà chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xử phạt 2 triệu đồng với hành vi “tè bậy” trong thang máy của tòa nhà đối với hai phụ nữ là khách của một chủ hộ tại chung cư này. Đây là mức xử phạt cao nhất theo quy chế quản lý tạm thời. Sự kiện trên đã dấy lên hồi chuông báo động về văn hóa chung cư Hà Nội thời 4.0.
Xử lý nghiêm hai xe khách rượt đuổi nhau ở Tây Nguyên
Xử lý nghiêm hai xe khách rượt đuổi nhau ở Tây Nguyên
Kinhtedothi - Đây là nội dung để nghị của Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia vừa gửi tới cơ quan chức năng hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.
Đà Nẵng lắp hệ thống sục khí ở hồ xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt
Đà Nẵng lắp hệ thống sục khí ở hồ xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết trắng mặt hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián, TP Đà Nẵng khẩn cấp lắp máy sục khí để giảm thiểu ô nhiễm.
Container lao xuống vực, tài xế lao ra ngoài thoát thân như siêu nhân
Container lao xuống vực, tài xế lao ra ngoài thoát thân như siêu nhân
Kinhtedothi - Trong lúc nguy cấp khi chiếc container lao xuống vực sâu, người tài xế đã nhanh trí lao ra khỏi buồng lái thoát thân như siêu nhân.
Cận cảnh công trình 90 tỷ đồng đang là nhà kho, bãi chứa phế liệu ở Đà Nẵng
Cận cảnh công trình 90 tỷ đồng đang là nhà kho, bãi chứa phế liệu ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Đầu tư lên đến 90 tỷ đồng nhưng sau 5 năm đưa vào khai thác không hiệu quả, Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng đã được bán lại với giá 50 tỷ đồng không thông qua đấu giá. Công trình này hiện đang là nhà kho và bãi chứa phế liệu.
Hà  Nội tiếp tục xây dựng phương án di dân phố cổ
Hà Nội tiếp tục xây dựng phương án di dân phố cổ
Kinhtedothi - TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ, đồng thời tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để hoàn thiện thủ tục triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ.
Bộ xây dựng lấy ý kiến về dự thảo phát triển đô thị quốc gia 2021 - 2030
Bộ xây dựng lấy ý kiến về dự thảo phát triển đô thị quốc gia 2021 - 2030
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" và Dự thảo "Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030".