Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khơi thông nguồn lực

Trần Hà 07-07-2020 08:39
Kinhtedothi - Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội Khóa XV là đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và xem xét các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng tiếp theo.

Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở để khắc phục khó khăn, khơi thông tiềm lực, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất đã được đưa ra.

Nhìn từ Kỳ họp có thể thấy, trong điều kiện bị tác động bởi dịch Covid-19, những con số TP đạt được có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt như GRDP, thu hút đầu tư nước ngoài, số DN được thành lập mới đã mở ra những tín hiệu tích cực để phục hồi sự phát triển.

Như các ĐB đã nhận định, Hà Nội là một trong những nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và là điểm sáng trong chỉ đạo điều hành trước tác động “rung lắc” bất thường của kinh tế - xã hội; được các DN, Nhân dân tin tưởng và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong đó, việc chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 đã tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin cũng như điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua, TP đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn đầu tư 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD), ký 38 biên bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức, DN, nhà đầu tư có tổng giá trị 28,6 tỷ USD, đã khẳng định sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Hà Nội. Kết quả ấy cũng cho thấy sự chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế cũng là điểm nhấn được ghi nhận. Đặc biệt, là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng lĩnh vực dịch vụ của TP vẫn tăng 2,59% so với cùng kỳ, đó là sự nỗ lực lớn.

Đây chính là những tiền đề rất vững chắc để TP xác định kịch bản tăng trưởng cho những tháng tiếp theo của năm 2020.

Song trước sức ép của cạnh tranh, cộng thêm cú sốc Covid-19 đã khiến nhiều DN chao đảo, TP vẫn cần nhiều hơn các giải pháp để khơi thông, huy động mọi nguồn lực bảo đảm cho mục tiêu phát triển, đó là quan điểm được nhấn mạnh. Như các chuyên gia cũng như đại biểu đã phân tích, chìa khóa cho sự phát triển thành công vẫn chính là cộng đồng DN mạnh. Mặc dù vừa qua, nhiều chính sách hỗ trợ DN được thực thi nhưng tỷ lệ DN tiếp cận, thụ hưởng vẫn còn hạn chế. Do đó, Hà Nội nên thúc đẩy sâu hơn tiềm năng, lợi thế của mình, đồng hành cùng DN, để các cam kết đầu tư vào Hà Nội được triển khai trên thực tế một cách khẩn trương, hiệu quả. Tiếp tục hỗ trợ về cơ chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước với chiến lược là đón cả “đại bàng” lẫn “chim sẻ”.

Chính điều này cũng đặt ra trách nhiệm, công tâm, sáng tạo của các cơ quan và từng công chức - chìa khóa để tạo nên động lực tích cực, chính quyền thân thiện. Trong các giải pháp được nhấn mạnh, TP cũng xác định việc tiếp tục nâng cao năng lực phục vụ, tính công khai, minh bạch về thủ tục hành chính; kiên định mục tiêu "lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ"; sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Cùng với đó, từ Kỳ họp này, những giải pháp được quyết nghị và gợi mở, các cơ chế, chính sách, phân bổ nguồn lực hợp lý được thông qua, cũng góp phần gỡ nút thắt, khâu còn yếu kém, trì trệ. Qua đó, phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở, chắc chắn sẽ góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm lực của mỗi địa bàn, mỗi cấp, ngành với phương châm “góp gió thành bão”, để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

TAG: HĐND TP Hà Nội kinh tế hà nội đô thị Hà Nội GRDP
 
Tin khác
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội  phát triển vượt bậc
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ nên mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra đã cán đích. Sau 5 năm, kinh tế - xã hội huyện Chương Mỹ đã đạt những kết quả quan trọng.
Dục tốc bất đạt
Dục tốc bất đạt
Kinhtedothi - Thông tin về Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh được quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khi mới 36 tuổi và chỉ sau Đại hội địa phương đó ít ngày, vẫn đang gây xôn xao dư luận.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, sở ngành. Tại buổi họp giao ban, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành… phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng.
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7/8.
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Kinhtedothi - Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 47 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (10/8 - 12/8), giữa bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát với những diễn biến phức tạp hơn.
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, trong hai ngày (12-13/8), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GTVT và các cơ quan chức năng của TP đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung.
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 1429-CV/TU ngày 8/8/2020 về việc “Bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội của các đảng bộ trực thuộc Thành ủy”. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy phải thực hiện ngay.
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
Kinhtedothi - Một trong những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ là xây dựng một nền văn hóa, trong đó có chính trị, xứng tầm làm nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Nhưng cho đến nay nhận thức về văn hóa ở từng cấp, từng ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm phân tích rõ nguyên nhân của tình trạng đó và gợi ra những giải pháp cho việc xây dựng văn hóa chính trị trong tương lai, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, chuyên gia cao cấp - GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang.