Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Khơi thông nguồn lực cho khoa học công nghệ

Thảo Trần 09-02-2019 08:15
Kinhtedothi - Nếu khơi thông được nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo thì việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học đổi mới công nghệ (ĐMCN) sẽ có một bức tranh hoàn toàn khác so với giai đoạn trước.

Thông tin về giải pháp cụ thể khơi thông nguồn lực cho hoạt động KHCN, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, nguồn lực xã hội (DN tư nhân) là đối tượng được huy động để đầu tư KHCN cho dù đó là quy mô DN lớn hay nhỏ thì đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Bởi trong phát triển kinh tế hiện đại, các DNVVN được xác định là đối tượng năng động nhất, có khả năng thay đổi cao nhất để đáp ứng và phát huy các lợi thế, cạnh tranh về CN cao, CN mới, CN hiện đại. Chính vì vậy, việc tham gia của lực lượng DN này có vai trò quan trọng với năng lực cạnh tranh của một nền kinh tế.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định phân tích, nếu huy động nguồn lực bằng công cụ thuế: Khi nào có ưu đãi thuế thì điều đó tạo ra sức hấp dẫn và trở thành nhu cầu tự thân của DN. Với cách tiếp cận đó, thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và sửa đổi các nội dung liên quan thuế thu nhập DN. Hiện nay, thuế thu nhập DN đang áp dụng mức 10% với các hoạt động liên quan đến sản phẩm kết quả kinh doanh từ các hoạt động KHCN  ứng dụng CN cao, đổi mới CN…

 Hình minh họa. Nguồn internet.

Ngoài ra, huy động nguồn lực theo hướng tiếp cận để phù hợp và tương thích với Luật DNVVN.

Theo đó, có 2 loại DN sẽ hưởng ưu đãi: Đó là các DN siêu nhỏ kinh doanh dưới 3 tỷ đồng thì sẽ được hưởng thuế suất là 15%. Còn dưới 200 tỷ đồng là DNNVV sẽ được hưởng thuế suất 17%. Tuy nhiên, Quốc hội đang sửa đổi ưu đãi về thuế theo Nghị quyết 25 (năm 2016) là khuyến khích đầu tư vào các ngành sản xuất  có giá trị gia tăng lớn, các ngành công nghiệp hỗ trợ sử dụng CN cao, CN sinh học… thì chắc chắn đầu tư cho đổi mới khoa học phát triển CN và đổi mới sáng tạo là những ngành đầu tư sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn.

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới là ngoài các ưu đãi thuế trực tiếp, các nước cũng có hình thức ưu đãi thuế cho DN khi đầu tư cho nghiên cứu và ĐMCN. Nghĩa là khi xác định được nội hàm của hoạt động đó thì sẽ được thêm tỷ lệ phần trăm trong ưu đãi về thuế thu nhập DN. “Nên đây là định hướng quan trọng nhất, Bộ KH&CN sẽ tiếp cận trong thời gian tới”, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN, nhiệm vụ tiếp theo là làm sao khơi thông nguồn lực. VD: Có nhiều DN trích lập quỹ KHCN nhưng việc sử dụng quỹ rất khó khăn (do cách tiếp cận). Nên sắp tới, hy vọng với cách tiếp cận mới, việc sử dụng quỹ sẽ được giải đáp tốt hơn.

Liên quan đến câu chuyện coi ai là trung tâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN cho rằng, nếu như trước đây, coi Viện nghiên cứu, các trường đại học là trung tâm, làm đề tài thì nay nhu cầu đổi mới CN của chính các DN là trung tâm cho việc sử dụng quỹ KHCN.

Đây là nội dung trong Nghị quyết 02, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN và Bộ Tài chính sẽ phải sửa đổi, bổ sung các quy định của quỹ để nâng cao tính tự chủ của DN trong sử dụng quỹ cho nhu cầu đổi mới CN của chính DN cũng như nhu cầu một số DN có nhu cầu đầu tư cho các DN khởi nghiệp. Đây cũng là một hình thức khơi thông nguồn lực cho hoạt động ĐMCN.

Ngoài ra, còn có các hoạt động khác, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tập trung: Coi việc đầu tư, phát triển tiềm lực KHCN ở chính DN là việc quan trọng của quốc gia. Bởi thực tế cho thấy, quốc gia có nền KHCN phát triển thì tiềm lực KHCN quốc gia đó nằm ở các DN và các DN lớn. Với DN tư nhân ở Việt Nam, đã có hàng loạt các DN lớn chuyển thành các tập đoàn CN. Nếu khơi thông được nguồn lực, thì việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học ĐMCN sẽ có một bức tranh hoàn toàn khác so với giai đoạn trước.

TAG: khoa học công nghệ xã hội công nghệ.DN Khởi nghiệp
 
Tin khác
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận/chuyển tiền qua Western Union nhanh chóng, dễ dàng, khách hàng còn có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn từ Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), đó là thẻ VinID trị giá lên tới 10 triệu đồng.
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) đã chính thức ký kết hợp tác về việc liên thông thanh toán giữa TPBank và UPI tại Việt Nam.
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đề xuất phạt 5 tỷ USD đối với Facebook do vi phạm quyền riêng tư. Đây được cho là án phạt kỷ lục của mạng xã hội lớn nhất thế giới.
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Kinhtedothi - Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt tại Vietnam ICT Summit 2019; Bộ TT&TT "thúc" VNPT nộp hồ sơ xin cấp phép tần số để thử nghiệm 5G; Apple khai tử MacBook 12 inch... là nội dung chú ý tuần qua.
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kintedothi - Ngày 17/7/2019, Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 9 Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2019 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, TP Hồ Chí Minh.
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinhtedothi - Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều DN đánh giá việc bán hàng mạng xã hội đạt hiệu quả cao với tỷ lệ 45%, trong khi tỷ lệ này đối với bán hàng qua website là 32% và qua ứng dụng di động là 22%.
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam TP Hà Nội tổng kết Giải thưởng năm 2018 và phát động Giải thưởng năm 2019.
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Kinhtedothi - Apple được cho là đang phát triển iPhone 5G, cùng một mẫu iPhone rẻ hơn, dự kiến năm 2020 mới ra mắt mẫu sản phẩm này.
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
Kinhtedothi - Apple vừa bất ngờ giới thiệu bản nâng cấp MacBook Air Retina mới với khởi điểm 1.099USD, thấp hơn 100USD so với 1.199USD của MacBook Air Retina 2018.
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Kinhtedothi - Nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện từ ngày 8/7/2019.
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đề án giúp thắt chặt hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân ở Việt Nam.