Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Khơi thông nguồn lực cho khoa học công nghệ

Thảo Trần 09-02-2019 08:15
Kinhtedothi - Nếu khơi thông được nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo thì việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học đổi mới công nghệ (ĐMCN) sẽ có một bức tranh hoàn toàn khác so với giai đoạn trước.

Thông tin về giải pháp cụ thể khơi thông nguồn lực cho hoạt động KHCN, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, nguồn lực xã hội (DN tư nhân) là đối tượng được huy động để đầu tư KHCN cho dù đó là quy mô DN lớn hay nhỏ thì đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Bởi trong phát triển kinh tế hiện đại, các DNVVN được xác định là đối tượng năng động nhất, có khả năng thay đổi cao nhất để đáp ứng và phát huy các lợi thế, cạnh tranh về CN cao, CN mới, CN hiện đại. Chính vì vậy, việc tham gia của lực lượng DN này có vai trò quan trọng với năng lực cạnh tranh của một nền kinh tế.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định phân tích, nếu huy động nguồn lực bằng công cụ thuế: Khi nào có ưu đãi thuế thì điều đó tạo ra sức hấp dẫn và trở thành nhu cầu tự thân của DN. Với cách tiếp cận đó, thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và sửa đổi các nội dung liên quan thuế thu nhập DN. Hiện nay, thuế thu nhập DN đang áp dụng mức 10% với các hoạt động liên quan đến sản phẩm kết quả kinh doanh từ các hoạt động KHCN  ứng dụng CN cao, đổi mới CN…

 Hình minh họa. Nguồn internet.

Ngoài ra, huy động nguồn lực theo hướng tiếp cận để phù hợp và tương thích với Luật DNVVN.

Theo đó, có 2 loại DN sẽ hưởng ưu đãi: Đó là các DN siêu nhỏ kinh doanh dưới 3 tỷ đồng thì sẽ được hưởng thuế suất là 15%. Còn dưới 200 tỷ đồng là DNNVV sẽ được hưởng thuế suất 17%. Tuy nhiên, Quốc hội đang sửa đổi ưu đãi về thuế theo Nghị quyết 25 (năm 2016) là khuyến khích đầu tư vào các ngành sản xuất  có giá trị gia tăng lớn, các ngành công nghiệp hỗ trợ sử dụng CN cao, CN sinh học… thì chắc chắn đầu tư cho đổi mới khoa học phát triển CN và đổi mới sáng tạo là những ngành đầu tư sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn.

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới là ngoài các ưu đãi thuế trực tiếp, các nước cũng có hình thức ưu đãi thuế cho DN khi đầu tư cho nghiên cứu và ĐMCN. Nghĩa là khi xác định được nội hàm của hoạt động đó thì sẽ được thêm tỷ lệ phần trăm trong ưu đãi về thuế thu nhập DN. “Nên đây là định hướng quan trọng nhất, Bộ KH&CN sẽ tiếp cận trong thời gian tới”, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN, nhiệm vụ tiếp theo là làm sao khơi thông nguồn lực. VD: Có nhiều DN trích lập quỹ KHCN nhưng việc sử dụng quỹ rất khó khăn (do cách tiếp cận). Nên sắp tới, hy vọng với cách tiếp cận mới, việc sử dụng quỹ sẽ được giải đáp tốt hơn.

Liên quan đến câu chuyện coi ai là trung tâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN cho rằng, nếu như trước đây, coi Viện nghiên cứu, các trường đại học là trung tâm, làm đề tài thì nay nhu cầu đổi mới CN của chính các DN là trung tâm cho việc sử dụng quỹ KHCN.

Đây là nội dung trong Nghị quyết 02, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN và Bộ Tài chính sẽ phải sửa đổi, bổ sung các quy định của quỹ để nâng cao tính tự chủ của DN trong sử dụng quỹ cho nhu cầu đổi mới CN của chính DN cũng như nhu cầu một số DN có nhu cầu đầu tư cho các DN khởi nghiệp. Đây cũng là một hình thức khơi thông nguồn lực cho hoạt động ĐMCN.

Ngoài ra, còn có các hoạt động khác, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tập trung: Coi việc đầu tư, phát triển tiềm lực KHCN ở chính DN là việc quan trọng của quốc gia. Bởi thực tế cho thấy, quốc gia có nền KHCN phát triển thì tiềm lực KHCN quốc gia đó nằm ở các DN và các DN lớn. Với DN tư nhân ở Việt Nam, đã có hàng loạt các DN lớn chuyển thành các tập đoàn CN. Nếu khơi thông được nguồn lực, thì việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học ĐMCN sẽ có một bức tranh hoàn toàn khác so với giai đoạn trước.

TAG: khoa học công nghệ xã hội công nghệ.DN Khởi nghiệp
 
Tin khác
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Kinhtedothi - Chỉ cần đang là thuê bao trả sau hoặc hoà mạng mới và dùng trả sau của MobiFone, người dùng có thể mua được Samsung S10 với giá ưu đãi.
Samsung trình làng smartphone gập
Samsung trình làng smartphone gập
Kinhtedothi - Samsung đã mở màn sự kiện Unpacked rạng sáng 21/2 bằng Galaxy Fold với màn hình gập độc đáo khiến giới công nghệ thích thú.
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Kinhteodothi - Samsung chính thức giới thiệu bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+ vào 2h sáng 21/2, tại sự kiện Samsung Unpacked 2019 tại San Francisco, Mỹ.
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Kinhtedothi - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay.
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Kinhtedothi - Gần đây xuất hiện những đường link giả mạo ngân hàng SHB để khách hàng truy cập. Từ đó thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho tội phạm mạng.
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
Kinhtedothi - Trên một số diễn đàn và hội nhóm về công nghệ Facebook, nhiều người chủ yếu đang sử dụng iPhone 6s và iPhone 7 cả chính hãng lẫn xách tay cũng gặp lỗi không có dịch vụ sau khi cập nhật lên iOS mới 12.1.4.
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Kinhtedothi - Trước thời điểm thế hệ Galaxy S10 mới nhất của Samsung xuất hiện, các thế hệ Galaxy S của năm 2018 bất ngờ giảm mạnh để kích cầu.
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Kinhtedothi - Trong một video trải nghiệm thực tế các tính năng của Galaxy S10 và S10 Plus, ảnh thực tế của hai siêu phẩm này đã lộ diện.
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
Kinhtedothi - Xuất phát từ thực trạng giao thông đô thị Việt Nam đang có nhiều tồn tại nên sau nhiều tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã đưa ra giải pháp: VADI – một ứng dụng thuần Việt về bản đồ giao thông kiêm báo nói.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Kinhtedothi - Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ sắp có hiệu lực; Hà Nội triển khai một số trung tâm chức năng của thành phố thông minh; Chưa tới 7% người dùng Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công... là nội dung chú ý tuần qua.
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bkav, hàng trăm cơ quan, tổ chức trong nước đang là nạn nhân của cuộc tấn công mã độc mới.