Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo VEAM: Chân dung nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Hà

Văn Sinh 04-08-2019 22:15
Kinhtedothi - Giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6 năm 2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.

Báo cáo tài chính hợp nhất của VEAM

Hàng loạt lãnh đạo bị khởi tố, VEAM vẫn lãi "khủng"

Như tin đã đưa, ngày 3/8/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một số đơn vị thành viên.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với: Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang - nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Từ Công - Phó Tổng Giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - Giám đốc Công ty TNHH máy kéo nông nghiệp về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung; Áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ Từ Công.

Trước đó, ngày 16/5/2019, tại trụ sở VEAM, Bộ Công Thương đã công bố Kết luận Thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP.

Theo kết luận, giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6 năm 2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Hiện tại, VEAM nắm giữ 30% cổ phần Honda, 20% cổ phần Toyota, 25% cổ phần Ford và đây cũng là nguồn lợi nhuận chủ yếu của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.

Ngoài ra, quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót. Cụ thể, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Về tình hình kinh doanh của VEAM, quý II/2019 ghi nhận doanh thu thuần giảm hơn 31% so với cùng kỳ, đạt 1.116 tỷ đồng. Nguồn thu lớn nhất tiếp tục là phần lãi trong công ty liên doanh - liên kết với trên 2.100 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong kỳ đều giảm, trong khi doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh là các yếu tố giúp lợi nhuận trước thuế của VEAM tăng gần 10%, lên 2.183 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm, VEAM ghi nhận tăng trưởng trái chiều khi doanh thu giảm 33% còn 2.240 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 13% lên 3.420 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Hà (ảnh ngoài cùng bên trái) cùng các cựu lãnh đạo VEAM vừa bị khởi tố
Chân dung nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Ngọc Hà

Ông Trần Ngọc Hà (55 tuổi) từng là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, cho đến tháng 6/2019, Bộ Công Thương đã có văn bản miễn nhiệm ông Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này. Trước đó, 3 tháng (3/2019) Hội đồng quản trị VEAM cũng đã ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.

Báo cáo tình hình quản trị VEAM 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, ông Hà nắm giữ 102.400 cổ phiếu VEAM (VEA), tỷ lệ 0,0077%; vợ ông Hà sở hữu 100.000 cổ phiếu. Ngoài ra, những người thân trong gia đình ông Hà cũng sở hữu thêm khoảng 60.000 cổ phiếu VEA.

Tại VEAM, Bộ Công Thương đang là cổ đông lớn nhất với 88,47% vốn điều lệ, tương đương 1,1 tỷ cổ phiếu. Chủ yếu các khoản lãi đều đến từ hoạt động liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài trong ngành ôtô và từ tiền lãi gửi ngân hàng. Trong khi đó, một loạt các dự án đầu tư của VEAM được thực hiện đều thua lỗ và kém hiệu quả.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, trong quá trình điều hành VEAM, ông Hà có nhiều sai phạm như, mua quá nhiều linh kiện ngoài kế hoạch, bổ nhiệm cán bộ sai quy định...

Cụ thể, VEAM ký 4 hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện của Công ty cổ phần Thành Công với tổng số tiền gần 1.635 tỷ đồng để lắp 3.000 ôtô Hyundai vào năm 2017 song việc này không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, không được phê duyệt của Hội đồng quản trị. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới con số tồn kho cuối năm 2017 của VEAM cao gấp hơn 2 lần so với kế hoạch.

Cùng với đó, trong các năm 2016 và 2017, VEAM cũng nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện xe Hyundai HD72 về bán cho Nhà máy ôtô VEAM (VM) lắp ráp và tiêu thụ. Đến tháng 12/2018, Cục Hải quan TP Hà Nội kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện HD72 thì đến tháng 3 và 4/2019 đã liên tiếp ra các văn bản truy nộp và phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 262,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hà còn chịu trách nhiệm về việc rót vốn vào VM không thông qua hội đồng thành viên với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, không thực hiện đầy đủ việc giám sát tài chính, gây mất vốn đầu tư lên tới 331,8 tỷ đồng. VM đã liên tục được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư từ 462,46 tỷ đồng lên 698,67 tỷ đồng từ năm 2004 - 2013, trong khi công suất thiết kế không thay đổi.

Tháng 4/2019, hồ sơ sai phạm của ông Hà được Bộ Công Thương chuyển sang CO3. Đáng chú ý, trước khi bị bắt, ông Trần Ngọc Hà đã có đơn thư tố cáo các lãnh đạo đương nhiệm của VEAM đi nhiều cơ quan. Với việc Bộ Công an đã ra Quyết định vụ án, khởi tố bị can, dư luận mong sớm có kết luận về những "lùm xùm" xung quanh VEAM. Qua đó, để doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, vượt qua những khó khăn trước mắt.

TAG: khởi tố cựu lãnh đạo VEAM chân dung ông Trần Ngọc Hà Hội đồng quản trị
 
Tin khác
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo. Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Kinhtedothi – Từng bán một quả thận của mình, Nguyễn Quang Đồng biết được nhiều người có nhu cầu mua và bán thận, cũng như các quy trình thủ tục thay thận. Từ đó, Đồng lên mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh khó khăn để lôi kéo họ vào việc bán thận.
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Kinhtedothi – Các đối tượng “đầu tư” xe đẹp, rượu ngoại với mục đích rủ khách ngoại quốc đi ăn chơi, hát karaoke. Sau đó, yêu cầu khách nước ngoài thanh toán và rút tiền từ thẻ tín dụng của họ. Với thủ đoạn này hai đối tượng đã lừa được không ít khách Tây để chiếm đoạt tiền rồi ăn chia.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Kinhtedothi - Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo đảm thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Kinhtedothi - Thêm một dạng “Tây dởm” lừa tình, lừa tiền qua facebook mà phần lớn nạn nhân là chị em phụ nữ.
Trùm bảo kê Hưng 'kính' tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Trùm bảo kê Hưng "kính" tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Kinhtedothi - Chiều 14/8, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa  Hà Đông cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (biệt danh Hưng "kính") tử vong lúc 11 giờ trưa nay.
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Kinhtedothi - Xung quanh Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Dự Luật), ý kiến từ các bộ, ngành cho rằng, cần tạo điều kiện trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam song cần tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lạm dụng.
Công an Thanh Trì bảo đảm bình yên vùng giáp ranh
Công an Thanh Trì bảo đảm bình yên vùng giáp ranh
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì được nhận định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt ở các xã giáp ranh với địa phương khác. Để ổn định tình hình, Công an (CA) huyện đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, qua đó tình hình ANTT đã được giữ vững.