Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo VEAM: Chân dung nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Hà

Văn Sinh 04-08-2019 22:15
Kinhtedothi - Giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6 năm 2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.

Báo cáo tài chính hợp nhất của VEAM

Hàng loạt lãnh đạo bị khởi tố, VEAM vẫn lãi "khủng"

Như tin đã đưa, ngày 3/8/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một số đơn vị thành viên.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với: Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang - nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Từ Công - Phó Tổng Giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - Giám đốc Công ty TNHH máy kéo nông nghiệp về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung; Áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ Từ Công.

Trước đó, ngày 16/5/2019, tại trụ sở VEAM, Bộ Công Thương đã công bố Kết luận Thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP.

Theo kết luận, giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6 năm 2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Hiện tại, VEAM nắm giữ 30% cổ phần Honda, 20% cổ phần Toyota, 25% cổ phần Ford và đây cũng là nguồn lợi nhuận chủ yếu của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.

Ngoài ra, quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót. Cụ thể, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Về tình hình kinh doanh của VEAM, quý II/2019 ghi nhận doanh thu thuần giảm hơn 31% so với cùng kỳ, đạt 1.116 tỷ đồng. Nguồn thu lớn nhất tiếp tục là phần lãi trong công ty liên doanh - liên kết với trên 2.100 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong kỳ đều giảm, trong khi doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh là các yếu tố giúp lợi nhuận trước thuế của VEAM tăng gần 10%, lên 2.183 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm, VEAM ghi nhận tăng trưởng trái chiều khi doanh thu giảm 33% còn 2.240 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 13% lên 3.420 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Hà (ảnh ngoài cùng bên trái) cùng các cựu lãnh đạo VEAM vừa bị khởi tố
Chân dung nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Ngọc Hà

Ông Trần Ngọc Hà (55 tuổi) từng là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, cho đến tháng 6/2019, Bộ Công Thương đã có văn bản miễn nhiệm ông Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này. Trước đó, 3 tháng (3/2019) Hội đồng quản trị VEAM cũng đã ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.

Báo cáo tình hình quản trị VEAM 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, ông Hà nắm giữ 102.400 cổ phiếu VEAM (VEA), tỷ lệ 0,0077%; vợ ông Hà sở hữu 100.000 cổ phiếu. Ngoài ra, những người thân trong gia đình ông Hà cũng sở hữu thêm khoảng 60.000 cổ phiếu VEA.

Tại VEAM, Bộ Công Thương đang là cổ đông lớn nhất với 88,47% vốn điều lệ, tương đương 1,1 tỷ cổ phiếu. Chủ yếu các khoản lãi đều đến từ hoạt động liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài trong ngành ôtô và từ tiền lãi gửi ngân hàng. Trong khi đó, một loạt các dự án đầu tư của VEAM được thực hiện đều thua lỗ và kém hiệu quả.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, trong quá trình điều hành VEAM, ông Hà có nhiều sai phạm như, mua quá nhiều linh kiện ngoài kế hoạch, bổ nhiệm cán bộ sai quy định...

Cụ thể, VEAM ký 4 hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện của Công ty cổ phần Thành Công với tổng số tiền gần 1.635 tỷ đồng để lắp 3.000 ôtô Hyundai vào năm 2017 song việc này không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, không được phê duyệt của Hội đồng quản trị. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới con số tồn kho cuối năm 2017 của VEAM cao gấp hơn 2 lần so với kế hoạch.

Cùng với đó, trong các năm 2016 và 2017, VEAM cũng nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện xe Hyundai HD72 về bán cho Nhà máy ôtô VEAM (VM) lắp ráp và tiêu thụ. Đến tháng 12/2018, Cục Hải quan TP Hà Nội kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện HD72 thì đến tháng 3 và 4/2019 đã liên tiếp ra các văn bản truy nộp và phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 262,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hà còn chịu trách nhiệm về việc rót vốn vào VM không thông qua hội đồng thành viên với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, không thực hiện đầy đủ việc giám sát tài chính, gây mất vốn đầu tư lên tới 331,8 tỷ đồng. VM đã liên tục được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư từ 462,46 tỷ đồng lên 698,67 tỷ đồng từ năm 2004 - 2013, trong khi công suất thiết kế không thay đổi.

Tháng 4/2019, hồ sơ sai phạm của ông Hà được Bộ Công Thương chuyển sang CO3. Đáng chú ý, trước khi bị bắt, ông Trần Ngọc Hà đã có đơn thư tố cáo các lãnh đạo đương nhiệm của VEAM đi nhiều cơ quan. Với việc Bộ Công an đã ra Quyết định vụ án, khởi tố bị can, dư luận mong sớm có kết luận về những "lùm xùm" xung quanh VEAM. Qua đó, để doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, vượt qua những khó khăn trước mắt.

TAG: khởi tố cựu lãnh đạo VEAM chân dung ông Trần Ngọc Hà Hội đồng quản trị
 
Tin khác
[Hỏi-đáp]Mang 2 quốc tịch, có được sở hữu nhà đất tại Việt Nam?
[Hỏi-đáp]Mang 2 quốc tịch, có được sở hữu nhà đất tại Việt Nam?
Kinhtedothi - "Tôi có 2 quốc tịch Hà Lan, Việt Nam, và hiện đang định cư ở nước ngoài. Liệu tôi có thể sở hữu nhà đất tại Việt Nam không khi chỉ có hộ chiếu mà không có hộ khẩu?" - Nguyễn Minh Hà (Email: nguyenhadtck@...)
Bình Phước: 1 vụ kiện, nhưng 2 cấp tòa đều “né” xử án
Bình Phước: 1 vụ kiện, nhưng 2 cấp tòa đều “né” xử án
Kinhtedothi - Thụ lý vụ kiện từ tháng 4/2017, sau hơn 28 tháng “ngâm” án, thẩm phán Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND TP Đồng Xoài ra quyết định chuyển vụ án lên TAND tỉnh Bình Phước giải quyết. Tòa tỉnh tiếp tục “ngâm” hơn 2 tháng, rồi chuyển lại tòa Đồng Xoài xử lý!
Người đàn ông khóa cửa, phóng hỏa đốt nhà thiêu chết vợ con sau chầu nhậu
Người đàn ông khóa cửa, phóng hỏa đốt nhà thiêu chết vợ con sau chầu nhậu
Kinhtedothi - Sau khi đi uống rượu về và xảy ra to tiếng với vợ, 1 người đàn ông đã phóng hỏa đốt nhà, đồng thời khóa, chắn cửa không cho vợ con ra chạy ngoài.
Quảng Ngãi: Bắt quả tang tài xế taxi vận chuyển ma túy
Quảng Ngãi: Bắt quả tang tài xế taxi vận chuyển ma túy
Kinhtedothi - Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 6 túi ma túy dạng đá, 15 viên ma túy dạng nén và 1 điện thoại di động.
Đi “bão” đêm mừng U22 Việt Nam chiến thắng, 7 đối tượng đốt pháo sáng bị bắt
Đi “bão” đêm mừng U22 Việt Nam chiến thắng, 7 đối tượng đốt pháo sáng bị bắt
Kinhtedothi - Cảnh sát hóa trang, kết hợp với lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ 7 đối tượng lợi dụng việc cổ vũ đội tuyển U22 Việt Nam chiến thắng để đốt pháo sáng trên địa bàn quận.
Bắt đối tượng chuyên đập kính ô tô trộm tiền
Bắt đối tượng chuyên đập kính ô tô trộm tiền
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Hoài Vũ khai chuyên tìm đến những khu dân cư, biệt thự, lợi dụng lúc vắng người đập kính ô tô đậu trước nhà để trộm tiền.
Huyện Đông Anh: Gia tăng án hình sự liên quan tới tranh chấp đất đai
Huyện Đông Anh: Gia tăng án hình sự liên quan tới tranh chấp đất đai
Kinhtedothi - Thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đông Anh cho biết, năm 2019, tổng số án khởi tố hình sự trên địa bàn huyện có xu hướng tăng, đặc biệt là liên quan tới những tranh chấp đất đai.
Hà Nội: Điều tra vụ nghi nổ súng ở quận Hoàn Kiếm
Hà Nội: Điều tra vụ nghi nổ súng ở quận Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Một người đàn ông đi xe máy đến và rút ra 1 khẩu súng tự chế rồi bắn vào nhóm người đang ngồi uống nước tại ngõ Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm.
Đảm bảo người hâm mộ có đêm ăn mừng chiến thắng U22 Việt Nam được trọn vẹn
Đảm bảo người hâm mộ có đêm ăn mừng chiến thắng U22 Việt Nam được trọn vẹn
Kinhtedothi - Lực lượng chức năng vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, vừa tạo điều kiện cho người dân thể hiện tình cảm nhưng không để hỗn loạn, chạy xe gây rối trật tự công cộng.
Xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật
Xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật
Kinhtedothi - Xác định phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của công tác Đoàn, trong năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác này, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và mang lại hiệu ứng tích cực trong thực tế.
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc.