Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Không chỉ “đến hẹn lại lên”

Trần Hà 17-05-2018 08:21
Kinhtedothi - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, khi bàn đến báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lưu ý, “cần bổ sung mong muốn của cử tri là phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tránh việc có nơi cử tri toàn là cán bộ hưu trí, không có người dân khác…”.

Thực tế, đây cũng là vấn đề được đề cập đến nhiều lần, với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu cơ quan dân cử với cử tri, để thực sự là cầu nối giúp đại biểu nắm bắt cặn kẽ tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Không thể phủ nhận, các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) đã trở thành những buổi sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng, được các tầng lớp Nhân dân rất quan tâm. Hoạt động này thể hiện trách nhiệm của đại biểu với cử tri; thể hiện quyền, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Nhìn từ các cuộc TXCT với đại biểu Quốc hội đang diễn ra cho thấy, rất nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề quốc gia đại sự và cả những vấn đề rất cụ thể của mỗi địa bàn đều được cử tri nêu ra. Những ý kiến xuất phát từ cuộc sống ấy góp phần rất quan trọng giúp đại biểu có thêm cứ liệu sinh động, thay mặt cử tri phát biểu thảo luận trong các kỳ họp, các phiên chất vấn, đồng thời là những gợi ý giúp Quốc hội đề ra những chính sách phù hợp, có tính khả thi cao.
Nhiều hình thức đổi mới TXCT cũng đã được triển khai. Ngoài tiếp xúc trước và sau các kỳ họp theo địa bàn dân cư, đơn vị bầu cử, các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương cũng tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc theo chuyên đề về các lĩnh vực chuyên biệt; mời cử tri là những người có chuyên môn sâu góp ý kiến. Tại Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong những năm gần đây, đã có cách làm mới, sáng tạo bằng cách xếp lịch TXCT chéo (sau Kỳ họp). Chính sự thay đổi địa bàn tiếp xúc đã giúp các đại biểu có thêm thông tin và cử tri có cơ hội để kiến nghị với nhiều hơn những vấn đề quốc kế dân sinh.
Nhưng cũng nhìn từ thực tế các cuộc TXCT cho thấy, trong hầu hết các cuộc tiếp xúc, cử tri lớn tuổi thường chiếm tỷ lệ cao hơn cử tri trẻ tuổi; cử tri là cán bộ cơ sở nhiều hơn cử tri là nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân… Có khá những người được mời tham dự liên tục các buổi tiếp xúc trong khi có không ít cử tri suốt cả nhiệm kỳ Quốc hội chưa được mời bao giờ. Có ý kiến cho rằng, nếu cứ theo thông lệ, một năm hai kỳ họp Quốc hội với bốn lần TXCT trước và sau Kỳ họp, với sự xuất hiện của một số cử tri quen mặt, các cuộc TXCT có thể “nhạt” và trở nên nhàm chán.
Đổi mới hơn nữa các cuộc TXCT cũng là kỳ vọng của chính các cử tri. Ngoài đa dạng hình thức tiếp xúc, đổi mới đáng nói nhất là tất cả cử tri được tham gia tiếp xúc, qua đó khắc phục tình trạng "cử tri chuyên trách, đại biểu kiêm nhiệm". TXCT là vấn đề quan trọng, muốn nâng cao chất lượng không thể bỏ qua vai trò và trách nhiệm của đại biểu.
Mong rằng, không chỉ “đến hẹn lại lên”, các cuộc tiếp xúc phải thực sự mang lại hiệu quả, là cầu nối truyền tải tâm tư nguyện vọng của người dân tới các cơ quan có chức năng. Và trên hết, không chỉ dừng ở các cuộc tiếp xúc trong hội trường, trước và sau mỗi lần họp Quốc hội, với trách nhiệm đại diện cho dân, hoạt động của đại biểu tiếp tục có sự đổi mới hơn nữa. Các đại biểu nên có nhiều hơn hình thức "tiếp xúc" gần hơn để nghe và hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, để chia sẻ, đồng cảm và đưa được nguyện vọng, ý chí của người dân lên nghị trường.

TAG: Quốc hội cán bộ nhân dân tiếp xúc cử tri
 
Tin khác
Hà Nội huy động sức mạnh tổng hợp để phòng, chống ma túy
Hà Nội huy động sức mạnh tổng hợp để phòng, chống ma túy
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”.
Lộ thêm nhiều 'tử thần' xe container, khai trừ Đảng trưởng công an huyện tiếp tay lâm tặc
Lộ thêm nhiều "tử thần" xe container, khai trừ Đảng trưởng công an huyện tiếp tay lâm tặc
Kinhtedothi - Trong tuần này, ngoài các điểm sáng cho nền kinh tế, thì phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Hòa Bình; phát hiện thêm nhiều tài xế xe container sử dụng ma túy; người làm thuê trộm 430 lượng vàng trong 6 năm... nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận.
Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính
Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã rà soát, xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý Nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử
Kinhtedothi - Sáng 20/1, Triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” chính thức khai mạc tại Bảo tàng lịch sử Quốc Gia.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng quà Tết tại huyện Chương Mỹ
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng quà Tết tại huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã về tặng quà, chúc Tết người dân và dự lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 tại xã Phú Nam An (huyện Chương Mỹ).
Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt - Lào là nhu cầu tất yếu
Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt - Lào là nhu cầu tất yếu
Nhân kỷ niệm 70 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20/1/1949 - 20/1/2019), phóng viên TTXVN tại Vientiane đã phỏng vấn Đại tướng Chansamon Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.
Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào
Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào
Chiều 19/1, tại thủ đô Vientiane của Lào diễn ra Lễ khởi công Công trình sửa chữa, nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội nhân dân Lào, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bộ Quốc phòng Lào.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn mỗi người dân Hà Nội đều tham gia trồng cây xanh
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn mỗi người dân Hà Nội đều tham gia trồng cây xanh
Kinhtedothi - Ngày 19/1/2019, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Thủ tướng: Không phải vẽ bức tranh toàn màu hồng tốt đẹp mà không thấy bất cập trong xã hội hiện nay
Thủ tướng: Không phải vẽ bức tranh toàn màu hồng tốt đẹp mà không thấy bất cập trong xã hội hiện nay
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng tổ chức phiên họp lần thứ hai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban. rnPhát biểu kết luận phiên họp, đánh giá nhiều ý kiến của các thành viên Tiểu ban thể hiện tâm huyết, đổi mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban yêu cầu Thường trực Tiểu ban, Tổ biên tập, trực tiếp là người chấp bút, hoàn thiện, lắng nghe các ý kiến, tiếp thu nghiêm túc.
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Chung khảo Liên hoan tuyên truyền Ca khúc Cách mạng quận Bắc Từ Liêm năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”.
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai công tác 2019.