Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Không chỉ “đến hẹn lại lên”

Trần Hà 17-05-2018 08:21
Kinhtedothi - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, khi bàn đến báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lưu ý, “cần bổ sung mong muốn của cử tri là phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tránh việc có nơi cử tri toàn là cán bộ hưu trí, không có người dân khác…”.

Thực tế, đây cũng là vấn đề được đề cập đến nhiều lần, với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu cơ quan dân cử với cử tri, để thực sự là cầu nối giúp đại biểu nắm bắt cặn kẽ tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Không thể phủ nhận, các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) đã trở thành những buổi sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng, được các tầng lớp Nhân dân rất quan tâm. Hoạt động này thể hiện trách nhiệm của đại biểu với cử tri; thể hiện quyền, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Nhìn từ các cuộc TXCT với đại biểu Quốc hội đang diễn ra cho thấy, rất nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề quốc gia đại sự và cả những vấn đề rất cụ thể của mỗi địa bàn đều được cử tri nêu ra. Những ý kiến xuất phát từ cuộc sống ấy góp phần rất quan trọng giúp đại biểu có thêm cứ liệu sinh động, thay mặt cử tri phát biểu thảo luận trong các kỳ họp, các phiên chất vấn, đồng thời là những gợi ý giúp Quốc hội đề ra những chính sách phù hợp, có tính khả thi cao.
Nhiều hình thức đổi mới TXCT cũng đã được triển khai. Ngoài tiếp xúc trước và sau các kỳ họp theo địa bàn dân cư, đơn vị bầu cử, các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương cũng tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc theo chuyên đề về các lĩnh vực chuyên biệt; mời cử tri là những người có chuyên môn sâu góp ý kiến. Tại Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong những năm gần đây, đã có cách làm mới, sáng tạo bằng cách xếp lịch TXCT chéo (sau Kỳ họp). Chính sự thay đổi địa bàn tiếp xúc đã giúp các đại biểu có thêm thông tin và cử tri có cơ hội để kiến nghị với nhiều hơn những vấn đề quốc kế dân sinh.
Nhưng cũng nhìn từ thực tế các cuộc TXCT cho thấy, trong hầu hết các cuộc tiếp xúc, cử tri lớn tuổi thường chiếm tỷ lệ cao hơn cử tri trẻ tuổi; cử tri là cán bộ cơ sở nhiều hơn cử tri là nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân… Có khá những người được mời tham dự liên tục các buổi tiếp xúc trong khi có không ít cử tri suốt cả nhiệm kỳ Quốc hội chưa được mời bao giờ. Có ý kiến cho rằng, nếu cứ theo thông lệ, một năm hai kỳ họp Quốc hội với bốn lần TXCT trước và sau Kỳ họp, với sự xuất hiện của một số cử tri quen mặt, các cuộc TXCT có thể “nhạt” và trở nên nhàm chán.
Đổi mới hơn nữa các cuộc TXCT cũng là kỳ vọng của chính các cử tri. Ngoài đa dạng hình thức tiếp xúc, đổi mới đáng nói nhất là tất cả cử tri được tham gia tiếp xúc, qua đó khắc phục tình trạng "cử tri chuyên trách, đại biểu kiêm nhiệm". TXCT là vấn đề quan trọng, muốn nâng cao chất lượng không thể bỏ qua vai trò và trách nhiệm của đại biểu.
Mong rằng, không chỉ “đến hẹn lại lên”, các cuộc tiếp xúc phải thực sự mang lại hiệu quả, là cầu nối truyền tải tâm tư nguyện vọng của người dân tới các cơ quan có chức năng. Và trên hết, không chỉ dừng ở các cuộc tiếp xúc trong hội trường, trước và sau mỗi lần họp Quốc hội, với trách nhiệm đại diện cho dân, hoạt động của đại biểu tiếp tục có sự đổi mới hơn nữa. Các đại biểu nên có nhiều hơn hình thức "tiếp xúc" gần hơn để nghe và hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, để chia sẻ, đồng cảm và đưa được nguyện vọng, ý chí của người dân lên nghị trường.

TAG: Quốc hội cán bộ nhân dân tiếp xúc cử tri
 
Tin khác
Xây dựng Chính phủ điện tử: Hiện thực hóa mục tiêu
Xây dựng Chính phủ điện tử: Hiện thực hóa mục tiêu
Kinhtedothi - Xây dựng thành công Chính phủ điện tử (CPĐT) tiến tới Chính phủ số và nền kinh tế số, là mục tiêu Việt Nam đang hướng tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo việc nâng cao chỉ số CPĐT theo phương pháp đánh giá của Liên Hợp quốc.
221 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhận huy hiệu Đảng
221 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhận huy hiệu Đảng
Kinhtedothi - Ngày 17/8, Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2018. Đồng chí Nguyễn Quang Huy –UVBTV, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội dự và trao huy hiệu Đảng cho các đồng chí đảng viên lão thành.
Hà Nội - London cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội - London cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động sắp tới nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định ngày 17/8.
Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu
Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu
Kinhtedothi - Ngày 17/8, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu tổ chức “Gặp mặt truyền thống nam, nữ thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945”. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Kiên quyết công khai cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy
Kiên quyết công khai cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy
Kinhtedothi - Chiều nay 17/8, đoàn giám sát do Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Công Thương Hà Nội giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND ngày 4/7/2017 của HĐND TP quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực,
Lần đầu công bố báo cáo chi phí thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải chi trả
Lần đầu công bố báo cáo chi phí thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải chi trả
Kinhtedothi - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị “Công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng -Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đánh giá thực chất - lực đẩy nâng chất lượng đội ngũ cán bộ
Đánh giá thực chất - lực đẩy nâng chất lượng đội ngũ cán bộ
Kinhtedothi - Phải đánh giá cán bộ bằng những hành động cụ thể, nhìn thẳng, nói đúng sự thật, khắc phục tính hình thức. Nếu làm tốt, sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, thúc đẩy trách nhiệm và công việc tốt hơn. Đó là nhận định của nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này.
Cộng đồng trách nhiệm
Cộng đồng trách nhiệm
Kinhtedothi - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của người dân. Để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tinh thần chủ động, trách nhiệm trong ứng phó được xem là yếu tố hết sức quan trọng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 4
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 4
Kinhtedothi - Trước diễn biến bão số 4 có khả năng đổ bộ vào tỉnh Thanh Hóa, chiều 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ Cửa Đạt.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng, nâng cao thu nhập cho các vận động viên
Quan tâm chế độ dinh dưỡng, nâng cao thu nhập cho các vận động viên
Kinhtedothi - Hôm nay (16/8), Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội đã làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao; Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội và Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Hà Nội về thực hiện các cơ chế, chính sách tuyển chọn, đào tạo huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV); chế độ đặc thù đối với HLV, VĐV, trọng tài của TP.