Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Không chỉ “đến hẹn lại lên”

Trần Hà 17-05-2018 08:21
Kinhtedothi - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, khi bàn đến báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lưu ý, “cần bổ sung mong muốn của cử tri là phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tránh việc có nơi cử tri toàn là cán bộ hưu trí, không có người dân khác…”.

Thực tế, đây cũng là vấn đề được đề cập đến nhiều lần, với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu cơ quan dân cử với cử tri, để thực sự là cầu nối giúp đại biểu nắm bắt cặn kẽ tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Không thể phủ nhận, các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) đã trở thành những buổi sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng, được các tầng lớp Nhân dân rất quan tâm. Hoạt động này thể hiện trách nhiệm của đại biểu với cử tri; thể hiện quyền, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Nhìn từ các cuộc TXCT với đại biểu Quốc hội đang diễn ra cho thấy, rất nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề quốc gia đại sự và cả những vấn đề rất cụ thể của mỗi địa bàn đều được cử tri nêu ra. Những ý kiến xuất phát từ cuộc sống ấy góp phần rất quan trọng giúp đại biểu có thêm cứ liệu sinh động, thay mặt cử tri phát biểu thảo luận trong các kỳ họp, các phiên chất vấn, đồng thời là những gợi ý giúp Quốc hội đề ra những chính sách phù hợp, có tính khả thi cao.
Nhiều hình thức đổi mới TXCT cũng đã được triển khai. Ngoài tiếp xúc trước và sau các kỳ họp theo địa bàn dân cư, đơn vị bầu cử, các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương cũng tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc theo chuyên đề về các lĩnh vực chuyên biệt; mời cử tri là những người có chuyên môn sâu góp ý kiến. Tại Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong những năm gần đây, đã có cách làm mới, sáng tạo bằng cách xếp lịch TXCT chéo (sau Kỳ họp). Chính sự thay đổi địa bàn tiếp xúc đã giúp các đại biểu có thêm thông tin và cử tri có cơ hội để kiến nghị với nhiều hơn những vấn đề quốc kế dân sinh.
Nhưng cũng nhìn từ thực tế các cuộc TXCT cho thấy, trong hầu hết các cuộc tiếp xúc, cử tri lớn tuổi thường chiếm tỷ lệ cao hơn cử tri trẻ tuổi; cử tri là cán bộ cơ sở nhiều hơn cử tri là nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân… Có khá những người được mời tham dự liên tục các buổi tiếp xúc trong khi có không ít cử tri suốt cả nhiệm kỳ Quốc hội chưa được mời bao giờ. Có ý kiến cho rằng, nếu cứ theo thông lệ, một năm hai kỳ họp Quốc hội với bốn lần TXCT trước và sau Kỳ họp, với sự xuất hiện của một số cử tri quen mặt, các cuộc TXCT có thể “nhạt” và trở nên nhàm chán.
Đổi mới hơn nữa các cuộc TXCT cũng là kỳ vọng của chính các cử tri. Ngoài đa dạng hình thức tiếp xúc, đổi mới đáng nói nhất là tất cả cử tri được tham gia tiếp xúc, qua đó khắc phục tình trạng "cử tri chuyên trách, đại biểu kiêm nhiệm". TXCT là vấn đề quan trọng, muốn nâng cao chất lượng không thể bỏ qua vai trò và trách nhiệm của đại biểu.
Mong rằng, không chỉ “đến hẹn lại lên”, các cuộc tiếp xúc phải thực sự mang lại hiệu quả, là cầu nối truyền tải tâm tư nguyện vọng của người dân tới các cơ quan có chức năng. Và trên hết, không chỉ dừng ở các cuộc tiếp xúc trong hội trường, trước và sau mỗi lần họp Quốc hội, với trách nhiệm đại diện cho dân, hoạt động của đại biểu tiếp tục có sự đổi mới hơn nữa. Các đại biểu nên có nhiều hơn hình thức "tiếp xúc" gần hơn để nghe và hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, để chia sẻ, đồng cảm và đưa được nguyện vọng, ý chí của người dân lên nghị trường.

TAG: Quốc hội cán bộ nhân dân tiếp xúc cử tri
 
Tin khác
Hà Nội: Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 – 2020
Hà Nội: Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 – 2020
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12
Tối 18/10, giờ địa phương (rạng sáng 19/10, giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12) đã chính thức khai mạc tại Tòa nhà Europa, thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng quà các nữ công nhân
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng quà các nữ công nhân
Kinhtedothi - Tối 18/10, Thành đoàn phối hợp với Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình “Hoa về trên phố” dành cho các chị em phụ nữ ngành vệ sinh môi trường Thủ đô. Tới dự và phát biểu chỉ đạo có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữa báo Kinh tế & Đô thị và huyện Ứng Hòa
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữa báo Kinh tế & Đô thị và huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Chiều 18/10, đoàn công tác báo Kinh tế & Đô thị do Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Ứng Hòa về công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện.
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Kinhtedothi - Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực Y tế và Sức khỏe, Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, Khoa học bảo tồn, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo, thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco).
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội...
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Kinhtedothi - Tối 17/10, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”.
Bế mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 17/10, phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV) đã hoàn thành Chương trình phiên họp thứ 28; quyết định một số vấn đề quan trọng theo thẩm quyền.