Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tiềm ẩn nguy cơ từ việc tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Hà Phương 04-06-2020 20:15
Kinhtedothi - Việc thiết bị giám sát hành trình mất kết nối kết nối với trạm bờ, gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát, cứu nạn, cứu hộ… của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của chính ngư dân.

Thực hiện Luật thủy sản, ngư dân Đỗ Văn Công (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá QNg- 90684 TS của mình. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đánh bắt ở quẩn đảo Trường Sa, ông lại không kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị này.

“Thiết bị mất tín hiệu lúc nào tôi không hề hay biết luôn. Khi về đến bờ, người nhà cho biết là ngành chức năng gọi điện hỏi nguyên nhân không bật máy, lúc đó kiểm tra lại phát hiện ra là đường dây bị đứt”, ông Công nói.

 Hệ thống tích hợp của thiết bị giám sát hành trình sẽ được kết nối với Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá.

Theo ông Nguyễn Đức Nhựt - kỹ sư của một trong 4 đơn vị cung ứng thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ngãi, thiết bị mất kết nối là tình trạng có thể xảy ra trong quá trình khai thác trên biển.

“Ngư dân cần theo dõi thiết bị, ngay khi phát hiện mất kết nối phải thông báo liền, nếu do mất sóng chúng tôi sẽ ngay lập tức khắc phục. Trong trường hợp do hư hỏng thiết bị thì chúng tôi sẽ cử người sửa chữa ngay khi vào bờ. Thực tế có nhiều trường hợp thiết bị mất kết nối nhưng ngư dân chủ quan, không quan tâm và không báo cáo kịp thời”, ông Nhựt chia sẻ.

Được biết, thiết bị giám sát hành trình tàu cá là cơ sở quan trọng để chứng minh tàu cá khai thác hợp pháp, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Vì vậy, việc mất kết nối sẽ gây khó khăn cho cơ quan quản lý, đồng thời phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân như: không chứng minh được nguồn gốc thủy sản, ngư trường khai thác nên không đủ cơ sở nhận hỗ trợ khai thác thủy sản xa bờ...

Thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, từ tháng 3/2020 đến nay, hệ thống giám sát tại Quảng Ngãi phát hiện hơn 30 tàu cá của tỉnh mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên biển thời gian trên 10 ngày. Để tránh tình trạng vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình, mọi trường hợp mất kết nối đều phải tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Chi cục đã có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đề nghị chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát biên phòng khi các tàu bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trở về làm thủ tục nhập bến thì xử lý theo thẩm quyền hoặc thông báo cho Chi cục Thủy sản biết để phối hợp xử lý”.

Cũng theo ông Mười, đơn vị đã đề nghị ban quản lý các cảng cá chỉ đạo các cảng cá từ chối cho các tàu này bốc dỡ thủy sản và thông báo cho Chi cục Thủy sản. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền cho ngư dân, nếu tàu cá nào xảy ra sự cố mất tín hiệu trên biển, đề nghị bà con phải có biện pháp nhắn tin hoặc liên lạc về bờ báo cáo tình trạng để cơ quan chức năng kịp thời điều tra, xử lý.

 Lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là quy định bắt buộc.

Thực hiện quy định của Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là điều kiện bắt buộc đối với tàu đánh bắt xa bờ. Lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là quy định bắt buộc. Đến cuối tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ngãi có 2.118 tàu thực hiện.

Đặc biệt, trong nỗ lực chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định), từ ngày 1/4/2020, tỉnh Quảng Ngãi đã siết chặt quản lý phương tiện khai thác hải sản, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mới được ra khơi, đánh bắt xa bờ.

TAG: IUU mất kết nối giám sát hành trình chi cục thủy sản Quảng Ngãi Không chủ quan
 
Tin khác
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 13/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 13/7
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ 15 ngày 13/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 13 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ lớn; Lan tỏa những mô hình sáng tạo; Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 10/7/2020.
Bảo đảm bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho sĩ tử
Bảo đảm bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho sĩ tử
Kinhtedothi - Để có những bữa ăn bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), đủ dinh dưỡng cho thí sinh trong mùa thi, các chuyên gia khuyến cáo, các em nên hạn chế sử dụng thức ăn đường phố, thức ăn lạ, khó tiêu hóa nhằm tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Học giỏi cũng không được chủ quan
Thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Học giỏi cũng không được chủ quan
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên toàn TP Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, TP có đủ các loại hình trường học, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh hiện nay. Tuy nhiên, việc ôn tập củng cố kiến thức đến thời điểm này đối với học sinh cần nghiêm túc, không nên có tâm lý chủ quan.
Đừng thờ ơ với bệnh dại
Đừng thờ ơ với bệnh dại
Kinhtedothi - Mặc dù bệnh dại có thể phòng được bằng vaccine, tuy nhiên mỗi năm vẫn có hàng trăm người tử vong và hàng trăm nghìn người phơi nhiễm với loại virus nguy hiểm này. Các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao, đặc biệt là mùa nắng nóng.
Hà Nội: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng
Hà Nội: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng tại Hà Nội đang có số ca mắc tăng nhanh trong vài tuần qua. Theo các chuyên gia dịch tễ, nguy cơ bùng phát dịch nếu không có các biện pháp ứng phó và chủ động phòng chống.
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam tại Anh về nước
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam tại Anh về nước
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (12 - 13/7/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6 giờ sáng 13/7, Việt Nam có 372 ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 13/7 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Sư Tử đang có dấu hiệu đi xuống
Tử vi hôm nay 13/7 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Sư Tử đang có dấu hiệu đi xuống
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 13/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Sư Tử đang có dấu hiệu đi xuống. Còn Kim Ngưu trải qua một ngày đầu tuần với tâm trạng thăng trầm, riêng về công việc thì khá vui vẻ, thoải mái.
Trường Marie Curie công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6, năm học 2020 - 2021
Trường Marie Curie công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6, năm học 2020 - 2021
Kinhtedothi - Ngày 13 và 14/7/2020, trường Marie Curie (Hà Nội) phát giấy báo và làm thủ tục nhập học cho học sinh đỗ chính thức vào lớp 6 năm học 2020 - 2021.
Quảng Ngãi: 19 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 370 có kết quả âm tính
Quảng Ngãi: 19 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 370 có kết quả âm tính
Kinhtedothi - 19 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 (chuyên gia người Serbia) đã cho kết quả âm tính.