Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tiềm ẩn nguy cơ từ việc tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Hà Phương 04-06-2020 20:15
Kinhtedothi - Việc thiết bị giám sát hành trình mất kết nối kết nối với trạm bờ, gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát, cứu nạn, cứu hộ… của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của chính ngư dân.
Thực hiện Luật thủy sản, ngư dân Đỗ Văn Công (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá QNg- 90684 TS của mình. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đánh bắt ở quẩn đảo Trường Sa, ông lại không kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị này.
“Thiết bị mất tín hiệu lúc nào tôi không hề hay biết luôn. Khi về đến bờ, người nhà cho biết là ngành chức năng gọi điện hỏi nguyên nhân không bật máy, lúc đó kiểm tra lại phát hiện ra là đường dây bị đứt”, ông Công nói.
 Hệ thống tích hợp của thiết bị giám sát hành trình sẽ được kết nối với Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá.
Theo ông Nguyễn Đức Nhựt - kỹ sư của một trong 4 đơn vị cung ứng thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ngãi, thiết bị mất kết nối là tình trạng có thể xảy ra trong quá trình khai thác trên biển.
“Ngư dân cần theo dõi thiết bị, ngay khi phát hiện mất kết nối phải thông báo liền, nếu do mất sóng chúng tôi sẽ ngay lập tức khắc phục. Trong trường hợp do hư hỏng thiết bị thì chúng tôi sẽ cử người sửa chữa ngay khi vào bờ. Thực tế có nhiều trường hợp thiết bị mất kết nối nhưng ngư dân chủ quan, không quan tâm và không báo cáo kịp thời”, ông Nhựt chia sẻ.
Được biết, thiết bị giám sát hành trình tàu cá là cơ sở quan trọng để chứng minh tàu cá khai thác hợp pháp, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Vì vậy, việc mất kết nối sẽ gây khó khăn cho cơ quan quản lý, đồng thời phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân như: không chứng minh được nguồn gốc thủy sản, ngư trường khai thác nên không đủ cơ sở nhận hỗ trợ khai thác thủy sản xa bờ...
Thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, từ tháng 3/2020 đến nay, hệ thống giám sát tại Quảng Ngãi phát hiện hơn 30 tàu cá của tỉnh mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên biển thời gian trên 10 ngày. Để tránh tình trạng vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình, mọi trường hợp mất kết nối đều phải tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ.
Ông Nguyễn Văn Mười - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Chi cục đã có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đề nghị chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát biên phòng khi các tàu bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trở về làm thủ tục nhập bến thì xử lý theo thẩm quyền hoặc thông báo cho Chi cục Thủy sản biết để phối hợp xử lý”.
Cũng theo ông Mười, đơn vị đã đề nghị ban quản lý các cảng cá chỉ đạo các cảng cá từ chối cho các tàu này bốc dỡ thủy sản và thông báo cho Chi cục Thủy sản. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền cho ngư dân, nếu tàu cá nào xảy ra sự cố mất tín hiệu trên biển, đề nghị bà con phải có biện pháp nhắn tin hoặc liên lạc về bờ báo cáo tình trạng để cơ quan chức năng kịp thời điều tra, xử lý.
 Lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là quy định bắt buộc.
Thực hiện quy định của Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là điều kiện bắt buộc đối với tàu đánh bắt xa bờ. Lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là quy định bắt buộc. Đến cuối tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ngãi có 2.118 tàu thực hiện.
Đặc biệt, trong nỗ lực chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định), từ ngày 1/4/2020, tỉnh Quảng Ngãi đã siết chặt quản lý phương tiện khai thác hải sản, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mới được ra khơi, đánh bắt xa bờ.
TAG: IUU mất kết nối giám sát hành trình chi cục thủy sản Quảng Ngãi Không chủ quan
 
Tin khác
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 29/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ, bản mệnh hoàn thành mục tiêu của mình sớm hơn dự định.
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Kinhtedothi - Từ nay cho tới khi kết thúc thu hoạch lúa vụ Mùa 2020, huyện Mê Linh sẽ duy trì phát thanh về việc không đốt rơm rạ cũng như các biện pháp sử dụng phế phẩm nông nghiệp an toàn với tần suất 2 lần/ngày.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Cú hích cho tam nông; Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/9/2020.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/9, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu “Trăng Bình yên” cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu 2020.
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Kinhtedothi-Năm học 2019-2020, trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, toàn quận Hai Bà Trưng có 623 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải cấp quốc tế, 6 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, 100 học sinh đoạt giải cấp thành phố...
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/1/2021, điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm công chức, viên chức được tính trên cơ sở độ tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức được nâng lên theo lộ trình theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Kinhtedothi - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN1075-1077) đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay, tại Phú Thọ (2) và Hà Nội (1).
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Kinhtedothi - Sáng 28/9, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện năm 2020.
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Kinhtedothi - Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhiều tâm huyết. Không chỉ phát triển bản thân với những thành tích vượt trội, thầy giáo Nguyễn Đức Trường còn truyền ngọn lửa đam mê học tập cho hàng chục thế hệ học sinh của vùng quê Đa Tốn nói riêng và cả nước nói chung.
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí điểm để mở rộng
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí điểm để mở rộng
Kinhtedothi - Để triển khai thí điểm việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính rất cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều nội dung. Đặc biệt, phải đảm bảo tính khả thi, không gây bất bình đẳng giữa thí sinh thi trên máy tính và thi trên giấy truyền thống.