Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tại quận Cầu Giấy: Không có chuyện ép học sinh sử dụng sữa học đường

Vân Nhi – Hà Ánh 12-09-2019 14:12
Kinhtedothi – “Việc có cho con sử dụng sữa học đường hay không đó là lựa chọn của mỗi bậc phụ huynh, không có chuyện nhà trường “gài” hay “ép” các bậc phụ huynh phải sử dụng sữa học đường… như một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội” – đó là khẳng định của bà Ngô Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch Vọng A, quận Cầu Giấy, khi trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp của tờ Thông báo số 196/TB – DVA về việc ăn bán trú và uống sữa học đường năm học 2019 – 2020 do Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch Vọng A Đỗ Phương Hoa ký gửi các bậc phụ huynh. Theo văn bản này, để chuẩn bị cho công tác bán trú tại nhà trường và đăng ký kịp thời số lượng sữa học đường với Công ty Vinamilk, trường Tiểu học Dịch Vọng A để nghị phụ huynh điền các thông tin đăng ký cho con vào phiếu đăng ký và nộp lại cho giáo viên chủ nhiệm vào ngày 5/9/2019. Trong tiền ăn bán trú của các em học sinh là 28.046 đồng, tiền sữa học đường là 2.954 đồng.

  Bản Thông báo và Phiếu đăng ký gửi đến các bậc phụ huynh.

Cũng theo thông báo này, tại mục phiếu đăng ký, ngoài các thông tin như họ và tên học sinh, lớp, điện thoại của phụ huynh, trường Tiểu học Dịch Vọng A đưa ra 3 ô để phụ huynh lựa chọn. Một là: Đồng ý cho con ăn bán trú tại trường; Hai là: Không cho con ăn bán trú nhưng uống sữa học đường; Ba là: Ý kiến khác.

Xung quanh vấn đề này, một số ý kiến cho rằng, đây là thông báo mang tính áp đặt, thậm chí là “ép” các bậc phụ huynh phải cho con sử dụng sữa học đường. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với cô giáo Ngô Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy).

 Phần Phiếu đăng ký của các bậc phụ huynh học sinh.

Tại buổi làm việc bà Thủy cho biết, trước khi bước vào năm học mới, nhà trường đã gửi phiếu đăng kí tự nguyện ăn bán trú và uống sữa học đường đến từng phụ huynh, trong phiếu đăng kí có các nội dung, một là đồng ý cho con ăn bán trú tại trường, hai là không cho con ăn bán trú nhưng uống sữa học được và nội dung cuối cùng là ý kiến khác của phụ huynh.

Sau khi thu phiếu đăng kí về thì tính tới ngày 10/9 toàn trường có 2.932/3.114 học sinh đăng ký ăn bán trú, và 2.401/ 3.114 học sinh tham gia uống sữa học đường (chiếm 77,2%) và hoàn toàn không có chuyện ép buộc học sinh ăn bán trú và uống sữa học đường.

 Tính đến thời điểm này, tỷ lệ uống sữa học đường tại trường Tiểu học Dịch Vọng A đã đạt 77,2%.

Cũng theo bà Thủy, đối với những trường hợp có ý kiến khác, nhà trường đã tiến hành kiểm tra và xác định có nhiều lý do khiến các bậc phụ huynh không cho con sử dụng sữa học đường như; con không thích uống sữa, đang điều trị bệnh hoặc đau dạ dày và những trẻ thừa cân, béo phì hoặc dị ứng một thành phần nào đó trong sữa... Do đó, chúng tôi khẳng định rằng, thông tin nhà trường “gài” hay ép các bậc phụ huynh phải sử dụng sữa học đường… như một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội là không chính xác.

Được biết, từ khi TP thực hiện chương trình sữa học đường, từ chỗ chỉ có 59% số học sinh đăng ký trong năm đầu tiên thực hiên, đến năm học 2018 – 2019 tỷ lệ này tại trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tăng lên 62,7% và đến năm học này đã là 77,2%.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhằm nâng cao tầm vóc, thể chất người Việt, TP đã triển khai chương trình sữa học đường đến các trường học trên địa bàn TP. Theo đó, mỗi hộp sữa học đường được ngân sách TP hỗ trợ 30%, DN hỗ trợ 23% và phụ huynh chỉ phải trả 47 % giá thành của hộp sữa so với giá thị trường.

Ở một góc độ khác, theo thống kê của quận Cầu Giấy, trong năm học 2018 – 2019, số học sinh tham gia chương trình sữa học đường trên địa bàn quận là 31.714/47.795 em, chiếm tỷ lệ 66,4%. Quận Cầu Giấy cũng đã dành 1,096 tỷ đồng để cùng hỗ trợ các bậc phụ huynh đăng ký cho con tham gia chương trình sữa học đường.

TAG: Giáo dục Cầu giấy sữa học đường ép học sinh phải sử dụng sữa học đường.
 
Tin khác
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện 2 ca mắc với Covid-19, ngày 7/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ nguy cơ cao.
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị tạm dừng hoạt động của các khu vực đông người ở công viên, mảng xanh để phòng, chống dịch Covid-19.
Nhiều điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Nhiều điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; trong đó, đặc biệt lưu ý nhiều điều thí sinh phải thực hiện trong quá trình thi.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (6/8 và 7/8/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cơ quan đại diện Việt Nam tại một số nước châu Âu, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Anh, Đức, Thụy Sỹ, Đan Mạch và Séc trở về nước an toàn.
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo] Bài 4: Thay đổi từ hai phía
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo] Bài 4: Thay đổi từ hai phía
Kinhtedothi - Đã đến lúc, cả ngành y và người dân cần phải nhìn nhận nghiêm túc vấn đề thăm bệnh và thay đổi theo hướng tích cực. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có dịp trao đổi với GS - Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa 14.
Uống rượu trôi nổi, nhiều bệnh nhân ngộ độc nặng
Uống rượu trôi nổi, nhiều bệnh nhân ngộ độc nặng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Riêng từ đầu tháng 7/2020 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia phối hợp thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được các trường đại học (ĐH) hoàn tất. Ngoài ra, việc bố trí một lượng chỉ tiêu phù hợp dành cho các thí sinh phải thi THPT đợt 2 do dịch Covid-19 cũng được các trường chú trọng, cân nhắc.
Gần 30 năm tận tụy làm đẹp cho Thủ đô
Gần 30 năm tận tụy làm đẹp cho Thủ đô
Kinhtedothi - “Vàng mười” - là cách gọi thân thương mà tập thể cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) dành cho chị Nguyễn Thị Hương – Tổ trưởng Tổ sản xuất số 1, Chi nhánh Cầu Diễn, người đã dành hơn nửa cuộc đời để làm đẹp cho Thủ đô.
Bác sĩ trẻ tình nguyện đến Đà Nẵng: Hoàn thành sứ mệnh, con sẽ trở về
Bác sĩ trẻ tình nguyện đến Đà Nẵng: Hoàn thành sứ mệnh, con sẽ trở về
Kinhtedothi - Nguyễn Hữu Thủy Tiên là 1 trong 25 thành viên trong đoàn y, bác sĩ tình nguyện của Bình Định vừa ra chi viện cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19. Nữ bác sĩ trẻ thể hiện tinh thần đầy nhiệt huyết, nóng lòng ra nơi tuyến đầu chống dịch.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 3 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Quảng Trị 2 ca, Thanh Hoá 1 ca. Việt Nam có 750 ca bệnh.