Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không công bố giá xăng Ron 95: Có làm khó xăng E5?

Thu Hương 08-01-2018 09:34
Kinhtedothi - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/1/2018 chính thức “khai tử” xăng RON 92 và thay thế bằng xăng sinh học E5.

Tuy nhiên, việc Liên Bộ Công Thương -Tài chính để DN tự quyết định giá xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá vừa qua đã khiến cho việc kinh doanh xăng E5 gặp không ít khó khăn.

Không công bố giá xăng theo quy định
Trong kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên năm 2018 (4/1/2018), Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thông báo cụ thể mức giá cụ thể của xăng RON 95. Ngay sau đó, các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu đã lặng lẽ tăng thêm 760 đồng/lít xăng RON 95 lên mức 20.690 đồng/lít, cao hơn khoảng 2.000 đồng/lít so với mức giá 18.600 đồng/lít của xăng E5. Lý giải về việc không công bố giá xăng RON 95, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Liên Bộ không điều hành giá xăng RON 95 do đây là mặt hàng cao cấp, không thông dụng nên DN đầu mối được tự quyết theo cơ chế thị trường, Liên Bộ Công Thương - Tài chính giữ vai trò giám sát giá bán chứ không ép người dân sử dụng xăng E5.

Mua bán xăng tại một cửa hàng trên địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: Phạm Hùng

Mặc dù Liên Bộ Công Thương - Tài Chính lấy lý do xăng RON 95 là mặt hàng cao cấp nên cho phép DN tự định giá xăng RON 95. Nhưng nếu chiếu theo quy định của Nghị định 83/2014/NĐ – CP, tất cả các loại xăng dầu hiện đang lưu hành trên thị trường phải công bố để cơ quan quản lý giám sát việc thực hiện chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, người dân kiểm soát được chi phí và tính được tác động của tăng giá. Không có văn bản nào cho thấy, xăng RON 95 được loại trừ việc công bố giá, nhất là trong điều kiện xăng RON 92 đã bị “khai tử” và người dân cần biết giá cơ sở của RON 95 để so sánh sự chênh lệch với xăng E5.
Khi nói về việc Liên Bộ Công Thương - Tài Chính chỉ công bố giá bán lẻ xăng E5 để DN tự quyết định giá xăng RON 95 với lý do đây là mặt hàng cao cấp, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa nêu rõ: Các quy định hiện hành của Nghị định 83 và Thông tư hướng dẫn đều nêu rõ cơ chế điều hành xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước nên phải công bố giá cơ sở theo công thức tính toán đã được quy định. Nay xăng RON 92 không còn thì phải công bố giá xăng RON 95 để cơ quan quản lý có cơ sở kiểm soát DN định giá, và để người dân giám sát chứ không phải công bố theo tiêu chí phổ biến hay không phổ biến như cách lý giải của Bộ Công Thương.
Tiêu thụ xăng E5 chưa như mong đợi
Ghi nhận tại một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội cho thấy, người tiêu dùng, nhất là người sử dụng xe ô tô chưa mặn mà sử dụng xăng E5. Nhân viên bán hàng tại Cửa hàng xăng dầu số 41 trên đường Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân) cho biết: Sau khi dừng bán xăng RON 92 thì phần lớn người sử dụng ô tô đã chuyển sang dùng xăng RON 95.
Một số DN kinh doanh xăng dầu cho biết, sau gần một tuần triển khai bán xăng E5 thay thế hoàn toàn cho xăng RON 92, lượng tiêu thụ xăng E5 tại Hà Nội đang thấp hơn so với kỳ vọng. Đại diện Cửa hàng xăng dầu Thụy Dương (181 Hoàng Quốc Việt) cho biết: Trung bình lượng xăng E5 tiêu thụ tại cửa hàng chỉ từ 9.000 - 10.000 lít/ngày, ít hơn so với lượng xăng RON 92 tiêu thụ trước đây, ngược lại lượng xăng RON 95 bán tăng hơn khoảng 2.000 lít/ngày. Trưởng cửa hàng xăng dầu 194 Thái Thịnh (quận Đống Đa) Trần Trọng Khánh đánh giá, so với trước thời điểm ngày 1/1/2018, trung bình cửa hàng bán khoảng 5.000 lít xăng E5/ngày, trong khi lượng tiêu thụ xăng RON 95 đã tăng gấp rưỡi. Ủng hộ chủ trương dùng xăng E5 thân thiện với môi trường, nhưng nhiều thành viên diễn đàn Oto Fun có chung ý kiến: Đa phần người sử dụng xe ô tô vẫn dùng xăng RON 95, nhiều loại ôtô được khuyến cáo phải dùng xăng RON 95, như vậy xăng RON 95 là mặt hàng phổ biến. Vậy trên cơ sở nào Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng không phổ biến?
Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, trước khi ngừng bán xăng RON 92, tại Hà Nội, sản lượng tiêu thụ xăng RON 95 khoảng 16.000 m3/tháng, chiếm 14,5% tổng sản lượng tiêu thụ. Xăng RON 92 khoảng 84.000 m3/tháng, chiếm 76,5%; Xăng E5 chiếm khoảng 10.000 m3/tháng, chiếm khoảng 9%. Sau khi ngừng bán xăng RON 92, sản lượng tiêu thụ RON 95 còn tăng mạnh hơn, số liệu đó cho thấy Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thể coi RON 95 là mặt hàng cao cấp không phổ biến. Đáng chú ý, trong quá trình triển khai kinh doanh xăng E5 thay thế xăng RON 92 có đến 10 DN trên địa bàn Hà Nội lấy lý do cửa hàng chỉ có 1 bể chứa xăng dầu nên chỉ kinh doanh xăng RON 95, không kinh doanh xăng E5.
Theo số liệu công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, qua 3 ngày đầu năm 2018, sản lượng tiêu thụ chuyển từ xăng RON 92 sang xăng E5 trên cả nước chiếm trung bình khoảng 60%.

Việc liên Bộ Công Thương - Tài chính không công bố giá xăng RON 95 không phải ép người dùng sử dụng xăng E5, bởi chênh lệch giữa giá xăng RON 95 và xăng E5 đã lên đến 2.000 đồng/lít, mức chênh lệch giá này cũng đủ lớn để khuyến khích người dùng sử dụng xăng E5.

Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực I 
Nguyễn Văn Tiu


Người tiêu dùng rất ủng hộ chủ trương dùng xăng E5 thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có quyền đòi hỏi cơ quan quản lý phải công khai, minh bạch các yếu tố cấu thành giá xăng A95 khi mà nhiều người vẫn còn chưa hiểu nhiều về xăng sinh học E5 để có sự lựa chọn.

Chủ xe ô tô BKS 30A719-16 Nguyễn Văn Tình 
(phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng)


TAG: công bố giá xăng Ron 95 làm khó xăng E5
 
Tin khác
Ô tô nhập khẩu giảm 84% do tác động của Nghị định 116
Ô tô nhập khẩu giảm 84% do tác động của Nghị định 116
Theo Tổng cục Hải quan, trong quý I/2018, tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam đạt 4.200 chiếc, giảm 84% so với cùng kỳ năm 2017.
Lực cầu trong nước đẩy kinh tế Việt Nam đi lên
Lực cầu trong nước đẩy kinh tế Việt Nam đi lên
Financial Times nhận định, Việt Nam - nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á - tạo được sức bật nhờ lực cầu trong nước mạnh, thu nhập cải thiện.
Minh bạch chuỗi cung ứng nông sản
Minh bạch chuỗi cung ứng nông sản
Kinhtedothi - Ngày 24/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Diễn đàn Nông nghiệp mùa Xuân 2018 với chủ đề “Đổi mới chuỗi cung ứng nhằm tăng cường hiệu quả nền nông nghiệp Việt Nam”.
Vàng đảo chiều tăng trong ngày giỗ Tổ, có thể đạt mốc 1.400 USD
Vàng đảo chiều tăng trong ngày giỗ Tổ, có thể đạt mốc 1.400 USD
Kinhtedothi – Đi xuống 4 phiên liên tiếp, vàng đang loay hoay tìm yếu tố hỗ trợ đi lên khi căng thẳng chính trị tại Mỹ - Triều tạm lắng dịu. Đến phiên giao dịch tại thị trường Mỹ đóng cửa vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) vàng thế giới đã bật tăng mạnh khi Mỹ và đồng minh là Pháp lại tiếp tục thực hiện vấn đề hạt nhân tại Iran.
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Kinhtedothi - Thanh khoản dồi dào, các ngân hàng lần lượt áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, giảm khoảng 0,2 - 0,4 điểm phần trăm lãi suất huy động, song lãi suất cho vay vẫn chưa giảm.
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Kinhtedothi - Năm 2018, công tác quản lý nợ đọng thuế được Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Cục đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, đồng thời giao chỉ tiêu đôn đốc thu hồi nợ tới từng lãnh đạo, từng phòng, từng chi cục, từng cán bộ thuế.
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Ngày 22/5, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ GTVT sẽ chào bán 371.533.127 quyền mua cổ phiếu HVN phát hành thêm của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ra công chúng với mức giá khởi điểm 6.026 đồng/quyền mua.
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Kinhtedothi - Không cần phải có tài khoản tại ngân hàng, khách hàng vẫn có thể thanh toán hầu hết mọi loại hóa đơn trực tiếp tại các điểm giao dịch của PVcomBank một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã tổ chức diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2018 với chủ đề “Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững”.
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Kinhtedothi - Sau 2 phiên bị mất điểm quá sâu là ngày 19 và 23/4, mỗi phiên mất gần 44 điểm, sáng nay ngày khi mở cửa phiên chỉ số này lại lao dốc mạnh xuống mốc 1.050 điểm. Nhờ lực cầu mạnh bắt đáy ở nhiều cổ phiếu đã đẩy VN-Index bật tăng và đóng cửa phiên sáng trong màu xanh nhạt. Kết quả này được duy trì sang phiên chiều.
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 24/4, Sở NN&PTNT Hà Nội Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”.