Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Không dễ bán tài sản thi hành án

Phương Nguyên 19-07-2019 09:07
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.

 Ảnh minh họa

Còn tâm lý e ngại
Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, công tác THADS, nhất là trong việc xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài, xử lý thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được lãnh đạo các cấp, ngành liên quan rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Việc phối hợp với các ngành trong hoạt động THADS được triển khai hiệu quả, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Tuy nhiên, còn tình trạng vi phạm, sai sót của chấp hành viên, công chức THA trong thực hiện trình tự, thủ tục THA.

Từ ngày 1/10/2018 đến hết tháng 5/2019, tổng số phải THADS 758.323 việc (tăng 4,56% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó số có điều kiện thi hành là 558.468 việc; đã thi hành xong 336.404 việc. Về tiền, tổng số phải thi hành hơn 231.401 tỷ đồng, trong đó, số có điều kiện thi hành hơn 149.246 tỷ đồng; đã thi hành xong gần 23.900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 16,01%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Tổng cục THADS, hệ thống THADS phải đối mặt với nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Trong đó, còn tâm lý e ngại của người dân khi mua tài sản kê biên, bán đấu giá dẫn đến nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn không bán được, thời gian THA bị kéo dài. Mặt khác, nhiều vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản do có tranh chấp về tài sản bán đấu giá, khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá...
Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Xuân Hồng cho hay, việc bán đấu giá tài sản phải đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đối với các vụ việc đã bán đấu giá tài sản nhưng chưa tổ chức giao tài sản cho người mua trúng đấu giá hoặc trường hợp người được THA nhận tài sản để trừ vào tiền THA, cần lập kế hoạch cụ thể, chi tiết, rõ thời gian thực hiện để tổ chức giao tài sản dứt điểm, không để tồn đọng kéo dài.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bán đấu giá tài sản THA, các ý kiến cho rằng, cần thiết nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về THA cho phù hợp với Luật Đấu giá tài sản. Ngoài ra, cần đa dạng hóa hình thức và phong phú về nội dung trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về THADS, bán đấu giá tài sản nói riêng để người dân nâng cao nhận thức pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định và yên tâm khi mua tài sản dạng này.
Bên cạnh đó, phải nâng cao nhận thức trách nhiệm và năng lực của chấp hành viên, đảm bảo quá trình tổ chức THA phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, hạn chế tối đa việc khiếu nại, tố cáo về trình tự thủ tục THA. Các cơ quan THADS cần xử lý nghiêm các chấp hành viên có hành vi vi phạm trong tổ chức THA nói chung và hoạt động bán đấu giá nói riêng. Xây dựng đội ngũ đấu giá viên chuyên nghiệp, tiến hành thẩm định giá chính xác, sát với giá trị thực của tài sản để tránh trường hợp cơ quan THADS phải giảm giá nhiều lần mới có người đăng ký mua tài sản. Đối với các tài sản là bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm hoặc các tài sản khác khi chuyển nhượng phải nộp thuế thì cơ quan THADS phải làm việc với các cơ quan hữu quan và công khai các nội dung đó để người mua có nhu cầu đăng ký mua tài sản đấu giá biết, cân nhắc khi tham gia mua tài sản. Đồng thời, phải làm rõ tình trạng pháp lý khi thực hiện việc đăng ký tài sản, tạo tâm lý yên tâm cho người mua tài sản THA.

TAG: bán tài sản thi hành án đấu giá tài sản\r\n
 
Tin khác
Huyện Đan Phượng: Nhiều vướng mắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở
Huyện Đan Phượng: Nhiều vướng mắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở
Kinhtedothi - Đan Phượng là huyện ven đô có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhưng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Khu chung cư Greenpark, quận Long Biên: Người dân mong muốn sớm thành lập ban quản trị
Khu chung cư Greenpark, quận Long Biên: Người dân mong muốn sớm thành lập ban quản trị
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư của người dân ở cụm 18T, CT 15 chưng cư Greenpark, (khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên) phản ánh một số tồn tại tại khu chung cư như: Xây dựng quán cà phê trái phép trên diện tích chung, khai thác, kinh doanh bể bơi, không lắp đường đi bộ dưới mưa, cắt nước sinh hoạt của người dân…
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
Kinhtedothi - Ông C.G (quốc tịch Pháp), thuê phòng để tạm trú trong thời gian làm các thủ tục bay về Pháp bất ngờ có triệu chứng hoảng tưởng, liên tục trèo ra ngoài cửa sổ đòi nhảy xuống.
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Kinhtedothi - Cảnh sát đột kích, kiểm tra quán Hey Club (57 Cửa Nam, Hoàn Kiếm), đã phát hiện 212 người có mặt; trong đó 41 khách, 13 nhân viên có phản ứng dương tính với ma túy. Đáng chú ý, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng và 5 viên đạn.
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Kinhtedothi - Chiều 16/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 28 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở in ấn, nhân bản sách tại 2 địa chỉ 52 và 56 tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Kinhtedothi - Tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện bên trong 5 thùng giấy có chứa 2.460 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu Blend No 555 Gold. Toàn bộ số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Ngoài ông Nguyễn Văn Trực - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh bị cảnh cáo, còn có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo SAGRI cũng bị kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng.
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo. Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.