Trang chủ / Xã hội / Y tế

Không để dịch bệnh lan rộng trong năm 2018

Tin, ảnh: Ngân Thu 10-01-2018 07:05
Kinhtedothi - Ngày 9/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh tại Hà Nội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2017, ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đối với sốt xuất huyết, trong năm ghi nhận hơn 37.000 ca mắc, 7 trường hợp tử vong. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm dần. Hiện tại, Hà Nội chỉ ghi nhận 7 ca mắc/tuần. Ngoài ra, trong năm qua, Hà Nội có 83 trường hợp mắc sởi, 1 trường hợp tử vong; 125 trường hợp mắc ho gà, 23 trường hợp mắc liên cầu lợn.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP năm 2017. 

Ngành y tế nhận định, trong năm 2018, dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus zika, tay chân miệng, sởi, ho gà… vẫn là thách thức trong công tác phòng chống dịch. Dịch bệnh do cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả có thể bùng phát trở lại. Với sự giao lưu quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2018 Hà Nội có thể phải đối mặt với nhiều dịch bệnh mới xâm nhập như MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, do đó vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh.
Trước tình hình này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện, hệ thống giám sát dịch từ TP đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường. Ngay trong năm 2018, việc phòng chống dịch bệnh sẽ tập trung vào 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai, công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cũng bộc lộ một số tồn tại như: Việc báo dịch chưa thực sự tốt; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt; một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh...
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trong năm 2018, các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành.
Nhân dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 12 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP năm 2017. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho 62 cá nhân.

TAG: dịch bệnh y tế Hà Nội tử vong
 
Tin khác
Kết quả xác minh điểm thi “bất thường” của 35 chiến sĩ cơ động Lạng Sơn
Kết quả xác minh điểm thi “bất thường” của 35 chiến sĩ cơ động Lạng Sơn
Kinhtedothi - Tối 21/7, tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn diễn ra buổi họp báo công bố kết quả rà soát, điều tra xác minh kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát khâu coi thi, chấm thi trên toàn quốc
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát khâu coi thi, chấm thi trên toàn quốc
Kinhtedothi - Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm thì báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra.
Thông tin mới nhất về vụ cháy quán bia khiến cô gái trẻ tử vong
Thông tin mới nhất về vụ cháy quán bia khiến cô gái trẻ tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ cháy ở quán bia trên phố Nguyễn Hữu Thọ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn là do chập điện.
Sơn La có thêm 1 người chết do mưa lũ
Sơn La có thêm 1 người chết do mưa lũ
Theo báo cáo của văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, trên địa bàn tỉnh đã có thêm 1 người chết vì mưa lũ.
“Đội mưa” đi trao bò
“Đội mưa” đi trao bò
Kinhtedothi - Ngày 21/7, vượt qua những trận mưa như trút nước, Hội CTĐ TP Hà Nội cùng Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đến huyện Ứng Hoà để trao tặng 3 con bò sinh sản cho 3 hộ nghèo của xã Đại Cường.
Cả nước tiếp tục mưa lớn, nước lũ làm sập cầu, cô lập hoàn toàn nhiều địa phương
Cả nước tiếp tục mưa lớn, nước lũ làm sập cầu, cô lập hoàn toàn nhiều địa phương
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng các đợt áp thấp và đặc biệt ảnh hưởng của bão số 3, những ngày qua tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to, gây ngập úng tại nhiều địa phương. Riêng tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái đã xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hà Nội: Cháy lớn tại quán bia giữa lúc trời mưa, một người tử vong
Hà Nội: Cháy lớn tại quán bia giữa lúc trời mưa, một người tử vong
Kinhtedothi - Lửa bùng phát dữ dội giữa lúc trời đang mưa lớn, một số người may mắn thoát thân tuy nhiên có nạn nhán bị mắc kẹt trong đám cháy.
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ kiểm tra tình hình mưa bão tại địa phương
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ kiểm tra tình hình mưa bão tại địa phương
Kinhtedothi - Sáng 21/7, lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã đi kiểm tra tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa úng ở một số xã và một số trạm bơm trong huyện.
Hà Nội: Trên 700ha cây trồng bị ngập sâu
Hà Nội: Trên 700ha cây trồng bị ngập sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (21/7), trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to. Một số tuyến đường nội đô bị ngập nước. Đáng chú ý, nhiều diện tích cây trồng khu vực ngoại thành đang bị ngập sâu, trong đó, một số diện tích được cho là sẽ bị mất trắng.
Lao ra cứu cháu bé, Phó Bí thư xã bị lũ cuốn tử vong 
Lao ra cứu cháu bé, Phó Bí thư xã bị lũ cuốn tử vong 
Kinhedothi - Khi tiếp cận hiện trường nước lũ cuốn tại một gia đình bên suối, ông Đặng Phúc Tài bơi sang suối để giải cứu cháu bé còn lại đang mắc kẹt, thì bị nước lũ cuốn trôi.
Sau mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến đường Hà Nội ngập úng nặng
Sau mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến đường Hà Nội ngập úng nặng
Kinhtedothi - Thông tin cập nhật vào sáng nay 21/7 cho thấy, do các trận mưa to, liên tiếp trong đêm và sáng sớm đã khiến nhiều khu vực ở Hà Nội bị ngập nặng.