Trang chủ / Xã hội / Y tế

Không để dịch bệnh lan rộng trong năm 2018

Tin, ảnh: Ngân Thu 10-01-2018 07:05
Kinhtedothi - Ngày 9/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh tại Hà Nội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2017, ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đối với sốt xuất huyết, trong năm ghi nhận hơn 37.000 ca mắc, 7 trường hợp tử vong. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm dần. Hiện tại, Hà Nội chỉ ghi nhận 7 ca mắc/tuần. Ngoài ra, trong năm qua, Hà Nội có 83 trường hợp mắc sởi, 1 trường hợp tử vong; 125 trường hợp mắc ho gà, 23 trường hợp mắc liên cầu lợn.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP năm 2017. 

Ngành y tế nhận định, trong năm 2018, dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus zika, tay chân miệng, sởi, ho gà… vẫn là thách thức trong công tác phòng chống dịch. Dịch bệnh do cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả có thể bùng phát trở lại. Với sự giao lưu quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2018 Hà Nội có thể phải đối mặt với nhiều dịch bệnh mới xâm nhập như MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, do đó vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh.
Trước tình hình này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện, hệ thống giám sát dịch từ TP đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường. Ngay trong năm 2018, việc phòng chống dịch bệnh sẽ tập trung vào 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai, công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cũng bộc lộ một số tồn tại như: Việc báo dịch chưa thực sự tốt; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt; một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh...
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trong năm 2018, các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành.
Nhân dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 12 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP năm 2017. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho 62 cá nhân.

TAG: dịch bệnh y tế Hà Nội tử vong
 
Tin khác
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5585/QĐ-UBND, thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2018.
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Kinhtedothi - Bắt tay sản xuất các sản phẩm từ sữa bò vào tháng 8/2015, đến nay, thương hiệu “Sữa Phù Đổng” của Hợp tác xã (HTX) chế biến sữa bò Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã từng bước đặt dấu ấn trên thị trường.
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Kinhtedothi - Giảm nghèo là một trong những mục tiêu xuyên suốt của Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Mỗi năm, mục tiêu trên lại có thêm những bước tiến mới. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của Hà Nội đã giảm còn khoảng 2%.
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Kinhtedothi - Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lại thấp nên việc cân đối thu chi để Quỹ BHYT được sử dụng đúng mục đích luôn là bài toán khó với các nhà quản lý.
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc xu, bước đầu gây thiệt hại và người và tài sản của người dân.
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Kinhtedothi - Lợi nhuận từ bán sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) hàng năm đều tăng, mức chi chiết khấu phát hành lên tới 25% nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD) liên tiếp báo lỗ.
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Kinhtedothi - Lũ lớn về trong đêm 21/10 tại huyện Bảo Yên, Lào Cai đã cuốn trôi 8 nhà dân. Đáng chú ý, người dân địa phương vớt được 1 thi thể phụ nữ trong dòng lũ.
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Kinhtedothi - Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam. Định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ.
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Kinhtedothi - Đang buổi trưa, khói đen bốc ra từ tầng thượng nhà hàng "Món ngon đường phố". Khói đen, lửa bùng phát mạnh khiến người dân khu vực hoảng sợ.
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc...
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.