Trang chủ / Xã hội / Y tế

Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Nhật Nguyên 24-08-2019 10:03
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến rất phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch SXH.

Đồng thời, lãnh đạo Sở cũng liên tục đi kiểm tra tình hình dịch bệnh ở các điểm nóng trên địa bàn.

12 điểm nóng về dịch bệnh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, tính đến nay, tổng số bệnh nhân mắc SXH ở Hà Nội đã lên đến 2.481 người, chưa ghi nhận bệnh nhân tử vong. 30 quận, huyện, thị xã đều có bệnh nhân mắc, trong đó 12 đơn vị có số mắc cao nhất, chiếm 82% tổng số bệnh nhân toàn TP gồm: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức, Ba Đình, Thanh Xuân.

Mặc dù Hà Nội đã tổ chức 111 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại 13 quận, huyện với 144.871 hộ gia đình, 195 công trường xây dựng, 1.115 đơn vị trường học, khu công cộng… nhưng dịch bệnh chưa có dấu hiệu chững lại.

 Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Ngọc Tú

Nhận định bệnh SXH tại Hà Nội năm nay diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng cao so với cùng kỳ các năm, ông Hạnh cho rằng, có nhiều nguyên nhân, nhưng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, đó là thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển. Thứ 2 là do ý thức của người dân, cộng đồng trong phòng bệnh chưa cao. Qua các đợt kiểm tra tại các địa phương, nhiều hộ gia đình vẫn tồn tại nhiều vật dụng chứa nước đọng, nhiều ổ bọ gậy trong các khu dân cư…

Ông Hạnh đề nghị các quận, huyện vào cuộc quyết liệt hơn và làm hết trách nhiệm của mình, thường xuyên tổ chức liên ngành đi kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ.

“Đây là khoảng thời gian số lượng lớn học sinh, sinh viên tập trung học tại các trường, nên phải tăng cường công tác tập huấn phòng chống SXH trong các trường học cho giáo viên; cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh” - ông Hạnh nói.

Để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn, ông Hạnh đề nghị đưa nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch SXH đến tất cả các chi bộ, đặc biệt là chi bộ nơi địa bàn có ổ dịch SXH, yêu cầu cán bộ y tế phải họp cùng. Phối hợp với Đảng ủy khối trường đại học, cao đẳng để tăng cường phòng chống SXH trong nhà trường cho đối tượng sinh viên.

Chặn nguồn lây nhiễm

Từ đầu tuần đến nay, lãnh đạo Sở Y tế liên tục tục đi kiểm tra công tác phòng chống SXH tại nhiều điểm nóng trên địa bàn. Tại phường Mễ Trì đã ghi nhận 84 ca SXH, trong đó có 15 bệnh nhân đang điều trị. Các ca bệnh mắc tập trung tại các tổ dân phố 1, 2, 3, 4, 6 Mễ Trì Thượng. Hiện Mễ Trì có số mắc cao nhất và đang là điểm nóng về dịch SXH tại quận Nam Từ Liêm.

Đại diện phường Mễ Trì cho biết, trên địa bàn phường có 170 công trình đang xây dựng, đây được coi là những khu vực có nguy cơ cao bùng phát và lây truyền bệnh SXH. Phường đã tổ chức 2 chuyên đề diệt bọ gậy tại các công trình xây dựng, có 97 công trình xây dựng có bọ gậy đã được xử lý triệt để, khu vực trũng nước đã được san lấp, bể nước được đậy nắp kín. Phường cũng tổ chức ký cam kết phòng chống dịch bệnh với hơn 5.000 hộ gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Vững - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, công tác phòng chống dịch vẫn còn gặp một số khó khăn. Ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các gia đình còn chưa tốt, đặc biệt tại các tổ trọng điểm bùng phát dịch.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng dự án cũng như công trình dân cư đang là nguy cơ bùng phát dịch. Mật độ dân số quá cao nên việc kiểm soát nguồn lây nhiễm SXH cũng gặp nhiều khó khăn.

Làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, hiện địa phương này là một trong số các quận có tỷ lệ mắc SXH cao của TP, điểm nóng là ở phường Mễ Trì. Để công tác phòng chống SXH thực sự hiệu quả, ông Hạnh đề nghị quận có chiến lược cụ thể, quyết liệt triển khai các biện pháp, không chỉ tập trung tại phường Mễ Trì mà triển khai sang các phường khác khi có bệnh nhân mắc SXH mới.

Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao, riêng các nhà trường cần tổ chức phun mù nóng để đạt hiệu quả cao.

Còn tại quận Hai Bà Trưng đã ghi nhận 10 ổ dịch với 62 trường hợp mắc SXH. Trong tháng 8, trung tâm y tế quận phối hợp với UBND 12 phường trọng điểm tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đợt II. 20/20 phường duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường thường xuyên vào ngày thứ Bảy hàng tuần.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra giám sát các quận, huyện, xã, phường có nhiều bệnh nhân, ổ dịch kéo dài. “Nhưng quan trọng nhất là địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh SXH, không để dịch bệnh bùng phát” - ông Hạnh nhấn mạnh.

TAG: sốt xuất huyết Hà Nội dịch bệnh
 
Tin khác
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Kinhtedothi- Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến những sinh hoạt hàng ngày.
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).