Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Không để kiều hối giảm

TS Nguyễn Minh Phong 09-04-2018 08:17
Kinhtedothi - Ngày 6/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua thêm 500 triệu USD và chỉ hơn một tháng đầu năm 2018 đã liên tục mua vào hơn 4 tỷ USD (so với mức đã mua vào được 13 tỷ USD năm 2017) bổ sung vào dự trữ ngoại hối, nâng mức dự trữ ngoại hối quốc gia hiện tăng vọt lên trên 57 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.
 Lượng kiều hối về Việt Nam trong năm qua có xu hướng giảm. Ảnh: Chiến Công
Dự trữ ngoại hối tăng, kiều hối giảm

Tổng cung ngoại tệ dồi dào trên thị trường trong nước hiện nay có được một phần quan trọng là do sự bùng nổ thu hút và giải ngân FDI, sự gia tăng lượng khách du lịch quốc tế, kiều bào về thăm quê và quy mô hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) nhiều DNNN lớn có cổ đông nước ngoài tham gia. Sự gia tăng lượng lao động Việt Nam xuất khẩu lao động hàng năm cũng làm tăng dòng kiều hối gửi về trong nước bất chấp lãi suất tiết kiệm ngoại tệ ở mức nào...

Tuy nhiên, có một quan ngại mới cũng đang nổi lên là sau chuỗi hai thập kỷ liên tục gia tăng và đạt đỉnh 13,2 tỷ USD năm 2015, thì dòng kiều hối của Việt Nam có vẻ như chậm lại trong khi chỉ còn hơn 9 tỷ USD năm 2016 và dưới 10 tỷ USD năm 2017 (trong đó, TP Hồ Chí Minh thu hút được 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm ngoái và Hà Nội dự kiến thu hút 1,5 tỷ USD).

Dự trữ ngoại hối tăng và kiều hối giảm được lý giải một phần do lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng 0% được NHNN áp dụng từ 2016 đến nay và dường như chưa có gì sẽ thay đổi trong trước mắt. Điều này làm gia tăng hoạt động “mua đứt - bán đoạn” và giảm động lực tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ để thu lợi nhờ chênh lệch lãi suất trong và ngoài nước, cũng như làm nhạt dần tình trạng đô la hóa và nắm giữ ngoại hối trong giao dịch trên thị trường quốc gia. Tất cả đồng nghĩa với làm gia tăng lượng cung ngoại tệ trên thị trường, giúp NHNN liên tục mua vào ngoại tệ với giá có lợi.

Cân nhắc chính sách lãi suất USD

Một nghịch lý đặt ra là ngay cả năm 2015, khi dòng kiều hối đạt mức cao nhất là 13,2 tỷ USD, thì dự trữ ngoại hối (40 tỷ USD) cũng không bằng mức mà nó có được hiện nay (57 tỷ USD). Thực tế cũng cho thấy, dự trữ ngoại hối gia tăng là thước đo tích cực cho sự ổn định đồng tiền, bảo đảm cho sự lành mạnh nền tài chính quốc gia, củng cố uy tín và vị thế của Việt Nam trong con mắt nhà đầu tư và chủ nợ nước ngoài.
Đây là kết quả những nỗ lực đáng ghi nhận của NHNN. Song, dự trữ ngoại hối luôn dao động, cũng khó bền vững nếu thiếu hụt nguồn ngoại tệ thường xuyên được bổ sung theo nguyên tắc thị trường. Thậm chí, mức dự trữ sẽ sụt giảm nhanh hơn nếu dòng kiều hối trên thị trường bị thu hẹp và NHNN phải tăng bán ra duy trì tỷ giá và đáp ứng tổng cầu ngoại tệ trong thanh toán quốc tế hợp pháp của cả Nhà nước và DN…

Hơn nữa, thời gian gần đây, trên thế giới đang đậm dần xu hướng các đồng tiền (nhất là USD, Euro và Nhân dân tệ) ngày càng đắt đỏ hơn do đà tăng trưởng và tăng nhu cầu vốn đầu tư cho hồi phục và phát triển kinh tế, cùng với chính sách tăng lãi suất, chính sách giảm thuế và tăng ưu đãi thu hút dòng vốn, cũng như cả sự kiểm soát di - nhập cư quốc tế đã, đang và sẽ tiếp tục có tác động mạnh đến việc giữ chân đồng USD ở lại nước Mỹ. Đặc biệt, Mỹ lại là nước cung cấp kiều hối lớn cho Việt Nam, với tỷ lệ lên đến 60%.

Việt Nam hiện có trên 4,5 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp năm châu. Hơn 2.100 DN có vốn đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động hiệu quả tại 52 tỉnh, thành với số vốn 2,92 tỷ USD. Đặc biệt, lượng kiều hối tăng có vai trò quan trọng trong bảo đảm cân bằng nguồn cung ngoại tệ trên thị trường.

Một chính sách luôn có tính hai mặt. Bởi vậy, việc đánh giá khách quan, toàn diện những được - mất hai chiều của chính sách cần cân nhắc bối cảnh tổng thể và điều chỉnh thận trọng, linh hoạt để thích ứng hiệu quả và hài hòa mục tiêu là cần thiết trong bối cảnh hội nhập, sự tổng hòa các quan hệ vĩ mô - vi mô phức tạp và có sự phụ thuộc nhạy cảm của nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam.
Báo cáo hàng quý công bố ngày 3/10/2017, WB cho biết nguồn kiều hối chuyển về các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2017 sẽ tăng 4,8% lên 450 tỷ USD; trong đó, sẽ tăng về khu vực châu Phi, châu Âu, Trung Á, Mỹ Latinh và Caribe; còn giảm lượng kiều hối chuyển về khu vực Đông Á và Đông Nam Á. WB dự báo lượng kiều hối chuyển về các nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng 3,5% trong năm 2018. 
TAG: Kiều hối ngân hàng nhà nước dự trữ ngoại hối quốc gia\r\n
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng mạnh 13 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng xu hướng đi lên.
Phong trào thi đua sản xuất giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu
Phong trào thi đua sản xuất giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu
Kinhtedothi - Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phong trào đã trở thành động lực giúp nông dân vươn lên làm giàu.
Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá
Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng sức tiêu thụ mặt hàng bánh Trung thu không tăng như mong muốn, khiến các đại lý kinh doanh đồng loạt giảm giá bán.
Không để thiếu điện cho phát triển
Không để thiếu điện cho phát triển
Kinhtedothi - "Không để thiếu điện cho phát triển là một mệnh lệnh" - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu này với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại một hội nghị cách đây không lâu.
Tín dụng khó tăng mạnh dịp cuối năm
Tín dụng khó tăng mạnh dịp cuối năm
Kinhtedothi - Đến ngày 16/9, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019. Số liệu trên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2020 diễn ra sáng 22/9. Từ nay đến cuối năm, nếu các ngân hàng có đề nghị điều chỉnh tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ xem xét cho phép nới tỷ lệ tăng trưởng tùy từng ngân hàng.
Giá vàng hôm nay 23/9: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay 23/9: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu về sát mức 1.900 USD/oz.Dự báo giá vàng có thể giảm sâu xuống dưới mốc 1.800 USD/oz, trước khi tăng mạnh trở lại.
Giá tiêu hôm nay 23/9: Đồng loạt tăng sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 23/9: Đồng loạt tăng sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng 500 - 1.000đồng/kg. Sau hơn 1 tháng loanh quanh ở mốc 50.000 đồng/kg, giá tiêu đang khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng trên thế giới.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Lao đao vì Covid-19, kỳ vọng giá đảo chiều khi sắp chạm đáy
Giá cà phê hôm nay 23/9: Lao đao vì Covid-19, kỳ vọng giá đảo chiều khi sắp chạm đáy
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 23/9 dao động trong khoảng 31.500 - 32.200, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính thế giới khiến giá cà phê tiếp tục lao dốc.
Giá lợn hơi hôm nay 23/9: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 23/9: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 23/9 tại 2 miền Bắc - Nam giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tăng nhẹ so với hôm qua.
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Kinhtedothi - Cuộc tổng điều tra thực hiện đối với tất cả các đơn vị thuộc các loại hình kinh tế, ngành kinh tế từ ngành A đến ngành U (trừ ngành O) theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018). Kết quả điều tra sẽ được Quảng Nam công báo vào cuối năm 2021.
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2023.