Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Không để “tả tơi” như chơi hội

Linh Anh – Hoàng Vũ 13-01-2018 08:44
Kinhtedothi - Cờ hội chưa giăng, trống hội chưa rền vang… nhưng công tác tổ chức và quản lý lễ hội đã “nóng”.

Nhiều địa phương có lễ hội lớn ở Hà Nội đã rốt ráo họp bàn để không còn cảnh sư thầy quăng lộc phản cảm ở chùa Hương, chen nhau vào ngắm hoa giả tại Lễ hội hoa hồng Bulgaria và những người bạn tại Công viên Thống Nhất… , và để du khách không bị ám ảnh “tả tơi như chơi hội”.

Điểm nóng khó quên
Ngay sau màn khai hội chùa Hương năm 2017, du khách choáng váng vì hứng lộc từ sư thầy Thích Đạo Trụ. Trong khoảng không chưa đầy 5m2 ở khu vực chùa Thiên Trù, hàng trăm hàng nghìn người nhao nhao, giẫm đạp lên nhau chỉ để đón được biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa được quăng ra từ tay sư thầy. Người ngất, kẻ trầy xước vì tranh lộc.

Cảnh chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ khai ấn đền Trần (tại Khu di tích đền Trần, P. Lộc Vương, TP Nam Định) hàng năm.  Ảnh: Trần Loan

Du khách phía ngoài được phen hốt hoảng. Cho dù ném lộc chỉ là màn tùy hứng của nhà sư Thích Đạo Trụ nhưng bao nỗ lực làm đẹp lễ hội khơi dòng suối Yến, dọn sạch rác, xếp ngay ngắn thuyền đò của Lễ hội chùa Hương cũng bị lu mờ vì hình ảnh phản cảm trên. Sau sự việc, ban tổ chức lễ hội, những đơn vị quản lý liên quan bị Bộ VHTT&DL, UBND TP, Sở VH&TT nhắc nhở, kiểm điểm lên xuống. Bởi vì, theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy: “Đây là hành động mà chính sư thầy đã tạo ra sự tham, sân, si cho người dân. Hình ảnh này rất phản cảm, không nên xảy ra ở một nơi tôn kính”.
Năm đầu tiên Lễ hội hoa hồng Bulgaria và những người bạn diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Trước lễ hội, người dân Hà Nội háo hức vì lời hứa hẹn một vùng trời hoa hồng độc đáo và đặc sắc sẽ được tạo dựng, những khóm hồng chưa từng xuất hiện ở Việt Nam sẽ được trưng bày. Tình trạng “cháy vé” đã xảy ra. Dân “phe vé” được phen hoành hành. Buổi sáng ngày khai mạc, hàng nghìn người xếp hàng ở cổng Công viên Thống Nhất để mong vào lễ hội, rồi thất vọng vì ngắm toàn hoa giả. Những màn biểu diễn lãng mạn bên hoa hồng và rượu champagne chỉ là lời hứa hẹn. Người dân ở Hải Phòng, Hải Dương ngược xuôi hơn 100 kilomet đến Hà Nội dự hội đã hụt hẫng vì cảm giác bị… lừa.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Công văn số 87/UBND-KGVX yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018. Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phân công cán bộ trực tiếp theo dõi diễn biến trong lễ hội trên địa bàn, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, đặc biệt là các lễ hội lớn: Gò Đống Đa, Chùa Hương, đền Hai Bà Trưng, đền Sóc, đền Cổ Loa, đền Và, chùa Trầm, chùa Trăm Gian, chùa Thầy, Thăng Long Tứ trấn, Phủ Tây Hồ và các lễ hội trên địa bàn TP.

Hơn 1.000 lễ hội lớn nhỏ của Thủ đô vốn đẹp, giàu truyền thống bị méo mó phần nào từ sự tùy hứng của nhà sư hoặc vì sự hám lợi ích của ban tổ chức. Trong khi những “điểm nóng” của lễ hội năm 2015 và 2016 như tranh cướp lộc ở Hội Gióng (Sóc Sơn), chọi trâu phản cảm ở Phúc Thọ được khắc phục, thì năm 2017 những “điểm nóng” mới lại phát sinh. Chính vì vậy, các đơn vị tổ chức lễ hội rốt ráo lo công tác tổ chức để giảm thiểu những hình ảnh bạo lực chốn đông người.
Sẵn sàng ăn, ngủ cùng lễ hội
Từ cuối tháng 12/2017, nhiều địa phương đã khẩn trương lên phương án hoàn thành tốt việc tổ chức lễ hội. Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương là đơn vị đầu tiên xây dựng kế hoạch tổ chức năm 2018. Từ việc sơn lại thuyền đò, phân luồng tuyến không cho xe trên 16 chỗ di chuyển 2 bên đường suối Yến, sắp xếp trật tự hàng quán từ cổng lễ hội đến động Hương Tích… đều được lên phương án thực hiện. Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Tất cả các phần việc phải được hoàn thành trước 15 tháng Chạp (tức 2/2/2018). Từ tối 1 tháng Giêng (16/2/2018) hàng trăm con người lo công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương đã bắt đầu phải “trực chiến”. Ông Hậu cũng tâm sự, đã hơn 10 năm giữ vị trí Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương ông không có cái Tết nhàn nhã cùng gia đình; không đón Xuân, không chúc Tết bạn bè họ hàng mà ăn, ngủ luôn tại Ban quản lý di tích danh thắng Hương Sơn. Và không chỉ có ông Hậu, rất nhiều thành viên Ban tổ chức lễ hội đều phải lo lắng cho sự an toàn của dòng người nô nức trẩy hội. Nhưng, với lượng du khách đổ dồn hàng vạn người/1 ngày, Lễ hội chùa Hương khó tránh khỏi những hình ảnh tiêu cực.
Chiều 11/1/2018, Ban tổ chức lễ hội Gióng (Sóc Sơn) cũng đã tổ chức họp bàn lên kế hoạch tổ chức cho ngày khai hội vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Đoàn hộ tống lễ vật sẽ không gậy sắt, không giáo mác, bảo vệ giò hoa tre, giò trầu cau đến khi dâng lễ đền thượng, đền mẫu là kịch bản đã được đặt ra. Ngoài lực lượng công an mặc quân phục và thường phục, sẽ có hơn 200 đoàn viên thanh niên tạo thành các vòng tròn mềm, phát hiện nguy cơ tranh cướp, giẫm đạp trong phần lễ chính. Ngoài ra, Lễ hội gò Đống Đa cũng lên kịch bản đón các đoàn trong ngày khai hội mùng 5 tháng Giêng. Theo đại diện ban tổ chức, năm nay, lễ hội vẫn đón 29 đoàn của các quận, huyện và 9 đoàn kết nghĩa của các tỉnh bạn. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lễ hội, quận Đống Đa sẽ tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, hướng dẫn các bến bãi đỗ xe, giám sát an ninh để ngăn việc bán hàng rong diễn ra tại lễ hội.
Vào cuộc ngăn chặn mặt trái lễ hội
Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã ban hành các quyết định để chấn chỉnh lễ hội. UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND về khắc phục những tồn tại, hạn chế; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý di tích văn hóa, quản lý lễ hội trên địa bàn quận. UBND quận yêu cầu rà soát các nội dung công tác quản lý, triển khai đến các phường, khắc phục các tồn tại trong công tác quản lý di tích và lễ hội; tiếp tục rà soát, kiện toàn các ban quản lý di tích, các tiểu ban quản lý di tích, rà soát điều chỉnh một số tiểu ban quản lý di tích... Trên địa bàn quận Thanh Xuân có 5/11 phường tổ chức lễ hội Xuân như: Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử đình Vòng (phường Hạ Đình), đình Giáp Nhất và chùa Quan Nhân (phường Nhân Chính), lễ hội đình Gừng (phường Khương Đình), chùa Khương Trung, hội làng Phương Liệt… Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra trước, trong và sau lễ hội tại các phường, đặc biệt là công tác quản lý giá cả hàng hoá, dịch vụ trong dịp lễ hội và xử lý những sai phạm trong công tác tổ chức lễ hội; ngăn chặn tình trạng đeo bám, chèo kéo, nâng giá, ép giá dịch vụ; chấn chỉnh việc đặt hòm công đức, đặt tiền giọt dầu tùy tiện… Hiện nay, Sở VH&TT Hà Nội cũng đã tham mưu cho UBND TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện việc kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.
Phòng “bạo lực” lễ hội là trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, mặt trái của lễ hội lại phụ thuộc nhiều vào ý thức của người đi hội. Chỉ đến bao giờ những vấn đề cuồng hội, đặc biệt là cuồng tín được ngăn chặn thì câu nói “tả tơi như chơi hội” mới không còn là câu nói thường trực khi mùa lễ hội đến.

“Công tác lễ hội đã có bước chấn chỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều khiến người dân bức xúc cần phải chấn chỉnh bằng được. Phải kiên quyết không để xảy ra “thương mại hóa”, loại bỏ tất cả những hành vi khơi gợi lòng tham tiền của con người trong xã hội, làm sai bản chất lễ hội, từ tổ chức đánh bài đến chia lộc…”. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

TAG: Du lịch Lễ hội du khách
 
Tin khác
Đại diện Việt Nam thắng giải 'Hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất' tại Mrs Universe 2018
Đại diện Việt Nam thắng giải "Hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất" tại Mrs Universe 2018
Kinhtedothi - Vượt qua đại diện của 87 nước, Châu Ngọc Bích đã đoạt giải "Hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất" tại Mrs Universe 2018 với trang phục Áo dài mang tên "Bạch Liên Hoa".
HLV Tan Cheng Hoe: Việt Nam sẽ gặp khó trên SVĐ Bukit Jalil
HLV Tan Cheng Hoe: Việt Nam sẽ gặp khó trên SVĐ Bukit Jalil
Kinhtedothi - "Trước Việt Nam, Malaysia cần phải thận trọng với lối chơi phản công của họ để tránh thủng lưới sớm. Đây sẽ là một thử thách thú vị", HLV Tan Cheng Hoe đánh giá rất cao sức mạnh của Việt Nam
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng Liên đoàn quần vợt thế giới (ATP) mới công bố 10/12, tay vợt số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam tăng thêm 3 bậc dù không có thêm điểm nào so với tuần trước.
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
Kinhtedothi - Trước trận chung kết lượt đi, HLV Park Hang Seo tỏ ra rất tôn trọng Malaysia: "Malaysia khác rất nhiều so với trận đấu mà Việt Nam thắng ở vòng bảng. Theo quan điểm của tôi, đối thủ sở hữu lực lượng kỹ thuật nhất vòng bảng năm nay".
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Kinhtedothi - Sau hành trình hơn 100 ngày tìm kiếm, Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 đã chọn ra 45 gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho “Vẻ đẹp của sự thông minh” để bước vào vòng chung kết diễn ra tại TP Đà Nẵng.
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Kinhtedothi - Sáng 10/12, hàng trăm người dân đã leo qua tường Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đòi mua vé xem trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại AFF Cup 2018.
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Kinhtedothi - Sau gần 1 thập kỷ, Tuấn Vũ đã trở lại quê nhà và tri ân khán giả bằng đêm liveshow “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ”, diễn ra vào tối 9/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Kinhtedothi - Đúng 10h sáng nay (10/12), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức bán vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa ĐT Việt Nam với ĐT Malaysia trên hai website: http://vebongdaonline.vn và https://www.vebongonline.com.vn.
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Kinhtedothi - Việc truy cập vào website vebongdaonline.vn mất rất nhiều thời gian, kể cả khi kết nối thành công việc mua vé cũng gần như không thể.
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Kinhtedothi - Đền thượng (Lào Cai) đổi mới sau những năm được coi sóc bởi tâm huyết của người thầy với tên ‘cậu Lưu” – một chiến sĩ bộ đội quốc phòng đã về hưu.
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Kinhtedothi - Nghệ thuật xiếc Việt đang đứng trước nhiều khó khăn về việc tìm kiếm thế hệ trẻ kế cận. Tại cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc đang diễn ra (4 - 10/12), nhiều diễn viên U50 tâm sự họ vẫn phải đại diện cho địa phương tham gia với 2 vai trò: Ban giám khảo kiêm diễn viên.