Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Không để “tả tơi” như chơi hội

Linh Anh – Hoàng Vũ 13-01-2018 08:44
Kinhtedothi - Cờ hội chưa giăng, trống hội chưa rền vang… nhưng công tác tổ chức và quản lý lễ hội đã “nóng”.

Nhiều địa phương có lễ hội lớn ở Hà Nội đã rốt ráo họp bàn để không còn cảnh sư thầy quăng lộc phản cảm ở chùa Hương, chen nhau vào ngắm hoa giả tại Lễ hội hoa hồng Bulgaria và những người bạn tại Công viên Thống Nhất… , và để du khách không bị ám ảnh “tả tơi như chơi hội”.

Điểm nóng khó quên
Ngay sau màn khai hội chùa Hương năm 2017, du khách choáng váng vì hứng lộc từ sư thầy Thích Đạo Trụ. Trong khoảng không chưa đầy 5m2 ở khu vực chùa Thiên Trù, hàng trăm hàng nghìn người nhao nhao, giẫm đạp lên nhau chỉ để đón được biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa được quăng ra từ tay sư thầy. Người ngất, kẻ trầy xước vì tranh lộc.

Cảnh chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ khai ấn đền Trần (tại Khu di tích đền Trần, P. Lộc Vương, TP Nam Định) hàng năm.  Ảnh: Trần Loan

Du khách phía ngoài được phen hốt hoảng. Cho dù ném lộc chỉ là màn tùy hứng của nhà sư Thích Đạo Trụ nhưng bao nỗ lực làm đẹp lễ hội khơi dòng suối Yến, dọn sạch rác, xếp ngay ngắn thuyền đò của Lễ hội chùa Hương cũng bị lu mờ vì hình ảnh phản cảm trên. Sau sự việc, ban tổ chức lễ hội, những đơn vị quản lý liên quan bị Bộ VHTT&DL, UBND TP, Sở VH&TT nhắc nhở, kiểm điểm lên xuống. Bởi vì, theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy: “Đây là hành động mà chính sư thầy đã tạo ra sự tham, sân, si cho người dân. Hình ảnh này rất phản cảm, không nên xảy ra ở một nơi tôn kính”.
Năm đầu tiên Lễ hội hoa hồng Bulgaria và những người bạn diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Trước lễ hội, người dân Hà Nội háo hức vì lời hứa hẹn một vùng trời hoa hồng độc đáo và đặc sắc sẽ được tạo dựng, những khóm hồng chưa từng xuất hiện ở Việt Nam sẽ được trưng bày. Tình trạng “cháy vé” đã xảy ra. Dân “phe vé” được phen hoành hành. Buổi sáng ngày khai mạc, hàng nghìn người xếp hàng ở cổng Công viên Thống Nhất để mong vào lễ hội, rồi thất vọng vì ngắm toàn hoa giả. Những màn biểu diễn lãng mạn bên hoa hồng và rượu champagne chỉ là lời hứa hẹn. Người dân ở Hải Phòng, Hải Dương ngược xuôi hơn 100 kilomet đến Hà Nội dự hội đã hụt hẫng vì cảm giác bị… lừa.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Công văn số 87/UBND-KGVX yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018. Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phân công cán bộ trực tiếp theo dõi diễn biến trong lễ hội trên địa bàn, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, đặc biệt là các lễ hội lớn: Gò Đống Đa, Chùa Hương, đền Hai Bà Trưng, đền Sóc, đền Cổ Loa, đền Và, chùa Trầm, chùa Trăm Gian, chùa Thầy, Thăng Long Tứ trấn, Phủ Tây Hồ và các lễ hội trên địa bàn TP.

Hơn 1.000 lễ hội lớn nhỏ của Thủ đô vốn đẹp, giàu truyền thống bị méo mó phần nào từ sự tùy hứng của nhà sư hoặc vì sự hám lợi ích của ban tổ chức. Trong khi những “điểm nóng” của lễ hội năm 2015 và 2016 như tranh cướp lộc ở Hội Gióng (Sóc Sơn), chọi trâu phản cảm ở Phúc Thọ được khắc phục, thì năm 2017 những “điểm nóng” mới lại phát sinh. Chính vì vậy, các đơn vị tổ chức lễ hội rốt ráo lo công tác tổ chức để giảm thiểu những hình ảnh bạo lực chốn đông người.
Sẵn sàng ăn, ngủ cùng lễ hội
Từ cuối tháng 12/2017, nhiều địa phương đã khẩn trương lên phương án hoàn thành tốt việc tổ chức lễ hội. Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương là đơn vị đầu tiên xây dựng kế hoạch tổ chức năm 2018. Từ việc sơn lại thuyền đò, phân luồng tuyến không cho xe trên 16 chỗ di chuyển 2 bên đường suối Yến, sắp xếp trật tự hàng quán từ cổng lễ hội đến động Hương Tích… đều được lên phương án thực hiện. Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Tất cả các phần việc phải được hoàn thành trước 15 tháng Chạp (tức 2/2/2018). Từ tối 1 tháng Giêng (16/2/2018) hàng trăm con người lo công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương đã bắt đầu phải “trực chiến”. Ông Hậu cũng tâm sự, đã hơn 10 năm giữ vị trí Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương ông không có cái Tết nhàn nhã cùng gia đình; không đón Xuân, không chúc Tết bạn bè họ hàng mà ăn, ngủ luôn tại Ban quản lý di tích danh thắng Hương Sơn. Và không chỉ có ông Hậu, rất nhiều thành viên Ban tổ chức lễ hội đều phải lo lắng cho sự an toàn của dòng người nô nức trẩy hội. Nhưng, với lượng du khách đổ dồn hàng vạn người/1 ngày, Lễ hội chùa Hương khó tránh khỏi những hình ảnh tiêu cực.
Chiều 11/1/2018, Ban tổ chức lễ hội Gióng (Sóc Sơn) cũng đã tổ chức họp bàn lên kế hoạch tổ chức cho ngày khai hội vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Đoàn hộ tống lễ vật sẽ không gậy sắt, không giáo mác, bảo vệ giò hoa tre, giò trầu cau đến khi dâng lễ đền thượng, đền mẫu là kịch bản đã được đặt ra. Ngoài lực lượng công an mặc quân phục và thường phục, sẽ có hơn 200 đoàn viên thanh niên tạo thành các vòng tròn mềm, phát hiện nguy cơ tranh cướp, giẫm đạp trong phần lễ chính. Ngoài ra, Lễ hội gò Đống Đa cũng lên kịch bản đón các đoàn trong ngày khai hội mùng 5 tháng Giêng. Theo đại diện ban tổ chức, năm nay, lễ hội vẫn đón 29 đoàn của các quận, huyện và 9 đoàn kết nghĩa của các tỉnh bạn. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lễ hội, quận Đống Đa sẽ tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, hướng dẫn các bến bãi đỗ xe, giám sát an ninh để ngăn việc bán hàng rong diễn ra tại lễ hội.
Vào cuộc ngăn chặn mặt trái lễ hội
Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã ban hành các quyết định để chấn chỉnh lễ hội. UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND về khắc phục những tồn tại, hạn chế; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý di tích văn hóa, quản lý lễ hội trên địa bàn quận. UBND quận yêu cầu rà soát các nội dung công tác quản lý, triển khai đến các phường, khắc phục các tồn tại trong công tác quản lý di tích và lễ hội; tiếp tục rà soát, kiện toàn các ban quản lý di tích, các tiểu ban quản lý di tích, rà soát điều chỉnh một số tiểu ban quản lý di tích... Trên địa bàn quận Thanh Xuân có 5/11 phường tổ chức lễ hội Xuân như: Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử đình Vòng (phường Hạ Đình), đình Giáp Nhất và chùa Quan Nhân (phường Nhân Chính), lễ hội đình Gừng (phường Khương Đình), chùa Khương Trung, hội làng Phương Liệt… Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra trước, trong và sau lễ hội tại các phường, đặc biệt là công tác quản lý giá cả hàng hoá, dịch vụ trong dịp lễ hội và xử lý những sai phạm trong công tác tổ chức lễ hội; ngăn chặn tình trạng đeo bám, chèo kéo, nâng giá, ép giá dịch vụ; chấn chỉnh việc đặt hòm công đức, đặt tiền giọt dầu tùy tiện… Hiện nay, Sở VH&TT Hà Nội cũng đã tham mưu cho UBND TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện việc kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.
Phòng “bạo lực” lễ hội là trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, mặt trái của lễ hội lại phụ thuộc nhiều vào ý thức của người đi hội. Chỉ đến bao giờ những vấn đề cuồng hội, đặc biệt là cuồng tín được ngăn chặn thì câu nói “tả tơi như chơi hội” mới không còn là câu nói thường trực khi mùa lễ hội đến.

“Công tác lễ hội đã có bước chấn chỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều khiến người dân bức xúc cần phải chấn chỉnh bằng được. Phải kiên quyết không để xảy ra “thương mại hóa”, loại bỏ tất cả những hành vi khơi gợi lòng tham tiền của con người trong xã hội, làm sai bản chất lễ hội, từ tổ chức đánh bài đến chia lộc…”. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

TAG: Du lịch Lễ hội du khách
 
Tin khác
Đừng tiếc cho Argentina
Đừng tiếc cho Argentina
Kinhtedothi - Messi và Argentina đang đứng trước nguy cơ sớm phải nói lời chia tay World Cup 2018 sau trận thua bẽ mặt trước Croatia. Giờ đây, có nên tiếc cho đội đương kim á quân hay Messi không?
Sao bóng rổ Mỹ tới Việt Nam huấn luyện tài năng nhí
Sao bóng rổ Mỹ tới Việt Nam huấn luyện tài năng nhí
Kinhtedothi - Danh thủ Danilo Gallinari của Los Angeles Clippers - đội bóng đang thi đấu ở Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã tới TP Hồ Chí Minh tham gia Hội trại huấn luyện toàn quốc các tài năng nhí của Chương trình huấn luyện bóng rổ trẻ Việt Nam (Jr.NBA Vietnam) từ ngày 22 - 24/6, tại TP Hồ Chí Minh.
Chùm ảnh: Muôn màu cảm xúc của CĐV thế giới mùa World Cup 2018
Chùm ảnh: Muôn màu cảm xúc của CĐV thế giới mùa World Cup 2018
Kinhtedothi - Người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đã trải qua tất cả nhiều cung bậc cảm xúc trái ngược, từ lo lắng, thất vọng cho đến vui mừng trong mỗi trận bóng hấp dẫn của World Cup 2018.
Neymar sẵn sàng cho trận gặp Costa Rica
Neymar sẵn sàng cho trận gặp Costa Rica
Kinhtedothi - Sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng, bộ phận y tế của Brazil xác nhận, mức độ chấn thương của Neymar là không nặng như chuẩn đoán ban đầu và tiền đạo này đủ thể lực để sẵn sàng cho trận đấu với Costa Rica.
Thảm bại trước Croatia, Argentina có nguy cơ về nước từ vòng bảng
Thảm bại trước Croatia, Argentina có nguy cơ về nước từ vòng bảng
Kinhtedothi -Trận thua 3 - 0 trước Croatia khiến Argentina không còn quyền tự quyết số phận của mình. Họ đối mặt với nguy cơ bị loại sớm ngay từ vòng bảng World Cup 2018 khi chỉ mới có 1 điểm sau 2 trận kèm hiệu số -3.
Khan hiếm chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi
Khan hiếm chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi
Kinhtedothi - Phim truyền hình Việt bắt đầu trở lại thời kỳ cuốn hút khán giả. Nhiều gameshow dành cho người lớn như Giọng hát Việt, Bước nhảy ngàn cân… đang đình đám, song các chương trình dành cho khán giả dưới 15 tuổi ngày càng thiếu hụt so với các năm trước.
Sẽ ra sao nếu Lionel Messi và đội tuyển Argentina không thể vượt qua nổi vòng bảng World Cup?
Sẽ ra sao nếu Lionel Messi và đội tuyển Argentina không thể vượt qua nổi vòng bảng World Cup?
Kinhtedothi- Trước cuộc đối đầu với Argentina ở lượt trận thứ hai .HLV trưởng Zlatko Dalic của Croatia rất tự tin vào một kết quả có lợi dù đội bóng của ông phải đối mặt với ngôi sao Lionel Messi. Nếu đánh bại Argentina, Croatia sẽ trở thành đội đầu tiên của bảng D giành vé vào vòng 1/8.
Ronaldo chính thức trở thành cầu thủ châu Âu ghi bàn nhiều nhất trong màu áo đội tuyển quốc gia
Ronaldo chính thức trở thành cầu thủ châu Âu ghi bàn nhiều nhất trong màu áo đội tuyển quốc gia
Kinhtedothi- Bàn thắng bằng đầu mở tỉ số trong trận gặp Morocco đã đưa Cristiano Ronaldo vượt qua huyền thoại Ferenc Puskas để trở thành cầu thủ thứ 2 ghi nhiều bàn nhất cho ĐTQG.
Tây Ban Nha - Iran: Bàn thắng may mắn
Tây Ban Nha - Iran: Bàn thắng may mắn
Kinhtedothi - Kết quả bóng đá, Tây Ban Nha - Iran, lượt 2 bảng B World Cup 2018. Một bàn thắng may mắn chỉ là một trong những điểm nhấn của trận cầu kịch tính.
Đan Mạch - Peru: Chú lính chì đi săn Chuột túi?
Đan Mạch - Peru: Chú lính chì đi săn Chuột túi?
Kinhtedothi - Lượt đấu thứ 2 bảng C – World Cup 2018) lúc 19h00, 21/6. Đội tuyển Đan Mạch hiện đang cùng với Pháp là hai đội bóng dẫn đầu bảng C với cùng 3 điểm. Tuy nhiên, thắng lợi trong trận ra quân bằng một kết quả tối thiểu trước đội bóng lần đầu tham dự World Cup như Peru không phải là điều quá tự hào.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Lai và “Tình yêu Hà Nội”
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Lai và “Tình yêu Hà Nội”
Kinhtedothi - Lễ ra mắt sách “Tình yêu Hà Nội” và galery ảnh nghệ thuật của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Lai) đã diễn ra sáng 20/6 tại Hà Nội.