Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không để thiếu thực phẩm

Lâm Nguyễn 11-11-2019 10:50
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung mặt hàng này cũng giảm khoảng 8,5%. Làm thế nào để bảo đảm thực phẩm cho những tháng tới trong bối cảnh dịch bệnh này chưa được khống chế là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp.

Chăn nuôi lợn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai. Ảnh: Lâm Nguyễn

Quản chặt phương án bù thịt lợn

Thực tế, từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, nguy cơ thiếu hụt thịt lợn, nhất là vào những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm Tết tăng cao đã được nhận diện. Theo đó, đầu tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT đã xác định, đi đôi với tích cực ứng phó với dịch bệnh, cần tập trung tăng cường sản xuất các nhóm sản phẩm thay thế, trọng tâm là gia súc, gia cầm và thủy sản.

Advertisement

Bộ NN&PTNT cũng xác định rất rõ 3 nguyên tắc khi phát triển các mô hình sản xuất nhằm thay thế một phần thịt lợn thiếu hụt. Theo đó, chủ trương đặt ra là phải đảm bảo an toàn dịch bệnh; tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với sự tham gia của các hợp tác xã, DN cùng người dân; đồng thời cân bằng cung – cầu thị trường, không phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát. Nhờ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, trong 10 tháng năm 2019, tổng đàn gia cầm đã tăng khoảng 12% với sản lượng thịt trên 1 triệu tấn. So với cùng kỳ năm 2018, nuôi trồng và khai thác thủy sản có bước tiến tích cực với sản lượng đạt gần 7 triệu tấn, tăng 5,3%. Trong khi đó, sản lượng thịt từ nhóm đại gia súc (chủ yếu là bò) cũng tăng khoảng 2,4%. Cùng với đó, từ đầu năm 2019 đến nay, người chăn nuôi cả nước đã sản xuất được khoảng 13 tỷ quả trứng cung ứng cho thị trường.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, với việc dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, nguồn cung thịt lợn thời gian tới nhiều khả năng sẽ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, sự phát triển tương đối tốt hiện nay của những nhóm thực phẩm thay thế kể trên, Việt Nam nhiều khả năng sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu thực phẩm. 

Không tăng đàn, tái đàn “vô lối”

Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giúp giảm thiểu tối đa khả năng thiếu hụt thực phẩm nói chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước đòi hỏi về nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng, việc nghiên cứu giải pháp bù đắp thịt lợn là vấn đề quan trọng. Theo đó, Bộ NN&PTNT chủ trương sẽ tăng đàn, tái đàn tại những vùng an toàn dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi hiện đã giảm xuống đáy của chu kỳ dịch bệnh. Việt Nam đang sẵn có các mô hình về quản trị chăn nuôi đảm bảo an toàn, cùng đàn giống hạt nhân 109.000 con. Do đó, Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương, tổ chức, DN, hợp tác xã cùng bà con nông dân tăng đàn ở những vùng chăn nuôi an toàn sinh học. “Bộ chủ trương không tái đàn lợn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi lại phải chấp nhận rủi ro lần thứ hai” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, theo dõi sát diễn biến thị trường và tiêu thụ, tránh tình trạng “găm hàng” khiến giá thịt lợn tăng cao. Đồng thời hướng dẫn các địa phương đẩy nhanh quy mô sản xuất và tăng trưởng chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, thủy hải sản nhằm đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

TAG: Dịch tả lợn châu Phi thị trường thiếu thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 6/6: Thế giới đảo chiều lao dốc, SJC giảm mạnh
Giá vàng hôm nay 6/6: Thế giới đảo chiều lao dốc, SJC giảm mạnh
Kinhtedothi – Hôm nay (6/6), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh. Vàng SJC cùng chiều đi xuống. Số liệu việc làm tại Mỹ đầy khả quan đã khiến kim quý mất giá.
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Kinhtedothi - Thông tin giảm lệ phí trước bạ 50% đã làm nóng dư luận trong tuần qua. Nhiều người dân có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, hy vọng ô tô giảm giá, để có cơ hội tậu xế hộp. Tuy nhiên, mọi việc dường như có sự chậm trễ khi năm 2020 đang đi vào những tháng cuối.
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.