Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không để thiếu thực phẩm

Lâm Nguyễn 11-11-2019 10:50
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung mặt hàng này cũng giảm khoảng 8,5%. Làm thế nào để bảo đảm thực phẩm cho những tháng tới trong bối cảnh dịch bệnh này chưa được khống chế là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp.

Chăn nuôi lợn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai. Ảnh: Lâm Nguyễn

Quản chặt phương án bù thịt lợn

Thực tế, từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, nguy cơ thiếu hụt thịt lợn, nhất là vào những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm Tết tăng cao đã được nhận diện. Theo đó, đầu tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT đã xác định, đi đôi với tích cực ứng phó với dịch bệnh, cần tập trung tăng cường sản xuất các nhóm sản phẩm thay thế, trọng tâm là gia súc, gia cầm và thủy sản.

Bộ NN&PTNT cũng xác định rất rõ 3 nguyên tắc khi phát triển các mô hình sản xuất nhằm thay thế một phần thịt lợn thiếu hụt. Theo đó, chủ trương đặt ra là phải đảm bảo an toàn dịch bệnh; tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với sự tham gia của các hợp tác xã, DN cùng người dân; đồng thời cân bằng cung – cầu thị trường, không phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát. Nhờ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, trong 10 tháng năm 2019, tổng đàn gia cầm đã tăng khoảng 12% với sản lượng thịt trên 1 triệu tấn. So với cùng kỳ năm 2018, nuôi trồng và khai thác thủy sản có bước tiến tích cực với sản lượng đạt gần 7 triệu tấn, tăng 5,3%. Trong khi đó, sản lượng thịt từ nhóm đại gia súc (chủ yếu là bò) cũng tăng khoảng 2,4%. Cùng với đó, từ đầu năm 2019 đến nay, người chăn nuôi cả nước đã sản xuất được khoảng 13 tỷ quả trứng cung ứng cho thị trường.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, với việc dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, nguồn cung thịt lợn thời gian tới nhiều khả năng sẽ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, sự phát triển tương đối tốt hiện nay của những nhóm thực phẩm thay thế kể trên, Việt Nam nhiều khả năng sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu thực phẩm. 

Không tăng đàn, tái đàn “vô lối”

Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giúp giảm thiểu tối đa khả năng thiếu hụt thực phẩm nói chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước đòi hỏi về nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng, việc nghiên cứu giải pháp bù đắp thịt lợn là vấn đề quan trọng. Theo đó, Bộ NN&PTNT chủ trương sẽ tăng đàn, tái đàn tại những vùng an toàn dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi hiện đã giảm xuống đáy của chu kỳ dịch bệnh. Việt Nam đang sẵn có các mô hình về quản trị chăn nuôi đảm bảo an toàn, cùng đàn giống hạt nhân 109.000 con. Do đó, Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương, tổ chức, DN, hợp tác xã cùng bà con nông dân tăng đàn ở những vùng chăn nuôi an toàn sinh học. “Bộ chủ trương không tái đàn lợn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi lại phải chấp nhận rủi ro lần thứ hai” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, theo dõi sát diễn biến thị trường và tiêu thụ, tránh tình trạng “găm hàng” khiến giá thịt lợn tăng cao. Đồng thời hướng dẫn các địa phương đẩy nhanh quy mô sản xuất và tăng trưởng chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, thủy hải sản nhằm đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

TAG: Dịch tả lợn châu Phi thị trường thiếu thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), kết nối cung cầu, DN Hà Nội và các tỉnh, TP có thêm cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hàng Việt. Quan trọng hơn cả là qua đây người sản xuất, tiêu dùng, DN và nhà quản lý có được sợi dây kết nối để cùng hướng đến sự phát triển bền vững.
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, thời điểm này các hãng thời trang, shop bán quần áo đồng loạt giảm giá, nhằm xả hết hàng tồn kho, sớm thu hồi vốn chuẩn bị nghỉ Tết.
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt năm 2019 chứng kiến không ít buồn vui, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động lớn. Năm 2020, câu chuyện “chờ ngày nắng lên” với hy vọng dòng vốn ngoại đổ vào đã tạo động lực giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn. Ngoài ra, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, một lượng hàng lớn từ DN Nhà nước cổ phần hóa cũng như các “ông lớn” đang xếp hàng chờ niêm yết và nỗ lực nâng hạng thị trường của cơ quan quản lý cũng khiến việc kiếm lời trên kênh đầu tư này thêm hy vọng.
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Kinhtedothi - Bức tranh của nền kinh tế trong năm 2019 đang tạo sức bật để kinh tế 2020 có thể về đích không chỉ Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, mà còn tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% đã đề ra.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi các ngoại tệ mạnh đồng loạt đi xuống
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi các ngoại tệ mạnh đồng loạt đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (20/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 1 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Giá vàng tăng mạnh khi mở cửa phiên
Giá vàng tăng mạnh khi mở cửa phiên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng giá. Chuyên gia cho rằng giá vàng vẫn được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã được Mỹ và Trung Quốc ký kết.
Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc
Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bên cạnh việc phân bổ 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên WTO, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch riêng là 55.112 tấn gạo.
[Sự kiện kinh tế tuần] Xăng dầu đồng loạt giảm giá dịp cận Tết
[Sự kiện kinh tế tuần] Xăng dầu đồng loạt giảm giá dịp cận Tết
Kinhtedothi - Cận Tết, thị trường xăng dầu có nhiều biến động. Cùng với đó là các sự kiện liên quan tới những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vingroup, Heineken, Grab.
Siết chặt quản lý thị trường, nguồn gốc thịt lợn dịp Tết
Siết chặt quản lý thị trường, nguồn gốc thịt lợn dịp Tết
Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra thị trường thực phẩm Tết, nguồn gốc các mặt hàng thịt lợn.
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều tăng. Thị trường vẫn đang thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 do có điều kiện thực hiện lỏng lẻo.
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.