Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không để thiếu thực phẩm

Lâm Nguyễn 11-11-2019 10:50
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung mặt hàng này cũng giảm khoảng 8,5%. Làm thế nào để bảo đảm thực phẩm cho những tháng tới trong bối cảnh dịch bệnh này chưa được khống chế là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp.

Chăn nuôi lợn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai. Ảnh: Lâm Nguyễn

Quản chặt phương án bù thịt lợn

Thực tế, từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, nguy cơ thiếu hụt thịt lợn, nhất là vào những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm Tết tăng cao đã được nhận diện. Theo đó, đầu tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT đã xác định, đi đôi với tích cực ứng phó với dịch bệnh, cần tập trung tăng cường sản xuất các nhóm sản phẩm thay thế, trọng tâm là gia súc, gia cầm và thủy sản.

Bộ NN&PTNT cũng xác định rất rõ 3 nguyên tắc khi phát triển các mô hình sản xuất nhằm thay thế một phần thịt lợn thiếu hụt. Theo đó, chủ trương đặt ra là phải đảm bảo an toàn dịch bệnh; tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với sự tham gia của các hợp tác xã, DN cùng người dân; đồng thời cân bằng cung – cầu thị trường, không phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát. Nhờ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, trong 10 tháng năm 2019, tổng đàn gia cầm đã tăng khoảng 12% với sản lượng thịt trên 1 triệu tấn. So với cùng kỳ năm 2018, nuôi trồng và khai thác thủy sản có bước tiến tích cực với sản lượng đạt gần 7 triệu tấn, tăng 5,3%. Trong khi đó, sản lượng thịt từ nhóm đại gia súc (chủ yếu là bò) cũng tăng khoảng 2,4%. Cùng với đó, từ đầu năm 2019 đến nay, người chăn nuôi cả nước đã sản xuất được khoảng 13 tỷ quả trứng cung ứng cho thị trường.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, với việc dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, nguồn cung thịt lợn thời gian tới nhiều khả năng sẽ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, sự phát triển tương đối tốt hiện nay của những nhóm thực phẩm thay thế kể trên, Việt Nam nhiều khả năng sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu thực phẩm. 

Không tăng đàn, tái đàn “vô lối”

Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giúp giảm thiểu tối đa khả năng thiếu hụt thực phẩm nói chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước đòi hỏi về nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng, việc nghiên cứu giải pháp bù đắp thịt lợn là vấn đề quan trọng. Theo đó, Bộ NN&PTNT chủ trương sẽ tăng đàn, tái đàn tại những vùng an toàn dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi hiện đã giảm xuống đáy của chu kỳ dịch bệnh. Việt Nam đang sẵn có các mô hình về quản trị chăn nuôi đảm bảo an toàn, cùng đàn giống hạt nhân 109.000 con. Do đó, Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương, tổ chức, DN, hợp tác xã cùng bà con nông dân tăng đàn ở những vùng chăn nuôi an toàn sinh học. “Bộ chủ trương không tái đàn lợn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi lại phải chấp nhận rủi ro lần thứ hai” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, theo dõi sát diễn biến thị trường và tiêu thụ, tránh tình trạng “găm hàng” khiến giá thịt lợn tăng cao. Đồng thời hướng dẫn các địa phương đẩy nhanh quy mô sản xuất và tăng trưởng chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, thủy hải sản nhằm đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

TAG: Dịch tả lợn châu Phi thị trường thiếu thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Online Friday 2019 có hơn 1,6 triệu lượt quét mã QR Code thành công
Online Friday 2019 có hơn 1,6 triệu lượt quét mã QR Code thành công
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Công Thương, sự kiện mua sắm trực tuyến (Online Friday) 2019 đã thu hút hơn 1,6 triệu lượt quét mã QR, 35.000 lượt tải app, hơn 1,6 triệu lượt quét QR tham gia các chương trình trúng thưởng, số lượng mua mã voucher thành công là 3.992 voucher. Đơn hàng toàn thị trường đạt trên 3 triệu, tăng 67% so với năm 2018.
Thu giữ lô tân dược nhập lậu trị giá 1,7 tỷ đồng
Thu giữ lô tân dược nhập lậu trị giá 1,7 tỷ đồng
Kinhtedothi-Ngày 7/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện, thu giữ lô hàng thuốc tân dược nhập lậu có trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.
Giá trao đổi USD biến động nhẹ, ngoại tệ khác giảm mạnh
Giá trao đổi USD biến động nhẹ, ngoại tệ khác giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (7/12), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng nhẹ và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Kinhtedothi – Sáng nay (7/12) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Chính phủ Trung Quốc đã thông tin sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ. Nhận định của thị trường rủi ro cho các nền kinh tế sẽ được đẩy lùi khi Trung Quốc chính thức miễn thuế.
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Kinhtedothi - Trong nền kinh tế tuần hoàn, khái niệm còn khá mới mẻ với xu hướng tiết kiệm nguyên liệu, tái chế hàng may mặc có vai trò quan trọng.
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm xấu hình ảnh DN.
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Kinhtedothi - Thông tin về tình hình phát triển du lịch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, TP có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay mặc dù có 16 mã VN30 tăng giá, 9 mã giảm giá nhưng nhóm này vẫn chưa thể đưa VN-Index tăng điểm mạnh, bởi giao dịch ảm đạm.