Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Không để thói hư, tật xấu diễn ra trong lễ hội

Minh An 17-01-2020 10:00
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020.

 Hát quan họ tặng tiền tại Hà Nội. 

Theo Sở VH&TT Hà Nội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019 đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, động viên, khuyến khích Nhân dân gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện ứng xử văn minh trong không gian thờ tự. Trong không gian lễ hội, không xuất hiện hình ảnh bạo lực, phản cảm; hiện tượng cờ bạc, mê tín dị đoan. Những tồn tại, hạn chế sau khi tiếp nhận qua đường dây nóng, như: Thu phí gửi xe cao tại lễ hội Bia Bà, quận Hà Đông; hàng quán lấn chiếm gây mất mỹ quan, ảnh hưởng giao thông tại lễ hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức; sử dụng âm thanh quá lớn tại lễ hội gò Đống Đa… được các đơn vị liên quan xử lý, khắc phục kịp thời.

Advertisement

Bên cạnh đó, tại những lễ hội lớn, thu hút nhiều du khách trong cả nước, thời gian kéo dài, Sở VH&TT đã chủ động phối hợp với các UBND quận, huyện, thị xã và Ban tổ chức lễ hội tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, người dân và các đối tượng tham gia phục vụ lễ hội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc giao tiếp, ứng xử và các hoạt động dịch vụ ở lễ hội.

Sở VH&TT Hà Nội nhận định, việc tổ chức lễ hội kết hợp với việc đón nhận các danh hiệu làng văn hóa, danh hiệu làng nghề, Bằng di tích lịch sử, văn hóa… đã làm phong phú hoạt động của lễ hội. Đáng chú ý, số điện thoại đường dây nóng đã phát huy hiệu quả tốt. Trong năm đã tiếp nhận và xử lý nhiều nội dung phản ánh tại các lễ hội. Điển hình về việc thu vé xe cao hơn quy định tại Bia Bà (Hà Đông), chùa Trấn Quốc (Tây Hồ); hàng quán lấn chiếm, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông tại chùa Hương (Mỹ Đức), chùa Đậu (Thường Tín); âm thanh quá lớn trong lễ hội tại Gò Đống Đa (Đống Đa)…

Năm 2020, các địa phương đều vào mùa chính hội, quy mô tổ chức lớn, hình thức phong phú với đầy đủ các nghi lễ của lễ hội. Vì vậy, công tác triển khai quản lý Nhà nước được ngành xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Phó Giám đốc Sở VH&TT Bùi Thị Thu Hiền đề nghị các ngành cùng các quận, huyện, thị xã tích cực vào cuộc, không để tình trạng mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ, cờ bạc diễn ra tại lễ hội. Đồng thời chỉ đạo các Ban Quản lý Di tích có phương án phù hợp đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường trong mùa lễ hội. Đặc biệt, không đưa hiện vật không có hồ sơ xếp hạng vào di tích. Lãnh đạo Sở VH&TT cũng cho biết, thời gian tới sẽ có các đoàn kiểm tra của sở, Bộ VHTT&DL, liên ngành TP trực tiếp kiểm tra tại các lễ hội, nhất là các lễ hội lớn như Chùa Hương, Đền Sóc, Đền Và, Hai Bà Trưng…


TAG: thói hư tật xấu Sở VH&TT Hà Nội Lễ hội
 
Tin khác
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, người dân không tập trung đông đúc vui chơi như trước. Họ tập thể dục nhỏ lẻ giãn cách xa nhau, có đeo khẩu trang, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Báo An ninh Thủ đô và Công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) cùng phối hợp thực hiện chương trình “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật - Vượt qua đại dịch Covid-19”. Phiên đấu giá được tổ chức trực tuyến mạng.
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Kinhtedothi - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống loại virus Covid-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu này.
'Dòng máu Việt Nam' - bài thơ lay động lòng người
"Dòng máu Việt Nam" - bài thơ lay động lòng người
Kintedothi - Hình ảnh những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch đang gồng mình chiến đấu, không quản ngày đêm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân đã lay động lòng người. Bài thơ của bác sĩ Phan Dương - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư ra đời trong hoàn cảnh đó.
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Kinhtedothi - UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vừa ra thông báo về việc không tổ chức phần hội tại lễ hội Chùa Thầy 2020. Phần lễ được tổ chức theo phong tục của địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ.
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Kinhtedothi - Giải Bundesliga và các giải cấp thấp hơn ở Đức đang phải tạm hoãn do dịch virus Covid-19. Với việc không thể ra sân, các CLB đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn về mặt tài chính trong thời gian này.
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Kinhtedothi - DailyMail cho hay các CLB ở giải Hạng Nhất Anh và Ngoại hạng Anh đã được chuẩn bị tinh thần cho điều này
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Kinhtedothi – Vào mùng 3 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Nếu như mọi năm hàng nghìn thanh đồng và các tín đồ đạo mẫu sẽ kéo về phủ Tây hồ các đền, điện thờ Mẫu khác như Tổ đình Phúc Khánh, đền Sòng Sơn để giỗ Mẹ là Thánh mẫu Liễu Hạnh.
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
Kinhtedothi - Hôm nay (26/3 - Dương lịch, mùng 3 tháng 3 Âm lịch) ngày Tết Hàn thực, nhiều hộ gia đình đã tự làm bánh trôi, bánh chay cùng trẻ nhỏ, thay vì ra chợ mua sẵn về thắp hương như mọi năm.
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Kinhtedothi - Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội Đỗ Vinh Quang đã lên tiếng về phương án tổ chức V-League 2020 theo cụm của VPF.
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức các giải đấu 2020, nhưng AFF Cup 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch.