Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Không đơn thuần “chỉ ở”

Đức Dinh 13-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa quy trình mua, thuê mua NƠXH, bổ sung số mét vuông sàn cho thị phần này bằng hình thức tập trung…của TP Hà Nội đang được đánh giá là hướng đi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà ở cao cấp, hạng sang vượt ngưỡng nhu cầu của số đông người tiêu dùng.

 Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó để tránh tình trạng xây rồi không sử dụng.
Thay vì nằm đan xen trong các khu đô thị, Hà Nội có chủ trương xây dựng thí điểm NƠXH tập trung tại Đông Anh với hạ tầng và dịch vụ đầy đủ. Ông nhận định như thế nào về hướng đi này?
- Phát triển NƠXH nói riêng hiện đã trở thành nhu cầu cấp bách tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Việc phát triển NƠXH cũng nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Phải khẳng định rằng, trong sự phát triển hiện nay với nhân lực lao động lớn, chiến lược phát triển nhà ở tập trung vào NƠXH là hợp lý. Quan trọng hơn, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh hiện nay có những khó khăn, biến đổi. Lần này, Hà Nội tập trung phát triển NƠXH là hợp lý. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu NƠXH và những tồn tại của giai đoạn vừa qua cần chú ý đến nguyên tắc: Phát triển NƠXH phải "hướng về người dân” chứ không phải là “hướng về nhà ở”.
Mô hình NƠXH tập trung đã được các nước trên thế giới kiến tạo thành công chưa, thưa ông?
- Mô hình phát triển NƠXH dạng đầu tư xây dựng tập trung, thuộc hình thức phát triển NƠXH theo dự án, do DN đầu tư xây dựng cho tới sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng là nhà ở dạng căn hộ chung cư. Mô hình có hai dạng: Đầu tư xây dựng bằng một phần hoặc toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước; đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách để cho thuê, thuê mua và bán.
Mô hình này đã được các nước phát triển đặc biệt chú trọng. Họ phát triển theo hướng tập trung nhưng tổ chức đồng bộ hoá hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Dựa theo các thống kê xã hội học về dân số, thu nhập nghiên cứu đã dự báo đến giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về phát triển NƠXH. Đây là một ngưỡng về phát triển NƠXH mà xã hội phải vượt qua, đồng thời là cơ hội ngành xây dựng phải nắm lấy. Phát triển NƠXH phải đi trước, là yếu tố tạo lập các khu nhà ở, khu đô thị mới.
Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nguyên tắc phát triển NƠXH “hướng về người dân”?
- Thứ nhất, về quy mô và đối tượng cho NƠXH rất đa dạng (10 loại đối tượng khác nhau). Cho nên, việc xây dựng nguyên tắc có tính đột phá cần lựa chọn đối tượng thích hợp để tổ chức không gian hợp lý. Mô hình nhà ở cho công nhân thuê, mua không thể “bê nguyên xi”cho công nhân, viên chức.
Thứ hai, để giải quyết tính hợp lý của NƠXH trước hết phải có quy hoạch chuyên ngành. Mỗi một đối tượng cần có địa điểm, không gian sống thuận lợi để làm việc. Công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó. Nếu không sẽ còn tình trạng những khu NƠXH xây rồi lại đề xuất đập đi, nhà cho sinh viên nhưng không có sinh viên ở.
Thứ ba, cần có tầm nhìn xa để đảm bảo phát triển bền vững. NƠXH không đơn thuần “chỉ ở”, nó phải được tiếp cận một cách tổng thể trọn vẹn, liền mạch theo chuỗi sản xuất; NƠXH không chỉ là sản phẩm của DN mà là sản phẩm của toàn xã hội và phải được đa dạng hóa phù hợp với thị trường rộng khắp trong cả nước. Do đó, cần đảm bảo hạ tầng xã hội, kỹ thuật và đặc biệt là các không gian giao tiếp công cộng. Nói đơn giản, cần nâng cao chất lượng sống cho đối tượng phân khúc này.
Cuối cùng, để giải quyết nguồn lực cho NƠXH, Nhà nước cần có cơ chế ưu tiên. Trước đây, có cơ chế 30.000 tỷ đồng nhưng chưa huy động được các DN tham gia. Vậy nên chăng, lần này phải chú trọng cân đối lợi ích cho các nhà đầu tư, không chỉ ở khu vực họ xây dựng mà cả những dự án đầu tư chung của TP Hà Nội. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ mục tiêu sử dụng trong khu vực nhà ở này. Bài học từ một số làng sinh viên xây dựng cho học sinh, sinh viên nhưng lúc cần lại chuyển hóa thành khu vực kinh doanh dịch vụ thương mại là không hợp lý.
Xin cảm ơn ông!

TAG: đô thị nhà ở xã hội Hà Nội quy hoạch
 
Tin khác
Thị trường căn hộ khu Đông TP.HCM: Khan hàng mới, giá biến động mạnh
Thị trường căn hộ khu Đông TP.HCM: Khan hàng mới, giá biến động mạnh
Kinhtedothi - Nguồn cung mới ít xuất hiện, giá biến động tăng là thực tế thị trường căn hộ trung – cao cấp khu vực Q.9, Q.2 (TP.HCM) ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sự biến động giá và sức mua lại không phân bổ đồng đều giữa các khu vực.
Bất động sản Lào Cai đón nhận những làn gió mới
Bất động sản Lào Cai đón nhận những làn gió mới
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, nhắc đến bất động sản Lào Cai nhiều người thường chỉ nghĩ tới các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn tại Sapa. Tuy nhiên, địa phương này đang chứng kiến sự “thay da đổi thịt” với nhiều dự án mới đã và sắp được triển khai ở TP Lào Cai cũng như vùng lân cận, từ nhà phố, nhà ở thương mại đến biệt thự.
Lịch thanh toán nhỏ - “Bệ phóng” lớn cho kế hoạch đầu tư BĐS
Lịch thanh toán nhỏ - “Bệ phóng” lớn cho kế hoạch đầu tư BĐS
Kinhtedothi - Lịch thanh toán nhẹ luôn được giới đầu tư đánh giá là bệ phóng tốt để việc đầu tư mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, chương trình ưu đãi thanh toán 1%/tháng để sở hữu căn hộ tại Phố Âu Victoria Village (Thạnh Mỹ Lợi, Q.2) đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư cân nhắc?
Tín dụng bất động sản vẫn chưa thể kiểm soát hết nguồn tiền
Tín dụng bất động sản vẫn chưa thể kiểm soát hết nguồn tiền
Kinhtedothi - Dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản vẫn bị thẩm thấu qua một số kênh tín dụng, dù các ngân hàng đã siết cho vay đầu tư bất động sản sau chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước.
Hồ điều hòa – Lá phổi xanh trong lòng khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh
Hồ điều hòa – Lá phổi xanh trong lòng khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh
Kinhtedothi - Trong tương lai không xa, hệ thống công viên cây xanh hồ điều hòa của khu đô thị Thanh Hà, sẽ là “trái tim” của một khu đô thị kiểu mới dành cho cư dân trẻ và là “lá phổi xanh” cho toàn bộ khu vực phía Tây Nam Hà Nội.rn“Lá phổi xanh” này có ý nghĩa quan trọng, góp phần cân bằng sinh thái, mang đến môi trường sống trong lành và cảnh quan hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho cư dân Thanh Hà.
TMS Group 'bắt tay' MB Bank đón sóng thị trường Vĩnh Phúc
TMS Group "bắt tay" MB Bank đón sóng thị trường Vĩnh Phúc
rnKinhtedothi - Tập đoàn TMS và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tài chính triển khai dự án TMS Grand City Phúc Yên với tổng hạn mức tín dụng hơn 300 tỷ đồng.
Phú Quốc sẽ có một “thủ phủ” mới ở Nam đảo?
Phú Quốc sẽ có một “thủ phủ” mới ở Nam đảo?
Kinhtedothi - Theo quy hoạch tổng thể Phú Quốc đến 2030, thị trấn An Thới ở Nam đảo sẽ trở thành 1 trong 3 khu đô thị lớn nhất đảo Ngọc. Với những điều kiện thuận lợi hiện tại, An Thới được dự đoán sẽ sớm trở thành “thủ phủ” kinh tế, du lịch mới của Phú Quốc.
Kênh đầu tư hấp dẫn và sinh lời
Kênh đầu tư hấp dẫn và sinh lời
Kinhtedothi - Đó là nhận định đáng chú ý của ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch câu lạc bộ BĐS Hà Nội khi được hỏi về tiềm năng của phân khúc nhà ở thấp tầng trong năm nay.
Thị trường nhà ở thấp tầng: “So găng” quyết liệt
Thị trường nhà ở thấp tầng: “So găng” quyết liệt
Kinhtedothi - Đối ngược với thanh khoản èo uột của nhiều dự án chung cư trong hai tháng gần đây, phân khúc nhà ở thấp tầng (biệt thự, liền kề, shophouse) ghi nhận giao dịch tăng mạnh. Có cung ắt có cầu, từ Bắc chí Nam, lượng bán – mua nhà ở thấp tầng áp đảo thị trường dù giá vài chục tỷ đồng/căn.
Xu hướng đầu tư BĐS ven hồ lên ngôi
Xu hướng đầu tư BĐS ven hồ lên ngôi
Kinhtedothi - Nguồn cung hạn chế, giá bán và mức cho thuê luôn ở mức cao và ổn định là nguyên nhân chính khiến bất động sản khu vực Tây Hồ luôn thu hút được sự quan tâm, săn đón của người mua. Dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là khu vực dẫn đầu xu hướng đầu tư với tiềm năng sinh lời hấp dẫn.
Mở bán khu phố mới Fairi Town Vĩnh Phúc, nhiều quà tặng hấp dẫn
Mở bán khu phố mới Fairi Town Vĩnh Phúc, nhiều quà tặng hấp dẫn
Kinhtedothi - Ngày 23/06 tới đây, sự kiện mở bán chính thức khu phố mới Fairy Town sẽ được tổ chức tại Nhà khách Đầm Vạc, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với những phần quà bốc thăm giá trị lên tới 100 triệu đồng dành cho những chủ nhân tương lai tại Fairy Town.