Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Không đơn thuần “chỉ ở”

Đức Dinh 13-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa quy trình mua, thuê mua NƠXH, bổ sung số mét vuông sàn cho thị phần này bằng hình thức tập trung…của TP Hà Nội đang được đánh giá là hướng đi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà ở cao cấp, hạng sang vượt ngưỡng nhu cầu của số đông người tiêu dùng.

 Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó để tránh tình trạng xây rồi không sử dụng.
Thay vì nằm đan xen trong các khu đô thị, Hà Nội có chủ trương xây dựng thí điểm NƠXH tập trung tại Đông Anh với hạ tầng và dịch vụ đầy đủ. Ông nhận định như thế nào về hướng đi này?
- Phát triển NƠXH nói riêng hiện đã trở thành nhu cầu cấp bách tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Việc phát triển NƠXH cũng nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Phải khẳng định rằng, trong sự phát triển hiện nay với nhân lực lao động lớn, chiến lược phát triển nhà ở tập trung vào NƠXH là hợp lý. Quan trọng hơn, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh hiện nay có những khó khăn, biến đổi. Lần này, Hà Nội tập trung phát triển NƠXH là hợp lý. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu NƠXH và những tồn tại của giai đoạn vừa qua cần chú ý đến nguyên tắc: Phát triển NƠXH phải "hướng về người dân” chứ không phải là “hướng về nhà ở”.
Mô hình NƠXH tập trung đã được các nước trên thế giới kiến tạo thành công chưa, thưa ông?
- Mô hình phát triển NƠXH dạng đầu tư xây dựng tập trung, thuộc hình thức phát triển NƠXH theo dự án, do DN đầu tư xây dựng cho tới sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng là nhà ở dạng căn hộ chung cư. Mô hình có hai dạng: Đầu tư xây dựng bằng một phần hoặc toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước; đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách để cho thuê, thuê mua và bán.
Mô hình này đã được các nước phát triển đặc biệt chú trọng. Họ phát triển theo hướng tập trung nhưng tổ chức đồng bộ hoá hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Dựa theo các thống kê xã hội học về dân số, thu nhập nghiên cứu đã dự báo đến giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về phát triển NƠXH. Đây là một ngưỡng về phát triển NƠXH mà xã hội phải vượt qua, đồng thời là cơ hội ngành xây dựng phải nắm lấy. Phát triển NƠXH phải đi trước, là yếu tố tạo lập các khu nhà ở, khu đô thị mới.
Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nguyên tắc phát triển NƠXH “hướng về người dân”?
- Thứ nhất, về quy mô và đối tượng cho NƠXH rất đa dạng (10 loại đối tượng khác nhau). Cho nên, việc xây dựng nguyên tắc có tính đột phá cần lựa chọn đối tượng thích hợp để tổ chức không gian hợp lý. Mô hình nhà ở cho công nhân thuê, mua không thể “bê nguyên xi”cho công nhân, viên chức.
Thứ hai, để giải quyết tính hợp lý của NƠXH trước hết phải có quy hoạch chuyên ngành. Mỗi một đối tượng cần có địa điểm, không gian sống thuận lợi để làm việc. Công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó. Nếu không sẽ còn tình trạng những khu NƠXH xây rồi lại đề xuất đập đi, nhà cho sinh viên nhưng không có sinh viên ở.
Thứ ba, cần có tầm nhìn xa để đảm bảo phát triển bền vững. NƠXH không đơn thuần “chỉ ở”, nó phải được tiếp cận một cách tổng thể trọn vẹn, liền mạch theo chuỗi sản xuất; NƠXH không chỉ là sản phẩm của DN mà là sản phẩm của toàn xã hội và phải được đa dạng hóa phù hợp với thị trường rộng khắp trong cả nước. Do đó, cần đảm bảo hạ tầng xã hội, kỹ thuật và đặc biệt là các không gian giao tiếp công cộng. Nói đơn giản, cần nâng cao chất lượng sống cho đối tượng phân khúc này.
Cuối cùng, để giải quyết nguồn lực cho NƠXH, Nhà nước cần có cơ chế ưu tiên. Trước đây, có cơ chế 30.000 tỷ đồng nhưng chưa huy động được các DN tham gia. Vậy nên chăng, lần này phải chú trọng cân đối lợi ích cho các nhà đầu tư, không chỉ ở khu vực họ xây dựng mà cả những dự án đầu tư chung của TP Hà Nội. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ mục tiêu sử dụng trong khu vực nhà ở này. Bài học từ một số làng sinh viên xây dựng cho học sinh, sinh viên nhưng lúc cần lại chuyển hóa thành khu vực kinh doanh dịch vụ thương mại là không hợp lý.
Xin cảm ơn ông!

TAG: đô thị nhà ở xã hội Hà Nội quy hoạch
 
Tin khác
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Kinhtedothi - Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ổn định của Việt Nam trong những năm gần đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS). Nhưng để gia tăng giá trị sử dụng, thanh khoản và lợi nhuận cho nhà đầu tư, cần phải có định hướng và chiến lược gia tăng giá trị BĐS.
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Kinhtedothi - Liên quan tới phản ánh của một số khách hàng dự án TNR Đồng Văn – Hà Nam về việc dự án chậm giao đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho khách hàng, ngày 11/12/2018, Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Hà Nam đã tổ chức buổi đối thoại với các khách hàng, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân lao động Khu Công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Kinhtedothi - Trong Phong thủy, hành Mộc tượng trưng cho mùa Xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở, cho phương vị Đông và Đông Nam.
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Kinhtedothi - Là trung tâm trục tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc, với những thế mạnh về kinh tế, du lịch, hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị, TP Uông Bí được xem là điểm hẹn đầu tư “hot” nhất thị trường bất động sản cuối năm 2018, nơi mà giới đầu tư “kháo” nhau “đất mỏ đã biến thành đất vàng”.
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng tiềm năng đang sống tại Thủ đô, xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Hà Nội hiện đang thuộc về các vùng ven Thủ đô bởi nơi này đáp ứng được cả hai yếu tố thiên thời - địa lợi.
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Kinhtedothi - Trải dài theo triền đồi với độ cao lên tới 100m so với mực nước biển, cùng tầm nhìn hoàn hảo xuống di sản Vịnh Hạ Long, mỗi căn biệt thự tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long được coi là một kiệt tác về thiết kế, mang tới trải nghiệm nghỉ dưỡng đỉnh cao cho chủ nhân và du khách.
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Kinhtedothi - Thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao với khách hàng, bắt đầu từ ngày 10/12/2018 Chủ đầu tư Mipec đã tiến hành bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên tại tòa M2 & M3 dự án Mipec City View.
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
Kinhtedothi - "Tôi được nhân viên kinh doanh của một số công ty BĐS tại TP Hồ Chí Minh giới thiệu dự án Barya Citi ở trung tâm TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Tôi đang băn khoăn không biết có nên mua nhà tại dự án này hay không. Vậy, mong chuyên gia cho tôi lời khuyên?" - Nguyễn Ngọc Anh, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị, Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) Nguyễn Lộc Hạnh nhận định, tình trạng lệch pha cung – cầu, với sự áp đảo của phân khúc cao cấp là dấu hiệu không tốt với thị trường BĐS. Tuy nhiên, các DN sẽ có sự điều chỉnh để phát triển phù hợp.
Nhà giá rẻ không phải nhà ở chất lượng thấp
Nhà giá rẻ không phải nhà ở chất lượng thấp
Kinhtedothi - Đó là nhận định của ông Bùi Khắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai về nhà ở thương mại giá rẻ - phân khúc chủ đạo của thị trường.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh 2019: Khốc liệt bởi nguồn cung lớn
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh 2019: Khốc liệt bởi nguồn cung lớn
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018 TP Hồ Chí Minh dần khép lại với nửa cuối năm nguội lạnh bất ngờ. Năm 2019, theo một số dự báo, thị trường chắc chắn sẽ rất khốc liệt bởi nguồn cung quá lớn, trong khi giới đầu tư thứ cấp đã vắng bóng từ lâu.