Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Không đơn thuần “chỉ ở”

Đức Dinh 13-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa quy trình mua, thuê mua NƠXH, bổ sung số mét vuông sàn cho thị phần này bằng hình thức tập trung…của TP Hà Nội đang được đánh giá là hướng đi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà ở cao cấp, hạng sang vượt ngưỡng nhu cầu của số đông người tiêu dùng.

 Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó để tránh tình trạng xây rồi không sử dụng.
Thay vì nằm đan xen trong các khu đô thị, Hà Nội có chủ trương xây dựng thí điểm NƠXH tập trung tại Đông Anh với hạ tầng và dịch vụ đầy đủ. Ông nhận định như thế nào về hướng đi này?
- Phát triển NƠXH nói riêng hiện đã trở thành nhu cầu cấp bách tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Việc phát triển NƠXH cũng nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Phải khẳng định rằng, trong sự phát triển hiện nay với nhân lực lao động lớn, chiến lược phát triển nhà ở tập trung vào NƠXH là hợp lý. Quan trọng hơn, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh hiện nay có những khó khăn, biến đổi. Lần này, Hà Nội tập trung phát triển NƠXH là hợp lý. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu NƠXH và những tồn tại của giai đoạn vừa qua cần chú ý đến nguyên tắc: Phát triển NƠXH phải "hướng về người dân” chứ không phải là “hướng về nhà ở”.
Mô hình NƠXH tập trung đã được các nước trên thế giới kiến tạo thành công chưa, thưa ông?
- Mô hình phát triển NƠXH dạng đầu tư xây dựng tập trung, thuộc hình thức phát triển NƠXH theo dự án, do DN đầu tư xây dựng cho tới sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng là nhà ở dạng căn hộ chung cư. Mô hình có hai dạng: Đầu tư xây dựng bằng một phần hoặc toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước; đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách để cho thuê, thuê mua và bán.
Mô hình này đã được các nước phát triển đặc biệt chú trọng. Họ phát triển theo hướng tập trung nhưng tổ chức đồng bộ hoá hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Dựa theo các thống kê xã hội học về dân số, thu nhập nghiên cứu đã dự báo đến giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về phát triển NƠXH. Đây là một ngưỡng về phát triển NƠXH mà xã hội phải vượt qua, đồng thời là cơ hội ngành xây dựng phải nắm lấy. Phát triển NƠXH phải đi trước, là yếu tố tạo lập các khu nhà ở, khu đô thị mới.
Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nguyên tắc phát triển NƠXH “hướng về người dân”?
- Thứ nhất, về quy mô và đối tượng cho NƠXH rất đa dạng (10 loại đối tượng khác nhau). Cho nên, việc xây dựng nguyên tắc có tính đột phá cần lựa chọn đối tượng thích hợp để tổ chức không gian hợp lý. Mô hình nhà ở cho công nhân thuê, mua không thể “bê nguyên xi”cho công nhân, viên chức.
Thứ hai, để giải quyết tính hợp lý của NƠXH trước hết phải có quy hoạch chuyên ngành. Mỗi một đối tượng cần có địa điểm, không gian sống thuận lợi để làm việc. Công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó. Nếu không sẽ còn tình trạng những khu NƠXH xây rồi lại đề xuất đập đi, nhà cho sinh viên nhưng không có sinh viên ở.
Thứ ba, cần có tầm nhìn xa để đảm bảo phát triển bền vững. NƠXH không đơn thuần “chỉ ở”, nó phải được tiếp cận một cách tổng thể trọn vẹn, liền mạch theo chuỗi sản xuất; NƠXH không chỉ là sản phẩm của DN mà là sản phẩm của toàn xã hội và phải được đa dạng hóa phù hợp với thị trường rộng khắp trong cả nước. Do đó, cần đảm bảo hạ tầng xã hội, kỹ thuật và đặc biệt là các không gian giao tiếp công cộng. Nói đơn giản, cần nâng cao chất lượng sống cho đối tượng phân khúc này.
Cuối cùng, để giải quyết nguồn lực cho NƠXH, Nhà nước cần có cơ chế ưu tiên. Trước đây, có cơ chế 30.000 tỷ đồng nhưng chưa huy động được các DN tham gia. Vậy nên chăng, lần này phải chú trọng cân đối lợi ích cho các nhà đầu tư, không chỉ ở khu vực họ xây dựng mà cả những dự án đầu tư chung của TP Hà Nội. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ mục tiêu sử dụng trong khu vực nhà ở này. Bài học từ một số làng sinh viên xây dựng cho học sinh, sinh viên nhưng lúc cần lại chuyển hóa thành khu vực kinh doanh dịch vụ thương mại là không hợp lý.
Xin cảm ơn ông!

TAG: đô thị nhà ở xã hội Hà Nội quy hoạch
 
Tin khác
 Thị trường Condotel: Tranh luận “nảy lửa” về giải pháp ngắn, dài
Thị trường Condotel: Tranh luận “nảy lửa” về giải pháp ngắn, dài
Kinhtedothi - Condotel (căn hộ khách sạn) là loại hình bất động sản (BĐS) mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư bởi những cam kết lợi nhuận từ 8 -12%/năm. Tuy nhiên, những tranh cãi về tính pháp lý - quyền sở hữu của Condotel vẫn nóng các diễn đàn, khiến các nhà đầu tư thứ cấp còn e dè “xuống tiền”.
Hơn 1.000 sales hội tụ tại sự kiện kickoff Amazing Race - “siêu” dự án của FLC tại Quảng Bình
Hơn 1.000 sales hội tụ tại sự kiện kickoff Amazing Race - “siêu” dự án của FLC tại Quảng Bình
Kinhtedothi - Số lượng sales tới tham dự sự kiện đông vượt dự kiến, các thông tin chuyên sâu dự án được truyền tải cùng nhiệt huyết Amazing Race được khởi động mạnh mẽ… là những dấu ấn nổi bật nhất tại sự kiện kickoff dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort.
Siết tín dụng vào bất động sản
Siết tín dụng vào bất động sản
Kinhtedothi - Trong năm 2018, ngân hàng sẽ còn thắt chặt hơn nữa việc cho vay vào BĐS. “Các tổ chức tín dụng (TCTD) khi vay tín dụng bất động sản (BĐS) phải kiểm soát chặt chẽ, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản”. Đó là những yêu cầu bắt buộc vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhắc lại.
Nhà đầu tư “bắt tay” hợp tác bất động sản Đà Nẵng lại “nóng”
Nhà đầu tư “bắt tay” hợp tác bất động sản Đà Nẵng lại “nóng”
Kinhtedothi - Đà Nẵng đang trở thành một trong những trung tâm sôi động nhất của cả nước về các giao dịch Bất động sản (BĐS) bởi sự hấp dẫn vốn có về vị trí địa lý. Trong giai đoạn hiện nay, để giảm thiểu sự rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà đầu tư tìm đến với nhau cùng hợp tác, sẽ làm cho thị trường BĐS Đà Nẵng tiếp tục phát triển sôi động và bền vững hơn.
Chính thức khởi công dự án The Terra – Hào Nam
Chính thức khởi công dự án The Terra – Hào Nam
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, thiết kế hiện đại, tiện ích đồng bộ, không có gì khó hiểu khi lễ khởi công dự án The Terra – Hào Nam diễn ra vào ngày 16/3/2018 vừa qua đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô.
Đầu tư Condotel: Có lãi khi lấp đầy 60%?
Đầu tư Condotel: Có lãi khi lấp đầy 60%?
Kinhtedothi - Chiều 16/3, hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” do Trung tâm Tin tức VTV24 và Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức, đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Ngày 16/3 diễn ra hội thảo lớn chưa từng có về condotel tại Việt Nam
Ngày 16/3 diễn ra hội thảo lớn chưa từng có về condotel tại Việt Nam
Kinhtedothi - Condotel là cái tên được nhận định là hót nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017.
BIM Group mở rộng thị trường đầu tư tại Hà Nội
BIM Group mở rộng thị trường đầu tư tại Hà Nội
Kinhtedothi - IM Group và AEON Mall Việt Nam khởi công dự án Trung tâm thương mại AEON MALL tiếp theo tại quận Hà Đông, Hà Nội. Dự án sẽ là điểm nhấn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị phía Tây Thủ đô, đồng thời đánh dấu bước tiến quan trọng của BIM Group trong tiến trình mở rộng đầu tư, đặc biệt tại thị trường Hà Nội.
Có được mua nhà thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng?
Có được mua nhà thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng?
Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi dự định mua căn nhà có diện tích 35m2 nhưng sổ đỏ chủ cũ đang thế chấp ngân hàng. Trong trường hợp này, thủ tục giải quyết thế nào? Tôi có được đứng tên sổ đỏ khi chuyển nhượng?" - Thanh Hiền, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Pháp lý minh bạch – “bùa hộ mệnh” của các dự án bất động sản
Pháp lý minh bạch – “bùa hộ mệnh” của các dự án bất động sản
Kinhtedothi - Giữa “ma trận” các dự án bất động sản hiện nay, ngoài các yếu tố về giá, vị trí, tiện ích…, tính pháp lý được các khách hàng hết sức quan tâm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là một tài sản đặc biệt và mang giá trị lớn nên buộc họ phải có những tính toán mang tính vững bền.
Cảnh báo rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Cảnh báo rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ, các bộ ngành lên tiếng cảnh báo về tình trạng BĐS nghỉ dưỡng, du lịch (condotel) phát triển quá nóng và đề xuất các giải pháp kiểm soát.