Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Không đơn thuần “chỉ ở”

Đức Dinh 13-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa quy trình mua, thuê mua NƠXH, bổ sung số mét vuông sàn cho thị phần này bằng hình thức tập trung…của TP Hà Nội đang được đánh giá là hướng đi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà ở cao cấp, hạng sang vượt ngưỡng nhu cầu của số đông người tiêu dùng.

 Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó để tránh tình trạng xây rồi không sử dụng.
Thay vì nằm đan xen trong các khu đô thị, Hà Nội có chủ trương xây dựng thí điểm NƠXH tập trung tại Đông Anh với hạ tầng và dịch vụ đầy đủ. Ông nhận định như thế nào về hướng đi này?
- Phát triển NƠXH nói riêng hiện đã trở thành nhu cầu cấp bách tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Việc phát triển NƠXH cũng nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Phải khẳng định rằng, trong sự phát triển hiện nay với nhân lực lao động lớn, chiến lược phát triển nhà ở tập trung vào NƠXH là hợp lý. Quan trọng hơn, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh hiện nay có những khó khăn, biến đổi. Lần này, Hà Nội tập trung phát triển NƠXH là hợp lý. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu NƠXH và những tồn tại của giai đoạn vừa qua cần chú ý đến nguyên tắc: Phát triển NƠXH phải "hướng về người dân” chứ không phải là “hướng về nhà ở”.
Mô hình NƠXH tập trung đã được các nước trên thế giới kiến tạo thành công chưa, thưa ông?
- Mô hình phát triển NƠXH dạng đầu tư xây dựng tập trung, thuộc hình thức phát triển NƠXH theo dự án, do DN đầu tư xây dựng cho tới sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng là nhà ở dạng căn hộ chung cư. Mô hình có hai dạng: Đầu tư xây dựng bằng một phần hoặc toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước; đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách để cho thuê, thuê mua và bán.
Mô hình này đã được các nước phát triển đặc biệt chú trọng. Họ phát triển theo hướng tập trung nhưng tổ chức đồng bộ hoá hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Dựa theo các thống kê xã hội học về dân số, thu nhập nghiên cứu đã dự báo đến giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về phát triển NƠXH. Đây là một ngưỡng về phát triển NƠXH mà xã hội phải vượt qua, đồng thời là cơ hội ngành xây dựng phải nắm lấy. Phát triển NƠXH phải đi trước, là yếu tố tạo lập các khu nhà ở, khu đô thị mới.
Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nguyên tắc phát triển NƠXH “hướng về người dân”?
- Thứ nhất, về quy mô và đối tượng cho NƠXH rất đa dạng (10 loại đối tượng khác nhau). Cho nên, việc xây dựng nguyên tắc có tính đột phá cần lựa chọn đối tượng thích hợp để tổ chức không gian hợp lý. Mô hình nhà ở cho công nhân thuê, mua không thể “bê nguyên xi”cho công nhân, viên chức.
Thứ hai, để giải quyết tính hợp lý của NƠXH trước hết phải có quy hoạch chuyên ngành. Mỗi một đối tượng cần có địa điểm, không gian sống thuận lợi để làm việc. Công tác quy hoạch phải lựa chọn vị trí thích hợp với đối tượng và có ý kiến đồng thuận của người dân trong nhóm đó. Nếu không sẽ còn tình trạng những khu NƠXH xây rồi lại đề xuất đập đi, nhà cho sinh viên nhưng không có sinh viên ở.
Thứ ba, cần có tầm nhìn xa để đảm bảo phát triển bền vững. NƠXH không đơn thuần “chỉ ở”, nó phải được tiếp cận một cách tổng thể trọn vẹn, liền mạch theo chuỗi sản xuất; NƠXH không chỉ là sản phẩm của DN mà là sản phẩm của toàn xã hội và phải được đa dạng hóa phù hợp với thị trường rộng khắp trong cả nước. Do đó, cần đảm bảo hạ tầng xã hội, kỹ thuật và đặc biệt là các không gian giao tiếp công cộng. Nói đơn giản, cần nâng cao chất lượng sống cho đối tượng phân khúc này.
Cuối cùng, để giải quyết nguồn lực cho NƠXH, Nhà nước cần có cơ chế ưu tiên. Trước đây, có cơ chế 30.000 tỷ đồng nhưng chưa huy động được các DN tham gia. Vậy nên chăng, lần này phải chú trọng cân đối lợi ích cho các nhà đầu tư, không chỉ ở khu vực họ xây dựng mà cả những dự án đầu tư chung của TP Hà Nội. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ mục tiêu sử dụng trong khu vực nhà ở này. Bài học từ một số làng sinh viên xây dựng cho học sinh, sinh viên nhưng lúc cần lại chuyển hóa thành khu vực kinh doanh dịch vụ thương mại là không hợp lý.
Xin cảm ơn ông!

TAG: đô thị nhà ở xã hội Hà Nội quy hoạch
 
Tin khác
Luxury Park Views: Dự án sở hữu bể bơi lọc bằng muối độc đáo
Luxury Park Views: Dự án sở hữu bể bơi lọc bằng muối độc đáo
Kinhtedothi - Bên cạnh việc sở hữu vị trí trung tâm quận Cầu Giấy, dự án Luxury Park Views của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Phan Nguyễn còn ghi điểm với khách hàng bằng tổ hợp tiện ích độc đáo. Đặc biệt, bể bơi lọc bằng muối trở thành điểm thu hút của nhiều khách hàng.
Samsora Premier 105 thu hút khách trải nghiệm căn hộ mẫu
Samsora Premier 105 thu hút khách trải nghiệm căn hộ mẫu
Kinhtedothi - Hội tụ nhiều ưu thế nổi trội về vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, căn hộ thiết kế thông minh theo phong cách Nhật Bản, Samsora Premier 105 luôn được xem là “tâm điểm” của thị trường BĐS phía Tây Nam Thủ đô.
Thông báo mới đấu giá
Thông báo mới đấu giá
Công ty CP Đấu giá Số 5- Quốc gia phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thông báo mời đấu giá QSD đất trên địa bàn huyện Gia Lâm như sau:
The Zen Residence - Căn hộ kiểu mẫu thời cách mạng công nghiệp 4.0
The Zen Residence - Căn hộ kiểu mẫu thời cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - The Zen Residence - một tổ hợp căn hộ thông minh nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens toạ lạc ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội, sở hữu những tiêu chí đem đến một cuộc sống trọn vẹn chưa từng có. Ngày 22/9/2018, tòa The Carlton - tòa tháp cuối cùng thuộc tổ hợp cao cấp này sẽ được chính thức ra mắt khách hàng cùng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Kinhtedothi - Chủ đầu tư biệt thự An Khang Villa (thuộc Khu đô thị Sinh thái Dương Nội) – Tập đoàn Nam Cường ưu ái dành tặng chiết khấu hấp dẫn lên tới 8% cho khách hàng thanh toán trước hạn.
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
Kinhtedothi - Sở hữu tiêu chuẩn vàng “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” của một khu đô thị đẳng cấp, River Silk City mang lại giá trị cao cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, dự án còn “được lòng” các khách hàng khi lựa chọn nơi đây là chốn an cư lạc nghiệp, bởi các tiện ích ngay trong nội khu được đầu tư phát triển.
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Kinhtedothi - Người phụ nữ được yêu thương là người phụ nữ đẹp nhất. Tại Seasons Avenue, chúng tôi đem đến cho phụ nữ những điều kiện tốt nhất để họ vừa chăm lo tốt cho gia đình, vừa tận hưởng cuộc sống thực sự hạnh phúc – Đại diện CapitaLand – Hoàng Thành cho biết.
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Kinhtedothi - Đó là góc nhìn thẳng của TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, khi bàn luận về chính sách nhà ở phi thị trường (non market - housing), nước ta gọi là nhà ở xã hội (NƠXH).
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
Kinhtedothi - Tập đoàn TMS vừa ký kết hợp tác chiến lược với 5 đại lý phân phối dự án TMS Luxury Hotel Da Nang Beach. Thông qua sự kiện này, VJHomes, AVAHomes, Link Viet Nam, Đông Đô Việt Nam, JPHomes sẽ trở thành cầu nối tích cực mang đến cho khách hàng những giá trị đích thực của dự án.
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
Kinhtedothi - Sáng ngày 15/9, gần 300 khách hàng đã tới tham dự sự kiện Lễ tri ân và ra mắt căn hộ tầng cao Sky Residences. Tất cả khách hàng tham dự sự kiện đều rất hài lòng về chất lượng, thiết kế cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tại dự án.
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Kinhtedothi - Trước những nội dung vi phạm nổi cộm của Công ty CP đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long tại dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP Hồ Chí Minh) được cư dân phản ánh, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh sẽ lập đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra toàn diện dự án trên để làm rõ các dấu hiệu vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định.