Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Bảo đảm công bằng, an toàn cho người tố cáo

Hồng Thái 12-01-2019 10:30
Kinhtedothi - Liên quan đến nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội mới được ban hành, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho rằng, nội quy “ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân” là cần thiết, đảm bảo tính công bằng, an toàn cho các công dân, những trường hợp đến Trụ sở Tiếp công dân để tố cáo.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam, đây chỉ là “nội quy” được công khai tại địa điểm tiếp công dân và chỉ giới hạn trong không gian, phạm vi Trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội, không áp dụng rộng rãi. Chính vì thế, nó không chứa đựng nội hàm “cấm” với tính chất của một quy phạm pháp luật. Nội quy của Trụ sở Tiếp công dân cũng như nội quy phiên tòa, nội quy phòng xử án… Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 18 Luật Tiếp công dân 2013, Chủ tịch UBND TP ban hành nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP là không sai và không vi hiến. Điều 18 Luật Tiếp công dân quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc tiếp công dân; đó là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công tác tiếp công dân của cơ quan mình: Ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân; bố trí địa điểm thuận lợi cho việc tiếp công dân; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ việc tiếp công dân và bảo đảm an toàn, trật tự cho hoạt động tiếp công dân…

Nội quy được UBND TP Hà Nội đưa ra nhằm tạo sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong buổi tiếp công dân. Ảnh: Thái San

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam cho hay, Trụ sở Tiếp công dân TP thường xuyên có nhiều công dân đến làm việc, trong đó có cả những trường hợp đến để tố cáo. Nếu ghi âm, ghi hình một cách tùy tiện, sẽ vi phạm Luật Tố cáo và ảnh hưởng đến người tố cáo, nội dung tố cáo, khó có thể bảo đảm sự an toàn, bí mật cho người tố cáo. Do đó, việc ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân nhằm đảm bảo tính công bằng, an toàn cho công dân khi đến làm việc tại Trụ sở Tiếp công dân TP.
Bên cạnh đó, nội quy tiếp dân đưa ra còn nhằm đảm bảo quyền hình ảnh của cán bộ tiếp dân và cả những công dân khác khi đến làm việc. Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân, người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, Điều 11 Luật Tố cáo 2018 quy định quyền và nghĩa vụ của người giải quyết tố cáo. Cụ thể, người giải quyết tố cáo có các nghĩa vụ: Bảo đảm khách quan, trung thực, đúng pháp luật trong việc giải quyết tố cáo; áp dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo; không tiết lộ thông tin về việc giải quyết tố cáo... Do đó, việc “ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân” là không trái pháp luật và cần thiết.
“Việc ghi âm, ghi hình tại Trụ sở Tiếp công dân nếu đảm bảo đủ yếu tố theo đúng quy định pháp luật mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những công dân khác khi đến làm việc, không có lý do gì cán bộ tại phòng tiếp dân lại không đồng ý. Tuy nhiên, tại Trụ sở Tiếp công dân TP đã trang bị đầy đủ hệ thống camera, nếu công dân có yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ trích xuất từ hệ thống, vừa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, vừa đảm bảo tính nghiêm minh, nguyên tắc tại Trụ sở Tiếp công dân” – bà Nam chia sẻ.

TAG: tư pháp Hà Nội cán bộ tiếp dân dân sự
 
Tin khác
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Kinhtedothi - Một trong những bất cập sau 5 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP ngày 23/07/2012 (NĐ 59) của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) là sự tham gia của Nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong công tác theo dõi tình hình THPL còn nhiều hạn chế.
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
Kinhtedothi - Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng 3 thanh niên bị bắt oan đã được Viện KSND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trao tiền bồi thường.
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Kinhtedothi - Lỏng lẻo trong công tác bàn giao vận hành thiết bị y tế là một phần nguyên nhân dẫn đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng. Liệu Hoàng Công Lương có “Vô ý làm chết người”?.
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, bắt giữ lô hàng cấm là pháo nổ các loại tại khu vực đường mòn đồi cao trong địa bàn kiểm soát của Chi cục này.
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Kinhtedothi – Khi Tuấn Anh đang điều khiển ô tô vận chuyển 40kg pháo do Trung Quốc sản xuất thì bất ngờ bị công an bắt quả tang.
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Kinhtedothi- Thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam diễn ra phức tạp, đặc biệt việc khai thác cát trên sông Thu Bồn đoạn qua Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) gây bức xúc cho người dân.
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội đã ra quyết định, ngày 28/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm thực hiện.
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Kinhtedothi - Trước khi UBND TP Hà Nội đưa ra quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP làm việc, nhiều địa phương, bộ, ngành đã áp dụng, thực hiện quy định này.
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hải Phòng, ngày 15/1/2019 đơn vị đã triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá khoảng 250 tỷ đồng.
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.