Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Bảo đảm công bằng, an toàn cho người tố cáo

Hồng Thái 12-01-2019 10:30
Kinhtedothi - Liên quan đến nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội mới được ban hành, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho rằng, nội quy “ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân” là cần thiết, đảm bảo tính công bằng, an toàn cho các công dân, những trường hợp đến Trụ sở Tiếp công dân để tố cáo.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam, đây chỉ là “nội quy” được công khai tại địa điểm tiếp công dân và chỉ giới hạn trong không gian, phạm vi Trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội, không áp dụng rộng rãi. Chính vì thế, nó không chứa đựng nội hàm “cấm” với tính chất của một quy phạm pháp luật. Nội quy của Trụ sở Tiếp công dân cũng như nội quy phiên tòa, nội quy phòng xử án… Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 18 Luật Tiếp công dân 2013, Chủ tịch UBND TP ban hành nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP là không sai và không vi hiến. Điều 18 Luật Tiếp công dân quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc tiếp công dân; đó là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công tác tiếp công dân của cơ quan mình: Ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân; bố trí địa điểm thuận lợi cho việc tiếp công dân; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ việc tiếp công dân và bảo đảm an toàn, trật tự cho hoạt động tiếp công dân…

Nội quy được UBND TP Hà Nội đưa ra nhằm tạo sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong buổi tiếp công dân. Ảnh: Thái San

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam cho hay, Trụ sở Tiếp công dân TP thường xuyên có nhiều công dân đến làm việc, trong đó có cả những trường hợp đến để tố cáo. Nếu ghi âm, ghi hình một cách tùy tiện, sẽ vi phạm Luật Tố cáo và ảnh hưởng đến người tố cáo, nội dung tố cáo, khó có thể bảo đảm sự an toàn, bí mật cho người tố cáo. Do đó, việc ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân nhằm đảm bảo tính công bằng, an toàn cho công dân khi đến làm việc tại Trụ sở Tiếp công dân TP.
Bên cạnh đó, nội quy tiếp dân đưa ra còn nhằm đảm bảo quyền hình ảnh của cán bộ tiếp dân và cả những công dân khác khi đến làm việc. Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân, người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, Điều 11 Luật Tố cáo 2018 quy định quyền và nghĩa vụ của người giải quyết tố cáo. Cụ thể, người giải quyết tố cáo có các nghĩa vụ: Bảo đảm khách quan, trung thực, đúng pháp luật trong việc giải quyết tố cáo; áp dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo; không tiết lộ thông tin về việc giải quyết tố cáo... Do đó, việc “ghi âm, ghi hình phải xin phép và được sự đồng ý của người tiếp công dân” là không trái pháp luật và cần thiết.
“Việc ghi âm, ghi hình tại Trụ sở Tiếp công dân nếu đảm bảo đủ yếu tố theo đúng quy định pháp luật mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những công dân khác khi đến làm việc, không có lý do gì cán bộ tại phòng tiếp dân lại không đồng ý. Tuy nhiên, tại Trụ sở Tiếp công dân TP đã trang bị đầy đủ hệ thống camera, nếu công dân có yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ trích xuất từ hệ thống, vừa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, vừa đảm bảo tính nghiêm minh, nguyên tắc tại Trụ sở Tiếp công dân” – bà Nam chia sẻ.

TAG: tư pháp Hà Nội cán bộ tiếp dân dân sự
 
Tin khác
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Kinhtedothi – Không thấy chồng về nhà, bà Th. đến cơ quan và cùng bảo vệ đi vào phòng làm việc thì tá hỏa khi phát hiện nạn nhân đã tử vong với một số vết thương. Ngay sau đó, bà Th. đã hô hoán, đồng thời báo cơ quan chức năng.
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Kinhtedothi - Công an TP Hải Phòng vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, về vụ 7 hơn tấn ngà voi và vảy tê tê vô chủ nằm tại cảng Nam Hải Đình Vũ.
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 13/6, HĐXX Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức TP.
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.
Đừng thấy khó mà buông
Đừng thấy khó mà buông
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho là sẽ giúp lực lượng chức năng, trong đó có CSGT thuận lợi hơn trong quá trình xử phạt vi phạm, đồng thời cũng tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần để nộp phạt.
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại Cảng hàng không Sân bay Nội Bài. Hiện nhân viên hàng không có hành vi trộm đồ của đồng nghiệp đã được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.