Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Tạo sự nghiêm túc

Hồng Thái 09-01-2019 08:17
Kinhtedothi - Xung quanh nội quy “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” đối với công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội làm việc, đại diện Ban Tiếp công dân TP Hà Nội cho biết, nội quy này được UBND TP đưa ra nhằm tạo sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong buổi tiếp công dân.

Một buổi tiếp công dân tại trụ sở UBND quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái San

Ban hành đúng quy định

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP. Quyết định nêu trên được căn cứ theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Tiếp công dân năm 2013, Nghị định số 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân và đề nghị của Trưởng ban Tiếp công dân TP, có hiệu lực từ ngày 3/1.
Nội quy kèm theo Quyết định số 12 cho biết, cơ quan tham gia tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân số 34 phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) và số 20 Hoàng Diệu (Hà Đông) có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội… Nội quy cũng quy định rõ, đối với công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP làm việc “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Khi quay phim, chụp ảnh, không ít cán bộ tiếp công dân cảm thấy bị phân tâm, khó làm việc. Với quy định nêu trên thì việc công dân được quay phim, chụp ảnh, ghi âm hay không phụ thuộc vào quyết định của cán bộ tiếp công dân tại đó.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội)
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Ban Tiếp công dân TP Hà Nội giải thích, đây là nội quy được thực hiện tại Trụ sở Tiếp công dân TP mang tính nội bộ, hiệu lực trong Trụ sở Tiếp công dân TP. Nội quy này được UBND TP ban hành dựa trên quy định tại Điều 12 Luật Tiếp công dân, cho phép Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành nội quy tại Trụ sở Tiếp công dân cấp tỉnh; không ảnh hưởng đến quyền của công dân khi công dân thực hiện quyền về khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của luật. Nội quy không ảnh hưởng đến 6 quyền của công dân tại Điều 7 Luật Tiếp công dân và phù hợp với khoản 2 Điều 7 quy định về nghĩa vụ của công dân. Bên cạnh đó, nội quy nhằm tạo sự nghiêm túc, chặt chẽ, chuyên nghiệp trong buổi tiếp công dân, hạn chế những trường hợp công dân đến Trụ sở Tiếp công dân không vì mục đích để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh mà vì những mục đích khác, như lợi dụng để chụp ảnh, quay phim, phát tán, nói xấu...
Tại Trụ sở Tiếp công dân TP có camera ghi hình, phục vụ đảm bảo an ninh trật tự và giám sát người tiếp công dân, có bố trí hộp thư nhận phản ánh của công dân sau buổi tiếp. Lãnh đạo Ban Tiếp công dân TP cũng thường xuyên kiểm tra việc thực thi công vụ của người tiếp công dân. “Sau mỗi buổi tiếp công dân, chúng tôi đều có phiếu nhận đơn gửi công dân, hoặc biên bản cuộc làm việc. Trong quá trình thực hiện, các công dân đều thực hiện nghiêm túc. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người tiếp công dân có thể quyết định việc đồng ý ghi hình, ghi âm” - đại diện Ban Tiếp công dân TP chia sẻ.
Đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền
Trả lời báo chí, Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại Trụ sở Tiếp công dân T.Ư khi chưa được sự đồng ý của người phụ trách trụ sở. Quy chế này đã có từ lâu, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền. Các cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng có những công dân tới trụ sở tiếp dân ghi hình, phát trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ, bình luận không đúng mực, lăng mạ cán bộ tiếp dân. Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành nội quy là theo đúng thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan.
Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Hà Nội) cho hay, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Như vậy, UBND TP Hà Nội hoàn toàn có thẩm quyền ban hành nội quy, quy định hướng dẫn công dân thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận để đảm bảo an ninh, trật tự chung của xã hội (trường hợp này là an ninh, trật tự của cơ quan tiếp công dân).

Bên thềm Hội nghị ngành TN&MT sáng 8/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” nhằm tránh tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác. Hiện nay, tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của T.Ư đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. Công dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, bộ phận tiếp dân sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận. Trong trường hợp công dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong, hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai, minh bạch.


TAG: ghi hình tiếp công dân TP Hà Nội chụp ảnh ghi âm
 
Tin khác
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 25/6, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy đã thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Kinhtedothi - Chiều 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Gia Lâm. Cùng tham dự có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại huyện Phú Xuyên, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới CLB doanh nhân nữ Hà Nội.
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng 25/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia đóng góp các ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND TP và nghị quyết của HĐND TP về “Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; Khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Kinhtedothi - Hợp tác quốc phòng giữa Campuchia và Việt Nam đã được đẩy mạnh trong thời gian qua.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Kinhtedothi - Sáng 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP đã chủ trì Hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Huyện Phú Xuyên: Tạo sự hài lòng đối với người dân
Huyện Phú Xuyên: Tạo sự hài lòng đối với người dân
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng chặt chẽ quy trình nội bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân.
Quy định về độ tuổi ủy viên các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025
Quy định về độ tuổi ủy viên các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Chỉ thị số 35-CT/TW quy định những trường hợp lần đầu tham gia cấp uỷ cấp tỉnh, ít nhất nam sinh từ tháng 9/1965 và nữ sinh từ tháng 9/1970 trở lại đây (trừ các trường hợp được kéo dài thời gian công tác như đối với nam).
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 17-21/6/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 17-21/6/2019
Kinhtedothi - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật của UBND Thành phố từ ngày 17-21/6/2019.