Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không lo khan hàng, sốt giá dịp Tết

Lê Nam 31-01-2019 09:04
Kinhtedothi - Bước vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm tăng cao, vậy ngành công thương Hà Nội có đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường? Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội về công tác chuẩn bị hàng Tết, tổ chức bán hàng cũng như kiểm soát thị trường, giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm.

 

Thưa bà, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, TP Hà Nội có sự chuẩn bị nguồn hàng như thế nào? Sở Công Thương Hà Nội đánh giá thế nào về thị trường Tết năm nay?
- Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ để bảo đảm phục vụ nhu cầu đa dạng của Nhân dân trong dịp Tết. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP đạt khoảng 28.500 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với dự trữ hàng hóa Tết năm 2018).
Cụ thể, các DN sản xuất bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát phục vụ Tết dự kiến đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 10.000 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng bánh mứt kẹo, giò chả, chè, miến dong, bột sắn… tổng giá trị khoảng 2.200 tỷ đồng. DN kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 15.300 tỷ đồng. Ngoài ra, có 20 DN đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá với lượng hàng hóa dự trữ khoảng 8.680 tỷ đồng, tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm) và 3 tổ chức tín dụng tham gia với tổng hạn mức đăng ký trên 2.700 tỷ đồng.
Nhằm đảm bảo lượng hàng phục vụ Tết Nguyên đán, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa cho thị trường Hà Nội. Riêng mặt hàng thịt lợn, nhằm tránh những biến động lớn, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp để có thể bình ổn thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong những thời điểm cao điểm.
Với sự chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào như vậy, đồng thời thu nhập của người dân không có nhiều biến động lớn, dự báo tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến khó có thể xảy ra.

 Khách chọn mua hàng tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Vậy, công tác tổ chức kinh doanh, phân phối hàng hóa Tết hiện đang được triển khai ra sao, thưa bà?
- Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hà Nội có 125 địa điểm đăng ký mở cửa bán hàng từ ngày 5/2 (tức ngày mùng 1 Tết). Ngày 6 và 7/2 (tức ngày mùng 2 và mùng 3 Tết) có thêm 75 địa điểm đăng ký mở cửa bán hàng trở lại để phục vụ Nhân dân. Từ ngày mùng 4 Tết (tức 8/2), phần lớn các siêu thị kinh doanh thực phẩm thiết yếu, các chợ và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP đồng loạt mở cửa phục vụ Nhân dân bình thường.
TP Hà Nội đã rà soát được 35 điểm để giới thiệu cho hệ thống Vinmart và Co.op Food nghiên cứu phát triển thành điểm bán hàng cố định phục vụ Nhân dân. Ngoài ra, TP Hà Nội cùng chính quyền các địa phương, DN phối hợp tổ chức 64 điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, giải trí của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Đặc biệt, từ ngày 24 - 29/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Kỷ Hợi 2019 tại Công viên Thống Nhất, qua đó tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiếp cận đặc sản vùng miền.
Với người dân, hai mối lo lớn nhất khi tiêu dùng dịp Tết là vấn đề VSATTP và tình trạng tăng giá đột biến. Vậy, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai những giải pháp nào để giảm bớt nỗi lo này của người tiêu dùng?
- Vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, cũng là lúc hàng kém chất lượng, không bảo đảm VSATTP, không rõ nguồn gốc thâm nhập thị trường. Nhằm ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Y tế... thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, các siêu thị, chuỗi cửa hàng, cơ sở sản xuất... Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng hàng hóa trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các đội quản lý thị trường địa bàn và đội cơ động tăng cường kiểm tra các kho bãi, nơi cất giữ hàng hóa để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến ATVSTP; giám sát các lò mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm VSATTP.
Về giá cả, tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá, đồng thời phối hợp Sở Tài chính Hà Nội kiểm soát diễn biến giá cả trên thị trường, tăng cường quản lý ngăn chặn tình trạng đầu cơ găm hàng, đẩy giá lên cao trong dịp Tết. Để giảm thiểu tình trạng thiếu hàng cục bộ, TP Hà Nội đã cấp phép cho 125 xe chở hàng hóa thiết yếu, xăng dầu hoạt động 24/24 giờ trong khu vực nội thành.
Xin cảm ơn bà!

TAG: khan hàng sốt giá Tết Nguyên đán 2019 Sở Công Thương\r\n
 
Tin khác
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Kinhtedothi - Đồng hành với người dân đối phó với dịch bệnh do chủng virus Corona mới (Covid-19), Công ty Cổ phần CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ cho các tổ chức tín dụng từ ngày 25/2.
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đã xuống thấp, nhiều trạm bơm không thể vận hành, các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội đang trông chờ vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ lợi.
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Đây là chợ tạm có tính chất chợ đầu mối và là nơi kinh doanh các loại thuỷ sản nước ngọt lớn nhất Thủ đô.
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2, tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm nhẹ và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2), giá vàng quốc tế và trong nước cơ bản đi ngang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang tạm lắng xuống, với số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm. Nhà đầu tư có thể chốt lời.
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Thời điểm trước Tết Canh Tý, thị trường hàng điện máy khá sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ngay sau Tết, sức mua lại giảm mạnh, hàng hóa ế ẩm mặc dù các siêu thị đã cố gắng tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ hội cho các DN Việt Nam bước vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi những nỗ lực không nhỏ trong thời gian tới nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vừa tổ chức.
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
Kinhtedothi - Chỉ trong vài giờ đồng hồ, các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 đã bán hết sạch. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đến muộn phải "chưng hửng" ra về.