Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Không lo thiếu điện nhưng phải tiết kiệm

Minh Ngọc 22-05-2017 09:41
Kinhtedothi - Điện lực Hà Nội sẽ không cắt điện để sửa chữa khi nhiệt độ từ 36oC trở lên - đó là khẳng định của lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khi trả lời câu hỏi, liệu ngành điện có đảm bảo cung ứng đủ điện cho mùa Hè 2017 hay không?
Nhu cầu sử dụng điện tăng cao
Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa Hè năm nay nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn những năm trước từ 1 - 2oC nên nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao từ 7 - 10%/ngày. Đây sẽ là một thách thức trong việc bảo đảm cung ứng điện. Đại diện EVN HANOI cho biết: Là địa phương có mức tiêu thụ điện năng lớn, lại trong quá trình đô thị hóa nhanh càng làm cho mức tăng trưởng phụ tải điện trong những năm gần đây của Hà Nội gia tăng mạnh.

EVN Hà Nội đảm bảo cung ứng điện trong mùa Hè. Trong ảnh: Thi công trạm biến áp 110KV tại 282 Khương Đình. Ảnh: Minh Ngọc

Dự kiến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng mùa Hè 2017 tăng bình quân tới 48.563 kWh/ngày và đỉnh điểm có thể lên tới 73.469 kWh/ngày, công suất đỉnh có thể lên hơn 3.000 MW. Trước tình hình đó, để đảm bảo cấp điện cho nhu cầu các phụ tải trên địa bàn Hà Nội trong dịp hè năm 2017 cũng như những năm tiếp theo, EVN Hà Nội đã sớm chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát tình hình cung ứng và lập giải pháp cấp điện cụ thể. Đặc biệt là đảm bảo tiến độ các công trình cấp điện.
Nhiều biện pháp được triển khai
Nhằm hạn chế mất điện, cắt điện từ yếu tố kỹ thuật như: đường dây, trạm biến áp… EVN HANOI đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng công suất cũng như xây mới, thay thế, bổ sung nhiều trạm biến áp, đường dây truyền tải điện.
Thông tin từ EVN HANOI cho thấy, để chủ động ứng phó với diễn biến bất lợi cho công tác cung ứng điện, ngay trong tháng 4 EVN HANOI đã khởi công xây dựng 4 công trình lưới điện 110kV và hoàn thành đóng điện 10 công trình, 1 hạng mục công trình với năng lực tăng thêm 481 MVA và 55km dây dẫn; Thi công xong 75 công trình hạng mục sửa chữa lớn, đang khẩn trương thi công 153 hạng mục công trình... Ước giá trị đã thực hiện tăng 81% so cùng kỳ và đạt 45,7% kế hoạch mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
Đối với lưới điện trung, hạ thế và các dự án cải tạo, hạ ngầm lưới điện tại các tuyến phố, EVN HANOI đã hoàn thành 35 công trình chuyển tiếp và khởi công mới, lũy kế khối lượng vật tư, thiết bị tăng 140km đường dây không; 75km cáp ngầm; 256 máy biến áp với công suất 124,5 MVA; 266km đường trục hạ thế. Hiện các đơn vị được giao đã thi công xong 11/18 tuyến phố thuộc quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Được biết: Từ nay đến cuối tháng 6 EVN HANOI sẵn sàng đóng điện các dự án khai thác tải trung thế đồng bộ với trạm biến áp (TBA) 110kV Từ Liêm và các TBA 110kV nối cấp trạm 220kV: Long Biên, Đông Anh, Tây Hà Nội. Đồng thời tiếp tục thi công, hoàn thành đóng điện các công trình hạ ngầm lưới điện.
Tại địa bàn quận Hoàng Mai, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Điện lực Hoàng Mai Phạm Tuấn Anh cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân quận Hoàng Mai trong mùa Hè 2017, từ cuối năm 2016 Công ty đã  xây dựng thêm 6 lộ cáp 22KV, đưa vào vận hành 28 TBA. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận đã xây mới 17 TBA, đại tu cải tạo xong hệ thống lưới điện hạ thế của 16 TBA. Dự kiến trong thời gian tới Công ty tiếp tục cải tạo thêm lưới điện hạ thế của 8 TBA, qua đó đảm bảo cấp điện hè cho Nhân dân trên địa bàn quận.
Mặc dù đã tích cực, chủ động các phương án bảo đảm cấp điện trong mùa Hè 2017 song với mức dự báo về sản lượng tiêu thụ sẽ tăng mạnh, EVN HANOI cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện...
TAG: khổng lồ thiếu điện tiết kiệm
 
Tin khác
Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới cơ sở y tế tại các tuyến, tham gia khám chữa bệnh từ xa lĩnh vực sản phụ khoa, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao cho người dân.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020 - 2022.
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Kinhtedothi - Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (BN1067-1068) đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa.
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Kinhtedothi – Ngày 18/9, Trường Đại học Y Hà Nội đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Kinhtedothi – Bốn trường quân đội có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cao nhất là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự.
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.