Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi

Phương Nga 18-09-2020 15:36
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Tại Hội thảo, TS. Phan Quang Minh, trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết, theo thông báo của OIE và FAO từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lợn tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi hơn 5,4 triệu con. Hiện nay dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trong khu vực như: Indonexia, Philippin… tại Trung Quốc có 17 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 9 đơn vị hành chính.
Tại nước ta, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước xảy ra 1.008 ổ dịch tại 248 huyện thuộc 44 tỉn, TP. Tổng số lợn tiêu hủy là 43.150 con, tổng trọng lượng khoảng 2.157 tấn. Để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh (do hiện cả nước có 195 xã thuộc 72 huyện của 23 tỉnh, TP có dịch chưa qua 21 ngày), theo ông Phan Quang Minh, nước ta cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời triển khai kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và phối hợp với Hoa Kỳ nghiên cứu, sản xuất vắc xin và hệ sinh thái phòng dịch.
 Toàn cảnh buổi hội thảo
Riêng tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong năm 2020 dịch tả lợn châu Phi đã tái phát và xảy ra nhỏ lẻ tại một số huyện như Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Trì... Gần đây nhất là từ ngày 1/9 đến nay, trên địa bàn TP tiếp tục xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 huyện Chương Mỹ và Đông Anh, làm chết và tiêu hủy trên 60 con lợn, với trọng lượng trên 1.500kg.
Mặc dù được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT, UBND TP và các cấp ngành dọc, hệ thống thú y được kiện toàn tới tận xã, phường, thị trấn và thôn bản giúp cho việc giám sát dịch bệnh, thực hiện các hoạt động chuyên môn được thuận lợi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến phát triển chăn nuôi trong vấn đề nhập giống, thức ăn chăn nuôi và biến động về giá cả thị trường. Cộng với nguy cơ bùng phát bệnh trên đàn gia súc, gia cầm quá cao như Cúm lợn, cúm gia cầm, dại, bệnh mới...; đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi do không có vắc xin, không thuốc đặc trị nên khó kiểm soát, nguy cơ tái dịch cao.
Vì vậy, để phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Hà Nội cần tiếp tục phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm quy mô lớn ngoài khu dân cư; theo hướng sinh học, hữu cơ và chăn nuôi gắn với môi trường. Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố. Phối hợp tốt các sở, ngành, UBND các cấp đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; hợp tác với các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý giết mổ. Có lộ trình và giải pháp đưa các hộ chăn nuôi, giết mô nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch.
TAG: Dịch tả lợn châu Phi tiêu hủy Giá lợn giảm tái đàn lợn
 
Tin khác
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Kinhtedothi - “Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn, lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh, chúng ta cần trân trọng”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 23/10, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức gặp mặt các DN trên địa bàn để phát động chương trình ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai, bão lũ.
Đồng lòng hướng về miền Trung
Đồng lòng hướng về miền Trung
Kinhtedothi - Cùng hướng đến đồng bào Miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, từ sự đóng góp của cán bộ - nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn, Novaland ủng hộ hơn 15 tỷ đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Kinh tế & Đô thị - Sáng 23/10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức “Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng năm 2020”, cho 20 đội dân phòng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 200 người tham gia.
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ trang worldometers, tính đến 9 giờ 45 sáng 23/10 (theo giờ VIệt Nam), thế giới đã ghi nhận gần 42 triệu ca mắc Covid-19.
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 23/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 138 người.
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
Kinhtedothi - Theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, nếu nắm vững các giải pháp phòng vệ khi xảy ra cháy, ít nhất chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trước khi được lực lượng chữa cháy giải cứu.
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa công bố 5 công ty vi phạm ATTP bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Kinhtedothi - Bằng mọi cách phải đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng người dân vùng chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. Đó là yêu cầu của Chính phủ, cũng là mong muốn của các cấp chính quyền nơi đây và người dân trong cả nước. Trước một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, việc quy định phối hợp hỗ trợ thế nào để đảm bảo nguồn lực, đến được tay người dân vùng thiên tai một cách nhanh nhất, an toàn nhất cũng là vấn đề cần quan tâm lúc này.
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hàng ngày - Thứ Sáu ngày 23/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn, đi đường cũng có quý nhân phù trợ.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Kinhtedothi - Đẩy mạnh thông tin đối ngoại giúp nâng tầm vị thế Thủ đô; Đề xuất đấu giá biển số xe: Phải công khai, minh bạch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 23/10/2020.