Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Xe “quá đát” vẫn lén lút hoạt động, lực lượng chức năng khó xử lý

Quý Nguyễn 20-11-2017 09:05
Kinhtedothi - Đến đầu năm 2018 sẽ có hơn 24.000 ô tô hết niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, các phương tiện “đồng dạng” này vẫn lén hoạt động trong các công trường khiến lực lượng chức năng rất khó xử lý.

Tập trung tại 2 thành phố lớn

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo thống kê của Cục Đăng kiểm, trong danh sách ô tô sắp hết niên hạn sử dụng của 63 tỉnh, thành lên tới 24.439 xe. Trong đó, hai địa phương là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có số lượng nhiều nhất. Cụ thể, của Hà Nội là 2.642 xe; của TP Hồ Chí Minh là 5.494 xe.

Xe hết niên hạn tạm giữ tại Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Theo ông Hệ, việc thống kê và thông báo danh sách các phương tiện ô tô sắp hết niên hạn sử dụng mà Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện mới là công tác chuẩn bị nhằm cung cấp cho các địa phương số liệu cụ thể về các phương tiện để rà soát, theo dõi trước khi thực hiện công tác tuần tra, xử lý vi phạm bắt đầu từ ngày 1/1/2018. “Từ số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam cung cấp, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để xử lý đối với những ô tô hết niên hạn sử dụng theo đúng quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Còn việc thực hiện kiểm tra, xử lý vẫn do các lực lượng chức năng và các địa phương là chính” - ông Hệ cho hay.
Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết thêm, quan điểm của Cục Đăng kiểm là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của Chính phủ đối với những phương tiện hết niên hạn sử dụng. “Từ xưa đến nay, tất cả những phương tiện hết niên hạn sử dụng Cục đều nắm được và những xe này không bao giờ được phép kiểm định. Mà xe không được kiểm định thì không được phép lưu thông, do đó, các địa phương phải xử lý nghiêm” - ông Hệ khẳng định.
Xử lý nghiêm để hạn chế tai nạn đáng tiếc
Trong năm 2017, tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định nhưng vẫn lén lút lưu hành, gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đơn cử, ngày 13/4, ô tô tải mang BKS 19C – 006.35 chở vật liệu xây dựng cùng 4 người trên xe. Khi đi đến địa phận thuộc thôn Hầu Lùng Sán, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã bị mất lái lao xuống vực. Vụ tai nạn khiến 4 người trên xe tử vong tại chỗ. Điều đáng nói, kết quả khi trích xuất dữ liệu đăng kiểm từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy chiếc ô tô tải này sản xuất từ năm 1991, hết hạn kiểm định vào ngày 5/12/2012 và hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2017. Hay như ngày 2/5, ô tô tải mang BKS 98C – 002.17 khi lưu thông trên QL1, đoạn qua huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã gây tai nạn với ô tô con mang BKS 98A – 005.77 và xe gắn máy mang BKS 12B – 086.35 khiến hai người ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ. Vào thời điểm gây tai nạn, chiếc xe tải trên đã hết hạn kiểm định được hơn 5 tháng (hạn kiểm định là ngày 21/11/2016).
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc những phương tiện hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định vẫn cố tình lưu thông, gây tai nạn, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, những trường hợp này không nhiều và chủ yếu hoạt động ở vùng sâu, vùng xa nơi có ít lực lượng chức năng kiểm soát. Trong khi đó, Thượng tá Vũ Đức Thiện - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Kạn khẳng định hiện tại địa phương vẫn có không ít phương tiện là ô tô tải dù đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lén lút hoạt động trong các công trường. Tuy nhiên để xử lý những trường hợp này là rất khó. “Những xe hết niên hạn nhưng vẫn lưu thông trên đường ở Bắc Kạn hầu như không có, chủ yếu là các xe đó hoạt động chở vật liệu trong các công trường thôi. Nhưng lực lượng CSGT không thể vào trong công trường xử lý, chỉ khi xe lưu thông bên ngoài đường quốc lộ chúng tôi mới có thể xử lý” - Thượng tá Thiện cho hay.
Tại Hà Nội, đại diện Thanh tra Sở GTVT cho biết đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh được 913 xe hết niên hạn sử dụng thuộc 823 DN, cá nhân. Qua xác minh thực tế, phần lớn số phương tiện trên đã được thanh lý cho các cơ sở thu gom tiêu hủy. Còn lại 204 phương tiện do địa chỉ không rõ ràng, tổ chức, cá nhân có xe đã giải thể, hoặc mua đi bán lại nhiều lần, nên lực lượng chức năng không thể xác minh. Quá trình kiểm tra trong hơn 9 tháng qua, Thanh tra Sở đã xử lý 35 trường hợp xe ô tô hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng (trong đó có 9 xe chở khách, 21 xe tải và 5 xe con), lập biên bản tạm giữ 35 xe, phạt tiền gần 233 triệu đồng. Tới đây, lực lượng Thanh tra GTVT tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường tuyên truyền đến từng khu dân cư; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có Công văn báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Bộ GTVT về việc công khai danh sách xe và phối hợp kiểm soát, xử lý những phương tiện ô tô sắp hết niên hạn sử dụng. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, trên cả nước có 24.439 ô tô hết niên hạn sử dụng vào ngày 1/1/2018, trong đó có 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng.

TAG: Khôn nương nhẹ xe quá đát hết niên hạn giao thông Cuộc thi viết ATGT
 
Tin khác
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Kinhtedothi - Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước của TP Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có nhà ở, đất đai nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư.
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vỉa hè là của người đi bộ - đó là điều ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt gara ô tô vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên làm nơi kinh doanh.
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Kinhtedothi - Với lý do chi phí bảo trì, vận hành... quá lớn, nhà đầu tư Cienco4 đã đề nghị tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy.