Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Xe “quá đát” vẫn lén lút hoạt động, lực lượng chức năng khó xử lý

Quý Nguyễn 20-11-2017 09:05
Kinhtedothi - Đến đầu năm 2018 sẽ có hơn 24.000 ô tô hết niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, các phương tiện “đồng dạng” này vẫn lén hoạt động trong các công trường khiến lực lượng chức năng rất khó xử lý.

Tập trung tại 2 thành phố lớn

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo thống kê của Cục Đăng kiểm, trong danh sách ô tô sắp hết niên hạn sử dụng của 63 tỉnh, thành lên tới 24.439 xe. Trong đó, hai địa phương là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có số lượng nhiều nhất. Cụ thể, của Hà Nội là 2.642 xe; của TP Hồ Chí Minh là 5.494 xe.

Xe hết niên hạn tạm giữ tại Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Theo ông Hệ, việc thống kê và thông báo danh sách các phương tiện ô tô sắp hết niên hạn sử dụng mà Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện mới là công tác chuẩn bị nhằm cung cấp cho các địa phương số liệu cụ thể về các phương tiện để rà soát, theo dõi trước khi thực hiện công tác tuần tra, xử lý vi phạm bắt đầu từ ngày 1/1/2018. “Từ số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam cung cấp, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để xử lý đối với những ô tô hết niên hạn sử dụng theo đúng quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Còn việc thực hiện kiểm tra, xử lý vẫn do các lực lượng chức năng và các địa phương là chính” - ông Hệ cho hay.
Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết thêm, quan điểm của Cục Đăng kiểm là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của Chính phủ đối với những phương tiện hết niên hạn sử dụng. “Từ xưa đến nay, tất cả những phương tiện hết niên hạn sử dụng Cục đều nắm được và những xe này không bao giờ được phép kiểm định. Mà xe không được kiểm định thì không được phép lưu thông, do đó, các địa phương phải xử lý nghiêm” - ông Hệ khẳng định.
Xử lý nghiêm để hạn chế tai nạn đáng tiếc
Trong năm 2017, tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định nhưng vẫn lén lút lưu hành, gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đơn cử, ngày 13/4, ô tô tải mang BKS 19C – 006.35 chở vật liệu xây dựng cùng 4 người trên xe. Khi đi đến địa phận thuộc thôn Hầu Lùng Sán, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã bị mất lái lao xuống vực. Vụ tai nạn khiến 4 người trên xe tử vong tại chỗ. Điều đáng nói, kết quả khi trích xuất dữ liệu đăng kiểm từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy chiếc ô tô tải này sản xuất từ năm 1991, hết hạn kiểm định vào ngày 5/12/2012 và hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2017. Hay như ngày 2/5, ô tô tải mang BKS 98C – 002.17 khi lưu thông trên QL1, đoạn qua huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã gây tai nạn với ô tô con mang BKS 98A – 005.77 và xe gắn máy mang BKS 12B – 086.35 khiến hai người ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ. Vào thời điểm gây tai nạn, chiếc xe tải trên đã hết hạn kiểm định được hơn 5 tháng (hạn kiểm định là ngày 21/11/2016).
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc những phương tiện hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định vẫn cố tình lưu thông, gây tai nạn, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, những trường hợp này không nhiều và chủ yếu hoạt động ở vùng sâu, vùng xa nơi có ít lực lượng chức năng kiểm soát. Trong khi đó, Thượng tá Vũ Đức Thiện - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Kạn khẳng định hiện tại địa phương vẫn có không ít phương tiện là ô tô tải dù đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lén lút hoạt động trong các công trường. Tuy nhiên để xử lý những trường hợp này là rất khó. “Những xe hết niên hạn nhưng vẫn lưu thông trên đường ở Bắc Kạn hầu như không có, chủ yếu là các xe đó hoạt động chở vật liệu trong các công trường thôi. Nhưng lực lượng CSGT không thể vào trong công trường xử lý, chỉ khi xe lưu thông bên ngoài đường quốc lộ chúng tôi mới có thể xử lý” - Thượng tá Thiện cho hay.
Tại Hà Nội, đại diện Thanh tra Sở GTVT cho biết đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh được 913 xe hết niên hạn sử dụng thuộc 823 DN, cá nhân. Qua xác minh thực tế, phần lớn số phương tiện trên đã được thanh lý cho các cơ sở thu gom tiêu hủy. Còn lại 204 phương tiện do địa chỉ không rõ ràng, tổ chức, cá nhân có xe đã giải thể, hoặc mua đi bán lại nhiều lần, nên lực lượng chức năng không thể xác minh. Quá trình kiểm tra trong hơn 9 tháng qua, Thanh tra Sở đã xử lý 35 trường hợp xe ô tô hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng (trong đó có 9 xe chở khách, 21 xe tải và 5 xe con), lập biên bản tạm giữ 35 xe, phạt tiền gần 233 triệu đồng. Tới đây, lực lượng Thanh tra GTVT tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường tuyên truyền đến từng khu dân cư; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có Công văn báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Bộ GTVT về việc công khai danh sách xe và phối hợp kiểm soát, xử lý những phương tiện ô tô sắp hết niên hạn sử dụng. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, trên cả nước có 24.439 ô tô hết niên hạn sử dụng vào ngày 1/1/2018, trong đó có 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng.

TAG: Khôn nương nhẹ xe quá đát hết niên hạn giao thông Cuộc thi viết ATGT
 
Tin khác
Quản lý trật tự đô thị tại Khu đô thị Linh Đàm: Xử lý nghiêm để thay đổi nhận thức
Quản lý trật tự đô thị tại Khu đô thị Linh Đàm: Xử lý nghiêm để thay đổi nhận thức
Kinhtedothi - Tốc độ đô thị hóa tăng cao, kéo theo sự bùng nổ về dân số, trong khi hạ tầng giao thông chưa đồng bộ… khiến công tác quản lý trật tự đô thị tại Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai khẳng định, sẽ từng bước đưa công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực này đi vào nền nếp.
Phát triển đô thị: Lấy con người làm trung tâm
Phát triển đô thị: Lấy con người làm trung tâm
Kinhtedothi - Theo dự báo của Bộ Xây dựng, trong năm 2019, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 40% nhưng tại số liệu điều tra dân số và hộ gia đình được công bố mới đây, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam đạt khoảng 34,4%, trong khi đó mức bình quân của thế giới là 55%.
San lấp đất nông nghiệp trái phép tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai: Chính quyền không thể làm ngơ
San lấp đất nông nghiệp trái phép tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai: Chính quyền không thể làm ngơ
Kinhtedothi - Gần 2 tháng nay, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất công thuộc địa bàn thôn Giữa (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) bị một số trường hợp dùng xe ô tô tập kết phế thải xây dựng, đất đổ ra san lấp mặt bằng. Điều đáng nói, vị trí này lại nằm gần trụ sở UBND xã Bích Hòa.
Sự lãng phí... vô lý
Sự lãng phí... vô lý
Kinhtedothi - Vài năm trước, khi Bộ GTVT ra quy định tất cả các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình (còn gọi là “hộp đen”), đã có rất nhiều ý kiến tán thành, coi đây là một phát kiến mang tính đột phá.
Đắk Lắk tăng cường thanh tra quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai
Đắk Lắk tăng cường thanh tra quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc về kiểm tra, chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài tại tỉnh Đắk Lắk.
Tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp
Tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp
Kinhtedothi - Quá trình phát triển đô thị tại Việt Nam, vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức và cần phải có cách nhìn thực tế hơn trong quá trình phát triển đô thị trước xu thế mới của thời đại. Đây cũng chính là nội dung được các chuyên gia và nhà đầu tư chi sẻ tại buổi tọa đàm “Phát triển các khu đô thị thực trạng và xu hướng mới” diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 18/7.
Hà Nội: 153 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông hoạt động trái phép
Hà Nội: 153 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về tình trạng tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn TP vừa được Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội công bố.
Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về dự án The Diamond Park
Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về dự án The Diamond Park
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Nguy cơ bão chồng bão trên biển, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Nguy cơ bão chồng bão trên biển, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và bão gần Biển Đông; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống nắng nóng, cháy rừng.
Thiếu trường học trong các khu đô thị: Giám sát chặt việc thực hiện quy hoạch
Thiếu trường học trong các khu đô thị: Giám sát chặt việc thực hiện quy hoạch
Kinhtedothi - Nhiều khu đô thị (KĐT) mọc lên với tốc độ chóng mặt nhưng chưa đi đôi với việc đầu tư xây dựng các trường học, gây quá tải nặng nề cho hệ thống trường công lập có sẵn.
Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp
Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp
Kinhtedothi - Ba tháng qua, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội đã duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe và DN kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP. Qua đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện, xử lý nghiêm khắc.