Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Không nên thay đổi thời gian nghỉ Tết Âm lịch

Oanh Trần 08-05-2019 08:41
Kinhtedothi - Đề xuất việc nghỉ Tết Âm lịch có nên nghỉ bù hay không của Bộ LĐTB&XH đang được dư luận quan tâm với hai luồng ý kiến. Với nhiều người lao động (NLĐ) đi làm xa quê thì 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán là ngắn nhưng lại có ý kiến chỉ nên nghỉ chừng ấy ngày, các ngày nghỉ bù nên chuyển sang dịp khác.

 Phương án nghỉ Tết Âm lịch dài có thể làm ảnh hưởng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hải

Chuyển ngày nghỉ bù sang dịp khác?
Bộ LĐTB&XH đề xuất NLĐ được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù. Sở dĩ Bộ đưa ra phương án này bởi có ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam dài so với một số quốc gia trong khu vực. Điều này có thể làm ảnh hưởng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các DN gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả công việc không cao sau kỳ nghỉ dài.
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội TS Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, không kéo dài những ngày nghỉ Tết Nguyên đán cũng là cần thiết. Tuy nhiên, nhìn tổng thể đề xuất này không thỏa đáng vì các lý do. Thứ nhất, Việt Nam có tổng cộng 10 ngày nghỉ trong năm theo luật, thấp hơn các nước. Nếu lại cắt đi những ngày nghỉ Tết của năm có trùng với ngày nghỉ cuối tuần sẽ càng giảm số ngày nghỉ trong năm. Thứ hai, quy định này dẫn đến sự xung đột với các ngày nghỉ lễ khác trùng vào thứ Bảy, Chủ nhật vẫn được nghỉ bù, như vậy sẽ không thống nhất trong quy định pháp luật. Thứ ba, quy định này chưa tính đến nhu cầu chính đáng của NLĐ khi làm việc xa gia đình, thời gian đi trên đường về nghỉ Tết nhiều dẫn đến số ngày thực tế được nghỉ rất ít. TS Nguyễn Hữu Dũng đề nghị không nên quy định cứng ngày nghỉ bù liền với ngày Tết để hạn chế kéo dài ngày nghỉ Tết.
Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân nêu quan điểm, luật đang quy định nghỉ Tết có được nghỉ bù thì cứ theo như vậy. “Quan trọng nhất khi nghỉ Tết có nghỉ bù để giải quyết nhu cầu của NLĐ, chứ không phải dài quá để chuyển sang đợt nghỉ khác. Những người dân miền Tây kéo nhau lên miền Đông hay khu công nghiệp Bắc Ninh, Thái Nguyên có nhiều NLĐ đến từ Quảng Bình, Quảng Trị vào dịp Tết mới được về quê. Nếu nghỉ Tết vài ngày thì thời gian họ đi đường cũng gần hết” - ông Minh Huân nhấn mạnh.
Giữ nguyên quy định nghỉ Tết như hiện hành
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, quy định hiện hành của Bộ luật Lao động về nghỉ Tết Âm lịch đã được thực hiện ổn định từ năm 2013 đến nay và được NLĐ đồng tình. Quy định đó đã tạo điều kiện cho NLĐ, nhất là những lao động làm việc ở xa quê về quê ăn Tết, sum vầy cùng gia đình đón Tết cổ truyền, qua đó tạo động lực cho NLĐ hăng say lao động khi trở lại làm việc.
Ông Nguyễn Đức Nhàn - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện tử Asti cũng nghiêng về phương án nghỉ Tết Nguyên đán như hiện tại vì DN có một số NLĐ ở quê xa. Nghỉ Tết có nghỉ bù chỉ có một số ít DN bị ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh. Những DN lớn đã có kế hoạch hoạt động cho cả năm nên vẫn có thể sắp xếp được cho NLĐ nghỉ Tết có nghỉ bù. Ông Nhàn cũng không đồng tình với ý kiến cho rằng NLĐ nghỉ Tết dài ngày đi làm việc lại uể oải: “Trong DN, NLĐ được bố trí đứng theo dây chuyền nên không có chuyện làm việc kém hiệu quả. Bằng chứng là, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2019, Công ty Asti có 100% NLĐ trở lại làm việc bình thường”.
Giám đốc Công ty CP Công nghệ điện lạnh Bình Minh cũng có cái nhìn hướng về NLĐ. Nếu nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày với những NLĐ phải đi làm xa quê thì quá ngắn, vì đã mất 2 ngày đi về. Trong 3 ngày Tết, NLĐ đi chúc Tết mọi người trong họ, bạn bè chẳng còn thời gian nghỉ ngơi. “DN nào cũng muốn NLĐ đi làm luôn. Đã nuôi quân thì làm càng nhiều càng tốt để bù vào chi phí đầu tư cho sản xuất. Nhưng vì cái chung của NLĐ muốn được nghỉ Tết dài hơn để sum họp gia đình, giải quyết việc riêng, nghỉ thêm một vài ngày không là vấn đề lớn đối với DN. Điều quan trọng, chủ DN phải biết cách quản lý để có hiệu suất làm việc cao” - ông Bình nêu quan điểm.
Nhiều NLĐ cũng mong muốn nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày là vừa. Theo đó, ngày 29 và 30 Tết họ dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua sắm Tết. Ngày mùng 1, 2 và 3 Tết, NLĐ đi chúc mọi người trong họ hàng, bạn bè, lễ chùa. Ngày 4, 5 dọn dẹp nhà cửa và nghỉ ngơi chút để ngày 6 làm việc bình thường, như vậy là trọn vẹn kỳ nghỉ Tết.

TAG: nghỉ Tết Âm Lịch Viện Khoa học - Lao động và Xã hội Bộ LĐTB&XH\r\n
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.