Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Không nên thay đổi thời gian nghỉ Tết Âm lịch

Oanh Trần 08-05-2019 08:41
Kinhtedothi - Đề xuất việc nghỉ Tết Âm lịch có nên nghỉ bù hay không của Bộ LĐTB&XH đang được dư luận quan tâm với hai luồng ý kiến. Với nhiều người lao động (NLĐ) đi làm xa quê thì 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán là ngắn nhưng lại có ý kiến chỉ nên nghỉ chừng ấy ngày, các ngày nghỉ bù nên chuyển sang dịp khác.

 Phương án nghỉ Tết Âm lịch dài có thể làm ảnh hưởng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hải

Chuyển ngày nghỉ bù sang dịp khác?
Bộ LĐTB&XH đề xuất NLĐ được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù. Sở dĩ Bộ đưa ra phương án này bởi có ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam dài so với một số quốc gia trong khu vực. Điều này có thể làm ảnh hưởng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các DN gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả công việc không cao sau kỳ nghỉ dài.
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội TS Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, không kéo dài những ngày nghỉ Tết Nguyên đán cũng là cần thiết. Tuy nhiên, nhìn tổng thể đề xuất này không thỏa đáng vì các lý do. Thứ nhất, Việt Nam có tổng cộng 10 ngày nghỉ trong năm theo luật, thấp hơn các nước. Nếu lại cắt đi những ngày nghỉ Tết của năm có trùng với ngày nghỉ cuối tuần sẽ càng giảm số ngày nghỉ trong năm. Thứ hai, quy định này dẫn đến sự xung đột với các ngày nghỉ lễ khác trùng vào thứ Bảy, Chủ nhật vẫn được nghỉ bù, như vậy sẽ không thống nhất trong quy định pháp luật. Thứ ba, quy định này chưa tính đến nhu cầu chính đáng của NLĐ khi làm việc xa gia đình, thời gian đi trên đường về nghỉ Tết nhiều dẫn đến số ngày thực tế được nghỉ rất ít. TS Nguyễn Hữu Dũng đề nghị không nên quy định cứng ngày nghỉ bù liền với ngày Tết để hạn chế kéo dài ngày nghỉ Tết.
Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân nêu quan điểm, luật đang quy định nghỉ Tết có được nghỉ bù thì cứ theo như vậy. “Quan trọng nhất khi nghỉ Tết có nghỉ bù để giải quyết nhu cầu của NLĐ, chứ không phải dài quá để chuyển sang đợt nghỉ khác. Những người dân miền Tây kéo nhau lên miền Đông hay khu công nghiệp Bắc Ninh, Thái Nguyên có nhiều NLĐ đến từ Quảng Bình, Quảng Trị vào dịp Tết mới được về quê. Nếu nghỉ Tết vài ngày thì thời gian họ đi đường cũng gần hết” - ông Minh Huân nhấn mạnh.
Giữ nguyên quy định nghỉ Tết như hiện hành
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, quy định hiện hành của Bộ luật Lao động về nghỉ Tết Âm lịch đã được thực hiện ổn định từ năm 2013 đến nay và được NLĐ đồng tình. Quy định đó đã tạo điều kiện cho NLĐ, nhất là những lao động làm việc ở xa quê về quê ăn Tết, sum vầy cùng gia đình đón Tết cổ truyền, qua đó tạo động lực cho NLĐ hăng say lao động khi trở lại làm việc.
Ông Nguyễn Đức Nhàn - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện tử Asti cũng nghiêng về phương án nghỉ Tết Nguyên đán như hiện tại vì DN có một số NLĐ ở quê xa. Nghỉ Tết có nghỉ bù chỉ có một số ít DN bị ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh. Những DN lớn đã có kế hoạch hoạt động cho cả năm nên vẫn có thể sắp xếp được cho NLĐ nghỉ Tết có nghỉ bù. Ông Nhàn cũng không đồng tình với ý kiến cho rằng NLĐ nghỉ Tết dài ngày đi làm việc lại uể oải: “Trong DN, NLĐ được bố trí đứng theo dây chuyền nên không có chuyện làm việc kém hiệu quả. Bằng chứng là, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2019, Công ty Asti có 100% NLĐ trở lại làm việc bình thường”.
Giám đốc Công ty CP Công nghệ điện lạnh Bình Minh cũng có cái nhìn hướng về NLĐ. Nếu nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày với những NLĐ phải đi làm xa quê thì quá ngắn, vì đã mất 2 ngày đi về. Trong 3 ngày Tết, NLĐ đi chúc Tết mọi người trong họ, bạn bè chẳng còn thời gian nghỉ ngơi. “DN nào cũng muốn NLĐ đi làm luôn. Đã nuôi quân thì làm càng nhiều càng tốt để bù vào chi phí đầu tư cho sản xuất. Nhưng vì cái chung của NLĐ muốn được nghỉ Tết dài hơn để sum họp gia đình, giải quyết việc riêng, nghỉ thêm một vài ngày không là vấn đề lớn đối với DN. Điều quan trọng, chủ DN phải biết cách quản lý để có hiệu suất làm việc cao” - ông Bình nêu quan điểm.
Nhiều NLĐ cũng mong muốn nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày là vừa. Theo đó, ngày 29 và 30 Tết họ dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua sắm Tết. Ngày mùng 1, 2 và 3 Tết, NLĐ đi chúc mọi người trong họ hàng, bạn bè, lễ chùa. Ngày 4, 5 dọn dẹp nhà cửa và nghỉ ngơi chút để ngày 6 làm việc bình thường, như vậy là trọn vẹn kỳ nghỉ Tết.

TAG: nghỉ Tết Âm Lịch Viện Khoa học - Lao động và Xã hội Bộ LĐTB&XH\r\n
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Va chạm giữa xe ô tô tải và xe đầu kéo, một người tử vong
Quảng Ngãi: Va chạm giữa xe ô tô tải và xe đầu kéo, một người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giữa xe ô tô tải và xe ô tô đầu kéo rơ móc đã làm một người tử vong ngay tại chỗ.
Gắp thành công cuống răng giả chui vào phổi bệnh nhân động kinh
Gắp thành công cuống răng giả chui vào phổi bệnh nhân động kinh
Kinhtedothi - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã gắp thành công dị vật bị bỏ quên trong phổi của một bệnh nhân có tiền sử bị bệnh động kinh.
Cận cảnh 'điểm nóng' sạt lở ở Ba Vì trước mùa mưa bão
Cận cảnh "điểm nóng" sạt lở ở Ba Vì trước mùa mưa bão
Kinhtedothi - Sáng 30/5, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có buổi thực địa khu vực sạt lở tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, sau khi TP Hà Nội ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Đà trên địa bàn.
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Kinhtedothi - Đình Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) là nơi gắn với lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ tả sông Bùi đang đe dọa nghiêm trọng di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Để đáp ứng các nhu cầu dùng điện ngày càng cao của khách hàng trong mùa nắng nóng và để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và ứng dụng hiệu quả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Kinhtedothi - Sáng 30/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại ngõ 515 phố Hoàng Hoa Thám.
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Trước việc chi trả kinh phí hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho người lao động (NLĐ) còn chậm, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hiếu học và khổ học
Hiếu học và khổ học
Kinhtedothi - Để tạo nên truyền thống hiếu học, không chỉ là ham muốn, sở thích, hành động, cố gắng của một con người trong tổng thể, mà còn là điều kiện sống, nền tảng kinh tế, thiết chế chính trị xã hội, rộng hơn là thiết chế tinh thần xã hội cũng như đặc thù vận động lịch sử của cả cộng đồng.