Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Không phải Trung Quốc, Đông Nam Á mới là "vựa" đầu tư của Nhật Bản

Ngọc Lâm 08-11-2018 09:33
Kinhtedothi - Đông Nam Á với tiềm năng lớn về tăng trưởng kinh tế, đang dần vượt lên Trung Quốc trở thành địa điểm đầu tư ưa thích của các DN Nhật Bản.

Làn sóng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Theo thống kê từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số lao động của nước này đang làm việc ở các quốc gia Đông Nam Á hiện ở mức hơn 83.000 người trong năm 2017, tăng hơn 32% so với năm 2012. Ở cùng thời điểm, con số này ở Trung Quốc đã giảm 16% xuống còn 70.000 người. Đáng chú ý, số lượng người Nhật làm việc ở các nước Đông Nam Á cũng ở mức cao nhất trên thế giới, vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu.

 Một công trình xây dựng tại Bangkok, Thái Lan, nơi số lao động Nhật Bản đã tăng 33% trong vòng 5 năm

Xu hướng suy giảm người lao động Nhật Bản ở Trung Quốc bắt đầu rõ nét từ 6 năm trước, khi các cuộc biểu tình phản đối Nhật tại Trung Quốc tăng cao bắt nguồn từ vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Ngoài ra, việc mức lương cơ bản ở Trung Quốc tăng và sự cạnh tranh khốc liệt từ DN nội địa cũng khiến các DN Nhật Bản giảm quy mô hoạt động tại thị trường này. Vào tháng 9, Suzuki Motor đã quyết định ngừng dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc với lý do doanh số giảm. Nikon cũng có bước đi tương tự khi đóng cửa nhà máy sản xuất máy ảnh kỹ thuật số tại tỉnh Giang Tô vào năm ngoái. Honeys Holdings, công ty thời trang từng có 600 chi nhánh tại Trung Quốc ở thời kì phát triển mạnh, hiện đang thoái vốn khỏi đây do sự cạnh tranh từ các trang bán hàng online. 

Trong khi đó, tình hình lại hoàn toàn ngược lại ở các nước Đông Nam Á. Chỉ riêng tại Thái Lan, số lao động Nhật Bản đã tăng 33% lên 33.000 người trong khoảng thời gian 2012 – 2017. Tại Singapore, số lao động cũng tăng 28% lên 13.000 người. 
Ngoài ra, các công ty Nhật cũng di dời các nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm tránh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, điển hình như việc Panasonic bắt đầu đẩy mạnh sản xuất phụ kiện ô tô phục vụ xuất khẩu tại Thái Lan và một số quốc gia khác, thay vì Trung Quốc. 

Năm 2017, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản đến các quốc gia Đông Nam Á ước tính vào khoảng 22 tỷ USD, tăng gấp đôi năm 2012. Bên cạnh việc đầu tư vào các ngành sản xuất, các DN Nhật Bản đang bắt đầu hướng tới ngành dịch vụ. Vào tháng 6 vừa qua, Toyota Motor đã đầu tư vào Grab, ứng dụng gọi xe đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần tại khu vực Đông Nam Á. Ở cùng thời điểm, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Trung Quốc đã giảm 30% xuống còn 9,6 tỷ USD.

Xu hướng rút vốn đầu tư tại Trung Quốc cũng đang gia tăng từ DN Mỹ và Hàn Quốc, với mức suy giảm vào khoảng 18% và 22% trong năm 2017.

Những số liệu trên cho thấy khu vực Đông Nam Á đang phần nào hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Đây vừa là cơ hội, đồng thời là thách thức để các nước nắm lấy nhằm tạo đà cho sự tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong khu vực châu Á được dự báo sẽ khó suy giảm, khi GDP của 10 nước Đông Nam Á trong năm 2017 chỉ ở mức 2.700 tỷ USD, trong khi con số này của Trung Quốc hiện đã lên tới 12.000 tỷ USD. Khoảng cách này được dự báo sẽ còn tiếp tục mở rộng với GDP của Trung Quốc vượt lên 20.000 tỷ USD trong năm 2022 và các nước Đông Nam Á vào khoảng 4.000 tỷ USD.

TAG: Trung Quốc Đông Nam Á Mỹ thương mại đầu tư
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.